Những bí quyết giúp người chơi sinh tồn và thống trị trong At the Gates

At the Gates do các nhà thiết kế Civilization V sáng tạo ra và cũng giống như người đồng nhiệm của mình, đây là một game chiến thuật khá khó nhằn.

Với một người mới làm quen với dòng game chiến thuật, At the Gates có thể là một thử thách hơi quá sức với khởi đầu khá mơ hồ, giao diện thiếu thân thiện và những thử thách cứ liên tục trút xuống đầu bạn như mưa. Tất nhiên với mấy tay chơi chiến thuật lâu năm thì bấy nhiêu đó chưa đáng là gì nhưng để thu hút thêm tín đồ cho loại này hay ít nhất cũng giúp người chơi At the Gates có những phút giây dễ thở hơn trong lần đầu tiếp xúc, hãy cùng Mọt tui nhìn qua 10 bí quyết sau đây.

Nhà thiết kế Civilization V bất ngờ hé lộ game chiến thuật At the Gates
Nhà thiết kế Civilization V bất ngờ hé lộ game chiến thuật At the Gates
Sid Meier's Civilization V hay còn được biết đến với tên gọi Civilization V (Civ 5) là tựa game chiến thuật theo lượt nổi tiếng do Firaxis phát triển.

Dân giàu nước mạnh mới nghĩ đến chiến tranh

Một số người chơi sẽ có khuynh hướng sa đà vào việc nghiên cứu kỹ năng quân sự ngay từ thời điểm bắt đầu game. Nhìn chung điều đó cũng chẳng phải sai lầm gì nhưng nó buộc phải đi kèm với mệnh đề bạn là một tay chơi cứng cựa trong thể loại game chiến thuật. Nếu bạn là người chơi mới làm quen với phong cách Civilization V hay tệ hơn nữa khi hoàn toàn là một newbie việc tiêu tốn quá nhiều thời gian cùng tài nguyên cho quân sự sẽ khiến bộ lạc kiệt quệ về mọi mặt. Thực tế thứ đầu tiên mà bạn nên nghiên cứu chính là nhánh nông nghiệp thứ tiếp theo không phải là tạo ra một đám lính mà hãy cân nhắc giữa thợ săn, nông dân và những tay hay đi lượm mót (The Gatherer). Không cần biết nó sẽ hiệu quả đến đâu nhưng ít nhất nghiên cứu nông nghiệp và tạo ra một đội ngũ như trên sẽ giúp bộ lạc của người chơi sống sót qua mùa đông đầu tiên, từng ấy có lẽ đủ rồi phải không?

Tiếp theo là cuộc chơi của đám thương gia

Nhà thiết kế Civilization V bất ngờ hé lộ game chiến thuật At the Gates

Khởi đầu với nguyền tài nguyên lương thực thiếu thốn nhưng xung quanh toàn là đá? Hãy học kỹ năng khai khoáng, huấn luyện vài đội thợ mỏ để biến chúng thành vật liệu xây dựng và bán ngay phần còn thừa cho những đoàn thương nhân du mục mỗi khi có thể. Bạn có thể lựa chọn trao đổi phần tài nguyên không dùng đến thành lương thực, nhu yếu phẩm hay bất cứ gì mà bộ lạc của mình không sản xuất được và đó cũng là sự manh nha cho nền kinh tế trao đổi hàng hóa vào thời điểm sơ khai. Nếu không có mỏ đá, rừng cây mà thay vào đó là những ruộng lúa mì mọc hoang hay bụi cây lanh um tùm hãy chắc rằng bạn học được cách xây một trang trại hoặc đồn điền trong thời gian ngắn nhất. Nhìn chung dân có giàu thì nước mới mạnh và trở thành tiền đề cho những cuộc chinh phạt về sau, do đó kinh tế phải được quan tâm đúng mực.

Hãy biết cách sợ hãi mỗi khi đông về

Trong At the Gates cơn đói và dịch bệnh vào mùa đông còn khủng khiếp hơn một cuộc xâm lăng của kẻ địch hay bọn mã tặc lưu động thường ghé thăm mỗi khi bộ lạc được mùa thu hoạch. Vì lẽ đó hãy cố gắng thu thập lương thực nhiều nhất có thể ở mọi nơi vào mọi thời điểm còn lại của năm. Dĩ nhiên bạn vẫn có một nguồn cung cấp thực phẩm vào mùa đông đến từ việc phái thơ săn đi tìm thịt tuy nhiên chẳng bõ bèn là bao nếu so sánh với mức độ tiêu hao của bộ lạc. Vì thế nếu việc phái thợ săn không ảnh hưởng đến các mối quan hệ hay xung đột giữa các thị tộc, vẫn nên duy trì nhưng hãy chắc chắn nó chỉ nằm ở mức độ ưu tiên tối thiểu.

Khám phá những vùng đất bí ẩn ngay khi có thể

Những bí quyết giúp người chơi sinh tồn và thống trị trong At the Gates

Nhìn chung nguồn tài nguyên trong lãnh thổ của bạn là cố định và chỉ có thể gia tăng sản lượng bằng cách chiếm đất của kẻ khác hoặc đơn giản hơn là đi khai phá nếu bạn đang ở thời điểm đầu game. Bên cạnh kỹ năng về nông nghiệp và săn bắn, đừng quên bỏ thời gian và tài nguyên để nghiên cứu nhánh Khám Phá (Discovery) cứ tin rằng điều này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích vô cùng thiết thực. Thử hình dung mà xem, các nhà thám hiểm sở hữu đầy đủ kỹ năng không chỉ giúp bạn có tầm nhìn tốt trên bản đồ tổng thể mà thỉnh thoảng còn mang về những thứ có giá trị như vũ khí từ những chiến trường vừa diễn ra hay một số công cụ còn dùng rất tốt từ các ngôi làng bị bỏ hoang.

