Những điểm giống và khác nhau giữa Liên Minh Huyền Thoại và Liên Minh Tốc Chiến

Là một tựa game đã có tuổi đời lên đến 11 năm, thế nhưng LMHT vẫn là một tựa game MOBA có sức ảnh hưởng đến với eSport VN và thế giới.

Để kỷ niệm cho sự ra đời của đứa con đầu tiên – và cũng là đứa con đã mang tên tuổi của Riot Games mang tầm thế giới, phiên bản Mobile của Liên Minh Huyền ThoạiLiên Minh Tốc Chiến đã được Riot ấn định ngày phát hành toàn cầu vào thời điểm cuối năm 2020 này. Sự kiện Open Beta vào ngày 27/10 cũng đã ra mắt một cách hoành tráng ở một số nước Châu Á may mắn được lựa chọn đầu tiên như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật hoặc Singapore.

Những điểm giống và khác nhau giữa Liên Minh Huyền Thoại và Liên Minh Tốc Chiến

Thế nhưng, liệu Liên Minh Tốc Chiến có giống với Liên Minh Huyền Thoại? Đã có nhiều đánh giá dựa trên những người trải nghiệm Open Beta đầu tiên, và Mọt Game xin được tóm tắt một số điểm giống và khác nhau ở tựa game giống-nhưng-không-giống này.

Bản Đồ

Vẫn là bản đồ Summoner’s Rift – Tất nhiên là bản đồ đã được làm lại từ năm 2014 – với từng bụi cây và ngọn cỏ quen thuộc, vẫn là những bãi quái Đỏ và Xanh cùng với Baron Nashor chiếm giữ phía trên và Rồng-s (số nhiều) chiếm giữ phía dưới. Chúng ta vẫn sẽ có 3 lanes chính Top – Mid và Bot cùng với cánh rừng quen thuộc cho những pha gank bất ngờ.

Những điểm giống và khác nhau giữa Liên Minh Huyền Thoại và Liên Minh Tốc Chiến

Vị trí hướng đi của Baron Nashor và Rồng được đánh dấu từ bệ đá.

Tất nhiên, đây chính là phần hồn của Liên Minh Huyền Thoại và khó mà có thể thay đổi được! Bản thân Liên Minh Tốc Chiến vẫn được Riot giữ nguyên toàn bộ những đặc điểm này trên bản đồ. Tuy nhiên có 1 thay đổi khá thú vị mà chỉ có phiên bản Liên Minh Tốc Chiến mới có, đó chính là tính năng xoay bản đồ. Theo đó, trên phiên bản PC các bạn có thể được spawn ngẫu nhiên ở team trên hoặc dưới (Team xanh và Team Đỏ).

Những điểm giống và khác nhau giữa Liên Minh Huyền Thoại và Liên Minh Tốc Chiến

Tính năng lật bản đồ và đánh dấu hướng đi của Rồng & Baron Nashor được thông báo từ lúc mới vào game.

Tuy nhiên ở phiên bản Mobile bản đồ sẽ được tự động xoay để team bạn luôn xuất hiện ở bên dưới. Điều đó có thể gây chút nhầm lẫn khi trường hợp team bạn là Team Đỏ nhưng bạn vẫn.. ở dưới bản đồ. Khi đó lane cũng sẽ có sự thay đổi như Rồng-s lúc này sẽ nằm.. trên còn Baron Nashor thì lại ở dưới. Theo lý giải trong phần hướng dẫn của Riot cho rằng, điều này giúp cho người chơi Mobile có thể dễ dàng làm quen bởi thao tác và giao diện trên Smartphone sẽ khó hơn so với trên PC.

Tướng

Vào thời điểm hiện tại khi mình đang gõ các dòng chữ này, thì trên Liên Minh Tốc Chiến Riot chỉ mới mở Open Beta và các sự lựa chọn đa dạng về tướng cũng còn khá ít. Chúng ta hiện tại có thể chơi thử với chỉ hơn 40 tướng, bao gồm 1 số vị tướng lâu đời từ ngày đầu mới ra mắt game của Liên Minh Huyền Thoại như Ashe, Annie, Soraka cho đến các vị tướng được đông đảo Fan quen mặt như Yasuo, Lee Sin.

Những điểm giống và khác nhau giữa Liên Minh Huyền Thoại và Liên Minh Tốc Chiến

Số lượng tướng hiện tại vẫn chưa có sự đa dạng khi Open Beta Riot chỉ cho mở 43 tướng.

