Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt “chém gió” về cánh tay giả của Sekiro

Liệu cánh tay giả của Sekiro và các linh kiện được Sculptor lắp lên có khả thi trong đời thực hay không? Vì quá rảnh, Mọt tui quyết định... chém gió về nó.

Trong Sekiro: Shadows Die Twice, cánh tay giả của nhân vật chính Sekiro là một phần rất quan trọng trong lối chơi của game. Nó đem lại cho chúng ta hàng loạt công cụ hữu dụng, từ chiếc dù để bạn náu mình dưới cơn mưa đạn, pháo hoa để làm choáng kẻ thù đến lao móc để thể hiện năng lực leo trèo đu bám kiểu ninja. Nhưng trong khi một vài trong số các công cụ này tỏ ra khá bình thường và dễ hiểu, số khác tỏ ra hơi viễn vông. Vì vậy, Mọt tui quyết định đi tìm đáp án cho một câu hỏi: các loại đồ chơi mà Sekiro có được trong cánh tay trái của mình có thực tế không, và đến mức nào?

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Nói tới tay chân giả thời xưa, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến chân gỗ và móc sắt của hải tặc.

Đầu tiên, hãy xem xét chính cánh tay giả của nhân vật chính. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng cánh tay giả này không thực tế bởi game lấy bối cảnh cuối thời Chiến Quốc, vào khoảng cuối những năm 1500, trong khi trên phim ảnh và sách báo, các hải tặc thế kỷ 17 – 18 vẫn còn dùng chân gỗ và móc sắt chỉ để thay thế một vài chức năng cơ bản của tay chân. Tuy nhiên trong thực tế, các bộ phận cơ thể giả đã được tạo ra từ rất lâu.

Sekiro: Shadows Die Twice - xin phép cười vào mặt những thằng nào đòi có “Easy mode”
Hơn 1 tháng sau khi Sekiro: Shadows Die Twice ra mắt, có thể nói cái khó nhất của game chủ yếu là thử thách để xem bạn kiên nhẫn tới đâu.

Hồi năm 2017, các nhà khoa học đã khám phá ra một ngón chân cái được làm bằng gỗ có tuổi thọ đến 3.000 năm tuổi. Đây là một bộ phận quan trọng trên cơ thể người bởi nó giúp chúng ta giữ cân bằng cho cơ thể khi bước đi.

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Một hình ảnh rõ ràng hơn về cánh tay giả của Sekiro.

Bên cạnh đó, “công nghệ” tay chân giả của châu Âu không chỉ là chân gỗ và móc sắt. Lấy ví dụ Berlichingen, một lính đánh thuê được xem như Robinhood của Đức sống ở thế kỷ 16. Vào năm 1504 khi mới 23 tuổi, Berlichingen mất bàn tay phải của mình do một phát đạn đại bác. Với một lính đánh thuê, mất cánh tay cầm kiếm đồng nghĩa với việc phải chấm dứt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra: đầu tiên, anh ta được trang bị một bàn tay sắt có hai khớp cho bốn ngón tay để cho phép chúng khép lại vào tư thế cầm vũ khí.

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Bàn tay giả đầu tiên của Berlichingen.

Sau vài năm sử dụng bàn tay này, Berlichingen “nâng cấp” lên một cánh tay giả mới tốt hơn. Thay vì chỉ hai khớp cho bốn ngón tay, bàn tay mới có 4 khớp giúp anh ta cầm vũ khí chặt hơn, đồng thời ngón cái có thể được điều chỉnh bằng bàn tay trái để phù hợp với việc cầm vũ khí – kiếm, bao tên, cương ngựa… Bên trong cánh tay này là các lò xo giúp giữ ngón tay ở vị trí đã được điều chỉnh, biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật chứ không chỉ là vũ khí chiến tranh.

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Bàn tay giả thứ hai của Berlichingen…


Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

… và kết cấu bên trong.

Vì vậy, một cánh tay được làm bằng gỗ, dây thừng và kim loại trong thời Chiến quốc tỏ ra hoàn toàn hợp lý. Dựa trên một vài bức hình về cánh tay giả của Sekiro, chúng ta có thể thấy nó bao gồm xương quay và một sợi dây thừng để thay thế xương trụ. Sợi dây thừng này có lẽ giúp Sekiro cử động các ngón tay của mình theo một cơ chế nào đó mà Mọt tui không nghĩ ra được, nhưng ít nhất thì chúng ta đã thấy rằng cánh tay của Sekiro là hoàn toàn khả thi.

