Những game Resident Evil đừng bao giờ chơi (1/2)

Tuy không nhiều nhưng có những tựa game Resident Evil tệ tới mức mà bạn đừng bao giờ nên đụng tới hay thử qua để khỏi rước bực người.

Resident Evil từ trước đến nay luôn là dòng game kinh dị sinh tồn yêu thích của tôi. Thế nhưng, không phải tất cả game trong dòng này đều đáng chơi. Trong số đó có những bản game tệ tới mức mà bạn đừng bao giờ nên rớ tới, dù chỉ một lần. Yên tâm đi, trong danh sách này không có Resident Evil 7 mới phát hành đâu!

 

Resident Evil Survivor

Resident Evil Survivor

Đỡ tệ nhất trong số này phải kể đến Resident Evil Survivor. Đây là tựa game góc nhìn thứ nhất duy nhất trong dòng game này nếu không tính Resident Evil 7 vừa phát hành hồi tháng rồi. Nhưng cho dù không phải là duy nhất đi nữa thì cũng là tựa game Resident Evil góc nhìn thứ nhất đầu tiên. Nghe hấp dẫn vậy, nhưng đây lại là tựa game có phần điều khiển tệ không thể tệ hơn được nữa. Chưa kể, môi trường trong game được xây dựng lười biếng, tội tệ đến mức Capcom thậm chí cũng không buồn tạo dựng hình mẫu mới cho các nhân vật trong game.

Nếu tinh mắt, bạn sẽ nhận ra tất cả các hình mẫu nhân vật bao gồm cả các quái vật đều được lấy nguyên vẹn từ Resident Evil 2. Thậm chí, nếu vì lý do lạ thường nào đó mà bạn thấy thích tựa game này, thì trò chơi cũng sẽ khiến bạn hoàn toàn thất vọng do thời lượng rất ngắn, chỉ chơi tối đa được 3 tiếng đồng hồ là hết. Trên thực tế thậm chí còn ngắn hơn nhiều.

Một sự thật khác đáng nói đến là Resident Evil Survivor phiên bản Bắc Mỹ lại khác với bản phát hành tại Châu Âu và thị trường Nhật Bản. Trên thực tế, trò chơi được thiết kế để người chơi điều khiển nhân vật bằng tay bấm DualShock và dùng light gun để bắn zombie. Tuy nhiên, do xảy ra vụ xả súng ở nước Mỹ vào gần thời điểm phát hành, nên người chơi Bắc Mỹ bị loại bỏ tính năng bắn súng bằng light gun, khiến trò chơi đã tệ lại còn tệ hơn bội phần.

Đáng buồn cười hơn, do việc cắt xén tính năng nên khi Resident Evil Survivor được phát hành tại thị trường Bắc Mỹ, Capcom đã quảng cáo trò chơi thuộc thể loại rail shooter. Ở thời điểm đó, dòng game rail shooter khá thịnh hành, nhất là ở điện tử thẻ (arcade hay còn gọi là điện tử thùng). Đáng tiếc, đây lại là một sản phẩm nửa vời và mau chóng chìm vào quên lãng. Tôi còn nhớ, khi đó chơi được đúng gần 10 phút thì vứt game ngay và luôn. Ai đời lại làm game bắn súng có tiết tấu chậm như vậy chứ? À có, Capcom đã tiên phong trong thiết kế một game như thế! 


Resident Evil: Outbreak File #2

Resident Evil Outbreak Files #2

Vào những năm 2000, game trực tuyến khá thông dụng và Capcom đã thử nghiệm kết hợp ý tưởng đó với dòng game Resident Evil. Với toàn bộ tâm huyết dành cho nó, kết quả là Resident Evil Outbreak cùng hai bản mở rộng Files 1 và Files 2 lần lượt ra đời. Về mặt điều khiển thì cả ba vẫn giống như các tựa game Resident Evil kinh điển quen thuộc, nhưng thay vì kiểu chơi đơn độc cũ thì giờ là trải nghiệm multiplayer với nhiều người chơi khác. Bạn sẽ được “thả” vào môi trường trong game, tìm cách giải quyết các câu đố, tìm vật phẩm và tất nhiên không thể thiếu màn né tránh lũ zombie. Thật sự không có gì để chê trách, vì trải nghiệm khá ấn tượng nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở bản cập nhật Files 1.

Khi Files 2 được phát hành, nó phát sinh một số điểm yếu. Trò chơi lấy bối cảnh tại Raccoon City, người chơi nhập vai một trong số những kẻ sống sót khác đang cùng nhau tìm cách thoát khỏi thành phố. Đồ họa trong game khá tăm tối, các nhân vật và lũ quái đôi khi hay bị lỗi “áp tường” nhưng trên hết là một màn chơi mà bạn phải đi vào vườn thú. Đấy không phải là vườn thú bình thường mà bầy thú trong này đều đã bị zombie hóa từ sư tử, cọp, gấu cho đến cả voi. Nói chung, nó khá u ám và không còn mang nhiều nét kinh dị sinh tồn như ban đầu nữa.

Thực tế, tôi vẫn hy vọng Capcom sẽ làm một game Resident Evil trực tuyến khác như Outbreak, nhưng với nội dung kinh điển như các bản game cũ được nhiều người chơi yêu thích, thay vì với lũ quái thú zombie như thế này. Chẳng “vui” tí nào khi chúng ta phải giết đám thú đáng thương bị zombie hóa này.

Tuy nhiên, một điều khiến tôi khá thích Capcom trong trường hợp này đó là họ dám mang những thương hiệu “con bò vắt sữa” của họ ra để thử nghiệm và chấp nhận rủi ro. Đây là điều “dám nghĩ dám làm” mà nhiều nhà phát hành khác không có gan thực hiện. Chẳng phải nhờ thử nghiệm nhiều bản thử của Resident Evil 4 mà chúng ta mới có Resident Evil 5 và dòng game hành động chặt chém đình đám Devil May Cry đó sao? Không dám nói Capcom lại tiên phong nhưng chính động thái này khiến tôi chấp nhận mua game ủng hộ họ kha khá trong nhiều năm qua hơn những nhà phát hành khác. Tất nhiên là chỉ những game đáng mua thôi nhé :)).

(Xem tiếp)

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...