Tuy nhiên mình khá tự tin cho rằng vào ngày chính thức mở cửa phiên bản Smartphone, Riot sẽ không quên bất kỳ vị tướng nào trên bản PC chính thống đâu.

Vật Phẩm – Items

Thực tế Open Beta cũng đã cho chúng ta có cái nhìn toàn cục về các vật phẩm của Liên Minh Tốc Chiến, các Item có khá nhiều thay đổi về trạng thái, chỉ số hoặc hình ảnh. Riot đã có các quyết định táo bạo khi thay đổi, thêm bớt một số Items độc quyền và thay đổi luôn cả chỉ số Items trên Liên Minh Tốc Chiến.

Những điểm giống và khác nhau giữa Liên Minh Huyền Thoại và Liên Minh Tốc Chiến

Việc xóa bỏ các vật dụng khởi đầu lẫn bình máu sẽ khiến các thanh niên đi Rừng gặp không ít phiền phức.

Có thể tóm tắt nhanh một số khác biệt như:

  • Các vật phẩm gia tăng Sát Lực nay sẽ chuyển đổi toàn bộ thành gia khả năng xuyên giáp.
  • Tên của tính năng gây hiệu ứng “hút máu vật lý” và “hút máu phép” được chỉnh sửa lại.
  • Sẽ không còn các Items khởi đầu (Kiếm, nhẫn và khiên Doran) lẫn bình máu! (OMG)
  • Nội tại Bùa Thợ Săn và Rựa Thợ Săn chuyển hóa thành Trừng Phạt!

(Tác giả : Riêng về sự thay đổi của các vật phẩm sẽ có một bài chi tiết hơn để đưa đến cái nhìn toàn cảnh cho đọc giả về Liên Minh Tốc Chiến)

Kỹ năng Tướng

Một trong những thay đổi lớn ảnh hưởng đến sự trải nghiệm và thậm chí là Meta của Liên Minh Tốc Chiến chính là các kỹ năng của tướng. Các thao tác vốn dễ dàng thực hiện trên PC nay sẽ khó thực hiện trên Smartphone rất nhiều. Thế nên sẽ rất sai lầm nếu khẳng định Meta của Liên Minh Huyền Thoại như thế nào thì cũng có thể áp dụng tương tự với Liên Minh Tốc Chiến.

Hỏa cầu của Annie đã bị thay đổi sang kỹ năng định hướng

Đại Băng Tiễn của Ashe nay được nâng cấp khả năng “định vị bằng vệ tinh” – đùa thôi.

Ultimate của Twisted Fate sẽ khó sử dụng hơn trên Smartphone rất nhiều..

Hiểu được điều đó, bản thân Riot cũng đã có sự thay đổi đáng kể đến từng vị tướng trong Summoner’s Rift – có lẽ cũng vì chính điều này, nên ở giai đoạn Open Beta Riot chỉ cho thử nghiệm với 43 vị tướng mà thôi. Có thể nhắc đến một vài thay đổi nhỏ nhưng cực kỳ ảnh hưởng đến Meta như kỹ năng Hỏa Cầu của Annie nay sẽ là kỹ năng định hướng thay vì kỹ năng chọn đối tượng, hoặc Đại Băng Tiễn của Ashe cũng sẽ được nâng cấp với khả năng điều khiển mũi tên bay theo ý muốn của người dùng.

Tạm Kết

Thêm một chút và giảm đi một chút, Summoner’s Rift vốn từ xưa đã quen với những sự thay đổi liên tục từ Riot cho phù hợp Meta và thị hiếu. Không phân biệt phiên bản PC hay Smartphone, Summoner’s Rift một lần nữa đã làm đông đảo cộng đồng Game thủ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung phải thấp thỏm chờ đợi với những sự thay đổi khó đoán. Hay theo dõi thêm tại Mọt Game để có thể xem trước các tin tức lẫn bài viết về Liên Minh Tốc Chiến nhé!

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Leolone

Tác giả

Mọt Công Nghệ - Thích mọi thứ về Game lẫn Công Nghệ. Tính tình tùy hứng, mặc dù vậy rất dễ gần và đôi khi hơi điên điên. Thi thoảng thích sự yên tĩnh, nhưng đa phần thích nơi hoạt náo. Mặc dù vậy bản tính thằng này khá trầm, nó thuộc dạng thích ngồi nghe số đông nói chuyện hơn là hòa vào số đông.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận