Nhân vật phản diện trong game cuối cùng lại không xấu như bạn tưởng – P.Cuối

Nhân vật phản diện hiển nhiên là người xấu thế nhưng nguyên nhân để họ trở thành kẻ mà mọi game thủ đều căm ghét lại rất đáng để tìm hiểu.

Akira Nikishiyama trở thành kẻ phản diện bởi vì mong muốn chứng minh hắn cũng ưu tú không kém gì người bạn thân Kiriyu, The Boss trở thành người xấu bởi mục đích lớn lao hơn là ngăn chặn cuộc chiến hạt nhân giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. GLaDOS là trí thông minh nhân tạo vốn sinh ra để phục vụ con người nhưng cuối cùng vẫn bị đặt vào vai phản diện bởi sự biến thái trong tâm hồn của những kẻ góp phần tạo ra nó. Con người thực chất là một tập hợp phức tạp và rối rắm của nhiều tính cách khác nhau, khi xem Harry Potter lần đầu tiên Mọt tui từng có suy nghĩ phải chăng quá vội vàng hay đơn giản là ấu trĩ khi cho rằng có thể phân loại học sinh theo cá tính nổi trội nhất của họ?

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.1
Nhân vật phản diện trong game cuối cùng lại không xấu như bạn tưởng - P.1
Nhân vật phản diện trong game hiển nhiên là người xấu thế nhưng nguyên nhân để họ trở thành kẻ mà mọi game thủ đều căm ghét lại rất đáng để tìm hiểu.

Một Gryffindor nào đó khi còn là học sinh có thể rất dũng cảm, cương nghị và không cúi đầu trước cái xấu nhưng lúc trưởng thành trước áp lực cuộc sống với cơm áo gạo tiền rồi có lúc sẽ khiến hắn quỳ gối trước những thứ mình từng căm ghét. Thuần Slytherin như Snape không phải cũng chứng tỏ được ông đáng kính biết bao trước tình yêu thủy chung với Lily Evans cùng với sự dũng cảm mà bất cứ người Gryffindor nào cũng phải ngả mũ sao? Chung quy kẻ đáng thương ắt có chỗ đáng hận và nhân chi sơ tính bổn thiện, không ai vừa ra đời đã rắp tâm muốn trở thành kẻ phản diện hay người xấu cả.

Saren Arterius – Mass Effect

Gia nhập quân đội ở tuổi 15, Saren nhanh chóng thăng tiến bởi tài năng chiến đấu cùng bản tính phục tùng tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên. Theo các thông tin thu thập được từ hồ sơ mật của Spectre, Saren chính là quân nhân trẻ tuổi nhất từng gia nhập vào lực lượng này đồng thời được biết đến như một trong những Spectre giỏi nhất của hội đồng Citadel (cũ).

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.Cuối

Thông minh, quả đoán và có tài năng, Saren rất được lòng những lãnh đạo của mình bởi lúc nào cũng sẽ mang lại cho họ những kết quả đáng hài lòng nhất. Tất nhiên cũng có nhiều báo cáo lo ngại về bản tính tàn bạo của hắn cũng như việc bất chấp tất cả để hoàn thành mục tiêu được giao tuy nhiên nếu cân nhắc giữa lợi và hại, Saren quả nhiên vẫn là con bài xứng đáng để các bô lão trọng dụng trong cuộc chiến tranh giữa các chủng tộc trong thiên hà.

Đến khi Systems Alliance thành lập, Saren Arterius nhanh chóng chiếm lĩnh được một vị trí trong hội đồng thế nhưng thanh niên này nhận ra sự phát triển vượt bậc của nhân loại có thể sẽ gây tổn hại đến các giống loài khác trong vũ trụ. Có những thành tựu mà những chủng tộc khác phải mất nhiều thế kỷ mới đạt được trong khi con người hoàn thành chúng trong một trăm năm, nếu họ có ý định chinh phục vũ trụ liệu ai có thể ngăn cản điều đó đó? Có thể những hành vi của Saren là rất khó chấp nhận dưới vai trò của một người trái đất nhưng với các chủng tộc khác ngoài vũ trụ, mong muốn dân tộc của mình có được điều kiện sống tốt hơn là câu chuyện có thể lý giải được. Một kẻ phản diện nếu bạn đứng ở vai trò một công dân Trái Đất nhưng hắn cũng xứng đáng trở thành anh hùng với dân tộc của mình.

Pagan Min – Far Cry 4

Far Cry 4 mang đến cho người chơi một cảm xúc thật sự rất xung đột, nếu ngay từ đầu game người ta sẽ cảm thấy Pagan Min đơn giản là một gã phản diện điển hình với sự xảo quyệt và gian manh ẩn giấu bên dưới lớp vỏ bọc lịch thiệp và hào nhoáng. Nhưng cho đến tận cuối game khi hắn dẫn bạn đến với Lakshmana, những lời tâm sự tận đáy lòng đã khiến bạn nhận ra bạn đã hiểu lầm hắn.

Hóa ra trùm phản diện mà chúng ta truy đuổi suốt trò chơi cũng chỉ là một người đàn ông tội nghiệp chỉ còn là cái xác rỗng kể từ khi hắn mất đi vợ con. Hắn thẳng thắn thừa nhận rằng tất cả những gì hắn làm đều dựa vào cái cớ từ ngày xưa, hắn trút sự đau đớn của mình lên Golden Path chỉ để trả mối hận mất con, mất Ishwari.

kẻ ác trong game

Nếu bạn chú ý từ đầu game sẽ nhận ra rằng Pagan Min rất ưu ái Ajay, mặc dù anh tạo ra rất nhiều rắc rối làm làm tổn thất rất nặng lực lượng mà hắn mất rất nhiều tiền của để xây dựng. Thậm chí bắt cóc De Pleur và giết chết Yuma, những tay sai đắc lực nhất mà hắn có. Khi Yuma bắt được Ajay hắn vẫn cười xòa và cố nói đỡ cho anh thậm chí khi biết mình không thể kiểm soát được Yuma hắn đã cố vớt vát bằng cách ra lệnh không được giết anh và cũng không được làm sứt mẻ thân thể anh.

Và rồi đến khi Ajay tấn công vào cung điện hắn thẳng thắn nói Ajay sẽ làm vua và sau đó hắn lên trực thăng rời đi để lại xứ Kyrat cho Ajay và Golden Path. Rõ ràng Pagan Min chẳng hề muốn giữ Kyrat, với hắn những thứ quý nhất là con và người yêu Ishwari đã mất, hắn giữ lại Kyrat chỉ vì trò chơi trả thù của mình.

Đến khi nhận ra Ajay quay về hắn đã tỏ ra rất phấn khích và sẵn sàng để buông bỏ Kyrat và giao nó lại cho Ajay, người phù hợp nhất để thừa hưởng nó. Việc làm này cũng giống như hoàn trả cái mà hắn đã cướp đi nhiều năm trước cho chủ nhân kế thừa xứng đáng nhất của nó. Một hành động đầy ý nghĩa nhưng cũng thể hiện đúng chất tinh thâm của Pagan Min.

Dr. Breen – Half-Life 2

Wallace Breen từng là đứng đầu trung tâm nghiên cứu Black Mesa, sau Cuộc Chiến Bảy Giờ và sự đầu hàng của Liên Hiệp Quốc, hắn trở thành tổng quản của Trái Đất cũng như chịu trách nhiệm liên hệ trực tiếp với bọn Combine. Nhìn chung vai trò của Breen giống như một kiểu chia để trị, sử dụng chính người Trái Đất để quản lý người Trái Đất trong khi đó bọn người ngoài hành tinh Combine giống như một yếu tố đe đọa, khủng bố chuyên cung cấp sức mạnh quân sự nhằm tăng cường sức thống trị của chúng với cư dân địa cầu.

Trong Citadel của mình thành City 17, Wallace Breen gần như là một lãnh chúa không ngai dưới sự bảo kê của bọn Combine và tên nô tài này trong suốt cuộc phiêu lưu của Gordon Freeman đã chứng tỏ tố chất làm nhân vật phản diện rất tốt. Vào giai đoạn cuối của trò chơi, khi Gordon xâm nhập vào Citadel nhưng khi bước qua cánh cổng an ninh đầu tiên, hệ thống nhận diện đã bắn một trường điện từ làm mọi loại vũ khí thông thường mà anh mang theo đều bị tiêu hủy, trong khi khẩu Gravity Gun lại được cường hóa một cách bí ẩn. Giờ đây nó có thể nâng những vật thể nặng hơn từ khoảng cách xa hơn, và thiêu hủy vũ khí của kẻ địch tương tự như cánh cổng an ninh đã làm với vũ khí của Gordon.

kẻ ác trong game

Với món vũ khí duy nhất còn sót lại, người hùng của chúng ta thẳng tiến không lùi, tiêu diệt hàng sư đoàn lính Combine và lên đến tầng cao nhất của Citadel, nơi Wallace Breen ngự trị. Anh gặp lại Judith, và cảm giác tội lỗi đã khiến Judith thả Eli, Alyx và Freeman sau khi biết được Breen có kế hoạch giết cả ba người. Breen muốn bỏ chạy đến Overworld, nhưng Gordon sử dụng khẩu Gravity Gun để phá hoại lò phản ứng trên đỉnh Citadel và khiến nó phát nổ, mặc cho lời van xin và đe dọa của Breen.

Ngay trong khoảnh khắc lò phản ứng bùng lên trong một quả cầu lửa rực rỡ, G-Man xuất hiện, kịp thời ngăn chặn cái chết của Gordon. G-Man bỏ lại Alyx trong vụ nổ, và nói với Gordon rằng hắn sẽ đặt anh vào trạng thái ngủ đông một lần nữa trong khi hắn đang xem xét một vài “công việc” cho Gordon. Một điều rất thú vị là trước khi gặp nhau trên đỉnh Citadel, Breen từng nói với Gordon rằng “anh có biết hợp đồng của anh là dành cho kẻ trả giá cao nhất hay không,” ám chỉ rằng Breen biết điều gì đó về G-Man và những “thân chủ” mà hắn giao tiếp. Rốt cục thì ai mới thực sự là kẻ phản diện trong Half-Life 2 đây?

William Johnson – Assassin’s Creed 3

Trong số những Templar của vùng thuộc địa thì William Johnson là kẻ ngã xuống đầu tiên. Johnson gây ảnh hưởng và thâu tóm quyền lực bất cứ nơi nào ông ta đến. Nhưng William cũng khá quan tâm đến những người bản địa trên mảnh đất mà ông ta chiếm đóng. Có lẽ trong thâm tâm của mình ông ta muốn tạo ra một mảnh đất an toàn nơi mọi người có thể phát triển bền vững.

Nhưng khi Johnson đề nghị mua đất của người Iroquois, để bắt đầu kế hoạch của mình bọn họ lại từ chối. Thế là Johnson thuận lý thành chương trở thành kẻ phản diện trong game, đe dọa bọn họ rằng ông sẽ quét sạch bất kỳ sự sống nào trên mảnh đất đó nếu họ từ chối. Trước khi Johnson kịp làm gì thì đã bị sát thủ Connor tấn công và chịu vết thương chí mạng.

kẻ ác trong game

Có lẽ những điều mà John mong muốn là thật, căn cứ lời nói lúc sắp lìa đời rằng chỉ muốn bảo vệ người dân thuộc địa khỏi bọn thực dân, rằng nước Anh và những người di cư của Anh sẽ chẳng đời nào đối xử tốt với họ. Ông dùng vũ lực ép họ bán đất để bảo vệ quyền lợi của họ vì nếu họ không bán hôm nay, ngày mai thực dân sẽ cướp không chẳng trả xu nào. “Khi mà thành phố trở nên chật hẹp, khi mà nông sản cần đất để gieo trồng, khi mà không còn ai chống đối nữa, ngươi sẽ thấy chúng khốn nạn thế nào”.

John cảnh báo rằng thực dân Anh sẽ cướp hết đất đai và giết sạch người bản địa. Và ông hoàn toàn đúng. Nhìn vào lịch sử và ta sẽ thấy chuyện gì đã xảy đến trên mảnh đất Bắc Mĩ khi nó “được” người châu Âu khai phá.

Andrew Ryan – Bioshock

Andrew Ryan có khá nhiều vai trò và chức vụ, nổi tiếng nhất có lẽ chính là người tạo dựng cũng như chủ tịch hội đồng thành phố Rapture. Hắn là một thiên tài, một người tốt bụng và biết làm ăn tuy nhiên tính cách cực đoan về quyền sở hữu tài sản cũng như tư tưởng tự do khiến cho Andrew Ryan cảm thấy chán ghét cuộc sống ở đế quốc Nga (Belarus), Mỹ hay thậm chí là bất cứ nơi nào có những chính khách dối trá.

cốt truyện Bioshock

Do đó hắn quyết định sẽ dùng toàn bộ của cải của mình để xây dựng nên thành phố Rapture một nơi mà nghệ sĩ sẽ không sợ bị ai kiểm duyệt, nơi mà nhà khoa học sẽ không bị ràng buộc bởi đạo đức nhỏ mọn, nơi mà người vĩ đại sẽ không bị ràng buộc bởi những lý tưởng vụn vặt. Tuy nhiên khi Frank Fontaine, kẻ muốn chiếm quyền kiểm soát Rapture xuất hiện, mọi chuyện bắt đầu diễn biến theo chiều xướng xấu. Trong nỗ lực nhằm giành lại quyền lực từ Frank Fontaine, Ryan liên tục đi những nước cờ sai, khiến cho Fontaine bành trướng thế lực qua các hoạt động buôn lậu. Sau cuộc nội chiến đầu tiên ở Rapture, hầu hết dân số rơi vào cơn nghiện ngập ADAM.

Tin rằng nếu nắm giữ quyền phân phối ADAM sẽ giúp bản thân lập lại trật tự cũ, Ryan trở thành tên độc tài đầu tiên tại Rapture cũng như vô tình phá hủy tư tưởng tự do mà ông ta mong muốn khi xây dựng nên thành phố Rapture. Có thể nói con người này là ví dụ điển hình của mẫu lãnh đạo bất lực, thiếu nhạy bén cũng như để cảm xúc lấn át lý trí khi ban hành những mệnh lệnh quan trọng. Động cơ tốt nhưng biện pháp thực hiện không thỏa đáng là câu tóm tắt chính xác nhất trong quá trình biến đổi từ người tốt sang vai phản diện của Andrew Ryan.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận