Minecraft Earth: Khi Microsoft muốn đánh bại Pokémon Go

Minecraft Earth không phải là một phiên bản chuyển hệ trên mobile, mà nó là một tựa game thực tế tăng cường (AR) chất chứa tham vọng của Microsoft.

“Minecraft Earth muốn hoàn toàn phá vỡ khuôn khổ quen thuộc đã gắn bó với chúng ta từ thuở đầu của máy tính: ý tưởng về một người dùng một thiết bị duy nhất để tạo ra một trải nghiệm riêng biệt,” ông Alex Kipman, người đã tạo ra Kinect và HoloLens của Microsoft cho biết. “Với Minecraft Earth, khuôn khổ đó sẽ không còn đúng nữa. Nội dung bạn tạo ra sẽ nằm ngay trong thế giới thực.”

Minecraft Earth của Microsoft không chỉ là một game mobile miễn phí dành cho iOS và Android, mà nó còn là một dự án đầy tham vọng. Hãy tưởng tượng bạn ngồi nhà xây dựng một công trình bằng những khối vuông, và “thả” nó vào một công viên gần nhà cho mọi người có thể thưởng thức. Tính năng thực tế tăng cường (Augmented Reality) trên điện thoại sẽ cho phép game thủ đưa tác phẩm của riêng mình đến với những người có cùng đam mê. Bạn chỉ cần mở điện thoại lên và camera của nó sẽ đưa những công trình ảo trong game ra đứng cùng với các tòa nhà trong thế giới thực.

Minecraft Earth: Khi Microsoft muốn đánh bại Pokémon Go

Hẳn bạn cảm thấy những lời giới thiệu của Microsoft dành cho Minecraft Earth rất quen thuộc. Đó là bởi vì nó chẳng khác gì Pokémon Go, chỉ là hoành tráng hơn. Khi Pokémon Go ra mắt, nó kéo hơn 20 triệu người trên toàn thế giới đổ ra đường để săn lùng các chú Pokémon ảo bằng camera trên điện thoại của mình, và Microsoft muốn tái hiện điều đó với Minecraft Earth. Sau 10 năm ra mắt, Minecraft đã bán được 176 triệu bản trên tất cả các thiết bị, và có đến 91 triệu game thủ thường xuyên thưởng thức trò chơi, vì vậy đây là một cộng đồng rất tiềm năng.

Mojang công bố Minecraft: Dungeons - tựa RPG hoàn toàn mới
Được Mojang phát triển dựa trên thế giới Minecraft và kinh nghiệm đã có được trong nhiều năm qua, Minecraft: Dungeons hứa hẹn sẽ là một tựa game hấp dẫn.

Nếu như trong Minecraft, game thủ có thể chơi Creative và Survival thì trong Minecraft Earth, hai chế độ quen thuộc đó được kết hợp thành một kiểu chơi duy nhất mang rất nhiều yếu tố mới. “Đây không phải là một bản chuyển hệ trực tiếp của Minecraft,” ông Torfi Olafsson – game director của Minecraft Earth cho biết. Tất cả những yếu tố quen thuộc của Minecraft như vật lý, redstone, các loại nguyên vật liệu, động vật và quái trong Minecraft cũng xuất hiện trong Minecraft Earth. “Chúng tôi đã cố gắng để theo sát những thiết kế quen thuộc của Minecraft, và đã hợp tác với đội ngũ thiết kế game ở Stockholm (trụ sở Mojang) để đảm bảo rằng tinh thần của trò chơi được chuyển sang.”

Minecraft Earth: Khi Microsoft muốn đánh bại Pokémon Go

Cũng như Pokémon Go, game thủ sẽ phải mở cửa bước ra ngoài để thu thập nguyên vật liệu được rải rác khắp nơi. Thay vì Pokémon, đó sẽ là những vật thể mà game thủ có thể chạm vào để thu thập. Sẽ luôn có hai vật thể nằm gần bạn, và sau đó bạn cần phải đi xa hơn để thu thập thêm. Chúng đem lại cho game thủ phần thưởng là nguyên vật liệu để xây dựng và thu thập càng nhiều, bạn càng có thể xây những công trình hoành tráng hơn.

“Chúng tôi đã bao phủ cả thế giới trong Minecraft,” ông Torfi nói. “Mỗi hồ nước là một điểm câu cá, mỗi công viên là nơi bạn có thể đốn gỗ. Chúng tôi thực sự đã lấy bản đồ toàn thế giới và chuyển chúng vào Minecraft Earth.”

Minecraft Earth: Khi Microsoft muốn đánh bại Pokémon Go

Dựa trên bản đồ này, Microsoft thiết kế những nhiệm vụ phiêu lưu (adventure) xuất hiện ngẫu nhiên cho nhiều người cùng tham dự. Đây có lẽ sẽ là tính năng hấp dẫn nhất trong Minecraft Earth, bởi nó giúp game thủ tìm thấy những người bạn mới và trải nghiệm những địa danh quen thuộc xung quanh dưới một góc nhìn hoàn toàn mới lạ. Microsoft đang phát triển nhiều kỹ thuật tính toán và định vị để giúp game thủ có thể tham gia các hoạt động multiplayer này một cách suôn sẻ và chính xác, đến mức game thủ có thể thấy họ cầm thứ gì trong tay qua màn hình điện thoại, hoặc đứng trước mặt bạn mình để đỡ giúp họ một mũi tên!

Một số yếu tố khác khuyến khích game thủ chơi cùng bạn bè là những khối vật liệu mà bạn nhặt được trong cuộc phiêu lưu sẽ được chia sẻ cho tất cả mọi người, nên bạn chẳng cần phải PvP hay giành giật chôm chỉa nguyên vật liệu. Sau khi đã thu hoạch đủ vật liệu, game thủ có thể bắt đầu xây dựng công trình trong mơ của mình. Mỗi game thủ sẽ có một số khu đất được cung cấp sẵn, tối đa 200×200 feet (61×61 mét). Bạn có thể thu nhỏ các khu đất này lại và đặt lên bàn để xây cùng bạn bè góp nguyên liệu xây dựng nên các tòa lâu đài hoành tráng hay bất kỳ thứ gì bạn có trong trí tưởng tượng của mình, giảm bớt thời gian lang thang tìm vật liệu xây dựng bên ngoài.

Minecraft Earth: Khi Microsoft muốn đánh bại Pokémon Go

Sau khi đã hoàn tất công trình, game thủ có rất nhiều cách để chia sẻ nó với bạn bè hoặc fan (trong trường hợp bạn là YouTuber nổi như cồn). Công trình này có thể được đặt trên bàn trong nhà để chỉnh sửa, hoặc “thả” ra thế giới thực để ngắm nhìn ở kích thước thật. Tuy nhiên phiên bản chia sẻ này chỉ là tạm thời, và những chỉnh sửa mà người khác thực hiện sẽ không xuất hiện trên phiên bản gốc mà bạn xây dựng. “Nó cho phép bạn xây một thứ gì đó đẹp mắt và chia sẻ cùng bạn bè. Nó cũng giúp bạn tìm kiếm cảm hứng từ công trình của những người khác,” ông Olafsson nói.

Game thủ cũng sẽ tìm thấy kinh nghiệm và cấp bậc trong Minecraft Earth, nhưng không giống với phiên bản gốc. Kinh nghiệm và cấp bậc này tương tự như trong một tựa RPG truyền thống bởi nó được dùng để unlock các phần thưởng và nội dung mới, các khu đất mới… Một đồng tiền mới cũng xuất hiện trong game là Ruby, có lẽ sẽ là loại tiền cash mà game thủ có thể dùng để mua các nội dung mới trong tương lai.

Minecraft Earth: Khi Microsoft muốn đánh bại Pokémon Go

Microsoft có kế hoạch cho game thủ Minecraft được tham gia vào giai đoạn closed beta của Minecraft Earth ngay trong mùa hè này, trong khi chưa ấn định được thời điểm phát hành chính thức. Trò chơi hiện vẫn còn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, và Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Thật ra họ còn chưa biết mình sẽ kiếm tiền từ game như thế nào, ngoài việc quyết định sẽ không bán loot box trong Minecraft Earth – một quyết định đáng hoan nghênh bởi chắc chắn sẽ có hàng triệu trẻ em yêu thích tựa game này, và đây là đối tượng rất dễ dàng bị loot box hấp dẫn.

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 7 Lượt)
    Loading...