Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game – P.1

Dù mấy cô nàng Ái Nhĩ Lan tóc đỏ cũng rất ngầu thế nhưng nếu bàn về sự ấn tượng, người gốc Phi tại Mỹ lại có nhiều đại diện trong thế giới game hơn.

Lịch sử xuất hiện của cộng đồng người gốc Phi tại Mỹ

Về định danh chủng tộc, người gốc Phi tại Mỹ – African American – hay còn gọi là người Mỹ da đen, hoặc đơn giản là dân da đen, chính xác là thành phần chủng tộc sinh sống tại Hoa Kỳ vốn có tổ tiên từng là thổ dân nam Sahara thuộc châu Phi. Trong quá trình khai phá cũng như phát triển Tân Thế giới, các thổ dân này đã bị nhiều nhóm thực dân Anh, Pháp, Bồ Đào Nha… dụ dỗ, cưỡng bức đưa đến châu Mỹ và xem đây như một nguồn nhân công lao động miễn phí.

Cái chết trong trò chơi điện tử và nổi sợ hãi nguyên thủy của con người
Cái chết trong trò chơi điện tử và nỗi sợ hãi nguyên thủy của con người
Sinh lão bệnh tử là một chu kỳ tuần hoàn và bất chấp tiến bộ vượt bậc của khoa học kỳ thuật, chẳng ai có thể thoát khỏi vòng lặp vô tận của sự chết chóc.

Nhìn lại những ngày đầu trong lịch sử khai phá châu Mỹ, người da đen là một cộng đồng cấu thành từ nhiều nhóm chủng tộc khác nhau. Có hơn 40 nhóm chủng tộc đến từ ít nhất 25 vương quốc ở Phi châu bị đem bán đến vùng đất mới Bắc Mỹ thuộc Đế quốc Anh (về sau là Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ) trong thời kỳ buôn nô lệ qua Đại Tây Dương. Các vương quốc Phi châu hùng cường dọc bờ biển thường bán những nhóm người này cho các thương buôn người Âu để đổi lấy các loại hàng hoá như hàng dệt và vũ khí. Người châu Phi bị bán và trao đổi như những nô lệ và bị đem lên tàu vượt biển sang Hoa Kỳ đến từ tám khu vực buôn nô lệ ở Phi châu, bao gồm Senegambia, Windward Coast, Gold Coast, Bight of Benin, Bight of Biafra, Trung Phi, Mozambique và Madagascar.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Những người nô lệ Phi châu đã mang theo họ tín ngưỡng, ngôn ngữ và văn hoá khi bị cưỡng bức lên tàu đến Tân Thế giới cùng những người da trắng gặp gỡ người da đỏ bản địa trong một vũ điệu kỳ quái về giao lưu văn hóa lẫn cướp đất và nô dịch trong lịch sử nhân loại. Những người nô lệ gốc Phi đã bị những thương buôn và chủ nô đẩy mạnh những chiến dịch tàn bạo và có hệ thống nhằm tước bỏ bản sắc châu Phi, dần dần tiến đến việc loại bỏ hoàn toàn tên, ngôn ngữ và tín ngưỡng nguyên thuỷ của họ. Khi có thêm các phương tiện nô dịch, giới chủ nô cố ý sắp xếp nô lệ nói các ngôn ngữ khác nhau sống chung tại các nông trang và cấm họ sử dụng bất cứ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh cũng như cấm họ học đọc học viết. Dần dà, người gốc Phi tại Mỹ hình thành một bản sắc mới tập chú vào các điều kiện tương tác tại vùng đất mới đối nghịch với những ràng buộc lịch sử và văn hoá với châu Phi.

Khoảng năm 1860, có 3,5 triệu người nô lệ bị đem vào miền Nam Hoa Kỳ, cùng với 500.000 người Phi đang sống tự do ở khắp đất nước. Sở hữu nô lệ là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong chính trị và xã hội Mỹ. Chủ trương bãi bỏ nô lệ có tiến triển và lên đến đỉnh điểm khi Abraham Lincoln đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 1860, dẫn đến hành động ly khai của Liên bang miền Bắc, và bùng nổ cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865).

Những đại diện tiêu biểu của người gốc Phi tại Mỹ trong game

Với quá trình lịch sử lâu dài, phức tạp và không kém phần đẫm máu của mình tại Tân Thế giới, dĩ nhiên người gốc Phi tại Mỹ cũng chiếm những vai trò nhất định trong những tác phẩm văn hóa nghệ thuật vào ngày xưa hay các trò chơi điện tử ở thời kỳ hiện đại. Nhân kỷ niệm Tháng Lịch sử của người gốc Phi tại Mỹ tại Hoa Kỳ – African American History Month, Mọt tui muốn giới thiệu đến các bạn một vài nhân vật tiêu biểu của cộng đồng này từng có dịp xuất hiện trong các trò chơi nổi tiếng.

