Những game tởm nhất mọi thời đại – P.11: House of Velez

Đầu tiên phải nói là khác với những tựa game tởm mà Mọt Game hay giới thiệu thường có tuổi đời khá lâu rồi, thì House of Velez chỉ mới ra mắt vào năm 2017 – thậm chí phần 2 của nó còn vừa phát hành cách đây có mấy tháng. Tuy vậy bạn sẽ chẳng thể tìm ra một chút hơi thở hiện đại nào trong cái game này, đơn giản vì nó xấu một cách man rợ, có cảm giác như chúng ta đang nhìn vào một game Flash từ thời tối cổ cách đây 10 năm thì đúng hơn.

Chưa hết nữa là các lập trình viên của House of Velez có lẽ gặp vấn về việc phát triển, khi mà họ làm game cho PC nhưng bắt buộc phải có tay cầm gắn ngoài nếu muốn trải nghiệm, một cái yêu cầu vô lý vãi cả nồi đã khiến Mọt Game suýt nữa đập cm nó cả máy vì không hiểu tại sao đã tải game về rồi mà không chơi được. Cuối cùng House of Velez còn chẳng có chế độ toàn màn hình, không có tùy chỉnh hình ảnh hay bất cứ thứ gì khác, thành ra nếu xét theo phạm trù game tởm có tuổi đời già cỗi thì House of Velez hoàn toàn đạt chuẩn rồi đó, vì nó chẳng khác mấy sản phẩm cách đây 10 năm tí nào.

House of Velez kể về câu chuyện của nhân vật chính Lily Velez, con gái của một nhà khảo cổ học nổi tiếng đột nhiên bị mất tích, điều phiền phức ở đây là có rất nhiều lời đồn đại không hay về ông ta, khiến bản thân Lily cũng bị ảnh hưởng. Để có thể làm sáng tỏ những bí ẩn cũng như tự minh oan cho gia đình, Lily đã quay trở về dinh thự cũ của cha mình, để rồi cô ta nhận ra nó không yên bình như bên ngoài khi có vô số thứ điên rồ ẩn dấu sâu bên trong.

Lối chơi của House of Velez thuần túy là dạng kinh dị sinh tồn cổ điển, tức là bạn không thể chiến đấu mà chỉ có thể chạy mà thoát thân (khá giống Haunting Ground hay Clock Tower). Kẻ thù chính của Lily là một tên đồ tể có sở thích băm người làm thịt viên và một con Ma nơ canh không đầu, bọn chúng luôn săn đuổi cô ta cho tới chết bằng những cách thức cực kỳ ghê rợn. House of Velez mang một chút phong cách Clock Tower, góc quay kẹt kiểu Resident Evil cũ và cả cơ chế ẩn thân trong các vật dụng giống Outlast nữa, nó khá là hổ lốn kiểu lấy mỗi thứ một chút vậy.

House of Velez

Vậy thứ ghê gớm nhất để chúng ta có thể gọi House of Velez là một trong những game tởm nhất mọi thời đại là gì, tất nhiên không phải phần hình ảnh tệ hại hay lối chơi chắp vá tùm lum của nó, mà đó là cách mà cái game này khiến người chơi có cảm giác muốn nôn mửa mỗi lần bị giết chết. Như đã nói, mục tiêu của House of Velez là làm sao để Lily có thể sống sót lâu nhất có thể, rời khỏi ngôi nhà bị nguyền rủa này và sống sót an toàn, vấn đề ở đây là mọi việc chắc chắn không bao giờ đơn giản như vậy và không sớm thì muộn bạn sẽ bị tóm cổ lại mà thôi.

Kết cục của kẻ chậm chân trong House of Velez luôn luôn là một cái chết thảm khốc nhất, nhưng trái với những màn chặt đầu, bẻ cổ hay xé xác ăn thịt thường thấy trong các game kinh dị, thì House of Velez đi theo một hướng mới khác hẳn đó là khiến game thủ cảm thấy gai hết cả người mỗi khi chứng kiến Lily bị hành quyết.

Để các bạn dễ hình dung, thì có thể so sánh những cảnh chết chóc trong House of Velez giống như các clip nặn mụn hay lấy ráy tai vậy, tức là nó tạo ra một cảm giác “dùng dằng” rồi bất chợt mọi thứ bị trút hết ra… nhưng thay vì cảm giác thỏa mãn sau cùng, thì với House of Velez chúng ta chỉ cảm thấy tởm lợm và buồn nôn mà thôi.

House of Velez

Thí dụ như nếu bạn bị tên đồ tể bắt được, hắn sẽ dùng cái dao chặt thịt to tướng của mình để băm vụn Lily ra làm món xúc xích. Vấn đề ở đây là House of Velez thể hiện nó hơi bị quá rõ ràng, như bạn sẽ thấy cảnh tên này cầm lấy đầu con mồi, sau đó chậm rãi liếc chiếc dao phay to bản lên mặt Lily rồi bất chợt ấn mạnh nó xuống giữa mặt cô ta. Những thứ sau đó là tiếng la hét kinh hãi không thành lời, khi nguyên cả cái đầu của Lily bị xẻ ra làm đôi – thậm chí nửa cái lưỡi của cô ta vẫn còn đang động đậy.

“Chậm rãi và từ từ” là châm ngôn cho toàn bộ những màn xử tử trong House of Velez, cảm giác như các nhà làm game cố tình làm chúng như vậy để tạo sự khó chịu và kinh tởm tột cùng cho người chơi. Như tôi đã nói ở trên là cũng giống như các clip nặn mụn, khi mà người xem kiên nhẫn chờ tới cuối để chứng kiến mọi thứ phụt ra ngoài trong thỏa mãn, thì House of Velez đi theo chiều hướng ngược lại đó là kéo dài quá trình này ra dài nhất có thể.

Game đã cứu mạng người ta như thế nào?
Game đã cứu mạng người ta như thế nào?
Có khá nhiều lần những kỹ năng người ta học được từ game giúp cứu mạng mình hoặc những người xung quanh, và đây là những trường hợp tiêu biểu nhất.

Bạn hãy tưởng tượng Lily bị con Ma nơ canh kia tóm cổ, nhưng thay vì kết liễu cô ta thật nhanh, thì nó đầu tiên sẽ trói người đẹp này lại, sau đó lấy một sợi dây gai và bắt đầu… cứa cổ con mồi từ từ trong sảng khoái. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến cảnh từng giọt máu của Lily bắt đầu tứa ra, các vết cắt càng lúc càng sâu hơn hòa lẫn trong tiếng gào thét không ngừng của cô ta và đến khi cái cần cổ sắp sửa lủng lẳng rơi ra ngoài, thì con Ma nơ canh này đột ngột bứng phựt nó lên không và… tròng vào thân mình.

House of Velez

House of Velez tạo ra một trải nghiệm khó chịu và nhờn nhợn đến tận xương sống, khi bạn quan sát những màn kết liễu này. Chúng cố tình làm kiểu làm sao để kéo dài mạng sống của Lily nhất, sau đó để game thủ cảm nhận rõ cảm giác da thịt đang bị kéo rời ra, cắt xẻ từng mảng một nhưng chúng không đứt hẳn mà cứ “lủng lẳng” dính lấy nhau rồi cuối cùng mới bị giằng ra ngoài. Bạn sẽ thực sự thấy nhợn giọng, gai ốc chạy dọc sống lưng và vô cùng khó chịu khi chơi House of Velez, vì nó mô tả mấy vụ này chẳng hiểu sao cực kỳ chi tiết.

Hơn nữa gần như mọi thứ cơ quan trong game cũng đều phải tra tấn Lily như vậy, như một cái két sát hút lấy cô ta rồi từ từ bẻ ngược gãy đôi người Lily hoặc những mũi khoan trên trần nhà chạm vào đầu, rồi từ tốn xoáy thẳng xuống cho tới khi toàn bộ thân hình con mồi trở thành một đống nhoe nhóe đỏ lòm như tương cà, quá đáng nhất là một cái bàn chông đâm từ… dưới háng Lily đâm lên và xọc thẳng qua tới tận đầu cô ta (thấy thốn rồi chứ gì). Người viết không rõ các lập trình viên của House of Velez có sở thích kì lạ gì đó về vấn đề hành xác hay không, mà cái phong cách trong game đậm mùi bạo tàn theo kiểu ngắm nhìn con mồi giãy chết trong đau đớn, mà nó lại theo kiểu “cứ từ từ uống tách trà cái đã”.

Tuy vậy House of Velez lại là một game rất được cộng đồng tán thưởng, tất nhiên không phải do đồ họa hay lối chơi mà chính là phong cách chết dị dạng tới khó chịu của nó. Thậm chí về sau House of Velez còn có phần 2, với cách chơi y hệt nhưng nâng cấp thêm mấy màn game over kia lên một tầm cao mới, bảo đảm sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải buồn nôn khi trông thấy chúng.

Nếu bạn muốn thử qua House of Velez thì chỉ cần tìm tên của nó trên Steam là xong, nói chung tôi cực kỳ không khuyến cáo bất kì ai chơi cái game này, vì sau khi hoàn thành nó bạn sẽ có cảm giác gai ốc rợn người đi kèm một luồng hơi lạnh ớn nhợn từ bao tử dâng lên mãnh liệt. Trong số các game tởm nhất mọi thời đại mà người viết từng thử qua, có lẽ House of Velez là thứ “không chính thống” nhất mà cũng ấn tượng nhất, theo một cách kỳ cục không thể lý giải nổi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

Chưa có bình luận.

Bình Luận