PC/CONSOLE

Những game nông trại mà fan cuồng trồng trọt chăn nuôi không thể bỏ qua

Những game nông trại mà fan cuồng trồng trọt chăn nuôi không thể bỏ qua

Làng game chúng ta, có những người thích cảm giác chiến đấu hừng hực, có người thích ngồi đấu trí lạnh lùng về chiến thuật và cũng có người thích nhà nhã vắt sữa bò hay nhổ cỏ tắm heo. Suốt chiều dài lịch sử của dòng game nông trại, chúng ta đã chứng kiến nhiều cái tên được lưu danh và nó trở thành tượng đài bất hủ cho các fan hướng về.

Một số có vẻ giống nhau, số khác thì gần như không có điểm gì chung với phần còn lại. Nếu bạn là một fan của đồng áng và gà vịt thì bạn chắc chắn phải tìm và chơi những series game nông trại kinh điển sau đây.

Harvest Moon – định nghĩa khái niệm game nông trại

Khi nhắc đến thể loại game nông trại chắc chắn không thể bỏ qua tựa game được xem là “đỉnh của đỉnh” trong thể loại trồng lúa tắm heo này. Không chỉ các công việc đồng áng, series Harvest Moon còn tái hiện hẳn một cuộc sống nơi nông thôn theo phong cách phương Tây.

game nông trại

Harvest Moon Back to Nature trên Playstation 1

Trong game có thị trấn, có hàng xóm, có cư dân và thậm chí là… thần tiên. Ngoài việc trồng trọt rồi thu hoạch, người chơi còn tham gia các hoạt động cộng đồng sau đó là nảy sinh tình cảm và dựng vợ gả chồng sau thời gian cưa cẩm hao tốn “lúa” kha khá. Về mặt hoạt động, game cũng cung cấp nhiều kiểu chơi “đồng quê” như trồng trọt, chăn nuôi, câu cá, thậm chí là khai khoángrèn chế công cụ.

game nông trại

Harvest Moon Friends of Mineral Town trên Gameboy Advance

Có thể nói Harvest Moon đã có đầy đủ những tố chất làm nên một tựa game nông trại huyền thoại. Tuy nhiên không rõ có phải vì sự thành công lớn đó đã khiến nhà sản xuất Natsume trở nên “chảnh” hay không mà suốt thời gian dài họ không đưa ra phiên bản cho PC. Điều này đã khiến một tựa game khác nổi lên và giành lấy vinh quang cho riêng mình.

Stardew Valley – tinh hoa dồn về một mối

Nếu là một game thủ PC mà thích Harvest Moon thì bạn phải làm sao khi chờ mãi ông Natsume méo thèm ra cho nền tảng của bạn 1 phiên bản để chơi? Tất nhiên là tự làm 1 cái cho rồi! Đó chính là động cơ thúc đẩy anh chàng Eric Barone một mình tạo ra Stardew Valley. Eric vốn là một fan của Harvest Moon nên sản phẩm của anh hầu như tập hợp những thứ hay nhất mà dòng game nông trại đình đám này từng cung cấp.

game nông trại

Lễ cưới trong Stardew Valley

Khỏi phải nói Stardew Valley được đón nhận cực kỳ nồng nhiệt khi mang trong mình đầy đủ các kiểu làm nông, đào khoáng, câu cá, thị trấn, dựng vợ gả chồng… mà Harvest Moon từng có cộng với những cải tiến riêng của tác giả. Bỗng dưng cả thị phần PC để ngỏ với rất nhiền fan game nông trại rơi tọt vào tay Stardew Valley trong khi đó Natsume ra mắt một bản Harvest Moon cho PC với chất lượng cực kỳ tệ hại, dường như là làm cho có cho đỡ mất mặt.

game nông trại

Các biển báo hiển thị độc đáo vừa được cập nhật

Với những công bố cập nhật mới nhất, Stardew Valley sẽ cho phép người chơi được chơi cùng nhau trong 1 nông trại, điều mà trước nay các fan hàng mơ ước. Kèm theo đó là nhiều bổ sung như khu vực đáy biển, các biển báo ngộ nghĩnh…

Farmville – Nông trại trên mạng xã hội

Dòng game Farmville nổi lên theo sự phát triển của Facebook, ban đầu được thiết kế là một game chơi trên mạng xã hội. Farmville vẫn lấy cách chơi nông trại cơ bản tương tự của Harvest Moon như trồng cây theo từng ô vuông, cây lâu năm trồng riêng và chăn nuôi, thu hoạch. Tuy nhiên do thiết kế dành cho mạng xã hội nên gamer có chức năng đếm giờ lũy tiến cho các hoạt động. Người chơi có thể tham quan nhà của bạn bè, làm một số hành động giới hạn như tưới cây hộ, thu hoạch hộ.

game nông trại

Farmville 2 với đồ họa giả 3D đẹp mắt

Game cũng tích hợp chức năng mua hàng bằng tiền thật để người chơi chi xài qua các gói rút ngắn thời gian chờ, các item premium… Cùng với sự lớn mạnh của Facebook, Farmville trở thành một trong số những game nông trại nổi tiếng nhất trên nền tảng này và sau đó nó lần lượt ra các phiên bản dành cho di động. Phiên bản Farmville 2 chuyển đồ họa thành 2D giả 3D đẹp mắt càng tôn thêm giá trị của game trước những đối thủ cạnh tranh khác.

Hay Day – đối thủ đầy duyên nợ của Farmville

Có thể nói, trong cuộc thành công của Farmville trên mạng xã hội có một kẻ cạnh tranh đầy gai góc, đó chính là Hay Day. Tựa game này cũng lấy bối cảnh và cách chơi gần như tương tự với Farmville. Tất nhiên nó chỉ giống ở phần khung, vcòn bề ngoài và các chi tiết cụ thể game có những nét riêng nhất định.

game nông trại

Một nông trại trang trí khá cầu kỳ trong Hay Day

Vẫn theo phương pháp trồng trọt, chờ thu hoạch rồi bán nông sản lấy tiền sau đó dùng tiền mở thêm diện tích đất. Hay Day cũng có một hệ thống trang trí riêng cho nông trại với những vật trang trí đẹp mắt giúp người chủ nông dân có một trang trại không đụng hàng với những bạn bè xung quanh.

Farm Frenzy – Nông trại bở hơi tai

Nếu tất cả những game bên trên đều dựa một phần vào Harvest Moon thì Farm Frenzy là một tựa game độc lập hoàn toàn. Đây vốn là một dòng minigame dạng quản lý thời gian. Gameplay đặc thù của nó yêu cầu người chơi phải phân chia các khâu làm việc hợp lý giữa các đầu việc và càng về sau nó càng nhiều việc để làm mà thời gian yêu cầu thì ngắn lại.

game nông trại

Farm Frenzy tập trung vào kiểu chơi nhanh tay lẹ mắt

Farm Frenzy bắt đầu với một khoảnh đất trống và người chơi của cần click chuột để trồng cỏ, với số vốn ban đầu và mua được 1 vài con vật nuôi và chúng ăn cỏ, cho ra sản phẩm. Từ dản phẩm thô người chơi sẽ bán dần lấy tiền mua các nhà chế biến và tạo ra sản phẩm cao cấp bán được nhiều tiền hơi. Mỗi màn yêu cầu một số sản phẩm nhất định và để có chúng bạn phải “điên đầu” với gà lợn và mua bán.

game nông trại

Phiên bản Rome với phong cách La Mã cổ đại

Farm Frenzy sớm trở thành một tựa game nông trại nổi tiếng với hơn một chục phiên bản khác nhau lần lượt ra đời. Game cũng ra mắt các phiên bản dành cho di động và nền tảng Steam để đáp ứng nhu cầu cho người hâm một thế hệ sau này.

Farm Mania – Làm nông không kịp để bán

Cùng với Farm Frenzy, thể loại minigame quản lý thời gian chứng kiến một số cái tên khác nổi lên cạnh tranh mà dẫn đầu trong đó là game nông trại Farm Mania. Mặc dù cạnh tranh nhưng Farm Mania không có chút nào giống với đối thủ của mình.

game nông trại

Cùng kiểu chơi nhưng Farm Mania được thiết kế khác hẳn

Bạn sẽ được trao cho một khoảng đất trung tâm với các lát cắt hình nón ở các rìa xung quanh biểu thị cho từng vùng của nông trại. Một số vùng dùng để trồng trọt, số khác chăn nuôi hoặc trồng nguyên liệu phụ. Người chơi vẫn tuân theo khái niệm quản lý thời gian, nghĩa là phân chia công việc tuần tự trong các khâu trồng, thu hoạch, bán với thời gian ngày càng giảm và khối lượng công việc ngày càng tăng.

game nông trại

Phiên bản Vacation với phong cách sa mạc

Farm Mania cũng ra rất nhiều phiên bản phụ và bán khá chạy, sau này game cũng bước lên nền tảng di động đón nhận lượng người chơi mới từ phân khúc này. Ngoài ra còn một số cái tên game nông trại mini khác đáng chú ý như Farm Craft, Hobby Farm… nhưng không nổi bằng 2 cái tên lớn bên trên.

Minecraft

Chắc chắn rồi! Mặc dù có vẻ khá “trớt quớt” khi cho Minecraft vào danh sách game nông trại nhưng hãy suy nghĩ kỹ, nó cũng là một game nông trại với đầy đủ các chức năng cơ bản. Bạn cuốc đất theo ô và gieo trồng như Harvest Moon, quây chuồng nuôi gia súc sau đó lấy sản phẩm như thịt trứng sữa như bao game nông trại khác. Thậm chí là dùng chính những nông sản đó để nấu ăn, làm bánh.

game nông trại

Một ruộng lúa mì trong Minecraft

Minecraft sử dụng hệ thống thời gian theo ngày và nông sản, gia súc cũng từ đó trưởng thành sinh sôi như đời thật. Các mầm sẽ trổ thành cây và chín, khi thu hoạch sẽ thu lại được số lượng mầm nhiều hơn số lượng gieo và từ đó nông trại sẽ nở rộng ra càng lúc càng lớn. Các nông sản có thể mang cho gia súc ăn, mỗi lần cho ăn một cặp cùng loại sẽ sinh ra một con gia súc nhỏ, vài ngày sau con này sẽ trưởng thành và trở thành một con gia súc “chuẩn” có khả năng sinh sản.

game nông trại

Chuồng gà xây bằng gỗ

Với những nội dung đó, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định Minecraft đủ tiêu chuẩn để được xem là một game nông trại và tất nhiên danh tiếng của nó là điều không thể chối cãi trong cộng đồng game. Điều này nghiễm nhiên đứa Minecraft đứng vào hàng ngũ những game nông trại kinh điển mà một fan cuồng khó có thể bỏ qua.

Trên đây là tổng hợp của Mọt game về những game nông trại kinh điểm nhất trong lịch sử thể loại game đặc biệt này. Một thể loại vừa chơi vừa thư giãn nhẹ nhàng nhưng cũng không thiếu những thử thách để vượt qua. Còn các bạn, tựa game nông trại nào theo “cho điểm” cá nhân của bạn là hay nhất?

 

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

X