Nhân vật phản diện trong game cuối cùng lại không xấu như bạn tưởng – P.1

Nhân vật phản diện trong game hiển nhiên là người xấu thế nhưng nguyên nhân để họ trở thành kẻ mà mọi game thủ đều căm ghét lại rất đáng để tìm hiểu.

Không ai thích đóng vai một nhân vật phản diện hay kẻ xấu, dù đó là phim ảnh, trò chơi điện tử hay ngoài đời thật. Đáng tiếc cuộc sống không phải là thứ sẽ thay đổi chỉ bởi vì bạn muốn như thế. Có những lúc ta phải nhắm mắt đưa thân, làm những việc mà bản tâm không hề mong muốn. Cũng có lúc sự xô đẩy của thời cuộc khiến cho người ta dần rời xa những quy tắc hành xử lẫn chuẩn mực đạo đức mà bản thân từng hứa hẹn sẽ không bao giờ vượt qua.

Những điều chắc chắn bạn chưa biết về Horizon: Zero Dawn
Nhân kỷ niệm 2 năm ra mắt trò chơi Horizon: Zero Dawn hấp dẫn này, Guerrilla Games đã tiết lộ nhiều thông tin bên lề thú vị về quá trình phát triển nó.

Là thứ sản phẩm văn hóa phản ánh những hiện thực đến từ cuộc sống, trò chơi điện tử dĩ nhiên sẽ có lúc đề cập đến những vấn đề tương tự như vậy. Thông qua những tựa game nổi tiếng người chơi sẽ có cơ hội tiếp xúc, chứng kiến cũng như đối mặt với những vai phản diện ấn tượng cũng như nhận thức rõ ràng vì sao họ lại trở nên như vậy. Nhân chi sơ, tánh bổn thiện không ai vừa ra đời đã là ác nhân cả!

Akira Nishikiyama – Yakuza 0, Yakuza Kiwami

Akira Nishikiyama hay còn được biết đến với tên gọi thân thương Nishiki là một người bạn chí cốt của Kiryu Kazuma, nhân vật xuyên suốt 7 phần game Yakuza. Trong phiên bản Yakuza đầu tiên, Nishiki là nhân vật phản diện chính đồng thời cũng là tên trùm cuối cùng mà Kiriyu phải đối mặt. Nhìn chung không có gì khác lắm so với kịch bản truyền thống khi cuối cùng Niskiki cũng bị hạ gục nhưng có lẽ người chơi cũng đã bắt đầu tự hỏi vì cái gì mà hai người bạn thân từng trải qua thời thơ ấu và lớn lên tại cô nhi viện Hoa Hướng Dương cuối cùng lại có một kết cục đau buồn như thế?

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.1

Đến bản tiền truyện Yakuza 0, mọi sự bắt đầu được làm rõ hơn một chút và cuối cùng cùng chúng ta cũng hiểu việc Niskiki cuối cùng trở thành một kẻ phản diện máu lạnh không phải là vấn đề bộc phát mà đã được tích lũy qua nhiều năm. Thật tình có thằng bạn quá ưu tú đôi khi cũng là là chuyện khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Với mọi người xung quanh, với các thành viên trong băng đảng thậm chí là với ông bố nuôi khó tánh Shintaro Kazama lúc nào Kiryu Kazuma cũng là tấm gương sáng điển hình kiểu con nhà người ta, còn Niskiki đâu? Hắn ta chỉ là một kẻ tầm thường đến tội nghiệp, được hưởng sái vầng hào quang từ người bạn giỏi giang của mình.

kẻ ác trong game
10 kẻ ác trong game hóa ra lại là người nói ra chân lý – P2
Có những kẻ ác trong game không thực sự ác, chỉ là điều họ nói và làm không được thấu hiểu nên họ cố cứu thế giới trong sự phản đối của mọi người.

Trải qua nhiều biến cố khác nhau, từ sự thiếu tôn trọng của bọn thuộc hạ đến các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý địa bàn, những khúc mắc nhỏ đã dần tích tụ thành nỗi ám ảnh và tâm bệnh của Nishiki. Cái chết của cô em gái Yuko Nishikiyama chính là giọt nước cuối cùng làm tràn ly, khiến cho thanh niên nhiệt huyết và tốt bụng ngày nào quyết định trở thành một kẻ máu lạnh tàn độc sẵn sàng ra tay sát hại bất cứ ai dám cản trở hắn bước lên đỉnh cao của danh vọng và quyền lực trong băng đảng, cho dù đó là ông bạn vàng Kiryu Kazuma.

Sarah Louise Kerrigan – Starcraft sê-ri

Từ khi còn trẻ, Sarah Louise Kerrigan đã khám phá ra năng lực ngoại cảm psionic siêu nhiên của mình. Trong một lần tức giận, chính khả năng này của Kerrigan đã vô tình cướp đi mạng sống của mẹ cô và gây chấn thương não cho cha cô. Sự kiện khủng khiếp này khiến Liên minh tộc người Terran bắt đầu cảnh giác đến sức mạnh của cô, Kerrigan nhanh chóng trở thành tâm điểm của chương trình Ghost. Cô đạt số điểm cao trong mọi bài kiểm tra năng lực ngoại cảm, chính vì vậy khả năng của cô trở thành một thước đo hoàn chỉnh cho hệ thống tính điểm và bản thân cô trở thành một hình mẫu. Nhân tính còn sót lại của Kerrigan đã bị tước đoạt hoàn toàn sau quá trình huấn luyện và cô chính thức mang số hiệu Ghost No. 24601.

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.1

Có thể nói rằng không một cá nhân nào có quan hệ gắn bó mật thiết với vận mệnh lịch sử của chủng tộc Terran, Protoss và Zerg trong Starcraft hơn Sarah Kerrigan. Với năng lực psionic (ngoại cảm) cực mạnh, lòng quả cảm chưa từng có, khả năng cận chiến sắc bén cũng như là một chuyên gia về các loại vũ khí đạn đạo, phương tiện cơ giới khiến sức mạnh của Kerrigan vượt qua mọi ranh giới trong chương trình Ghost. Thế nhưng, trong một nhiệm vụ ngăn chặn quân Zerg, thủ lĩnh Terran đã ra lệnh rời đi bỏ cô lại trên bề mặt hành tinh cho chết, cái ánh mắt cuối cùng khi cô ngước lên trời nhận ra rằng mình đã bị bỏ lại vừa căm phẫn vừa thất vọng khi đàn zerg ùn ùn lao vào mình thật khó quên. Tuy nhiên hành động đó của thủ lĩnh Terran đã đẩy cô vào tay của quân đội Zerg – dưới sự điều khiển của bộ não trung tâm Overmind khi “con mối chúa” của tộc Zerg nhận ra khả năng ngoại cảm của cô rất thích hợp để điều khiển quân Zerg. Thế là lòng quả cảm, sự kiên cường từ khi là một quân nhân Ghost đã giúp Kerrigan trở thành một thủ lĩnh cực mạnh của Zerg và cũng là kẻ phản bội chống lại Liên minh. Điều này mang lại cho cô quyền thống trị Zerg với âm mưu ám sát Overmind thành công rồi dùng Zerg tàn sát chinh phạt các tộc khác.

Nói cho cùng Kerrigan cũng chỉ là một nạn nhân tội nghiệp của thứ sức mạnh ngoại cảm kinh người mà cô chưa hề mong muốn được nắm giữ. May thay cô vẫn còn một Jim Raynor có thể thấu hiểu mình, dù là một nhân vật phản diện thế nhưng mấy ai lại không cảm thấy đáng tiếc cho người con gái này đâu.

The Boss – MGS 3: Snake Eater

Nếu một trận đấu boss thông thường sẽ diễn ra giữa một bên là nhân vật chính và một bên là trùm phản diện thì trong Metal Gear Solid 3, Kojima cùng các cộng sự của mình đã làm mọi chuyện lệch đi khỏi quỹ đạo hoàn toàn. Vẫn là cuộc chiến sinh tử “nếu người không chết thì ta ắt phải lìa đời” giữa hai con người, hai quân nhân, hai bằng hữu tri kỷ và trên tất cả là hai thầy trò. Đến khi tất cả mọi thứ đã trôi qua, người ta chỉ cảm thấy một cảm giác thật sự bất lực xen lẫn căm phẫn nhận ra rằng tất cả mọi thứ đều là con cờ trên bàn cờ chính trị nhằm phục vụ những âm mưu đê tiện.

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.1

Kẻ xấu đã chết, người tốt cũng phải chết, để bảo vệ cho cái cực kỳ quan trọng nhưng đổi lại với một sự hy sinh thầm lặng không ai biết đến. Nó nhắc cho người chơi biết một thông điệp, có những chiến binh quả cảm đã hy sinh âm thầm ở một góc khuất nào đó trên thế giới để bảo vệ chúng ta. Họ thậm chí chẳng được nhắc đến hay bị xem như những kẻ xấu, đơn giản vì những bí mật họ bảo vệ vĩnh viễn phải bị chôn vùi không thể lộ ra.

Dẫn dắt mạch truyện đi từ đầu đến cuối, xây dựng tính cách nhân vật qua từng cử chỉ, từng hành động bột phát một cách khó hiểu, đáng ngờ. Để rồi ở trận chiến cuối cùng, Metal Gear Solid 3 đã giải thích hết mọi thứ. Nó giống như một quyển tiểu thuyết trinh thám cổ điển, khi mà mọi thứ đã qua, người ta ngồi chiêm nghiệm lại và bất chợt nhận ra bức tranh tổng thể thật quá khác so với mình tưởng từ đầu đến giờ.

GLaDOS – Portal, Portal 2

GLaDOS là hệ thống trí thông minh nhân tạo được viết tắt từ Genetic Lifeform and Disk Operating System, ngoài hai phần Portal nó còn xuất hiện dưới vai trò cameo trong vài tựa game khác như The Lab và Lego Dimensions. Chịu trách nhiệm kiểm tra cũng như duy trì sự hoạt động ổn định của Aperture Science, thoạt nhìn GLaDOS cũng giống như các hệ thống máy tính phụ trợ khác mà người ta từng bắt gặp trong game hay phim ảnh như Jarvis của Iron Man.

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.1

Tuy nhiên càng khám phá sâu vào cốt truyện cũng như các diễn biến của Portal người ta còn có một cảm giác kỳ lạ về GLaDOS khi vô tình hay cố ý, trí thông minh nhân tạo này thường đưa ra những lời khuyên khiến nhân vật chính tự đi vào chỗ chết. Chỉ là một giọng nói được lập trình sẵn vốn không thể mang theo bất cứ cung bậc cảm xúc nào nhưng với GLaDOS mọi thứ lại rất khác khi nó có thể rù quến hay đầu độc tâm trí của người nghe. Gần cuối trò chơi thì không có gì phải nghi ngờ nữa khi trùm cuối của trò chơi hóa ra vẫn ở bên cạnh chúng ta ngay từ thời điểm bắt đầu game.

Đóng vai trò kẻ phản diện số một trong Portal thế nhưng mãi đến phần hai cùng một bộ comic ngoại truyện mang tên Rat Lab, game thủ mới hiểu được quá khứ đau thương của GLaDOS. Kể từ khi bắt đầu nhận thức được thế giới bên ngoài, trí thông minh nhân tạo này đã bị các nhà khoa học ngược đãi bằng nhiều hình thức khác nhau. Trước các sự kiện chính trong Portal mặc dù GLaDOS đã sử dụng quyền hạn điều khiển của mình để giết sạch các nhà khoa học bằng một độc chất làm tê liệt thần kinh nhưng tính cách của nó cũng đã bị tha hóa và không thể nào trở về nguyên bản được nữa.

Ganondorf – The Legend of Zelda

Kẻ thù quen thuộc của Mr.Link, Ganondorf Dragmire xuất hiện rất nhiều lần trong toàn bộ thương hiệu và hình như mỗi một lần xuất hiện thì động cơ để trở thành kẻ phản diện của nhân vật này có khác biệt đôi chút. Tuy nhiên chung quy lại vẫn thường xoay quanh việc bắt cóc công chúa Zelda lẫn chinh phục toàn bộ vương quốc Hyrule cũng như toàn bộ các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Nhân vật phản diện trong game có lẽ không xấu như bạn tưởng - P.1

Ganondorf là một vai phản diện điển hình theo phong cách cũ khi sở hữu cho mình mảnh sức mạnh trong bộ ba thần thánh Triforce. Chính mảnh sức mạnh này khiến hắn gần như bất tử trước mọi thể loại vũ khí mà Link có thể sở hữu, ngoại trừ những vũ khí linh thiêng như thanh Master Sword chẳng hạn. Đầu óc của Ganondorf được dùng không tốt cho lắm cộng với bản tính kiêu ngạo khiến nhân vật phản diện này không bao giờ tập trung 100% sự chú ý trong các trận đấu với Link. Biết bao nhiêu lần bị gã tiên xứ Hyrule đánh cho hồ đồ thế nhưng dường như Ganondorf vẫn chưa bao giờ thực sự xem Link như là một yếu tố có thể phá hư những dự định của bản thân.

Tuy nhiên trong bản The Wind Walker có một lần Ganondorf đã thổ lộ rằng hắn ta thường xuyên săn đuổi sức mạnh Triforce cũng như muốn chinh phục Hyrule là để bản thân cũng như tộc đàn của mình có một nơi tốt để cắm dùi và không còn phải chịu những cơn cuồng phong sa mạc đầy chết chóc nữa. Nếu đó là sự thật thì kẻ phản diện này ít nhất cũng đã trở nên xấu xa vì một mục tiêu đáng trân trọng.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận