Mẹo hay giúp sử dụng PlayStation 4 hiệu quả hơn (1/2)

Từ những mẹo ẩn giấu trong phần mềm cho đến cả "chiêu trò" đối với phần cứng, bài viết này sẽ giúp các bạn tận dụng tối đa PlayStation 4.

Chiếc máy PlayStation 4 có rất nhiều tính năng ít được chú ý, dù chúng giúp người dùng thuận tiện, “tăng năng suất” hơn khi sử dụng. Nhưng quan trọng nhất là thú vị hơn trong trải nghiệm chơi game.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tận dụng tối đa PlayStation 4, từ những mẹo ẩn giấu trong phần mềm cho đến cả “chiêu trò” đối với phần cứng.

1. Nút Share

Có một thực tế rất ít người biết về thiết lập menu phần mềm hệ thống trong PlayStation 4. Đó là nếu muốn thu lại game clip mà không muốn phải thao tác lằng nhằng vào menu Share, thì bạn có thể nhấn hai lần vào nút Share và nó sẽ bắt đầu thu clip chơi game.

Hoặc bạn có thể vào Settings > Sharing and Broadcasts và thay đổi tùy chỉnh SHARE Button Control Type thành Easy Screenshots. Sau đó, chỉ cần nhấn vào nút Share một lần là màn hình game sẽ tự động được chụp hình lại.

Nếu là người chơi có tính xã hội, khuyến cáo bạn nên đổi nút Share sang “press and hold” để mở menu Share bằng tùy chọn nói trên. Mặc dù nó có vẻ chỉ là một thay đổi thiết lập cơ bản, nhưng tùy chọn này biến mọi thứ đơn giản và dễ dàng hơn cho người dùng. Bạn muốn có cách nhanh và dễ dàng hơn để lưu lại những khoảnh khắc trong game cho mục đích khoe bạn bè, thì đây chính là cách tốt nhất.

2. Tay bấm Vita

Bạn có biết có thể dùng PlayStation Vita làm một tay cầm thứ hai cho PS4 không? Thật ra Vita có rất nhiều mẹo khá hay để sử dụng với PlayStation 4. Chẳng hạn như Second Screen (màn hình thứ hai) với những game nào hỗ trợ chẳng hạn.

Có một trường hợp thỉnh thoảng vẫn xảy ra khi có bạn bè hay ai đó muốn chơi game cùng bạn, như LEGO Marvel Super Heroes chẳng hạn. Vấn đề là bạn không có dư tay DualShock 4 nào vì tay bấm có giá tới 60 USD, khá mắc. Thường sẽ chẳng người chơi nào muốn bỏ thêm tiền ra mua chỉ để sử dụng một năm đôi lần như trường hợp này.

Nếu lâm vào tình huống này, chúng ta có thể tận dụng tính năng Remote Play để stream game đang chơi trên PS4 sang Vita. Tuy bắt buộc phải dùng chung tài khoản PSN cho cả Vita và PS4, nhưng đây cũng không phải vấn đề gì lắm. Chỉ cần kết nối Vita trực tiếp với PS4 bằng cáp USB, bật tính năng Remote Play và tham gia vào lượt chơi và sử dụng làm tay bấm.

Sau đó bạn chỉ cần chọn Play as a Guest hoặc sử dụng một profile khác. Vita khi này sẽ trở thành tay thứ nhất, và tay cầm DualShock 4 thật thì thành tay thứ hai. Thế là thoải mái chơi co-op trên PlayStation 4 cùng người quen nhé.

PlayStation 4: Remote Play Vita

Dùng Vita làm tay bấm PS4 chỉ mang tính chữa cháy

Tất nhiên tay cầm Vita này có thể khiến bạn phải tốn chút thời gian làm quen, chẳng hạn như việc sử dụng touchpad phía sau máy thay cho các nút nhấn L2, L3, R2 và R3. Bạn cũng sẽ phải quên đi tính năng “rung” trên tay cầm Vita này. Dù sao đây cũng là giải pháp tạm thời nhanh, gọn và rẻ tiền mà!

3. Điều khiển bằng giọng nói

Nếu bạn có bạn bè dùng Xbox có thể ra lệnh bằng giọng nói với Kinect khiến bạn phải ganh tị, thì không cần phải thế đâu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng ra lệnh bằng giọng nói thông qua mic trên bộ tai nghe đi kèm với PlayStation 4 đó thôi.

Thật ra, PlayStation 4 có tính năng ra lệnh bằng giọng nói sử dụng với PlayStation Camera. Nhưng không có nhiều người sở hữu PlayStation Camera. Thế nhưng, bạn có thể điều khiển bằng giọng nói thông qua headset bán kèm máy. Trên bộ headset có một microphone rất nhỏ nằm lọt giữa thanh trượt điều khiển volume.

Trước hết, bạn cần vào Settings > System > Voice Operation Settings và bật tùy chọn Operate PS4 with Voice để sử dụng tính năng này. Sau đó, khi cắm headset vào tay bấm, bạn chỉ cần nói PlayStation kèm theo bất kỳ khẩu lệnh nào, tham khảo trong Commands for Voice Operation trong mục thiết lập nói trên.

Nhiều người chơi trong nước cho rằng tính năng này không thiết thực với người Việt. Tuy nhiên, các câu lệnh này khá cơ bản, chỉ cần đọc các từ đơn giản. Người Việt chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được, không nhất thiết phải nói sõi như người dùng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ mới có thể sử dụng.

Trên thực tế, tính năng này hoạt động tốt hơn cả mong đợi. Bạn có thể xem tên game, mở game, mở nhạc, truy xuất vào thư viện game, hay mở trình duyệt web v.v… Nói chung rất tiện và nó nhận diện chính xác khoảng 80%. Đây là tỉ lệ tốt cho tính năng điều khiển giọng nói cơ bản thế này. Tuy vậy, rất ít người dùng biết đến hay tận dụng, cũng như nhiều người dùng Việt có tâm lý e ngại sử dụng, dù nó khiến việc chơi game trên PlayStation 4 phần nào dễ dàng hơn.

4. Ứng dụng PlayStation

Chúng ta có ứng dụng PlayStation cho iOS và Android. Hãy tận dụng nó vì có rất nhiều tính năng trên đó thật sự hữu ích cho bạn. Vấn đề là nó vẫn có khá nhiều lỗi. Thế nhưng, nhiều lúc nó lại giúp ích bạn rất nhiều trong nhiều thứ. Chẳng hạn, một game nào đó được bán giảm giá trong thời gian cực ngắn nhưng bạn lại không ngồi cạnh máy PlayStation 4. Khi đó, chỉ cần tìm game trên ứng dụng và đặt mua từ đó.

Điều hay nhất là nếu bạn muốn nó luôn sẵn sàng mỗi khi bạn đi làm về đến nhà chẳng hạn, bạn có thể liên kết máy PS4 với ứng dụng trong Setings > PlayStation App Connection Settings. Từ nay về sau, chỉ cần PS4 ở chế độ chờ và kết nối với Wi-Fi, mỗi khi cần bạn có thể “đánh thức” máy từ ứng dụng và bắt đầu tải game.

Không chỉ vậy, khi gửi lời mời party hoặc tin nhắn đến bạn bè hoặc thậm chí là chat trong game, ứng dụng PlayStation có thể thay thế “bàn phím” để gõ trên màn hình PlayStation 4. Cách này bảo đảm khiến mọi tác vụ trên trở nên dễ dàng cực kỳ, và việc “gõ phím” cũng nhanh hơn nhiều vì cảm giác gõ đã quá quen thuộc do chúng ta sử dụng điện thoại hằng ngày.

5. Sạc tay cầm DualShock 4 bằng nguồn rời

Đây tiếp tục là một mẹo rất nhiều người không để ý dù nó rất đơn giản. Đó là bạn có thể dùng cục sạc của điện thoại để sạc tay bấm DualShock 4. Đây thật ra là mẹo tôi học được từ PlayStation 3 và mang chỉ lại các bạn mà thôi. Dây sạc PlayStation 4 khá ngắn. Để vừa sạc vừa chơi, bạn phải ngồi rất gần máy mới có thể sạc được.

PlayStation 4: DualShock 4

Thời lượng sử dụng ngắn của tay DualShock 4 là vấn đề lớn với người chơi

Tất nhiên bạn có thể sạc tay bấm ở chế độ standby mode thông qua PS4 nhưng đôi lúc vẫn không đủ với thời lượng dùng pin quá hẻo của tay cầm Dual Shock 4. Nếu trong nhà có ai dùng điện thoại sử dụng cổng sạc Micro USB (trừ iPhone, hầu hết điện thoại ngày nay đều sử dụng cổng sạc này), bạn có thể cắm vào cục sạc điện thoại để vừa chơi vừa sạc một cách thoải mái.

Đây cũng là một trong những mẹo đơn giản mà tôi đưa vào danh sách này, nhưng có nhiều người không hề biết đâu nhé. Một số bạn bè của tôi khi được chỉ chiêu này đã rất ngạc nhiên đó thôi.

(Xem tiếp)

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...Loading...