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Một phiên bản cánh tay giả của Sekiro được làm để cosplay.

Kế tiếp, hãy điểm qua các trang bị mà Sekiro có thể lắp lên cánh tay của mình. Các linh kiện như còi Whistle, mũi giáo Loaded Spear, kiếm Sabimaru và quạt Divine Abduction có thể dễ dàng được lắp lên cánh tay này. Giáo thì quá đơn giản, nhưng nếu bạn muốn Mọt giải thích làm thế nào mà một chiếc quạt có thể thổi bay kẻ địch hoặc tạo cơn gió đủ mạnh để che khuất Sekiro, hay làm thế nào tiếng còi có thể khiến động vật phát điên, tác giả chỉ có thể đưa ra đáp án “magic.” Chúng ta đang sống trong một thế giới có thần linh (Unseen Aid), rắn khổng lồ, người cao 4m và đủ thứ quái gở khác nên Mọt tui tin chắc rằng đáp án của mình đúng 100%.

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Con rắn này không phải là lời giải thích, nhưng nó là cái cớ để Mọt lấp liếm vấn đề.

Trong khi đó, sự tồn tại của súng phun lửa Flame Vent và Shinobi Firecracker là hoàn toàn có cơ sở: người Nhật đã du nhập súng hỏa mai từ người Tây Ban Nha vào năm 1543 (khoảng 50 năm trước mốc thời gian trong game) và họ sử dụng súng để bắn Bổng hỏa thỉ (chính là tên lửa!) từ lúc này. Loaded Shuriken có thể bắn phi tiêu bằng cách sử dụng một cơ chế máy móc hay lò xo nào đó và không cần đến phép thuật, nên cũng tỏ ra khá khả thi. Chiếc móc Grappling Hook thì quá bình thường, chúng ta đã thấy nó xuất hiện trong mọi tác phẩm phim ảnh sách truyện về ninja từ xưa đến nay.

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Samurai Nhật dùng súng hỏa mai để bắn bổng hỏa thỉ.

Lưỡi búa và chiếc dù lại hơi khác một chút so với những linh kiện trên. Khác với kích thước gọn nhẹ của những gì được nhắc đến trước đây, cả hai vật phẩm này chắc chắn sẽ rất nặng bởi chiếc dù có bộ khung được làm từ kim loại và phần tán đủ to để che cả người nhân vật chính, còn chiếc búa… ừ nó là một cây búa. Cả hai đều được lắp trên cánh tay giả của Sekiro có thể sẽ khiến anh chàng mất trọng tâm khi thực hiện các pha đu người lên những đối thủ cao lớn và chắc chắn rất nguy hiểm.  Nếu bạn thắc mắc tại sao Mọt tui lại dùng logic ở đây trong khi dùng magic bên trên, thì đáp án đơn giản là vì Mọt thích, vậy thôi!

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Cuối cùng, Mist Raven (quạ sương mù) là món trang bị 100% bất khả thi, ngay cả khi chúng ta dùng logic của game. Bởi một lẽ đơn giản: “khi bạn nghĩ mình đã bắt được một con, nó chỉ để lại lông vũ của nó. Đó là dấu ấn của một con quạ sương mùa thực thụ.” Nhưng trong game mỗi khi bấm R2, bạn sẽ thấy Sekiro tung ra một lượng lông khổng lồ mỗi khi vào stance. Đào đâu ra đủ lông quạ mà dùng Mist Raven khi bạn phải cóp nhặt từng chút lông chứ không thể… vặt lông chúng thỏa thích?

Nếu bạn có 5 phút, hãy xem Mọt

Quá nhiều lông, đào đâu cho đủ?

Để kết thúc bài viết này, Mọt xin chú thích rằng đây chỉ là một bài viết chém gió cho bớt mồ hôi sau khi tác giả mơ thấy mình bị chó rượt trong Sekiro và không thể trốn thoát. Nếu bạn cũng thích thả trí tưởng tượng bay xa vào trò chơi mình yêu thích như Mọt thì bạn đã không lãng phí 5 phút đọc bài này, còn nếu bạn không thích… hẳn bạn đâu có đọc đến dòng này, đúng không?

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận