Microsoft khiến người dùng không có lý do gì để phải chọn Xbox Series X

Thứ chờ đợi nhất ở Xbox Series X chính là game độc quyền nhưng đến giờ mọi thứ đều cho thấy tất cả trò chơi của Xbox thế hệ mới đều có thể chơi được ở trên PC.

Ngay từ khi Microsoft chia sẻ họ không có kế hoạch làm game độc quyền cho Xbox Series X trong khoảng 2 năm đầu tiên, tôi cứ nghĩ là họ đang đùa. Nhưng không, cuối cùng điều đó lại thành sự thật. Trong buổi showcase về game của Xbox Series X, gần như tất cả trò chơi trên hệ máy này đều sẽ được đưa sang PC, thậm chí người dùng Xbox One cũng có thể chơi được. Có lẽ Microsoft đang hướng Xbox sang dịch vụ và đa nền thay vì tập trung phát triển các game độc quyền dành riêng cho Series X.

Cũng chính nhờ buổi showcase của Xbox, tôi mới nhận ra rằng có lẽ sắp tới, việc mua một chiếc PlayStation 5 cũng như nâng cấp chiếc PC sẽ hay hơn nhiều so với việc mua một chiếc Xbox Series X. Bởi tính cho đến thời điểm hiện tại tôi không thấy có lý do gì để phải mua chiếc Xbox Series X khi nó chẳng có lấy một tựa game độc quyền nào để làm thuốc cả. Và có lẽ, nhiều game thủ cũng đã có cảm nhận như tôi.

Game chính là thứ mà người ta cần khi lựa chọn một chiếc console

Tại sao chúng ta lại quyết định lựa chọn một chiếc console? Chẳng phải đó là vì những trò chơi hay trải nghiệm mà chỉ console mới có hay sao? Tôi vẫn thường nói rằng trong một cuộc chiến console, cấu hình hay dịch vụ có thể là thứ khiến người dùng phân vân giữa 2 đời máy, nhưng các trò chơi mới là yếu tố khiến họ muốn xuống tiền.

Microsoft khiến người dùng không có lý do gì để phải chọn Xbox Series X

Hãy nhìn vào PlayStation 3 và Xbox 360, người dùng tại khu vực châu Á vẫn dành tình cảm nhiều hơn cho sản phẩm từ nhà Sony dù nó có mức giá quá sức “ảo tưởng” cùng ngoại hình cục mịch xấu xí trước khi có các bản slim thanh thoát hơn. Một phần nguyên nhân trong đó bởi vì Sony sở hữu những studio riêng cũng như có kế hoạch đưa ra những trò chơi độc quyền đầy hấp dẫn. Giá cả cũng là thứ khiến người dùng bận tâm nhưng nếu suy xét kỹ lại, họ có thể lựa chọn chờ đợi những đợt giảm giá bởi giá trị (ở đây là những trò chơi) trên PlayStation đem lại rất đáng đồng tiền bỏ ra. Xbox 360 có thể giành lợi thế ban đầu, nhưng càng gần cuối vòng đời của thế hệ console này, PS3 càng cho thấy mình đáng mua hơn hẳn bởi những cái tên như Uncharted hay The Last of Us.

Sang tới PlayStation 4 và Xbox One, thế trận nghiêng hoàn toàn về Sony khi sản phẩm họ đưa ra vừa có mức giá hợp lý hơn, thư viện game độc quyền lại cực kỳ phong phú. Còn về phía Microsoft, họ đã tự tay bóp chết Xbox One ngay từ khi mới bắt đầu, các hãng phát triển bên thứ nhất lần lượt biến mất. Ngay cả trò chơi độc quyền cho Xbox được mong đợi nhất là Scalebound cũng gặp nhiều trắc trở rồi không bao giờ được ra mắt. Một mình Halo không thể gồng gánh cho cả hệ máy hay tạo đủ sức hấp dẫn trước một PlayStation 4 tốt hơn về mọi mặt.

Dù Xbox Games Showcase thiếu điểm nhấn, nó vẫn là bệ phóng cho Xbox Game Pass - chiến lược next-gen của Microsoft
Xbox Game Pass là thứ "độc quyền" giúp Microsoft chiến thắng trong cuộc chiến next-gen?
Microsoft đang hướng tới chiến thắng next-gen - không phải chiến thắng bằng doanh số bán Xbox Series X như game thủ trông đợi, mà bằng Xbox Game Pass.

Khi Xbox One đang ở cuối vòng đời, Microsoft bắt đầu thu mua hàng loạt các hãng game. Nhiều người hâm mộ tin rằng có lẽ họ đã nhìn nhận ra được vấn đề muốn bán được máy chơi game thì ít nhất, họ phải có được trò chơi độc quyền để khiến người dùng có sự lựa chọn. Nhưng không, trái lại sang tới Xbox Series X, Microsoft quyết định chuyển hướng sang dịch vụ đa nền. Tức là game có mặt trên Xbox Series X nhưng người dùng Xbox One và PC cũng có thể chơi được. Vậy dĩ nhiên game thủ chẳng cần phải suy nghĩ có nên mua Xbox Series X làm gì khi mà họ vẫn có thể chơi được game trên các nền tảng khác.

PC cho khả năng làm nhiều việc hơn, phù hợp đầu tư lâu dài

Nếu Microsoft cung cấp dịch vụ giúp cho PC có thể chơi được các game của Xbox, kể cả Xbox Series X thì tại sao tôi lại phải chọn mua chiếc console đắt đỏ này? Tôi không phủ nhận rằng Xbox Series X được áp dụng rất nhiều công nghệ mới thú vị. Nhưng không phải người dùng nào cũng hiểu biết hay sử dụng tất cả những gì mà một món đồ công nghệ đem lại. Một số thị trường trên thế giới còn lựa chọn Xbox chỉ bởi mục đích…xem phim cơ mà.

Microsoft khiến người dùng không có lý do gì để phải chọn Xbox Series X

Nếu nhìn vấn đề theo hướng đó một chiếc PC đem lại khả năng xử lý nhiều việc hơn hẳn bên cạnh nhu cầu chơi game, trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Xbox Series X chỉ là một chiếc máy phục vụ cho nhu cầu giải trí. Và khi chiếc PC của bạn cũng có thể đáp ứng được toàn bộ những gì mà nó đem lại, hiển nhiên chẳng việc gì chúng ta phải bỏ tiền ra mua Xbox Series X cả. Số tiền đó bạn để dành góp thêm để nâng cấp PC của mình còn tiện lợi hơn nhiều.

Người ta vẫn thường nói đầu tư vào chiếc máy console vẫn rẻ hơn, dùng được thời gian lâu hơn đầu tư vào PC. Điều này có thể đúng nếu như bạn là một người có nhiều thời gian chơi game, hoặc game chính là công việc của bạn. Còn với những người mà trò chơi điện tử chỉ là một sở thích, chỉ có thể chơi được 1 tới 2 tiếng một ngày thì PC vẫn là lựa chọn hợp lý hơn.

Microsoft đang đi một hướng hoàn toàn khác với Xbox Series X

Ban đầu, khi biết tin Xbox Series X chắc chắn sẽ không có game độc quyền trong ít nhất là một vài năm đầu, tôi cảm thấy có phần hụt hẫng. Bao nhiêu năm qua, cuộc chiến console đều được người hâm mộ chú ý bởi chính các trò chơi độc quyền. Có lẽ Microsoft nhận ra mình phải đi một hướng đi hoàn toàn khác, chứ không thể chạy theo chiến lược game độc quyền mà Sony đã và đang ở trên đỉnh cao rồi.

Microsoft khiến người dùng không có lý do gì để phải chọn Xbox Series X

Dịch vụ đa nền mà Microsoft hướng tới có thể rất tốt với người dùng nhưng theo cá nhân tôi, đó chính là con dao 2 lưỡi dành cho máy chơi game. Hoặc có thể chính Microsoft cũng đã quyết định không tập trung hoàn toàn, không quan tâm về doanh số của máy chơi game nữa. Thay vào đó, họ sẽ chuyển sang phát triển, mở rộng dịch vụ đa nền cho cả Xbox và PC, bởi ở hệ máy nào thì tiền dịch vụ vẫn về tay Microsoft mà thôi.

Tôi không dám nói rằng Microsoft sẽ thành công hay thất bại bởi Xbox Series X còn chưa được mở bán chính thức. Nhưng thú thật là cho tới giờ, dù đã giới thiệu khá nhiều trò chơi, cấu hình khủng hay thiết kế, tôi vẫn không thấy có bất cứ lý do gì để mình muốn và phải mua một chiếc Xbox Series X. Cái hay của Microsoft là giúp cho người dùng PC cũng có thể được trải nghiệm các sản phẩm trên console, nhưng đó cũng là cái dở khi người dùng thấy chiếc PC là đã quá đủ để trải nghiệm thì họ sẽ không còn để tâm tới chiếc console mới của Microsoft nữa.

Sau cùng, nếu Microsoft thực sự muốn phát triển và mở rộng dịch vụ đa nền, thì tôi nghĩ hầu hết người dùng cũng đã có quyết định: Đó là để dành tiền cho PlayStation 5, nâng cấp PC cùng một chiếc tay cầm Xbox là hợp lý nhất.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Jarvis

Tác giả

  3 Comments Added

  1. Ryu Tháng Tám 1, 2020 | Trả lời

   Ko thể so sánh thế dc, game PC thường tối ưu rất kém, chỉ chăm chăm ra game rõ nặng hút máu người chơi. Thứ nữa để đạt dc độ phân giải 4k hay 8k như Xbox sex sẽ ngốn gấp chục lần cái tiền bỏ ra mua xbox sex r, tóm lại người ta cần ổn định, đút đĩa vào là chơi ko phải lo cấu hình trong 6-7 năm họ sẽ mua xbox sex

  2. Hưng Tháng Tám 1, 2020 | Trả lời

   Có vẻ như Microsoft chỉ bán Xbox mới cho fanboi thôi thì phải

  3. Tùng Tháng Tám 1, 2020 | Trả lời

   Cũng không tồi nếu nó hack cài windows được thì chắc khỏi cần mua pc luôn

  Bình Luận