Những cảnh nóng trong PS4 đã bị Sony “tiêu diệt” như thế nào?

Khi tìm kiếm cách để “unsee” cảnh nóng kinh hoàng trong TLOU2, Mọt tui lại phát hiện một kho tàng thú vị đã, đang hoặc sắp bị Sony tìm cách giấu giếm.

Sau khi lãnh đủ một cú sang chấn tâm lý nghiêm trọng vì lỡ dại xem đồng nghiệp chơi The Last of Us Part 2 và vô tình thấy cảnh nóng của nhân vật Abby, Mọt tui quyết định quay lại quá khứ tìm kiếm một vài khung hình mát mắt hơn trong các tựa game PS4 để “unsee” cảnh tượng kinh hoàng đó ra khỏi tâm trí. Tuy nhiên khi thực hiện cuộc hành trình khám phá những điều kỳ thú này, tui lại phát hiện một điều khá lạ lùng là những tựa game có cảnh nóng thực sự thường bị Sony bóp chẹt, khiến game thủ mất đi rất nhiều hình ảnh đủ sức “rửa mắt.” Trong bài viết này, Mọt sẽ giới thiệu với các bạn những gì mình đã bỏ lỡ vì bàn tay kiểm duyệt “hắc ám” của Sony.

Vì The Last of Us 2 “chiêu đãi” game thủ cảnh Abby, mời các bạn xem lại những gì Sony làm với game “người lớn”

Mọt đã thấy nên các bạn cũng phải thấy.

NSX Nhật “nóng mặt” vì chính sách không rõ ràng

Vào khoảng tháng 4/2019, Sony xác nhận đã cập nhật chính sách xét duyệt game mới và buộc các nhà sản xuất phải tuân theo, nhằm né tránh những hiểm họa mà phong trào #MeToo rầm rộ lúc bấy giờ có thể đem lại. Theo một nhân vật cấp cao giấu tên của Sony, họ e ngại vì mình có thể trở thành mục tiêu của các hành vi kiện cáo hoặc phong trào phản kháng, nên những tựa game từ Nhật Bản có nội dung khai thác hình tượng thiếu vải vóc của các nhân vật nữ đều phải bị kiểm duyệt.

Một trong những nạn nhân nổi tiếng của chính sách kiểm duyệt vào thời điểm đó chính là Senran Kagura Burst Re:Newal, sản phẩm  nằm trong series Senran Kagura vốn có biệt danh là “game chiến đấu với các cô gái có bộ ngực đẫy đà được yêu thích nhất thế giới.” Phiên bản tiếng Nhật của game ra mắt vào cuối năm 2018, nhưng phiên bản tiếng Anh của game bị hoãn vài tháng vì những nội dung nhạy cảm bị Sony coi là không phù hợp với thị trường phương Tây. Họ buộc nhà phát triển Tamsoft phải xóa chế độ Intimacy Mode khỏi trò chơi trong phiên bản tiếng Anh. Lý do đưa ra là chế độ này cho phép game thủ làm những chuyện tương tác hơi hơi “người lớn” với các nhân vật nữ trong game. Nhưng thật khôi hài khi nhiều game thủ phương Tây đã tức giận nói rằng mình nhận được bản game không hoàn chỉnh lúc hay tin nội dung nói trên bị cắt bỏ.

Vì The Last of Us 2 “chiêu đãi” game thủ cảnh Abby, mời các bạn xem lại những gì Sony làm với game “người lớn”

Senran Kagura Burst Re:Newal

Trước sự tức giận của một nhóm nhỏ game thủ, nhà phát hành XSEED đã phải thanh minh rằng “chúng tôi phải tôn trọng ý kiến của ông chủ PS4.”  Khi được hỏi tại sao các tựa game Senran Kagura trước như Peach Beach Blast vẫn có Intimacy Mode, XSEED trả lời rằng chính sách của Sony lúc đó chưa yêu cầu phải cắt bỏ. Đám game thủ trên PC may mắn hơn khi Valve – dù cũng khá nổi tiếng trong việc “tiền hậu bất nhất” về vấn đề kiểm duyệt các game có nội dung người lớn, vẫn cho phép để Senran Kagura Burst Re:Newal phát hành trên Steam mà không cần phải cắt bỏ Intimacy Mode.

Việc phải tự cắt để được phát hành trên nền tảng console của Sony không chỉ xảy ra với Senran Kagura của XSEED mà còn với nhiều game của nhiều nhà phát triển khác, dẫn đến sự bất mãn của một số nhà phát triển. Lãnh đạo của một studio game giấu tên nói rằng chẳng hề có một quy tắc cụ thể nào được Sony cung cấp cho các nhà phát triển. “Bạn chẳng bao giờ biết họ sẽ nói gì cho đến khi hoàn tất trò chơi và nộp lên chờ duyệt”. Một người trong nội bộ Sony cũng xác nhận điều này khi nói rằng quy định mới được đưa ra khá bất ngờ thế nên Sony không thể cho các nhà phát triển biết cái gì được, cái gì không.

The Last of Us Part 2 ăn "bom review": Biết tin vào điểm của ai?
The Last of Us Part 2 ăn "bom review": Biết tin vào điểm của ai?
Trong trường hợp của The Last of Us Part 2, khi game thủ và các reviewer cho trò chơi những điểm review quá khác nhau, chúng ta biết tin ai?

Những tựa game nào bị ảnh hưởng?

Điều này dẫn đến một số thay đổi trong các tựa game được phát hành trên PS4 sau đó. Mọt tui có thể nhớ đến phiên bản hệ Âu – Mỹ của Devil May Cry 5, khi Capcom buộc phải bổ sung thêm “ánh sáng thần thánh” để kiểm duyệt đoạn cô nàng Triss để lộ vòng ba của mình trong đôi tay rắn chắc của Dante. Điều này không xảy ra với phiên bản Devil May Cry 5 tiếng Nhật cho PS4 hay tất cả các phiên bản trên PC và Xbox One, khiến không ít game thủ kêu ca và thế là Capcom âm thầm loại bỏ tia sáng này trong bản Mỹ bằng một bản patch vào tháng 4/2019. Bản cập nhật này cũng bổ sung thêm một chế độ chơi mới gọi là Bloody Palace, nhưng với không ít game thủ, việc được nhìn thấy vòng ba của Trish còn quan trọng hơn một chế độ chơi ngu ngốc nào đó rất nhiều.

Vì The Last of Us 2 “chiêu đãi” game thủ cảnh Abby, mời các bạn xem lại những gì Sony làm với game “người lớn”

Vì The Last of Us 2 “chiêu đãi” game thủ cảnh Abby, mời các bạn xem lại những gì Sony làm với game “người lớn”

Game thủ: cái tia sáng chết tiệt kia ảnh hưởng đến việc thưởng thức game của tao

Dòng game Dead or Alive lại là một nạn nhân nổi tiếng khác của chính sách này. Dead or Alive Xtreme 3: Scarlet cũng chịu một pha kiểm duyệt tương tự Senran Kagura, khi phiên bản PS4 của game không có sự xuất hiện của hai vật phẩm là Softening Gel giúp thay đổi cách nhúc nhích của bộ ngực các nhân vật nữ cùng cây quạt Gold Fan có khả năng… quạt tốc váy họ. Cả hai vật phẩm này đều được giữ nguyên trong phiên bản dành cho Nintendo Switch. Trong khi đó, Dead or Alive 6 bản PS4 phải xóa cảnh trúng chiêu Break Gauge của ba nhân vật Marie Rose, Honoka và NiCO bởi đây là các nhân vật có ngoại hình trông khá nhỏ tuổi (mặc dù trên giấy tờ Koei Tecmo khai rằng cả ba đều đã trên 18).

Vì The Last of Us 2 “chiêu đãi” game thủ cảnh Abby, mời các bạn xem lại những gì Sony làm với game “người lớn”

Dung mạo của NiCO trong Dead or Alive 6

Catherine Full Body, bản làm lại + nâng cấp của tựa game yêu đương vụng trộm Catherine cũng chịu một số thay đổi nhỏ cho phù hợp với thị trường phương Tây, dù bạn có thể không nhận ra do game chỉ mới được phát hành trên PS4. Cả Vincent và Catherine đều mặc quần áo trên steelbook của game thay vì chỉ mặc đồ lót, Vincent thay đổi lời thoại của mình khi nói chuyện với Erica (một nhân vật chuyển giới) trong game, từ “Tôi sẽ tin hơn nếu một cô gái nói điều này với tôi” trong hai bản Catherine và Catherine Classic (cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật) thành “Ồ thôi nào!”. Một thay đổi khác nằm ở chỗ Erica nay được ghi đúng tên hiện tại là Erica trong phần credit thay vì Eric, tên mà nhân vật này sử dụng thời còn là con trai.

Vì The Last of Us 2 “chiêu đãi” game thủ cảnh Abby, mời các bạn xem lại những gì Sony làm với game “người lớn”

Lời thoại gốc của Vincent có cụm từ “cô gái” trong ngoặc kép để châm chọc vụ chuyển giới

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và PS5?

Nói một cách bi quan, chính sách kiểm duyệt của Sony có thể sẽ dẫn đến việc những thương hiệu game nhỏ nhưng có nhiều fan cuồng nhờ nội dung ngấp nghé bên lằn ranh “người lớn” (kiểu như Senran Kagura, Hyperdimension Neptunia, Onechanbara…) bỏ qua chuyện phát hành game bên ngoài nước Nhật. Ngược lại, những tựa game phương Tây có phương thức thể hiện hình tượng nhân vật nữ không phù hợp với góc nhìn của các chiến binh công lý và phong trào nữ quyền hiện đại có thể sẽ bị kiểm duyệt thô bạo hoặc chỉnh sửa mạnh tay cho phù hợp với chính sách của Sony, dù khả năng này không cao bởi cho đến lúc này, Mọt chỉ thấy game Nhật chịu ảnh hưởng của chính sách kiểm duyệt mới.

Nếu Sony tiếp tục áp dụng chính sách kiểm duyệt này trên hệ máy mới PS5, đó là quyền của họ. Gã khổng lồ này dư sức bắt người khác phải chơi theo luật của mình khi hệ console do họ tạo ra đang nắm giữ vị trí top 1 trong làng console và không nhà phát hành nào lại chê tiền. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến lợi ích của một bộ phận game thủ cũng như khả năng sáng tạo của nhà phát triển và chẳng giúp ích gì cho hình ảnh của Sony, bởi ai cũng có thể thấy đây là một trò “kiếm điểm” và vẫn tồn tại đủ thể loại game có hình ảnh thừa da, thiếu vải nằm đầy rẫy trên PlayStation Store.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận