Log vào game, nhìn nhân vật nữ Monk: MiuMon mà tuần trước mình vừa lên cấp 70, với bộ cánh Vàng không thể đẹp hơn mà mình từng làm chuột bạch cho Blizzard để có được khi đã Pre-order (mua trước khi game phát hành) Diablo 3. Nhớ lại lúc game này mới ra, ôi thôi, bao nhiều là kỉ niệm, mà kỉ niệm đáng nhớ nhất là giết Boss LOADING – con Boss kinh hoàng nhất của mọi thời đại Diablo. Bình thường, giết 1 con boss 1-2 tiếng đồng hồ đã gọi là rất kinh khủng thì với Loading Boss của Diablo 3 được thả ra ngay hôm phát hành, thì mình đã phải mất gần nửa ngày treo máy để “tiêu diệt” được nó. Bạn thử tưởng tượng, để chơi được Diablo 3 hôm đầu tiên, thì phải login vào được server, nó giống như việc bạn đi toilet công cộng mà ở ngoài có gần cả trăm người đang đứng xếp hàng chờ tới lượt. Mà thường người ta đi toilet chắc chừng 5 phút là ra thôi, nhưng những đứa mà đã xếp hàng để vào được cái phòng “toilet” Diablo 3 nó có chịu ra liền đâu, có khi nó vừa ăn vừa ngủ trong đó luôn ấy.
Hiện giờ còn khá nhiều thứ phải làm với con MiuMon, trong tình trạng trang bị lởm khởm kiếm được từ hôm em ThaoSoCiu kéo level giúp cho thì việc chọn cấp độ để bắt đầu cũng là vấn đề nan giải. Sau 1 hồi cân nhắc đắn đó thì quyết định bắt đầu với cấp độ Expert (Chuyên gia) – cấp độ thứ 3 trong tổng số 14 độ khó, ít ra thì mình cũng tự tin vào khả năng và kinh nghiệm đã từng chơi, 1 phần cũng vì tự ái, mang tiếng là 1 game thủ lâu năm thì không thể bắt đầu ở cấp độ thấp nhất được.
Tiếp theo là việc chọn bộ skill cũng không phải đơn giản, nếu bây giờ mà lên mạng tìm hướng dẫn: “Build Monk nhập môn”, chắc cũng không đứa nào điên mà làm hướng dẫn cho MiuMon của mình cả. Thế là quyết định ngồi đọc lại skill cũng như những thay đổi, cuối cùng chọn sử dụng bộ skill như này:
Sau khi đã tạm ưng ý với bộ skill đã chọn, thế là lên đường bay qua thôn Tristram để làm nhiệm vụ Bounty Act 1: Tiêu diệt Vua Bộ Xương “Skeleton King”. Con đường đến căn hầm của Vua Bộ Xương khá ngắn, tuy vậy số lượng quái vật ở đây rất đông, mà đây cũng là dịp để cho MiuMon có dịp đối mặt với thử thách đầu tiên.
Khu hầm mộ của Vua Bộ Xương phải nói là rất nhiều… mộ và xương, đúng với tên gọi. Quái vật xương mập xương ốm, xương cao xương lùn có đủ cả, đám quái xương rơi từ trên trần, có cả đám xương chui lên từ dưới mấy viên gạch, thậm chí có cả đứa còn chui vào trong mấy cái bình để trốn, MiuMon của mình dũng mãnh lao vào đám quái xương ấy, tung ra 1 loạt combo: 3 x Fist of Thunder, Breath of Heaven + Blinding Flash và tiếp theo tiếng chuông thần thánh của Breath of Heaven, đã lấy đi … gần nửa bình máu của đám quái, điều này đã nằm ngoài dự tính ban đầu. Vì nếu không thể dứt điểm hết hoặc chí ít cũng phải gần chết đám xương trong 1 combo, thời gian hồi chiêu (cooldown) sẽ không kịp để cho đợt combo tiếp theo thì sẽ bị đám xương kia đánh chết. MiuMon liền dùng Dashing Strike để thoát khỏi vòng vây và câu giờ đợi cooldown cho đợt combo tiếp theo, cũng phải mất khá lâu với chiến thuật Hit and Run này MiuMon mới đến được căn hầm của Vua Bộ Xương, trong đầu mình thầm nghĩ với khả năng hiện giờ của MiuMon thì việc tiêu diệt Vua Bộ Xương lúc này quả thực là 1 nhiệm vụ cực kì khó khăn, nhưng vẫn quyết định cho MiuMon vào thử sức.
Quả thực, với trang bị lúc này không thể giúp MiuMon chống chọi lại những đợt tấn công dũng mãnh của Vua Bộ Xương, nói “những đợt tấn công” kì thực ra, toàn là 1 shot. Sau khoảng vài lần “khởi động” tập hít đất, mình quyết định thay đổi skill Mantra of Conviction thành Mantra of Salvation với rune Agility: skill này sẽ tăng Toughness cho MiuMon, nhưng tất nhiên đổi lại lượng damage của MiuMon sẽ bị giảm đi, với chiến thuật đề ra là cố gắng né tránh mỗi lần Vua Bộ Xương ra đòn và tấn công ngay khi có cơ hội. Lần này, tình hình đã khả quan hơn, sau nhiều đợt công thủ cộng với kĩ năng điêu luyện vốn có của 1 game thủ, thì cũng giúp được MiuMon lấy đi 1 lượng máu … tương đối đủ Vua Bộ Xương để gọi thêm 6 bộ xương khô khác, đây như là 1 dấu chấm hết trong mọi hi vọng của MiuMon. Nếu nói Boss LOADING là nỗi kinh hoàng thứ 1 thì chắc lúc này, đối với MiuMon thì Vua Bộ Xương chắc cũng phải xếp thứ 2. Mọi nỗ lực gần như vô vọng, tránh né hết đợt ra đòn của Vua Bộ Xương thì cũng không thể có cơ hội để phản công khi mà đám đệ cứ mỗi 30 giây lại ra thêm 1 mớ.
Lúc này khả năng duy nhất để giúp MiuMon hoàn thành nhiệm vụ này là… hạ độ khó xuống. Đối với 1 game thủ như mình, hay có lẽ bất cứ ai khác thì việc chấp nhận hạ cấp độ khó là 1 việc không dễ dàng nếu không muốn nói là… nhục, đây là 1 trong những quyết định khó khăn nhất mà mình từng đối mặt, thậm chí còn khó hơn việc chọn trường Đại Học khi xưa. Nhưng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ cho MiuMon và không thể ra về tay trắng, nên cũng đành phải nhẫn nhịn hạ xuống cấp độ … Normal, thôi thì quân tử, 10 năm quay lại trả thù cũng chưa muộn. Và cuối cùng thì MiuMon cũng đã tiêu diệt Vua Bộ Xương để về làng nhận phần thưởng, con đường chình phục Diablo 3 cấp độ Torment 10 hãy còn nhiều chông gai.