PC/CONSOLE

Nguồn gốc của game: Khởi nguồn của đế chế Age of Empires (Phần 1)

Nguồn gốc của game: Khởi nguồn của đế chế Age of Empires (Phần 1)

Trong hơn 20 năm qua, series Age of Empires vẫn luôn là một tượng đài mà không một game thủ nào không biết đến. Nó bao quát hơn 50 nền văn minh cổ đại (trong đó có Việt Nam), bán được hơn 20 triệu bản, và hàng triệu fan bỏ ra hàng trăm hàng ngàn giờ để chơi một phiên bản nào đó của series này.

Với một phiên bản mới đang được phát triển và một phiên bản làm lại vừa ra mắt, có lẽ đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại dòng game này. Hãy cùng Mọt game khởi đầu với việc khám phá nguồn gốc của “ông tổ” Age of Empires.

Những người khai sinh Đế Chế

Age of Empires khởi đầu với hai anh em TonyRick Goodman – những người yêu game kể từ thời nhỏ, và đã cùng nhau chinh chiến qua vô số… board game khác nhau. Tuy nhiên, đam mê đó chỉ dừng lại ở mức đam mê, bởi video game là một thứ gì đó còn quá lu mờ ở thời điểm đó.

Đế Chế

Tony Goodman (trái) và Rick Goodman (phải)

Tony và Rick cùng nhau sáng lập Ensemble S̶t̶u̶d̶i̶o̶s̶  Corporation, một công ty tư vấn tin học vào năm 1989. Họ vật lộn với các phần mềm cơ sở dữ liệu và những hệ thống máy tính trong nhiều năm, cho đến một ngày của năm 1994, một thời gian ngắn sau khi Microsoft đã tung ra WinG – người tiền nhiệm của DirectX hiện đại.

“Này anh em, muốn làm game thay vì làm dữ liệu không?”

Đó là điều đầu tiên mà Tony nói khi bước vào phòng và nói với nhân viên của mình trong ngày hôm đó. “Mọi người chẳng biết phải phản ứng với câu hỏi đó ra sao, nhưng hóa ra cậu ấy nghiêm túc,” Rick Goodman nói.

Đế Chế

Ensemble Studios

Trong khi đó, Tony kể rằng mình đã luôn luôn chú ý đến ngành công nghiệp game trong khi điều hành Ensemble Corporation. Với ông, bước ngoặt quan trọng khiến mình quyết tâm bước vào làng game là nhận định riêng của mình, rằng game PC sắp có một thay đổi lớn: từ bỏ nền tảng DOS đơn điệu và rối rắm để lên Windows.

DOS rối rắm đến mức nào? Nói một cách đơn giản thì trước năm 1995, việc lập trình game đòi hỏi rất nhiều công sức trong việc viết… driver cho phần cứng. Lúc đó, không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào cho các thiết bị ngoại vi trên nền DOS, và các nhà phát triển phải viết, thử nghiệm các dòng mã cho từng con chuột, từng bàn phím, từng card âm thanh có trên thị trường. Và do những sản phẩm mới liên tục được tung ra, họ phải liên tục cập nhật driver cho chúng – một rào cản quá lớn cho việc gia nhập vào làng game.

Chỉ đến khi hệ điều hành Windows trở nên đủ phức tạp để quản lý tất cả các phần cứng, các nhà làm game mới không còn cần phải viết driver cho các thiết bị này, và họ có thể tập trung 100% công sức vào việc làm ra một tựa game hấp dẫn hơn đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là những công ty làm game lâu đời sẽ không còn lợi thế về các driver phần cứng so với những “lính mới”, mở đường cho sự phát triển của Ensemble Studios.

Đế Chế

Windows 3.1, phiên bản sẽ nhận được thư viện đồ họa WinG.

“Điều này sẽ cân bằng lại cuộc chơi. Chính vào lúc này, tôi cảm thấy ngành công nghiệp game sắp bùng nổ, và đó là lúc để nhảy vào,” Tony kết luận.

Vào thời điểm này, Ensemble Corporation là một công ty rất thành công. Họ nằm trong nhóm những công ty phát triển nhanh nhất tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 1992-1997, trước khi bị mua lại bởi USWeb Corporation vào năm 1997. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, hai anh em nhà Goodman đã kịp thành lập Ensemble Studios vào tháng 1/1995, và studio này nằm ngoài thỏa thuận mua bán với USWeb Corp.

Từ con số không

Ban đầu, Ensemble Studios là một nhánh nhỏ của công ty mẹ. Họ khởi đầu bằng việc thử táy máy với những dòng lệnh của thư viện WinG mới toanh, và xây dựng một engine mới hỗ trợ góc nhìn trên cao bởi ảnh hưởng từ SimCity đang rất “hot” ở thời điểm đó. Tony và Angelo Laudon, một lập trình viên tạo ra một bản demo nho nhỏ bằng engine này, trong đó bạn có thể lái một xe tăng và bắn phá những cây cọ. Dù đơn sơ, nó cho Ensemble Studios thấy rằng họ hoàn toàn có thể làm game.

Đế Chế

SimCity ra mắt năm 1989.

Tony kể lại việc thuê nhân sự đầu tiên của Ensemble Studios. “Điều bức thiết nhất vào lúc đó là thuê artist đầu tiên của chúng tôi. Tôi đọc hàng tá lý lịch và phỏng vấn 13 người. Cuối cùng, tôi chọn một người mình nghĩ là rất tài năng, và anh ấy đồng ý.”

“Ngày hôm sau, tôi nhận được cuộc gọi từ một chàng trai trẻ, vừa tốt nghiệp trường nghệ thuật. Brad Crow có vẻ rất nóng lòng được phỏng vấn. Tôi nói với cậu ấy rằng đã tuyển được người, nhưng cậu vẫn cứ đến nói chuyện với tôi. Chỉ sau 15 phút, tôi nghĩ ‘trời, tay này quá giỏi’. Tôi biết mình đã thuê nhầm người nên lập tức thuê Brad, sau đó gọi cho người đầu tiên và lần đầu tiên trong đời rút lại một lời mời làm việc. Đó là một điều rất không vui, nhưng bạn không thể chấp nhận việc thỏa hiệp nào với những nhân viên đầu tiên của một startup.”

Giờ tất cả những gì họ cần là một ý tưởng.

Để tìm ra ý tưởng ngàn vàng, Tony lôi kéo RickBruce Shelley, một người bạn thân của họ vốn giàu kinh nghiệm trong làng board game, và là đồng tác giả của hai tựa game Civilization, Railroad Tycoon. Họ gặp và quen nhau trong một câu lạc bộ board game khi cả hai anh em còn tuổi teen trong khi Bruce đã học đại học.

Họ và các nhân viên của Ensemble Studios bỏ ra vài tháng liền để bàn bạc về những ý tưởng. Khá nhiều ý tưởng được đưa ra, trong đó Tony đề nghị làm một trò chơi nơi mọi người lạc trên hoang đảo, giống như show truyền hình Lost. Nhưng ý tưởng đáng được cân nhắc nhất đến từ Tim Deen, một lập trình viên trong nhóm: hãy sao chép WarCraft!

Thế là Ensemble Studios xem xét WarCraft và cả Command & Conquer của Westwood. Rick đề nghị rằng hãy làm một tựa game với ý tưởng từ hai trò chơi chiến thuật này, và Bruce bổ sung thêm rằng có lẽ họ nên làm một phiên bản Civilization trong thời gian thực.

Đế Chế

Warcraft Orcs & Human, Command & Conquer  và Civilization.

“Họ gật đầu và đồng ý rằng có lẽ trong số tất cả những ý tưởng dở tệ mình đang có, đây là ý tưởng ít dở nhất,” Rick nhớ lại.

“Tôi nghĩ rằng trò chơi nên khởi đầu khi cả bản đồ còn chìm trong băng, như Kỷ băng hà ấy, và bạn có những cư dân nhỏ bé,” Bruce nói. “Rồi băng tan dần, tài nguyên lộ ra, bạn có thể bắt đầu xây dựng và từ đó tạo nên nền văn minh đầu tiên trên trái đất.”

Lại thêm 9 tháng trôi qua trước khi những anh chàng thích phiêu lưu của chúng ta hoàn thiện phiên bản chơi được đầu tiên của game. Họ gọi nó là Dawn of Man, với một cái cây, vài cọng cỏ, và một “nhà chính” chỉ toàn những căn lều trên một mặt phẳng 2D. Sẽ có một gã người tiền sử đốn cây, mang nó về nhà để tăng cao chỉ số tài nguyên. Có vài con nai chạy lưng tưng xung quanh để bạn săn lấy thịt.

“Đó là một thời gian quá dài cho một bản chơi thử nhỏ xíu,” Rick nói. “Nhưng chúng tôi bắt đầu từ số 0, và không có bất kỳ ai thực sự biết làm sao để làm game. Vì vậy tôi nghĩ có lẽ chúng tôi đã theo kịp tiến độ.”

Với bản chơi thử đã hoàn thiện, họ bắt đầu chú ý đến việc thiết kế trò chơi. Rick Goodman trở thành người dẫn đầu, với sự giúp đỡ của Bruce và một người bạn thân khác là Brian Sullivan. Họ sẽ bắt tay vào việc đặt những viên gạch đầu tiên cho một trong những huyền thoại của làng game.

(Còn tiếp)

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình

h huongtran123

08/06/2023

Trong chương 1 của Filthy Us nguồn cơn của bi kịch đến từ sự áp đặt của cha mẹ. Đến chương 2 của trò chơi lại tiếp tục là một bi kịch gia đình khác nhưng câu chuyện lần này sẽ liên quan đến sự mê tín dị đoan. Hãy cùng khám phá xem cốt truyện lần này sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

X