Muốn gia tăng dân số hãy sản xuất nhiều da

Nếu bộ lạc của bạn đã không phải lo lắng vấn đề ăn uống khi nhờ trời thương tìm được một nơi có nhiều tài nguyên thực phẩm, hãy bắt đầu bận tâm đến việc mở rộng giới hạn dân số thông qua việc đi đặt bẫy thú để sản xuất da. Tất nhiên cần huấn luyện một tay traper lành nghề và phái hắn đi tìm một bầy thú ở gần đó, có nhiều lựa chọn nhưng ngựa là chủng loại hợp lý nhất vào đầu game At the Gates. Da là tài nguyên rất quan trọng trong việc nâng cấp giới hạn nhân khẩu của bộ lac, hãy nhớ kỹ điều này.

Không cần định cư ở đầu game, hãy di chuyển khi cần thiết

Nhà thiết kế Civilization V bất ngờ hé lộ game chiến thuật At the Gates

Trước khi đủ giàu mạnh để nghĩ đến việc định canh định cư lâu dài ở vùng đất nào đó hãy chắc rằng bạn luôn sẵn sàng tư thế lên đường tha hương ở thời điểm đầu game. Tài nguyên có hạn, bị giặc cướp quấy rối, thời tiết thất thường… là một vài nguyên nhân phổ thông nhất khiến người chơi phải du canh du cư ở thời điểm đầu At the Gates. Nếu đủ may mắn hạ cánh xuống một vùng đất giàu tài nguyên, bạn sẽ định cư ở đó cho đến khi xây được cả một vương quốc rộng lớn, nếu xui xẻo thì bạn đã biết mình chuẩn bị tinh thần cho việc gì rồi đó.

Đừng gây sự lung tung khi thực lực còn chưa đủ giải quyết hậu quả

Trong các tựa game chiến thuật nói chung hay At the Gates nói riêng, xung đột vũ trang là một phần tất yếu của sự phát triển. Nơi đâu có con người nơi đó ắt có xung đột về tư tưởng, lợi ích và chiến tranh chỉ là một biện pháp nhằm cụ thể hóa những mâu thuẫn giữa con người với nhau. Tất nhiên khi đã có đủ sức mạnh quân sự lẫn kinh tế, bạn có thể đập bẹp bất kỳ thằng nào làm mình ngứa mắt nhưng vào thời điểm ban đầu của At the Gates, đó là một lựa chọn không hề sáng suốt. Thay vào đó kết hợp liên minh, thông thôn, quan hệ ngoại giao và chính trị tuy phức tạp hơn nhưng ít ra sẽ khiến bạn dễ thở hơn vào đầu game. Bên cạnh đó một số sự kiện cũng chỉ được phát động bạn liên minh cùng một vài thế lực nhất định, vì vậy đừng cố gắng dùng vũ lực để giải quyết mọi vấn đề trong At the Gates.

Sử dụng nhân tài một cách cẩn trọng và hợp lý

Những bí quyết giúp người chơi sinh tồn và thống trị trong At the Gates

Trong số nhiều gia tộc đến quy phục bộ lạc của bạn, có những kẻ rất giỏi ở việc này nhưng cự kỳ kém cỏi trong địa hạt khác. Việc nhìn nhận, đánh giá và cắt cử người đi thực hiện những nhiệm vụ cần thiết đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát cũng như đưa ra những quyết định hợp lý. Ví dụ như một gia tộc toàn những kẻ sợ nước và tất cả những kỹ năng liên quan đến nước đều tốn gấp đôi thời gian cũng như chi phí để học tập, sẽ ra sao nếu bạn giao cho hắn việc… đánh cá. Đó là điển hình cụ thể nhất của việc phân công nhân sự sai lầm, đồng thời cũng cần thận trọng khi cử người đi đặc huấn bởi một số kỹ năng mặc dù rất mạnh sau khi học thành thạo nhưng lại tốn thời gian cùng tài nguyên gấp nhiều lần so với với kỹ năng thông thường. Đôi khi bộ lạc của bạn đã chết đói sạch sẽ hay bị kẻ thù san bằng trước khi những kỹ năng đó đủ thành thạo để mang ra sử dụng, vì vậy hãy cân nhắc cho thật thỏa đáng.

Đôi khi phải đưa ra những quyết định tàn nhẫn khi cần thiết

Mỗi một gia tộc đều là những thuộc hạ trung thành của bạn, tất nhiên là cho đến khi bạn quyết định xử tử họ. Tuy nhiên với những ai thích xem bộ hạ của mình trưởng thành hẳn sẽ cảm thấy khó khăn khi quyết định lựa chọn vận dụng tài nguyên cứu chữa các vị tướng khỏi vết thương từ trận chiến hay cứ để mặc những kẻ ấy chết đi. Hãy nhìn vào sự thật rằng ngoại trừ những đơn vị đặc biệt hay cực mạnh, không có gia tộc nào là không thể thay thế trong At the Gates. Vì thế hãy đưa ra những quyết định tàn nhẫn khi cần thiết, để sau đó vài lượt một thị tộc mới sẽ xuất hiện và biết đâu bạn sẽ gặp may khi chiêu mộ được một đơn vị đặc biệt với sức mạnh vượt trội.

Trang chủ: https://atthegatesgame.com/

Steam: https://store.steampowered.com/app/241000/Jon_Shafers_At_the_Gates/

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 6 Lượt)
Loading...Loading...