970x250

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES – Phần cuối

NES có sự phân chia rõ rệt giữa những tựa game để chơi cho vui và số còn lại là những game khó, đòi hỏi sự tập trung cao độ của game thủ.

Thế nhưng khi thiết kế game cho hệ máy NES, một số NSX đã đánh giá hơi cao trình độ của người chơi và kết quả là vài trò trong số đó dường như bị thiết kế thành những game khó kinh dị khiến người ta không thể hoàn thành được. Dù bạn có muốn tin hay không thì chúng vẫn thật sự khó đối với một kẻ thuộc đảng tay tàn như Mọt tui!

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES
Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES – P.1
NES hay quen thuộc hơn với game thủ Việt dưới tên gọi điện tử 4 nút là hệ máy console do Nintendo sản xuất, được ra mắt năm 1985.

Double Dragon 3: The Holy Stones 1991 – Acclaim Entertainment

Double Dragon là một thương hiệu có sức hút và Acclaim là một nhà phát hành tương đối mát tay trong thời đại NES thế nhưng mỗi khi kết hợp cùng nhau, hai con hàng này lại khiến cho người ta ngã ngửa vì độ quái thai khó mà tin được.

Double Dragon không phải là dòng game đề cao sự hardcode của người chơi thế nhưng phần 3 The Holy Stone không chỉ là một tựa game khó của dòng này mà còn là một trong những game khó nhất mọi thời đại trên hệ máy NES. Kẻ thù đông đảo, mỗi khi bị úp sọt là gần như không thể vung ra được, năng lượng tiêu hao nhanh hơn và bạn chỉ có mỗi một mạng trong trò chơi. Theo nhiều game thủ kỳ cựu, đi co-op có lẽ là biện pháp duy nhất để vượt qua Double Dragon 3: The Holy Stones nếu chẳng may bạn thuộc tay tàn đảng.

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES

Trên chặng đường hành hiệp của Billy và Jimmy, người chơi có thể thâu phục thêm vài nhân vật mới, đáng tiếc ngoại trừ hình ảnh đổi mới, tác dụng của các thanh niên này gần như chỉ là con số 0 khi cuối cùng người ta nhận ra chỉ có huynh đệ kia là đánh đấm ra trò nhất. Cuối cùng lời thoại trong game hình như đã bị kiểm tra rất hời hợt trước khi xuất xưởng bởi có thể dễ dàng thấy hàng tấn lỗi chính tả trong đó, bất chấp bạn chỉ đạt điểm 5 môn tập đọc hồi còn học cấp 1.

Mega Man 1987 – Capcom

Mega Man là một tượng đài, một biểu tượng văn hóa và là một phần trong ký ức tuổi thơ ngọt ngào của những game thủ Việt thuộc thế hệ 8X đời đầu nhưng đừng bị hào quang đó che lấp sự thật rằng, cái trò này nó khó kinh khủng, nhất là những ai không có một đôi tay nhanh nhạy. Nếu sinh vào thập niên 90, bạn hãy cảm thấy may mắn bởi mình đã làm quen với thương hiệu này thông qua những phiên bản sau, có thể hay hơn hoặc dễ hơn tùy nhận định nhưng chắc chắn là dễ hơn nếu so với bản 1987.

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES

Không nhiều màn chơi và phong phú về nội dung như lứa đàn em về sau nhưng Mega Man 1987 vẫn biết cách khiến người ta nhớ mãi thông qua độ khó của nó. Không có mật khẩu để save game, không có hồ sạc năng lượng, kẻ thù đông như kiến và hàng tá những thứ về sau đã được chỉnh sửa để game dễ tiếp cận hơn với người chơi vốn đã từng “sống sót” thành công trong phiên bản đầu tiên. Tóm lại đây không phải là một tựa game tồi nhưng thật lòng tui thích các phiên bản về sau của nó hơn, nhìn về mặt tích cực thì Mega man vẫn là phiên bản khởi đầu cho cả một huyền thoại dài hơi cùng các nhân vật vô cùng thú vị.

Ghosts n Goblins 1985 – Capcom

Một trong vài cái tên hiếm hoi của kỷ nguyên 8-bit bị cộng đồng người chơi đồng thuận rằng đã ám ảnh họ rất nhiều năm sau khi trải nghiệm tựa game. Bạn có hai mạng để trả giá cho những sai lầm của bạn thân và một nghìn kẻ thù đuổi giết phía sau, nhiều người đã từng phàn nàn câu slogan “Không thể thở nổi” khi Capcom quảng bá Ghosts n Goblins là nói quá sự thật, đã phải rút lại lời của mình sau khi trải nghiệm game.

336x280

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES

Dường như cảm thấy chừng ấy là chưa đủ để tra tấn người chơi, Capcom quyết định sẽ bắt họ chơi lại từ đầu sau khi giết trùm cuối như một cách để mở khóa kết thúc thật sự của trò chơi. Một kiểu New Game + nhưng game thủ bị đặt vào trạng thái phải chơi tiếp hoặc mất hết vì đây là một tiến trình mặc định chứ không tùy thuộc vào chọn lựa của người chơi. Ghosts n Goblins không thành công lắm về mặt thương mại nhưng ít nhất nó cũng thành công trong việc khiến người ta ám ảnh lẫn căm ghét trong thời gian dài.

Battletoads 1991 – Rare

Thực tế mà nói Battletoads lại được game thủ Việt nhớ đến nhiều hơn với tên gọi Song Long Ếch. Nguồn cơn bắt đầu từ phiên bản crossover của các chú ếch với anh em Billy và Jimmy trong Double Dragon, game này cháy hàng ở các tiệm điện tử xèng và kể từ ấy dù không còn xuất hiện hai thanh niên kia, Song Long Ếch mới chính là cái tên quen thuộc mỗi khi hình ảnh của Battletoads xuất hiện.

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES

Battletoads và cái máy arcade rất hợp khi đi cùng nhau, đặc biệt là trong công cuộc nuốt thẻ của một thằng nhóc vừa học lớp 4 đang cố gắng trải nghiệm trò chơi mới như Mọt tui ngày ấy. Có tổng cộng 12 màn chơi, hàng tá kẻ thù dí sát đít và đạn do kẻ thù tung ra cực kỳ khó tránh, thậm chí việc chơi game co-op cũng không giúp gì nhiều với tựa game này và hình như chỉ có mấy tay thanh niên mới phá đảo nổi Battletoads sau vài tuần thử sức để quen biết đường đi của từng màn chơi. Nếu game là trò giải trí của con nít – như định kiến vào những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, nếu xét trên phạm trù này thì rõ ràng Battletoads thật sự không làm tốt công việc của mình cho lắm.

Silver Surfer 1990 – Software Creations

Mother of khó chính là những gì mà người ta sẽ cảm thán sau khi trải nghiệm cái của nợ này. Là một game dạng bắn máy bay – mặc dù Silver Surfer là một người màu bạc cưỡi trên tấm ván trượt cũng màu bạc nốt, có thể xem trò chơi này là tiền thân của thể loại né đạn địa ngục điên cuồng sau này trong các dòng Touhou Project.

Nhìn lại top 10 tựa game khó nhất mọi thời đại trên máy NES

Kẻ thù thì tràn đầy màn hình và đạn vãi như mưa, không khó lắm nhỉ nhưng khác với Contra mỗi khi chết bạn sẽ phải bắt đầu trò chơi lại ngay từ lúc khởi đầu. Nếu chừng đó vẫn chưa khiến mấy tay game thủ kỳ cựu cảm thấy gai người thì đây, tay Người Bạc khi bay vèo vèo để né đạn sẽ không được chạm vào BẤT KỲ vật thể nào xuất hiện trong màn chơi. Vách tường, mái nhà, cây cối… cứ khẽ chạm đi và hắn sẽ nổ tung như pháo hoa vậy. Rốt cuộc thì thứ gì có thể chạm và không thể chạm trong Silver Surfur 1990? Không ai biết và cũng không ai muốn biết cả, người ta chỉ muốn hoàn thành cho nhanh cái của nợ này và tắt máy đi ngủ thôi.

Trừ khi đã từng chơi nếu không bạn sẽ không biết được cái của khỉ này khó nhằn như thế nào và nếu đã từng biết đến tay anti-hero này thông qua truyện tranh hay phim ảnh mà chưng từng chơi game Silver Surfer, hãy tin rằng đó là cả một sự xúc phạm. Làm sao một gã ngầu tới mức có thể khiến F4 chạy té khói và cưỡi ván trượt bay xuyên qua nhiều dãy thiên hà lại có thể chết chỉ vì lỡ chạm vào nóc nhà của một người dân vô danh nào đó trên trái đất cơ chứ???

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 5 Lượt)
Loading...Loading...