Nhìn lại lịch sử dance emote của game online thông qua các bức ảnh GIF

Có thể chưa được đầy đủ trong khả năng nhận biết hữu hạn của bản thân thế nhưng Mọt tui tin tin rằng 12 bức ảnh GIF trong bài viết này có thể khái quát phần nào đó lịch sử của dance emote trong các tựa game online.

Thực tế mà nói thì dance emote đã tồn tại trong các tựa game online từ rất rất lâu rồi, tất nhiên là không lâu đến mức trở thành hóa thạch sống như Tibia hay Ultima Online thế nhưng lần sớm nhất mà một game thủ có thể dùng phím tắt để ra lệnh cho nhân vật trong game thực hiện một hành động nhảy nhót để trêu chọc đối phương áng chừng đâu đó vào khoảng cuối thập niên 90.

Trong những trò chơi điện tử nói chung hay đối tượng chính xác của bài viết này là các tựa game online, lệnh /dance hay nói nôm na những dance emote vốn không chiếm cứ vị trí quá quan trọng nếu so sánh với mong mỏi tiêu chuẩn đồ họa 4k hay tiêu chuẩn khung hình 60fps. Thế nhưng thật khó để tưởng tượng rằng một MMO lại chẳng có bất kỳ biểu tượng cảm xúc hay các pha nhảy nhót nào để người chơi tương tác với nhau. Thậm chí một vài điệu nhảy emote đã trở thành một biểu tượng trong văn hóa đại chúng cũng như ăn sâu vào tiềm thức của từng game thủ.

Thức ăn trong game, một phạm trù chưa từng được quan tâm đúng mực
Thức ăn trong game, một phạm trù chưa từng được quan tâm đúng mực
Ăn uống luôn là một phạm trù quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người thế nhưng trong giai đoạn sơ khai của ngành công nghiệp game, thức ăn trong game thường không mang lại sự hứng thú cần thiết như bản thân của thân của chúng ngoài đời thực.

Không tin? Được rồi, trước khi WoW phát hành có phải mỗi khi nói đến tộc Night Elf nguời ta thường nghĩ đến tính cách ngạo mạn khó gần, lỗ tai nhọn, ánh mắt sáng quắc cùng bộ cung tên chẳng mấy khi rời tay. Giờ thì sao? Mỗi khi chơi game hễ cứ có một tên Night Elf xuất hiện đám game thủ lại không chủ định nhớ đến ông hoàng nhạc pop Micheal Jackson cùng bài bài hát Billie Jean với điệu nhảy Moon Walk trứ danh. Thấy game online cùng mấy lệnh dance emote ảnh hưởng kinh khủng đến dường nào chưa?

Với tầm quan trọng của chúng, trên cương vị của một người giữ gìn các giá trị tinh thần phi vật thể trong thế giởi game, Mọt tui quyết định tổng hợp ra một danh sách nho nhỏ và thú vị để nhìn lại lịch sử rút gọn của dance emote trong các tựa game online từ xưa đến nay. Có thể phiến diện, có thể không đầy đủ nhưng hy vọng trong khả năng nhận biết hữu hạn của bản thân, danh sách này sẽ có ích cho các bạn, theo cách này hay cách khác.

Everquest – 1999

Cha đẻ của MMO hiện đại là một danh hiệu mà Everquest hoàn toàn xứng đáng để nhận lấy và dĩ nhiên trò chơi cũng thực hiện một cuộc cách mạng vô cùng to lớn khi cho phép nhân vật của người chơi múa may hay làm một vài động tác khá ngu ngốc để biểu hiện cảm xúc. Vào thời đó các dance emote trông khá sơ khai nhưng đừng vội xem thường hình ảnh con ếch đang giậm chân một cách điên cuồng đó.

Tất nhiên nếu so với mấy điệu nhảy thời thượng trong Fornite dĩ nhiên cử động của con Froglok này trông vô cùng lố bịch thế nhưng ít nhất Sony Online Entertainment cũng đã thành công tạo cảm hứng để các NSX game online sau này đưa hệ thống dance emote vào sản phẩm của họ.

Star Wars Galaxies – 2003

Star Wars Galaxies sẽ luôn được nhớ đến với vai trò kẻ lót đường vĩ đại nhất trong lịch sử thế nhưng khi cho phép người chơi nhìn thấy Han Solo nhảy múa, dường như công và tội của nhà phát triển NGE lại trở nên khó cân nhắc hơn bao giờ hết. Nhìn chung nếu không quá để tâm đến những chi tiết khác, nội việc thiết kế chuỗi động tác dance emote cực chất cũng giúp cho Star Wars Galaxies xứng đáng góp mặt trong danh sách này.

World of Warcraft – 2004

Đây có lẽ là thời điểm có nhiều người cùng sử dụng hoạt động dance emote cùng nhau nhất trong lịch sử bởi vào thời kỳ cực thịnh của mình World of Warcraft từng thu hút đến hơn 12 triệu người chơi đăng ký trải nghiệm.

Theo thông lệ bình thường đội ngũ phát triển của Blizzard luôn cố gắng chứng tỏ với thế giới đừng bao giờ đánh giá cao sự nghiêm túc của họ đặc biệt là với các nhân vật có bối cảnh sử thi hào hùng trong thế giới Azeroth. Đặc biệt đám nhân viên ưa đùa dai này còn cố ý cho nữ nhân vật Mage có thể nhảy điệu Macarena hay một quý cô tộc Night Elf lại biết uốn éo điệu samba dẻo chưa từng thấy. Nội trò dance emote đầy khắm bựa này đã đủ để trò chơi bị đánh mức Teen trong thang chấm điểm của ESRB.

Runescape – 2004

Đồ họa của Runescape không xuất sắc cho lắm dù tựa game này ra mắt vào năm 2014, thậm chí kết cấu của game cũng không mấy ổn định bởi một lỗi trong bộ engine do NSX Jagex sử dụng khiến người chơi chưa bao giờ có thể trải nghiệm game một cách hoàn mỹ. Nhưng ít nhất thì các thao tác dance emote của game trông khá là thú vị đặc biệt là vào những năm đầu thế kỷ không có nhiều sản phẩm online chú trọng đến việc này khiến trò chơi xứng đáng được nêu tên trong bảng danh sách này.

Lord of the Rings Online – 2007

Phiên bản sách và phim của Lord of the Rings mang lại danh tiếng địa vị và tiền bạc cho tác giả Tolkien lẫn đạo diễn Peter Jackson thế nhưng trò chơi cùng tên chỉ mang lại nỗi thất vọng lớn lao cho hãng phát triển Turbine cùng những đơn vị chịu trách nhiệm phát hành như Midway và Warner Bros bất chấp việc Lord of the Rings Online được các trang tin uy tín đánh giá với số điểm cao chót vót.

Gặp rắc rối trong thời gian ra mắt với mô hình hoạt động thu phí hàng tháng, chỉ đến khi chuyển đổi sang hình thức miễn phí, trò chơi mới dần dà hồi sinh và thu được rất nhiều thành công và tạo ra được một lượng fanbase trung thành khá đông đảo. Một loạt các phiên bản expansion như Mines of Moria, Siege of Mirkwood, Rise of Isengard, Riders of Rohan đều đạt hon 80 điểm đánh giá. Tuy vậy, Lord of the Rings Online chưa bao giờ đạt đến độ cao mà các nhà đầu tư từng kỳ vọng, một trong các nguyên nhân có thể là do thao tác dance emote trong game quá “chuối” cũng nên. Trông gã tiên ở Rivendell nhảy nhót cứ như hắn vừa gặm bánh mì lembas trộn cùng một lượng ketamin cực lớn vậy.

Mass Effect – 2007

Về mặt nào đó các hành động của chỉ huy Shepard khi xuất hiện trong câu lạc bộ Milky Way cũng có thể coi là một hình thức khiêu vũ thế nhưng danh sách này vẫn có thể hoàn thiện mà không cần sự góp mặt của những động tác quái dị thậm chí là phản thẩm mỹ đối với khán giả đang quan sát.

Tuy nhiên sự nổi tiếng quá mức của nó khiến Mọt tui không thể nào không đưa ngài Shepard vào danh sách và bạn biết gì không, Bioware đã rút ra bài học khá nhanh chóng. Thậm chí, bộ sậu phát triển còn cố tình troll lại người chơi khi trong bản DLC của Mass Effect 3, có một trứng màu về việc Shepard khiêu vũ trông như một con robot quá hạn sử dụng vậy.

Liên Minh Huyền Thoại – 2009

LMHT đã tạo nên một cộng đồng game thủ MOBA lớn nhất thế giới, tính đến thời điểm này tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, chỉ muốn nhắc đến sự chăm chút của NSX khi gán cho mỗi vị tướng trong game một vài động tác dance emote riêng biệt. Một vài điệu nhảy trong đó còn lấy cảm hứng từ chính các tác phẩm nổi tiếng ngoài đời thực như Gangnam Style, Billie Jean, Hopak… Riot còn chu đáo hơn khi xây dựng một hệ thống emote hoàn chỉnh và có thể mua được trong LMHT.

Final Fantasy 14 – 2010

Không quá xuất sắc ở một số khía cạnh nhất định thế nhưng nếu chỉ xét riêng về dance emote, Final Fantasy 14 là tựa game làm tốt nhất vào thời điểm chính thức ra mắt. Thậm chí sàn nhảy cá nhân kiểu mô-đun trong FFXIV đến nay vẫn là tiêu chuẩn mỗi khi game thủ muốn nói về một sản phẩm được đầu tư chăm chút trong khâu tạo hình chuyển động của nhân vật.

Destiny – 2014

Bungie Studio từng bị cộng đồng game thủ chỉ trích dữ dội khí cố gắng gắng bán những dance emote trong game bằng tiền thật thế nhưng may mắn thay chất lượng của những biểu tượng cảm xúc này không quá đỗi tệ hại. Và sau nhiều cuộc canh cãi cũng như thảo luận, đội ngũ sản xuất cũng đã có những cải tiến cũng như cập nhật giúp cân bằng giữa lợi ích của hãng phát triển và trải nghiệm của game thủ.

The Elder Scrolls Online – 2014

Đây có thể là trò chơi duy nhất trong danh sách này sở hữu sự phá cách độc đáo với hệ thống dance emote tự động. Trong quá trình phiêu lưu ở thế giới The Elder Scrolls Online, khi quyết định dừng lại nghỉ chân, nhân vật của người chơi trong game đôi khi sẽ thực hiện những động tác nhảy múa chẳng với mục đích gì cả. Hoặc theo nghĩa nào đó, chúng đang cố gắng mua vui cho chính bản thân người chơi sau một chặng đường dài phiêu lưu chăng?

Fortnite – 2017

Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử, bản thân các điệu nhảy tương tác kiểu dance emote còn nổi tiếng hơn chính bản thân của trò chơi. Thật vậy, chính sự nổi tiếng thái quá một cách kỳ cục của Fortnite đồng nghĩa với việc các điệu nhảy ăn mừng hoặc trêu chọc đối thủ cũng xuất hiện với tầng số ngày càng dày đặc trên các sân thi đấu thể thao ngoài đời thực.

Có ai còn nhờ pha nhảy múa điên cuồng với dance emote kiểu trêu chọc tuyển Coratia là những kẻ thất bại của tiền đạo Antoine Griezmann sau khi ghi bàn thắng vào lưới đoàn quân Vatreni tại trận chung kết World Cup năm nay không? Điệu nhảy đó chính là từ Fortnite mà ra và sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu biết ngay cả trùm ăn vạ Neymar cũng là một fan hâm mộ của trò chơi bắn súng này.

Monster Hunter: World – 2018

Chẳng có gì nhiều nhặn để nói về tựa game này khi tất cả những thành tích nó đạt được trên console trong năm vừa qua, thậm chí bản PC ra mắt sau đó gần một năm vẫn hút khách một cách kỳ lạ. Tuy nhiên nói gì thì nói Mọt tui vẫn không thế nào đánh giá cao dance emote của các nhân vật trong tựa game săn thú online này bởi trông chúng lố bịch quá cỡ!

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...