Những game tởm nhất mọi thời đại - P.7: Soldier of Fortune
Soldier of Fortune nói về chuyên môn thì sẽ là một game rất hay, nhưng sau khi đã nắm vững cơ chế chơi thì mọi thứ sẽ khác hẳn vì độ biến thái của nó.

Vào những năm đầu thế kỷ này, khi mà làng game còn đang thịnh hành các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Có một cái tên đã lặng lẽ xuất hiện và đem tới cho người chơi một trải nghiệm cực kỳ khó quên, đó là Soldier of Fortune – một tựa game với cơ chế vật lý độc nhất vô nhị và cách chơi cũng bệnh hoạn tới mức xuất sắc.
Soldier of Fortune nói về một nhóm lính đánh thuê với nhiệm vụ ngăn chặn bọn khủng bố đang có mưu đồ đánh bom hạt nhân toàn thế giới, nó nghe bình thường như mọi game bắn súng mà bạn gặp hàng ngày, nhưng ẩn sâu trong đó là một lối chơi xuất sắc, bệnh hoạn và thử thách nhân tính nhất từng có.
Có một điểm của Soldier of Fortune mà tới tận bây giờ những game hiện đại vẫn chưa thể bắt chước nổi, đó là cơ chế vật lý về thân thể người khác thường của nó. Từ những ngày đầu khi chơi game bắn súng tôi đã có một trăn trở, đó là thế quái nào mà đạn bắn vào người mà không toác sọ, súng nã giữa trán mà cái đầu còn nguyên? Tính hiện thực của game không được bảo đảm, thông tin về độ nguy hiểm của súng đạn không được chi tiết, điều này làm những game thủ tận tâm như Mọtgame cảm thấy rất chi là tâm tư.
Soldier of Fortune thì không phải là một game nửa mùa như vậy, với cơ chế vật lý có tên gọi là GHOUL của mình, nó đã tái hiện hoàn hảo thế nào gọi là chân thật súng đạn. Tổng cộng mỗi nhân vật trong game có tới 26 điểm từ đầu tới chân có thể bị tổn thương, được chia ra thành từng vùng riêng biệt chi tiết, khi đạn bắn vào chỗ nào thì nó sẽ có phản ứng lại tức thì hệt như trong thực tế vậy.
Mức độ chân thực của Soldier of Fortune cao tới mức đáng ngạc nhiên, thí dụ như một viên súng lục vào cổ sẽ khiến phần họng bị đục lủng lỗ dẫn tới ngạt thở, shotgun nã ở tầm gần sẽ thổi bay cả cái đầu vào hư không, hoặc quá đáng hơn là bắn vào… giữa háng – khi đó nhân vật sẽ quỳ xuống quằn quại đau đớn trước khi lìa đời. Có thể nói không quá là Soldier of Fortune là một bài kiểm tra kiến thức thân thể con người, xem nên bắn vào chỗ nào cho nó nát bét ra cám nhiều nhất. Thật khó mà tưởng tượng những cơ chế cao cấp này lại có mặt trong những năm 2000, thời điểm mà đến đồ họa cũng còn khá thô sơ nói gì đến khái niệm engine vật lý.
Thấy cái chân không - đó gọi là cơ chế vật lý chân thực đó
Khi chơi Soldier of Fortune, thực sự khó mà giữ cho bản thân không xả đạn lên kẻ thù vì cái cơ chế vật lý quá tuyệt vời của nó. Tôi đã thực sự phấn khích (tội lỗi quá) khi khẩu shotgun thổi bay từng phần của kẻ địch, nhờ chơi cái game này mà tôi mới biết đạn shotgun mạnh tới mức có thể bắn tung cả cánh tay ở tầm gần, hay khoét một cái lỗ to như chậu rửa mặt trên bụng. Đạn hóa ra cũng có thể khiến cho cơ thể con người rời ra từng phần như vậy, mặc dù nó chỉ là game nhưng lại thật đến không thể tin được.
Nói không ngoa thì cơ chế vật lý tuyệt vời đến mức độ bệnh hoạn của Soldier of Fortune đã khiến nó trở nên độc nhất vô nhị, vào cái thời mà các game bắn súng chỉ gói gọn việc mô phỏng cơ chế vào việc đạn chạm vào người là chết, thì cái cách mà Soldier of Fortune tái tạo lại từng thớ thịt trên cơ thể người là một cuộc cách mạng thực sự. Chính vì cái điều này đã khiến cho Soldier of Fortune trở thành kẻ đi trước thời đại, nhưng nó lại không nổi tiếng cho lắm vì nhiều lý do khác nhau.
Nhưng nếu chỉ có việc mô phỏng súng đạn và cơ thể người đơn giản thì đã không có nhiều thứ để nói, vấn đề là có vẻ Soldier of Fortune cố tình khuyến khích người chơi trở nên nghiện với việc bắn nát cơ thể kẻ địch. Game có một cơ chế khá hay ho gọi là “bắt giữ”, khi bạn bắn rơi vũ khí của kẻ địch thì chúng sẽ tự động co rúm lại và tỏ ý định đầu hàng, từ đây đám NPC này coi như trở thành mấy con cừu non ngoan ngoãn sẵn sàng để chờ làm thịt.
1 kẻ đầu hàng và 1 khẩu Desert Eagle - lựa chọn đi
Từ đây vấn đề được đặt ra là với cái cơ chế vật lý gây nghiện của Soldier of Fortune, người chơi có cưỡng lại việc “thử súng” trên người đám NPC đã đầu hàng này hay không. Như đã nói, có tới 26 điểm có thể bắn vào để chúng ta trải nghiệm, nhưng lúc đánh nhau thì đâu phải ai cũng có mục tiêu tĩnh mà nhả đạn. Ban đầu có thể chỉ là một lần “lỡ tay”, nhưng càng về sau thì việc này càng trở nên nghiện khi có quá nhiều thứ để vọc trên thân thể đám NPC.
Cảm giác tội lỗi lúc đầu khi bắn vào một người không có khả năng chống cự sẽ biến mất dần trong người chơi, để lại một thứ khoái cảm bệnh hoạn khi thấy con mồi giãy dụa gào thét trong đau đớn, ôm lấy ngực trước khi gục ngã trong vũng máu. Không có nhân quả trong Soldier of Fortune, không có tội lỗi nào phải trả giá và việc giết đám NPC đầu hàng này cũng không bị phạt gì, vậy cớ sao không để con thú trong bạn được thức tỉnh chứ. Nói một cách nào đó nó là một phép thử để bạn nhìn lại bản thân mình khi có vũ khí trong tay và một kẻ không kháng cự trước mặt thì liệu thiên thần hay ác quỷ trong bạn sẽ hiện thân?
Tra tấn, thử nghiệm và tiêu diệt sẽ là 3 thứ mà người chơi làm nhiều nhất trong Soldier of Fortune. Nó phản ánh lại mức độ tàn khốc và bệnh hoạn của một số game thủ thời bấy giờ, rõ ràng không thể nói bản thân bình thường khi luôn cảm thấy hào hứng khi dùng shotgun nổ bay đầu người khác được. Vốn dĩ những thứ đẫm máu luôn có gì đó thu hút khó tả, cho nên mặc dù rất bệnh hoạn nhưng chưa từng có ai chê bai Soldier of Fortune sau khi chơi nó cả.
Với mức độ bạo lực quá đáng như vậy, lại xuất hiện vào cái thời điểm đầu những năm 2000, Soldier of Fortune hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích vì cho phép người chơi được phép tra tấn dã man các nhân vật trong game. Có khá ít người biết tới tựa game này và cơ chế vật lý xuất sắc của nó, Soldier of Fortune tồn tại như một huyền thoại bí ẩn của làng game bắn súng, tới mức đến tận giờ phút này vẫn còn rất nhiều game thủ hoài cổ so sánh nó cùng với những bom tấn hiện đại.
LỊCH ĐĂNG VIDEO
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.
Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.
Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Đọc nhiều
Cùng chuyên mục

PC/CONSOLE
Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
h huongtran123
06/06/2023
Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

PC/CONSOLE
Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
h huongtran123
02/06/2023
Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

PC/CONSOLE
Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
h huongtran123
02/06/2023
Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

PC/CONSOLE
Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
h huongtran123
01/06/2023
Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

PC/CONSOLE
VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
HelenTran
30/05/2023
Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

PC/CONSOLE
Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
h huongtran123
29/05/2023
Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

PC/CONSOLE
Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
h huongtran123
27/05/2023
HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

PC/CONSOLE
Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
h huongtran123
27/05/2023
hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

PC/CONSOLE
Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
h huongtran123
25/05/2023
Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

PC/CONSOLE
The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
h huongtran123
23/05/2023
Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!