  • Leonard (Lenny) Summers – Red Dead Redemption II

Một trong những thành viên trẻ tuổi nhất của băng Van de Linde khi sinh ra vào năm 1880, có gốc gác xuất thân từ những người từng làm nô lệ trong các mỏ vàng. Bất chấp xuất thân không quá hoàn hảo của mình, thực tế Lenny lại là một thanh niên có học thức khá ổn khi được dạy đọc viết bởi cha và ông nội của mình. Như tất cả các thành viên còn lại trong băng, anh ta cũng có nhiều rắc rối với chính quyền sở tại sau khi ra tay sát hại những kẻ say rượu đã giết cha mình. Mất 3 năm lẩn trốn khắp nơi, cuối cùng Lenny cũng tìm được vị trí, sự tôn trọng và tình cảm gia đình từ các thành viên khác trong băng Van de Linde sau khi tình cờ gia nhập nhóm cướp này.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Vai trò của Lenny trong Red Dead Redemption II không phải là rất quan trọng thế nhưng với những ai yêu thích lịch sử Hoa Kỳ nhân vật này sẽ cung cấp chọ bạn nhiều thông tin thú vị hơn mức cần thiết. Dường như nhân vật này rất mẫn cảm với những sự kiện có liên quan đến nô lệ, sự áp bức thậm chí tỏ thái độ phản cảm với những kẻ dùng sức mạnh để áp bức phụ nữ. Trong một số nhiệm vụ phụ, điển hình là Preaching Forgiveness As He Went, Arthur đã nghe Lenny tâm sự về những điều bất công mà một người gốc Phi như anh ta phải gánh chịu tại nước Mỹ, nơi luôn được quảng bá với tên gọi miền đất của sự tự do.

  • Lee Everett – Telltale’s The Walking Dead

Nguyên là giáo sư lịch sử tại Đại học Georgia, Lee Everett gần như mất tất cả vì một phút giây không kiểm soát được sự bạo lực của bản thân khi chứng kiến vợ mình ngoại tình. Trò chơi bắt đầu với bối cảnh không hề thân thiện, đặc biệt khi bạn là người đa đen và phải ngồi ở băng ghế sau của xe cảnh sát. Trên đường bị áp giải đến nhà tù để thi hành án, anh ta mới phát hiện thực ra câu chuyện của mình vẫn chưa tính là gì nếu so sánh với những thứ đang phải đối mặt. Sau những điều kinh hoàng do bọn xác sống mang lại, may mắn thay Lee đã gặp được cô bé Clementine, người duy nhất khiến anh ta không tự đánh mất lương tri bản thân trong một thế giới đang bị đảo lộn này.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Hậu tận thế, khi con người phải đối mặt cùng những vấn đề sinh tồn những tưởng tất cả phải đồng tâm hiệp lực chung vai sát cánh nhưng thực tế đôi khi lại không tốt đẹp như sự tưởng tượng. Trong Telltale’s The Walking Dead, lão chủ tiệm thuốc là minh chứng rõ ràng nhất của điều này khi hắn luôn bài xích Lee chỉ bởi vì màu da và định kiến, đặc biệt sau khi biết anh ta đang phải chịu án vì những hành vi trước khi cơn đại dịch xảy ra. Bất chấp những khó khăn đó Lee Everett luôn chứng tỏ bản thân là một người tốt bụng, điềm tĩnh, đáng tin cậy xứng đáng trở thành tấm gương cho cô bé Clementine cũng như những người bạn đồng hành khác dựa vào. Mặc dù anh ta không sống sót qua khỏi Episode thứ nhất của trò chơi nhưng cái chết bi tráng cùng những gì nhắn nhủ cùng Clementine khiến cho Lee xứng đáng trở thành đại diện tiêu biểu của cộng đồng người gốc Phi tại Mỹ trong các trò chơi điện tử.

