Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử – P.1

Trong lịch sử phát triển, ngành công nghiệp game cũng chứng kiến sự ra đời và ra đi nhanh chóng của rất nhiều hệ máy chơi game.

Trong suốt tuổi đời lên tới vài năm, một hệ máy chơi game thường sẽ sở hữu cả một kho game khổng lồ. Như PlayStation 2 sở hữu hơn 2500 trò chơi, Wii U cũng lên tới gần 1000 trò chơi. Nếu đang sở hữu các sản phẩm tới từ Sony, Microsoft hay Nintendo, người dùng có thể sẽ thấy choáng ngợp vì kho game đồ sộ của các thế hệ console.

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

Tuy nhiên, ngành công nghiệp game cũng chứng kiến không ít sự ra đời và ra đi nhanh chóng của các máy chơi game tới từ thương hiệu khác. Nhiều sản phẩm yểu mệnh tới mức chỉ phát hành được vài trò chơi đã buộc phải lui về sau, nhường sân chơi cho các ông lớn cạnh tranh.

Những meme nổi tiếng mà chỉ game thủ mới hiểu - P.2
Dù game cũ hay mới, game nhẹ hay nặng cũng đều có thể tạo ra meme. Mà đôi khi meme được tạo ra một cách hết sức tình cờ, chẳng hạn như #2 trong bài này.

Hãy cùng Mọt tôi điểm lại các hệ máy chơi game yểu mệnh nhất trong lịch sử.

Nintendo 64DD (Phát hành được 4 trò chơi)

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

64DD là một trong những thất bại đau đớn nhất của Nintendo. Đây là hệ máy chơi game nâng cấp từ Nintendo 64 với ổ đĩa phù hợp hơn với nền tảng console, cho phép chơi các trò chơi lớn hơn. Tuy nhiên, một phần lý do cho sự thất bại của 64DD là do Nintendo liên tục đẩy lùi ngày ra mắt, khiến người hâm mộ nản lòng.

Hệ máy chơi game này chỉ sống được khi mới chỉ có 4 trò chơi được hỗ trợ bao gồm: Mario Artist, Doshin the Giant, SimCity 64 và Japan Pro Golf Tour 64. Các trò chơi này ban đầu còn không có sẵn để mua tại các cửa hàng bán lẻ. Thay vào đó, người dùng phải đợi các game được giao hàng tại nhà. Và tất nhiên điều này làm tăng thêm chi phí đắt đỏ người dùng phải bỏ ra.

Action Max (Phát hành được 5 trò chơi)

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

Được phát hành vào năm 1987, Action Max là một hệ máy chơi game sử dụng băng VHS cho các trò chơi của mình. Tuy nhiên, chiếc máy này được phát hành rất hạn chế bên ngoài Hoa Kỳ. Tuổi đời của chiếc máy chơi game này chỉ trải qua được đúng 5 tựa game bao gồm: 38 Ambush Alley, Blue Thunder, Hydrosub: 2021, The Rescue of Pops Ghostly và Sonic Fury.

Điểm đáng tiếc là hệ máy chơi game này yêu cầu người dùng phải có đầu VCR mới có thể đọc được băng VHS. Người chơi sẽ sử dụng một cây súng đi kèm, bắn vào màn hình để đạt được điểm số càng cao càng tốt. Mỗi trò chơi trên hệ máy này đều không có thắng hay thua. Và hạn chế nữa là Action Max cũng không hỗ trợ được các thể loại game khác.

Cuối cùng, thị trường suy giảm, Action Max bị lui vào dĩ vãng nhanh chóng vì sự kém hấp dẫn của mình.

Mattel HyperScan (Phát hành được 5 trò chơi)

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

Ra mắt vào năm 2006, HyperScan là sản phẩm tới từ Mattel. Chiếc máy chơi game này phải đối đầu với những đối thủ quá mạnh trong thế hệ này như Wii của Nintendo, PlayStation 3 của Sony và Xbox 360 của Microsoft. Đây chính là một phần lý do cho việc không ngóc đầu lên được của HyperScan.

Chiếc máy chơi game có ngoại hình không khác gì một món đồ chơi dành cho trẻ em, nhưng mức giá thì lại cực thân thiện với phụ huynh, gần 70 USD khi ra mắt lúc bấy giờ. Cơ chế hoạt động của HyperScan là thực hiện việc quét các thẻ nhân vật, rồi hiển thị chúng trên màn hình. Đặc biệt là với thể loại game đối kháng, 2 người chơi với nhau có thể quét các nhân vật mình thích, đưa chúng vào trận chiến.

Bị cạnh tranh quá mạnh, mức giá chưa phù hợp, thể loại game hỗ trợ không đa dạng, cuối cùng HyperScan đã phải dừng bước sau 5 trò chơi là: Ben 10 , Interstellar Wrestling League , Marvel Heroes , Spider-Man và X-Men.

PC Engine SuperGrafx (Phát hành được 6 trò chơi)

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

PC Engine SuperGrafx là tên gọi khác của hệ máy TurboGrafx-16. Hệ máy chơi game được NEC phát hành tại Nhật vào năm 1987 và rất thành công. Sau đó NEC đã tiến công vào thị trường Mỹ vào năm 1989 và chiếc máy được phát hành hạn chế tại Anh và Tây Ban Nha vào năm 1990.

Tuy thành công tại Nhật, nhưng PC Engine lại không thể làm được điều tương tự ở Hoa Kỳ. Điều này đã bị đổ lỗi cho việc tiếp thị kém. Nhiều người cho rằng chiến thuật Marketing của NEC là lừa đảo khi con số 16 trong TurboGrafx-16 có thể hiểu là nền tảng 16-bit, nhưng chiếc máy lại chỉ sử dụng CPU 8-bit mà thôi. Và điều này khiến cho hiệu năng của chiếc máy không đạt được như kỳ vọng của thị trường Mỹ.

PC Engine SuperGrafx là một hệ máy chơi game thú vị, nhưng vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Bên cạnh đó, nó còn gặp phải 2 đối thủ quá sừng sỏ là Super Nintendo và Sega Genesis. Cuối cùng, chỉ có 6 trò chơi hỗ trợ cho chiếc máy này.

Nuon (Phát hành được 8 trò chơi)

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

Trên thực tế, Nuon là một công nghệ hỗ trợ việc chơi game 3D trên các đầu đĩa DVD. Thậm chí công nghệ này đã từng có kế hoạch sẽ cung cấp thêm cả khả năng truy cập internet cho những thiết bị đầu DVD. Công nghệ này thực sự khiến nhiều người cảm thấy tò mò và phấn khích. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì mà PlayStation 2, phát hành vào cuối năm 2000, đã làm được và thậm chí còn làm tốt hơn rất nhiều.

Trong vài năm sau đó, các đầu DVD hỗ trợ Nuon không được sử dụng mấy để chơi game, mà người dùng chỉ sử dụng để xem DVD. Công nghệ này cũng chỉ hỗ trợ một vài sản phẩm nhất định chứ không đại trà. Ưu điểm của công nghệ này khi xem DVD là khả năng chuyển tiếp và đảo ngược, cùng với khả năng phóng to – thu nhỏ các phần video rất mượt mà.

Cuối cùng, chỉ có 8 trò chơi được phát hành với công nghệ Nuon này. Kể từ tháng 11 năm 2004, không có đầu phát DVD nào hỗ trợ Nuon và công nghệ này cũng ngừng sản xuất hoàn toàn.

Gizmondo (Phát hành 8 trò chơi)

Những hệ máy chơi game yểu mệnh nhất lịch sử - P.1

Nếu bạn đọc thấy cái tên này lạ lẫm thì cũng là điều dễ hiểu. Gizmondo là máy chơi game cầm tay nhỏ gọn chỉ được phát hành có 8 trò chơi trong tuổi đời của mình. Trước khi ra mắt, Gizmondo đã bị trì hoãn rất nhiều lần, để rồi sau đó, cái giá mà người dùng phải bỏ ra là cực kỳ vô lý. Thiết bị có giá lên tới 400 USD, hoặc người dùng sẽ lựa chọn phiên bản có giá thấp hơn là 229 USD, nhưng hệ điều hành sẽ tràn ngập quảng cáo.

Và tất nhiên, Gizmondo không bao giờ có thể thành công được. Hãng Tiger Telographics đã mất trắng 400 triệu USD cùng khoảng thời gian 4 năm phát triển thiết bị.

Tuy nhiên, một lý do khác nữa khiến cho Gizmondo thất bại toàn tập là khi báo chí Thụy Điển công khai quá khứ liên quan tới hình sự của một số giám đốc điều hành của công ty Tiger Telographics. Sau khi bị truyền thông cáo buộc, tất cả đều đã từ chức. Giám đốc Gizmondo Europe, Stefan Eriksson thậm chí còn có liên quan đến một tổ chức tội phạm Thụy Điển.

(Còn tiếp…)

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận