PC/CONSOLE

Mount&Blade II - 3 mảnh của Đế Quốc

Mount&Blade II - 3 mảnh của Đế Quốc

Sự khởi đầu của đế quốc Calradia

Hàng ngàn năm trước, Calradoi là một trong hàng trăm tộc nhỏ sống trên những ngọn đồi nằm giữa biển nam và những cánh rừng Battania. Nhưng tham vọng của người Calradoi khiến họ rời khỏi những ngọn đồi này, chinh phạt các bộ lạc nhỏ hơn. Thôn tính và dùng vũ lực ép các tộc khác hình thành nên cái gọi là “thành phố” mà sau này phát triển hơn gần như trở thành “tiểu bang”. Tiền đề cho sự phát triển của người Calradoi tới từ truyền thống không giống ai của họ, đó là một tộc người “không có vua” hay các chức danh tương tự thế.

Điều này được duy trì kể từ khi người anh hùng Echerion tiêu diệt bạo chúa Cypegos, chế độ quân chủ bị cấm. Điều này thúc đẩy sự phát triển của người Calradoi, mọi người được tự do bày tỏ ý kiến của mình. Một hội đồng tập hợp các trưởng lão và những người sở hữu khối tài sản lớn (thời điểm này đa số là địa chủ) sẽ hội họp, xử lý các vấn đề phát sinh cũng như phê duyệt đường lối phát triển, và hơn hết, họ không có vua nhưng có vị trí hoàng đế - đây là người cuối cùng sẽ phê duyệt các vấn đề mà hội đồng trưởng lão không xử lý được, cũng như có quyền huy động quân đội gần như là cách mà đế quốc La Mã từng dùng để trị vì và phát triển nhất là mối quan hệ giữa “viện nguyên lão” và hoàng đế.

Những điều cần biết về Mount&Blade II (P3)

Viện nguyên lão của đế quốc khá giống viện nguyên lão của Rome

Và vì không theo chế độ quân chủ không bị bó buộc trong đầu óc hạn hẹp của vua hay nữ hoàng nào, người Calradoi nhanh chóng phát triển mạnh cả về kinh tế và quân sự tỉ lệ thuận với tham vọng chinh phạt của họ. Lấy những ngọn đồi làm trung tâm, người Calradoi chinh phạt ra tứ phương. Quân đội và chiến tranh nuôi dưỡng đất nước và ngược lại, tấn công-cướp phá-chinh phạt- mở rộng lãnh thổ. Thủ đô của họ được di dời mỗi khi đế quốc của người Calradoi tiếp quản hay chiếm được 1 vùng lãnh thổ rộng lớn nào đó, biến vương quốc của người Calradoi  ngày một to lớn hơn.

Dần dần Đế Quốc ra đời, không còn chỉ là đất nước của riêng người Calradoi. Mọi chủng tộc bị chinh phạt và đồng hóa đều là con dân của Đế Quốc.Tuy nhiên đế quốc không phải không có khiếm khuyết nào, và như mọi đất nước khác việc truyền ngôi từ hoàng đế cho kẻ kế vị luôn là “vấn nạn lịch sử”. Hoàng đế chọn là người kế vị, và nếu đại đa số quân chúng nhân dân (thật ra chỉ là một thiểu số người đứng đầu quân đội và viên nguyên lão) đồng thuận thì người kế vị lên ngôi. Nhưng không phải khi nào cũng suôn sẻ và hầu hết đều kết thúc bằng xung đột-nội chiến với quy mô to nhỏ khác nhau.

Căn nguyên của sự sụp đổ

12 năm trước, một vị tướng có tên Arenicos đã khoác lên mình tấm áo choàng màu tím dành cho hoàng đế và vòng nguyệt ghế được đặt lên đầu ông (đại diện cho vương miện của vua) bằng tài năng quân sự, ông dẹp bỏ tất cả những quan lại cũng như tướng lãnh biến chất. Bằng tài hùng biện của mình, viện nguyên lão gần như đồng ý với mọi chiến dịch quân sự của ông. Chưa hết, Arenicos còn lấy một công chúa từ tiểu vương quốc nằm phía đông đế quốc, thắt chặt tình giao hảo mở ra con đường thông thương quan trọng.

Arenicos cũng nhờ thế mà gầy dựng hẳn một đội cận vệ thiện chiến chỉ tuân lệnh một mình ông ta. Để củng cố quyền lực của mình, Arenicos kết thân với các địa chủ, cho họ thấy một tương lai tươi sáng hơn của viện nguyên lão, trong khi một mặt thúc đẩy sức mạnh quân sự và bộ tham mưu phục vụ mình một mặt giúp đất nước phát triển. Với bảng thành tích như vậy không thể ngạc nhiên khi rất nhiều giáo phái hay dân chúng xem ông như một vị thánh sống, một lãnh tụ tinh thần của toàn dân.

Tuy nhiên không có triều đại nào bền vững trước thời gian, với Arenicos cũng vậy. Vào thời điểm chọn người kế vị, Arenicos không tìm ra được bất kì ai có thể thấy được tầm nhìn cũng như đủ trình độ để tiếp quản những thứ ông đang dang dở. Theo thông lệ, hoàng đế sẽ phải chọn 1 người xuất thân trong 3 tầng lớp chính để làm người kế vị, đầu tiên là từ các thành viên trong gia đình (thường sẽ là những người kiệt xuất đủ tài năng và danh tiếng) hoặc là một thành viên của viện nguyên lão, và nếu cả hai trường hợp trên đều không đạt, hoàng đế sẽ chọn từ nhóm tướng lĩnh mình “ưng ý” nhất, tuy nhiên Arenicos lại không may mắn như vậy.

Đứa con duy nhất của Arenicos lại là Ira một bé gái, hơn nữa cô bé khá “hoang dã” và tối dạ trong các chuyện chính trị. Đứa trẻ này lại được nuôi dưỡng bởi ý chí “thống trị” của người mẹ, công chúa Rhagaea. “Hãy để đứa con vinh danh cha mình” là cách mà Rhagaea nuôi dưỡng cô bé. Mặt khác từ phía viện nguyên lão do những lời hứa cũng như thành công trong việc khôi phục quyền lực viện nguyên lão. Họ đòi hỏi người kế vị nên là thành viên của viện theo như luật lệ cũ và “quyền lực về tay nhân dân”. Từ phía quân đội lại có đề nghị khác, tướng Garios - người anh hùng trong cuộc chiến chống lại sự xâm lăng từ Battania và Aserai muốn người kế vị phải là một trong các tướng lãnh, vị tướng này kích động quân lính “Hãy để những người lính, những người đã đổ máu và hy sinh vì đất nước này được tham gia quyết định vận mệnh đất nước”

3 thế lực, 3 lý lẽ và cũng là 3 mối đe dọa tới sự tồn vong của đế quốc. Arenicos ngày càng già đi, mệt mỏi, kiệt sức và rồi người ta tìm được ông đã chết trong vũng máu, Arenicos một hoàng đế anh minh, vị thánh sống của dân chúng một thiên tài quân sự kiệt xuất đã bị ám sát ngay trước khi chọn được người kế vị (theo cách nào đó, chúng ta có thể thấy Arenicos và Julius Caesar có những nét tương đồng nhất định).

Ngay khi biết tin, Lucon của viện nguyên lão đã tập hợp người tại căn cứ phía đông và tự xưng là hoàng đế, Garios mắc kẹt ở tiền tuyến Battania nhưng binh lính nhất tề ủng hộ ông và đòi dẫn quân tiến về thủ đô đế quốc. Còn Rhagaea? Không chần chừ, công chúa của tiểu vương quốc phương đông huy động dân chúng và binh lính ủng hộ bà thề quyết tìm ra kẻ thủ ác báo thù cho chồng, đáp ứng lời cầu khẩn của người dân, Rhagaea hoàn toàn có thể trở thành nữ hoàng của đế quốc. 3 thế lực trỗi dậy, ngang tài ngang sức làm cuộc nội chiến bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết và đẩy đế quốc vào sự tan rã.

Những điều cần biết về Mount&Blade II (P3)

Bản đồ mô phỏng vị trí các quốc gia của vùng Calradia trong Mount&Blade II

Đế quốc cũng là phe cuối cùng trong danh sách các phe/tiểu vương quốc của game Mount&Blade II, hay có thể nói là “3 phe phái cuối cùng” (Western Empire, Northern Empire và Southern Empire) được sinh ra từ cuộc nội chiến này.

Quân sự và văn hóa của đế quốc

Thông qua lịch sử và nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của đế quốc, ít nhiều chúng ta cũng nhận ra Taleworlds xây dựng hình ảnh Đế Quốc dựa vào đâu. Trang phục và hình mẫu binh lính hoàn toàn được phục chế và lấy cảm hứng từ quân đội Đông La Mã trong khoản thế kỉ 9 tới thế kỉ 11. Quân đội đông La Mã nổi danh với kị binh cataphracts, người ngựa đều bận kín giáp, xông vào địch với trường thươơng, kiếm cong và chùy dài. Ngoài cataphracts, quân đội Đông La Mã còn có đủ các loại kỵ binh từ kỵ nhẹ tới kỵ cung, chưa kể sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh quân sự và chiến lược.

Những điều cần biết về Mount&Blade II (P3)

Kị binh Cataphracts

Vào game, đế quốc sẽ có thể sử dụng gần như hoàn toàn sức mạnh quân sự của đế quốc Đông La Mã với kị binh cataphracts, bộ binh kết hợp chưa kể yếu tố tinh thần trong game sẽ giúp các “chiến lược gia” phô diễn chiến thuật của mình. Nói thêm về hệ thống sĩ khí, từ chiến thuật nếu người chơi có thể tiêu diệt gọn hay một số lượng lớn quân địch từ các cú đột kích, đâm sườn sẽ tạo hiệu ứng sĩ khí tăng cao cho phe nhà và suy giảm sĩ khí địch dẫn tới việc xoay chuyển bố cục trận đấu.

Và cũng như La mã, Đế Quốc được miêu tả trong game là một vương quốc thịnh vượng giàu có, các thành phố sầm uất phát triển không hề có dấu vết của chiến tranh. Cũng vì vậy mà mọi kiến trúc của Đế Quốc trong game và nền kinh tế sẽ khá là ổn định nếu so với các tiểu vương quốc bên kia biên giới.

Những điều cần biết về Mount&Blade II (P3)

Tái hiện lại văn hóa Đông La Mã trong Mount&Blade II

Tại thế giới Calradia, Đế Quốc sẽ trông rất hoành tráng nếu so với các tiểu vương quốc khác. Ngoài ra vùng biên ải cũng sẽ là một mớ hỗn độn giao tranh liên tục với các quốc gia khác trái ngược với sự yên bình của trung tâm Đế Quốc.

Người chơi có thể chọn cho mình điểm xuất phát, nhưng Taleworlds cũng khẳng định để tận hưởng cái hay và đi xuyên suốt game, kiểu gì người chơi cũng sẽ phải đương đầu với tình hình rối rắm tại Đế Quốc. Và phò tá người nào, giúp đỡ phe phái nào hay thậm chí tự thân lập quốc đều là lựa chọn của người chơi.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.