  • Alyx Vance – Half-Life 2

Với sức mạnh khoa học vượt trội, the Combine rất nhanh chóng để khẳng định sự thống trị của chúng với xã hội loài người nhưng ít nhất Alyx Vance không nghĩ như thế. Cùng với cha của mình, Alyx đã rất vất vả mới có thể trốn khỏi cuộc truy sát gắt gao nhưng chỉ vài năm sau đó cô đã quay trở lại trong vai trò một thành viên của lực lượng kháng chiến, tìm mọi cách giành lại vùng đất của loài người.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Với nhiều game thủ, Alyx Vance mới là nhân vật họ thích nhất bởi vai trò chủ chốt trong cuộc kháng chiến chống lại the Combine hay việc cô nàng luôn hỗ trợ nhiệt tình Gordon Freeman khi thanh niên này khám phá các vùng bí ẩn của Black Mesa. Khác với nhiều nữ nhân vật da đen vốn thường chỉ là kẻ làm nền và thêu hoa trên gấm cho nhân vật chính, Alyx không chỉ chiến đấu thành thạo mà còn tỏ ra lành nghề trong việc hack vào hệ thống máy tính của kẻ địch. Bên cạnh đó, với tính cách độc lập mạnh mẽ cùng lối suy nghĩ thú vị, Alyx là gương mặt sáng giá đại diện cho những phụ nữ người gốc Phi tại Mỹ tthời hiện đại trong trò chơi điện tử.

  • Bayek of Siwa – Assassin’s Creed Origins

Bayek of Siwa là Medjay cuối cùng của Ai Cập cổ đại. Medjay là những thành viên của một đội quân Ai Cập cổ xưa, những người đóng vai trò giám sát sa mạc, và là những người bảo vệ các khu vực của pharaoh. Là một lực lượng tinh nhuệ, Medjay là hậu duệ của người Nubia cổ từng sinh sống ở miền Bắc Sudan và miền Nam Ai Cập, thường bảo vệ những khu vực giá trị như những thành phố thủ đô, các nghĩa trang hoàng gia, và những biên giới Ai Cập. Bayek cũng tham gia trong lực lượng Hội Sát thủ Ai Cập hoạt động trong triều đại pharaoh cuối cùng của Ai Cập, Cleopatra VII. Mối quan hệ giữa Bayek cùng Aya, nữ hộ vệ của nữ hoàng Cleopatra, chính là căn nguyên của việc thành lập nên tổ chức Assassin sau này.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Trước khi ACO chính thức phát hành nhiều người chơi đã phản ứng dữ dội khi Ubisoft chọn nhân vật chính của tổ chức sát thủ cổ đại là một người da đen. Tuy nhiên bất chấp quốc tịch hay màu da, những gì mà Bayek đã làm trong Origins chứng tỏ anh là một nhân vật chính hoàn toàn xứng đáng. Bên cạnh đó sự bảo bọc của gã Medjay với những đứa trẻ trong suốt trò chơi là một điều vô cùng đáng quý, có thể việc đó là do anh ta ray rứt về đứa con đã qua đời của mình nhưng cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Dẫu không phải là một người gốc Phi tại Mỹ nhưng Mọt tui cho rằng Bayek phải có tên trong danh sách này.

  • David Edward Anderson – Mass Effect

Là chiến binh kỳ cựu trở về từ The First Contact War: cuộc chiến đầu tiên diễn ra sau khi con người “được” tiếp xúc với những sự sống ngoài trái đất. Với bề dày thành tích trong chiến đấu, David Edward Anderson là một trong những người lính được kính trọng nhất của phe Alliance. Trong suốt cốt truyện của loạt Mass Effect, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống cá nhân lẫn sự phản bội của Saren, ông luôn kiên trì sự ủng hộ của mình đối với nhân vật chính Shepard. Nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt thành của ông ấy chưa chắc Shepard có thể thực hiện thành công nhiệm vụ của mình.

Nngười gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1

Tuy nhiên lý do chính để cơ trưởng David Edward Anderson có mặt trong danh sách những người gốc Phi tại Mỹ ấn tượng nhất thế giới game chính là bởi sự giản dị, mẫu mực cùng tinh thần bất khuất đầy cao quý của một quân nhân chính trực. Hiếm có ai nhận được vinh dự trở thành đô đốc của tuần dương hạm Normandy, tốt nghiệp học viện N7 huyền thoại của Alliance cũng như trở thành người đầu tiên được bầu làm thành viên chính thức của Hội Đồng Vũ Trụ nhưng vẫn giữ tấm lòng kiên định như ngày đầu nhập ngũ giống David Edward Anderson. Dĩ nhiên ông không phải người Mỹ bởi đặc thù cốt truyện của Mass Effect nhưng chẳng điều gì có thể ngăn cản ông góp mặt trong danh sách này.

Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Đánh giá bài viết: