“Netflix cho game” có thể là hướng đi giúp Android chống lại nạn xâm phạm bản quyền

Một dịch vụ chơi game như Netflix có thể sẽ là hướng đi giúp cho Android chống lại được các hacker đang ngày đêm chống lại bản quyền.

Vừa qua, một thông tin cho rằng Apple đang làm việc với một dịch vụ thuê bao cho các trò chơi của mình. Đây có thể là một động thái mới của Apple khi đang phải đối mặt với các chỉ số của iPhone đang tụt giảm nghiêm trọng. Dịch vụ này cũng tương tự với ứng dụng Netflix, cho thuê phim nổi tiếng.

“Netflix cho game” có thể là hướng đi giúp Android chống lại nạn xâm phạm bản quyền

Khi thấy thông tin đó, nhìn sang Android, tôi đã tự hỏi rằng: Liệu một “Netflix cho game” có phải là một hướng đi đúng đắn giúp cho hệ điều hành này đối mặt được với nạn vi phạm bản quyền nghiêm trọng hay không?

Đối với những nhà phát triển game mobile nhỏ lẻ, một dịch vụ như vậy có thể mang lại một bộ mặt mới lạ hơn, đem tới một nguồn doanh thu ổn định hơn mà không phải cầu cạnh tới các đoạn quảng cáo của bên thứ ba.

Làm thế nào để dịch vụ như vậy hoạt động trên Android?

Giả sử dịch vụ này được cấp phép và có mặt trên Android, vậy nó sẽ hoạt động như thế nào? Cũng giống như Netflix thuê phim, người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền hàng tháng để chơi được toàn bộ các trò chơi có trong dịch vụ đó. Game thủ sẽ không phải bỏ tiền ra mua từng game như trước nữa.

“Netflix cho game” có thể là hướng đi giúp Android chống lại nạn xâm phạm bản quyền

Việc cài đặt game có thể có hoặc không? Nhưng theo tôi, nếu như loại bỏ đi việc install game thì nó sẽ trở thành streaming game. Hơn nữa các game mobile thường không quá khó khăn để cài đặt trên di động vì nó không yêu cầu nhiều file hỗ trợ như trên PC. Và Internet tốc độ cao vẫn chưa được phổ cập ở nhiều quốc gia nên hãy để các trò chơi được download và cài đặt như bình thường.

Nếu cần thiết, “Netflix cho game” có thể hỗ trợ song song các thiết bị khác như trên Android TV, có hỗ trợ thêm các bộ controller, chuột – phím, điện toán đám mây,… những thứ mà người dùng Android thường sử dụng với chiếc smartphone.

Giá bao nhiêu cho dịch vụ này là hợp lý nhất?

Tiếp theo chắc chắn là vấn đề về giá cả. Đây là một yếu tố luôn làm đau đầu những người phát triển ra dịch vụ. Nếu để giá quá cao, nó sẽ gây ra một tâm lý thấy không cần thiết cho người dùng, và họ sẽ lại tìm tới các game mobile vi phạm bản quyền. Còn nếu để giá quá thấp thì sẽ không đủ trả cho các nhà phát triển game nữa là có lãi.

“Netflix cho game” có thể là hướng đi giúp Android chống lại nạn xâm phạm bản quyền

Về cá nhân người viết, việc để mức giá 10 USD (Khoảng 200 ngàn đồng) cho dịch vụ này hàng tháng là một con số vừa đủ với tất cả thị trường trên thế giới. Hợp lý hơn, hãng phát triển có thể triển khai việc thu phí theo từng hạng mục mà người dùng muốn đăng ký.

Ví dụ như 5 USD (khoảng 100 ngàn đồng) cho phép người dùng download tối đa 3 game một tháng, 8 USD (khoảng 160 ngàn đồng) cho 5 game một tháng, 10 USD một tháng cho việc download và sử dụng không giới hạn. Mức phí trên đã bao gồm cả phí duy trì game trong kho của mỗi người dùng. Nếu tới thời hạn mà người dùng không gia hạn thanh toán thì sẽ bị khóa kho game của mình lại.

Trên thực tế, với việc đưa ra một mức giá hợp lý, tôi hi vọng rằng việc kiểm duyệt các trò chơi đưa vào dịch vụ sẽ nghiêm ngặt hơn, tốt hơn nhiều so với Google Play hiện tại. Tất cả mọi người đều phải trả tiền để sử dụng dịch vụ nên hoàn toàn có thể đòi hỏi và mong đợi về chất lượng quản lý hay chất lượng từng tựa game mà mình tải xuống.

Vậy “Netflix cho game” có loại bỏ được nạn vi phạm bản quyền hoàn toàn?

“Netflix cho game” có thể là hướng đi giúp Android chống lại nạn xâm phạm bản quyền

Câu hỏi cuối cùng là liệu dịch vụ này có thể loại bỏ hoàn toàn được nạn vi phạm bản quyền trên Android được không? Câu trả lời là không hoàn toàn. Dịch vụ nào cũng vậy mà thôi, trong cả một cộng đồng to lớn vẫn sẽ có những người thích lên mạng tìm những bản free để chơi miễn phí các tựa game có trả phí.

Ngay cả khi dịch vụ này được áp dụng, các file APK vẫn sẽ xuất hiện tràn lan trên mạng. Người dùng chỉ việc download nó về và chơi hoàn toàn miễn phí.

Nhưng rõ ràng người dùng vẫn có tâm lý trả giá cho những món hàng hợp lý. Việc chỉ phải bỏ ra một số tiền không quá lớn nhưng lại có thể download và chơi game một cách thoải mái trong suốt cả tháng, rõ ràng cách thức này vẫn khiến cho người dùng cảm thấy dễ dàng chi tiêu hơn. Bên cạnh đó, dịch vụ này được áp dụng nó cũng đem lại nhiều giá trị hơn, và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi mua một tựa game.

Tạm kết

“Netflix cho game” có thể là hướng đi giúp Android chống lại nạn xâm phạm bản quyền

Chúng ta đều biết Android của Google là một hệ điều hành mở. Việc quản lý các ứng dụng cho trên Google Play hay các ứng dụng được cài đặt vào smartphone hết sức dễ dàng. Đây chính là lổ hổng lớn để các hacker hoạt động, tạo ra một hệ thống các ứng dụng bị bẻ khóa. Trên Google không thiếu những kênh cho tải game Android một cách hoàn toàn miễn phí.

Việc áp dụng được dịch vụ trả tiền một lần cho cả tháng download game đem lại rất nhiều tiện lợi. Quan trọng hơn hết là việc quản lý các ứng dụng mà người dùng tải về. Việc bỏ tiền ra cũng giúp cho chất lượng đầu vào các game được tốt hơn, người dùng sẽ không phải lo về việc tải các ứng dụng rác về nữa.

Hiện tại Apple đã đi những bước đầu tiên áp dụng cách thức này cho App Store của mình. Liệu Android có tiếp bước đi theo? Với việc bảo mật có phần thua thiệt so với iOS, Google cần phải có một hướng đi đúng đắn để quản lý các game và ứng dụng trên Android. “Netflix cho game” là một hướng đi mà Google có thể cân nhắc tới.

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,67/5 - 3 Lượt)
    Loading...