Nhà phát triển game Việt – hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0

Blockchain là công nghệ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến tương lai vận hành của hệ thống tài chính mà còn là một hướng phát triển mới trong công nghệ làm game.

Trên thế giới, Blockchain đang phát triển rất mạnh tại các nước phát triển, nhưng tại Việt Nam, dường như chỉ là mới bắt đầu với công nghệ được dự đoán sẽ dẫn đầu tương lai này khi hiện tại vẫn còn khá nhiều người tỏ ra mơ hồ khi nghe về Blockchain. Tuy nhiên, trong sự kiện Vietnam Mobile Day vừa qua, khi tham quan gian hàng ALAX – cửa hàng game đầu tiên ứng dụng Blockchain tại Việt Nam, nhiều người đã tỏ ra khá quan tâm đến công nghệ này và mong muốn được sớm tìm hiểu để có sự chủ động bắt kịp cơ hội lớn.

Vậy Blockchain là gì?

Trước khi đến với bài viết này, hoặc là những người chỉ mới nghe loáng thoáng về hai thuật ngữ Bitcoin và Blockchain, tôi chắc bạn sẽ nghĩ hai thứ này là một. Nhưng không phải đâu nhé! Hãy ghi nhớ rằng Blockchain là một công nghệ mới và Bitcoin (hoặc tất cả những đồng tiền mã hõa hiện tại) chỉ là ứng dụng của nó.

Nhà phát triển game Việt - hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0

Blockchain – chuỗi khối lần đầu tiên ra đời vào cuối năm 2008 – đầu 2009 bởi tác giả Satoshi Nakamoto trên hoàn cảnh công chúng cực kỳ mất niềm tin với giới tài chính – các bên trung gian thứ 3 sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2007 – 2008. Câu hỏi lúc bấy giờ là: liệu có cách nào để không cần phải dựa vào bên thứ ba mà vẫn có thể tin tưởng lẫn nhau để thực hiện giao dịch hay không?

Tại sao bạn nên dùng ALAX Store?
Tại sao bạn nên dùng ALAX Store?
Với nhiều đặc điểm hấp dẫn và hiện đại, ALAX Store đang là nền tảng đầy hứa hẹn cả với người dùng mua game lẫn nhà cung cấp game mobile.

Blockchain chính là câu trả lời. Hãy hiểu đơn giản nó là một cơ sở dữ liệu, một cuốn sổ cái ghi lại mọi thứ nhưng không lưu trữ tập trung ở một điểm, mà phân bố đều trên mạng Internet, trải khắp thế giới, được sở hữu bởi các máy tính ngang hàng. Bạn từng nghe đến việc dữ liệu chỉ được lưu tập trung trong một máy chủ, sau đó bị hacker tấn công, và “Bùm”, dữ liệu mất hết kéo theo những máy con trở thành mấy cục sắt trống rỗng chưa? Nhưng Blockchain thì không như thế, nền tảng công nghệ này cho phép tất cả đều sở hữu cơ sở đó, xem được cuốn sổ cái đó. Và một khi thông tin đã được đưa vào sổ, trở thành một khối tiếp theo của chuôi Blockchain sẽ không ai có thể xóa hay thay đổi, thậm chí hack nó.

Nhà phát triển game Việt - hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0

Dựa trên nguyên lí hoạt động này, giới công nghệ đã sáng tạo ra rất nhiều ứng dụng mã hóa, mà Bitcoin là ứng dụng đầu tiên trong số đó và sau này là các đồng tiền mã hóa, tài sản mã hóa khác có thể kể đến như Ethereum, Cryptokitties,…

Hiện Blockchain gồm có 3 phiên bản ứng với các ứng dụng dựa trên nhu cầu hiện nay, bao gồm:

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Ứng dụng chính là tiền mã hóa, bao gồm các hoạt động chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là phiên bản được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng, bao gồm biến các tài sản như cổ phiếu, chi phiếu, quyền sở hữu hay hợp đồng,…trở thành mã hóa, giảm thiểu việc tiếp xúc với bên thứ ba trung gian như hiện tại.

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Ứng dụng đang được nhiều nước nghiên cứu và đưa vào thực hiện với các lĩnh vực giáo dục, chính phủ, y tế, nghệ thuật,…

Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực game

Với tính chất cơ bản như vậy, có thể nói Blockchain và game chính là một cặp bài trùng. Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào tình hình game hiện tại. Khái niệm tiền mã hóa đã tồn tại trong thế giới game từ rất lâu rồi. Với đồng tiền này, các game thủ có thể dùng để mua các vật phẩm trong thế giới game và xây dựng cho mình một profile thật hoành tráng.

Nhà phát triển game Việt - hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0

Ứng dụng gần nhất để tiếp cận chính là hệ thống thanh toán theo kiểu xử lý blockchain. Đây là công nghệ được tạo ra để phục vụ khớp lệnh giao dịch các đơn vị tiền mã hóa với đặc điểm khớp lệnh nhanh và khối lượng xử lý lệnh cùng lúc lớn hơn cách truyền thống. Cách áp dụng rất đơn giản: thay đổi nền tảng kỹ thuật tiền cash truyền thống trong game (như kim nguyên bảo chẳn hạn) bằng hệ thống điều phối giao dịch theo mô hình blockchain. Từ đó các giao dịch sẽ giảm rủi ro bị mất do lag, do quá tải khớp lệnh dẫn đến không ghi nhận và trừ tiền oan. Chính các hệ thống ngân hàng cũng đang nghiên cứu khả năng áp dụng phương pháp này vào việc xử lý giao dịch ngân hàng để giảm các trường hợp như rút tiền ATM tiền đã trừ nhưng báo giao dịch lỗi mà ta hay gặp.

Xa hơn nữa, chúng ta có thể áp dụng sâu trong game như hệ thống item của người chơi. Sẽ ra sao nếu một ngày do lỗi hệ thống, hack, gian lận khi giao dịch cũng có thể làm bốc hơi bao công sức mà bạn đã cày cuốc? Lúc này bạn chỉ có thể bắc thang lên hỏi ông trời cách lấy lại được vì không có gì để chứng minh cho vật phẩm mà bạn đang sở hữu.

Nhà phát triển game Việt - hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0Nhà phát triển game Việt - hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0

Nhưng với công nghệ Blockchain sẽ khác, người chơi sẽ – lần đầu tiên được thực sự sở hữu các vật phẩm trong game. Dựa trên cơ chế điều hành sổ cái phi tập trung, mỗi một sự sở hữu vật phẩm đều được ghi lại và còn đó bất chấp mọi bất cập như lỗi hay hack như hiện tại.

Còn đối với các nhà phát triển, việc nắm bắt và xây dựng game trên nền tảng Blockchain sẽ là một cơ hội lớn vì hiện tại vẫn chưa có nhiều thể loại game như vậy được viết ra ở thời điểm này. Tuy nhiên, nếu chăm theo dõi tin tức bạn sẽ biết được đã có một số game được xây dựng trên nền tảng này ra mắt  và thu được những thành công to lớn và rất nhanh thôi, xu hướng này cũng sẽ lan rộng ra toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Vì thế, đối với các nhà lập trình, việc sớm tìm hiểu nền tảng này sẽ mở ra cơ hội lớn để tạo ra các sản phẩm đón đầu nhu cầu đang thay đổi của game thủ.

Ứng dụng nền tảng Blockchain, ALAX sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng Game Việt.   

Một bất cập rõ ràng mà cả các nhà phát triển lẫn game thủ đều đang phải chấp nhận hiện thời đó là chi phí bỏ ra để mua một trò chơi. Hầu hết các game từ trước đến nay khi qua cửa hàng trung gian cung cấp đều được thanh toán bằng Visa. Tiền bán game được trích để trả cho các đối tác thẻ tín dụng, cộng với phần phí hoa hồng cho các cửa hàng ứng dụng khiến giá mua game người dùng phải trả cao hơn và lợi nhuận nhà phát triển thu được cũng thấp hơn.

Vì vậy, ALAX đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào thanh toán với hệ thống đơn vị tiền trung gian có mã hóa kiểu blockchain với tên gọi AIA. Với việc mua game hoặc mua các vật phẩm trong các game trả phí (IAP) qua sự hỗ trợ của các cổng thanh toán phi tập trung và AIA mã hóa sẽ giúp chi phí được giảm đi đáng kể. Đây cũng là một lý do để ALAX có thể tự tin nói rằng họ có chi phí hoa hồng cạnh tranh nhất, chỉ 20% cho những đối tác quyết định đăng tải game lên ứng dụng.

Nhà phát triển game Việt - hãy sẵn sàng cho cuộc cách mạng game 4.0

Bên cạnh đó, việc thanh toán bằng kiểu AIA mã hóa cũng đem lại nhiều lợi ích khi giúp nhà phát triển tránh được tình trạng ăn quịt chạy làng với tình trạng crack game tràn lan như hiện nay và đồng thời cũng sẽ riêng tư hơn, an toàn hơn so với thẻ tín dụng. Đặc biệt là đối với thị trường Ấn Độ, nơi người dùng khi thanh toán online thường khá nghi ngại vì phải cung cấp thông tin cá nhân và luôn lo lắng tài sản trong thẻ của mình một ngày bỗng nhiên bốc hơi bay biến.

Nhìn chung, với sự phát triển nhanh chóng của Blockchain hiện tại, việc tiếp cận và làm quen với nó là điều tất yếu và càng nhanh càng tốt, đặc biệt là đối với những ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và game. Với ALAX Store, hy vọng các nhà lập trình game có thể sớm làm quen và nhanh chóng cho ra mắt những sản phẩm game trên nền tảng Blockchain made-in-Vietnam để đón đầu và hòa nhập với xu hướng công nghệ mới của thế giới.

Thông tin chi tiết về ALAX Store:

Trang chủ: http://alax.io

Fanpage: https://www.facebook.com/alaxvietnam/

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

Chưa có bình luận.

Bình Luận