Nguồn gốc của game: Resident Evil 3 – Từ spin-off đến sequel hoàn chỉnh – P.Cuối

Khi quá trình phát triển Resident Evil 3 kết thúc, điều gì đang chờ đợi đội ngũ làm game và Capcom khi game được phát hành?

Thành công rực rỡ

Sau quá trình chạy nước rút để bổ sung nội dung vào game trước ngày phát hành, Resident Evil 3 chính thức được ra mắt tại Nhật vào ngày 22/9/1999. Trong khi hai tựa game trước được phát hành trên toàn cầu gần như cùng lúc, phiên bản tiếng Anh của Resident Evil 3 bị hoãn sang tháng 11 nhằm tạo điều kiện cho Dino Crisis hốt bạc, bởi trò chơi này cũng chỉ vừa được Capcom cho tung ra thị trường phương Tây 1 tháng trước đó.

Nguồn gốc của game: Resident Evil 3 - Từ spin-off đến sequel hoàn chỉnh - P.Cuối

Yasuhisa Kawamura.

Với những sáng tạo trong lối chơi mà Yasuhisa Kawamura và Kazuhiro Aoyama đã đưa vào game, Resident Evil 3 trở thành một thành công lớn cả về doanh thu lẫn danh tiếng cho Capcom tại Nhật. Trò chơi lặp lại thành công của Resident Evil 2 bằng cách bán hơn 1 triệu bản trong tuần đầu tiên (sau đó thêm 2 triệu bản nữa khi phát hành ở phương tây), điều làm Capcom hết sức bất ngờ vì Resident Evil 3 vốn là một tựa game nhẹ vốn. “Resident Evil 3 có thể là tựa Resident Evil lợi nhuận nhất của Capcom vào thời điểm đó,” ông Shinji Mikami nói. “Chúng tôi dự kiến chỉ bán được 1,4 triệu bản, nhưng nó đã bán được 1,8 triệu bản. Không thể tin được!”

Theo các số liệu của Capcom, tổng doanh số của Resident Evil 3 không đạt được đến mức 4,9 triệu bản của Resident Evil 2 nhưng vẫn đã vượt ngoài mọi mong đợi của họ khi tính đến thời gian phát triển ngắn, kinh phí thấp và kế hoạch làm spinoff ban đầu. Game đạt được điểm số rất cao trên các trang đánh giá, và sau này được Capcom chuyển hệ sang Dreamcast, PC, GameCube trước khi mang ra làm lại như các bạn vừa được biết gần đây.

nhân vật nữ

Resident Evil 3 cũng tạo một dấu ấn riêng trong lòng game thủ theo cách mà hai ông anh không làm được. Với tính cách cứng rắn và bộ trang phục độc đáo, Jill Valentine trở thành hình ảnh đại diện cho nữ giới trong game, bên cạnh những Lara Croft, Chun Li hay Samus Aran. Nemesis cũng được nhớ đến nhờ sự kinh hoàng mà hắn đem lại cho game thủ, và như Mọt nhớ được, hắn nhiều lần xuất hiện trong các danh sách “Best Villain” đó đây. Con quái này tiếp tục xuất hiện trong một vài tựa game Resident Evil sau đó, cũng như làm khách mời trong Marvel vs. Capcom 3: Fate of the Universe và Project X Zone 2, trong khi cosplayer liên tục hóa thân thành Nemesis tại các sự kiện có lẫn không có dính líu đến game.

Resident Evil 3 cũng là tựa game duy nhất trong cả series được chuyển thể thành phim, khi hai bộ phim Resident Evil lần lượt ra mắt vào năm 2002 và 2004, cả hai đều đem lại lợi nhuận cho các bên liên quan, chẳng hạn Resident Evil: Apocalypse (2004) đem về 129 triệu USD dù kinh phí của nó chỉ là 129 triệu USD.

Nguồn gốc của game: Resident Evil 3 - Từ spin-off đến sequel hoàn chỉnh - P.Cuối

“Tôi thực sự hạnh phúc trước phản ứng của game thủ trong 20 năm qua. Tôi không thể nào tưởng tượng được nó sẽ ảnh hưởng đến game thủ như thế này. Tôi rất biết ơn điều đó,” ông Kazuhiro bày tỏ về sự thành công của trò chơi. Tuy nhiên Resident Evil 3 là tựa game Resident Evil duy nhất mà Kazuhiro thực hiện, bởi ông chuyển sang thực hiện những tựa game khác như Onimusa: Warlords và Dino Crisis 3 trước khi rời khỏi Capcom vào năm 2004 vì lý do gia đình. Hiện tại, ông đang sống ở tỉnh Ishikawa ở phía tây Nhật Bản, một tỉnh lị yên bình hơn so với Tokyo hay Osaka.

Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Dragon Age
Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Dragon Age
Với bối cảnh kéo dài suốt cả thiên niên kỷ, Dragon Age của BioWare là một trong những series game có dòng thời gian dài đầy các sự kiện đáng chú ý.

Remake

Vào ngày 10/12/2019, Capcom công bố họ đang làm lại Resident Evil 3. Đây là điều mà game thủ đã nghi ngờ từ lâu sau thành công của Resident Evil 2 Remake, nhưng giờ mới được chính thức xác nhận. Trò chơi sẽ được gọi là Resident Evil 3 / Biohazard RE:3 (bỏ Last Escape và Nemesis trong tên game gốc), phiên bản remake này sẽ bám sát nội dung của Resident Evil 3, nhưng làm mới phần hình ảnh và lối chơi nhằm đem lại cho game thủ một trải nghiệm phù hợp với phần cứng máy tính hiện đại. Game sẽ được phát hành vào ngày 3/4/2020, tức chỉ khoảng 2 tháng sau khi loạt bài này của Mọt game chấm dứt.

Nguồn gốc của game: Resident Evil 3 - Từ spin-off đến sequel hoàn chỉnh - P.Cuối

Hình tượng mới của Jill Valentine.

Việc bản remake của Resident Evil 3 ra mắt chỉ sau Resident Evil 2 có 14 tháng là một điều ấn tượng, một phần bởi hai tựa game sử dụng các công nghệ rất giống nhau. Lần cuối cùng mà hai tựa game Resident Evil ra mắt gần nhau như thế này là hồi 2002 khi Resident Evil 1 và 0 cùng ra mắt trên gameCube vào năm 2002, chỉ cách nhau 8 tháng. Nếu tính cả các game spinoff, Resident Evil Revelations và Resident Evil 6 ra mắt cách nhau 9 tháng trong năm 2012, còn Resident Evil 3 gốc và Code Veronica ra mắt cách nhau 4 tháng.

Một sự trùng hợp tình cờ là Resident Evil 3 lại một lần nữa trông như kẻ “ăn bám” Resident Evil 2: phiên bản remake mà chúng ta đang trông chờ được phát hành vào tháng 4 tới chỉ được phát triển nhờ sự tồn tại của Resident Evil 2 remake và chia sẻ rất nhiều điểm chung từ engine, gameplay đến môi trường. Tuy nhiên, có thể tin rằng sau thành công của phiên bản gốc, Resident Evil 3 mới sẽ là một phiên bản được đầu tư hoành tráng, và nội dung của nó sẽ không còn được tạo ra nhằm mục đích kéo dài thời lượng đơn thuần. Mọt tin rằng khi trò chơi ra mắt, game thủ sẽ được tận hưởng một tựa game Resident Evil hoàn chỉnh, được đi theo cuộc đào vong của Jill Valentine và Carlos Oliveira với thời lượng dài không kém Resident Evil 2 ra mắt vào đầu năm 2019 vừa qua.

Nguồn gốc của game: Resident Evil 3 - Từ spin-off đến sequel hoàn chỉnh - P.Cuối

Cả Carlos Oliveria cũng lột xác.

Một điều đặc biệt là với sự ra mắt của bản remake Resident Evil 3, game thủ cũng sẽ được chơi một tựa game mới: Resident Evil Resistance. Trò chơi được giới thiệu là một tựa game multiplayer kết hợp co-op với đối kháng, khi bốn game thủ cùng nhau tìm cách trốn thoát khỏi một phòng thí nghiệm của Umbrella trong khi một game thủ khác tìm cách phá hoại nỗ lực đó bằng cách thả zombie, đặt bẫy rập và hóa thân “trùm cuối” Nemesis nếu mọi biện pháp ngăn cản đều thất bại. Mọt tui đang rất nóng lòng muốn biết rằng sau Resident Evil 3, Capcom sẽ công bố điều gì – bản làm lại của những Code Veronica / Resident Evil 4 kinh điển hay Resident Evil 8 hoàn toàn mới. Chỉ thời gian mới có câu trả lời, và trong khoảng thời gian đó, chúng ta có thể “cày” Resident Evil 3.

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Lịch sử ra đời Resident Evil 3

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 10 Lượt)
    Loading...