Những game Resident Evil đừng bao giờ chơi (2/2)

Tuy không nhiều nhưng có những tựa game Resident Evil tệ tới mức mà bạn đừng bao giờ nên đụng tới hay thử qua để khỏi rước bực vào người.

Resident Evil từ trước đến nay luôn là dòng game kinh dị sinh tồn yêu thích của tôi. Thế nhưng, không phải tất cả game trong dòng này đều đáng chơi. Trong số đó có những bản game tệ tới mức mà bạn đừng bao giờ nên rớ tới, dù chỉ một lần. Sau phần trước, chúng ta sẽ tiếp tục nêu danh những game Resident Evil tệ không tưởng này.

Resident Evil: Operation Raccoon City

Resident Evil Operation Raccoon City

Đây là một trong những tựa game của bài viết này khiến bản thân tôi thất vọng não nề nhất. Trò chơi được quảng cáo là kể lại câu chuyện Resident Evil 2 thông qua những gì mà đội đặc nhiệm Umbrella làm trong Raccoon City khi nơi này thất thủ. Với lối chơi bắn súng theo đội nhóm, người chơi chia thành mỗi nhóm bốn người đối đầu với nhau, tìm cách giết lẫn nhau để giành điểm và virus. Vấn đề ở chỗ, trò chơi là một mớ hỗn độn, phần điều khiển vớ vẩn ấm ớ, các nhân vật thì lại có siêu năng lực không tưởng, như tàng hình hay khả năng bắn ra… sét. Nói cho ngay, Operation Raccoon City chẳng liên quan gì tới dòng game Resident Evil cả.

Vấn đề lớn nhất của trò chơi là nó được thiết kế khá… mọi rợ. Bạn có cả lũ quái vật xuất hiện ở đâu đâu, cứ như từ trên trời rơi xuống. Còn người chơi chúng ta phải chạy lòng vòng rất khổ sở. Tôi thậm chí đã phải chơi lại để tái xác nhận việc trò chơi có thật sự tệ như những gì tôi nhớ không. Và kết quả là tôi nhớ không lầm, nó tệ thật sự. Chẳng hạn, có một đoạn tôi bị con hunter dồn góc, nhưng trước khi xác định quen này bị ăn đòn kết liễu là cái chắc thì nó lại bất ngờ nhảy đâu mất tăm.

Hy vọng Capcom sẽ không lặp lại sai lầm nào nữa như trường hợp của Resident Evil: Operation Raccoon City. Thật sự, tôi khâm phục khi Capcom dám phát hành ORC dưới thương hiệu Resident Evil danh tiếng. Rõ ràng, thật quá khó để sợ lũ zombie khi nhân vật của bạn có siêu năng lực, đúng không?

Resident Evil: Umbrella Corps

Resident Evil Umbrella Corps

Sau thất bại của ORC, Capcom lại làm tiếp Umbrella Corps. Bản thân game này cũng không khá hơn gì và nhận được toàn những lời chê bai từ giới chuyên môn. Việc “vắt sữa” thế giới Resident Evil không đúng cách khiến Umbrella Corps hoàn toàn “tèo” trước cả khi bạn phải rớ tới để biết nó như thế nào. Có lẽ tôi không cần nói thêm gì nữa về tựa game này sau khi chê không tiếc lời bản ORC ở trên. Nếu muốn, bạn có thể… chơi thử cho biết?

Resident Evil Gaiden

Resident Evil Gaiden

Có một sự thật là thời xa xưa ấy, Capcom muốn làm một tựa game Resident Evil cho hệ máy cầm tay Gameboy Color từ rất lâu rồi. Nếu bạn nắm bắt thông tin thời sự thì họ thậm chí đã thử rất nhiều bản mẫu thử, đến tận hai bản game hoàn chỉnh trước khi quyết định dẹp hết và tung ra Resident Evil Gaiden. Thật lòng, tôi chẳng hiểu chỉ đạo game nghĩ gì khi cho rằng Resident Evil Gaiden là tựa game có ý tưởng xây dựng tốt. Phần chơi này sẽ cho bạn chạy vòng quanh một con tàu đầy zombie và bảo đảm bạn sẽ sợ teo luôn, nhưng không phải vì game quá ghê rợn mà chỉ vì phần điều khiển có thiết kế tệ không thể tả.

Như bao game Resident Evil khác, bản cũng Gaiden đưa người chơi đến với màn tìm manh mối giải đố và vật phẩm. Thế nhưng, thay vì bắn như bình thường, mỗi khi bạn tiếp cận quái sẽ là minigame “chọn trúng thanh trượt” chờ bạn. Nói cho công bằng, Resident Evil Gaiden có đồ họa khá tuyệt vời cho một tựa game GBC. Nhưng vì phải mải mê chơi minigame chết dở nói trên nên bạn chẳng bao giờ có cơ hội thưởng thức phong cách đồ họa như ông mặt trời của trò chơi. Tôi nói thật đấy, vì mỗi khi vào minigame chiến đấu, Capcom chẳng buồn tạo cảnh nền cho phần đánh quái vật này. Lúc này, những gì trên màn hình giống như chúng ta đang đứng trong một căn phòng khổng lồ và tăm tối vậy.

Resident Evil Gaiden battle system

Mặc dù đã cố tìm cách tự bào chữa lý do vì sao Capcom đã không thể thiết kế cách điều khiển “bình thường” như bao game khác, vậy mà sau cuối tôi vẫn chẳng thể tìm được lời bạo biện nào cho thần tượng của mình. Lấy Metal Gear Solid trên Gameboy Color để so sánh chẳng hạn. Phiên bản cầm tay này xây dựng phần điều khiển quá tuyệt với góc nhìn từ trên xuống. Rõ ràng đội ngũ thiết kế Resident Evil Gaiden đã có thể học hỏi và xây dựng cách điều khiển game như thế, nhưng họ đã không làm! Có lẽ Capcom muốn tiên phong con đường riêng chăng? Nói thật, nó tệ tới mức bạn sẽ tự nhủ thà chơi Tetris còn đỡ tức hơn!

Resident Evil 2 phiên bản Game Com

Vào đầu thập niên 90, người chơi có rất nhiều lựa chọn chơi game cầm tay. Tôi có thể kể một số tên tuổi thời điểm đó như GameBoy, Game Gear và các hệ cầm tay của Tiger nữa. Thế nhưng hệ máy cầm tay của Tiger không thông dụng ở Việt Nam, dân sưu tầm còn biết chứ hầu hết người chơi đều không với tay tới chiếc máy này. Về cơ bản, những chiếc máy này khá tệ, nó có màn hình cố định với đèn chớp tắt để mô phỏng hành động diễn ra trên màn hình. Mặc dù vậy nhưng dân chơi Tây phương lại mua khá nhiều vào thời điểm nói trên. Thu được nhiều lợi nhuận, nhà sản xuất Tiger Electronics quyết định chơi canh bạc lớn và phát hành máy chơi game cầm tay của riêng mình gọi là Game Com (thật ra viết kiểu cách là game.com nhưng không đọc dấu chấm lên).

Tôi không muốn phải kể xấu thêm nữa trong bài viết, nhưng quả thật cái máy Game Com này nó rất rất là tệ. Màn hình thì mờ câm và đồ họa thì cùi không muốn tả. Nhiều tiền lắm của nên Tiger đã mua quyền sử dụng nhiều thương hiệu đình đám để che mắt người dùng về độ cùi của chiếc máy. Một trong số đó là Resident Evil. Bạn cứ xem clip bên dưới thì biết.

Đó chính là Resident Evil 2 trên Game Com. Không cần phải nói nhiều, đấy thật sự là tựa game Resident Evil tồi tệ nhất trong lịch sử từng được phát triển. Tôi cũng không nghĩ đây là một tựa game đình đám do một đội ngũ phát triển đủ can đảm để gọi tên nó là Resident Evil 2 nữa. Chúng ta biết thừa Resident Evil 2 luôn được nhiều người chơi xem là tựa game hay nhất trong dòng game này. Phần điều khiển trong bản Game Com không chỉ quá tệ, nhân vật thì đi theo một hàng, tốc độ khung hình thấp không thể tưởng. Nhạc nhẽo không có gì hết, tất cả những gì bạn được nghe chỉ có những tiếng động được cho là bước chân và súng bắn. Đây thật sự là tựa game Reisdent Evil tệ nhất quả đất mà tôi từng trải nghiệm đấy. Và bạn còn rất may mắn vì có lẽ phần nhiều trong các bạn đang đọc bài đều chưa từng được thử qua nó. Thật đấy!

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Đầu Đá

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận