Mediatek “o bế” game thủ với thế hệ chip Helio G90 và Helio G90T cho điện thoại chơi game

Với thế hệ chip mới Helio G90 và Helio G90T, Mediatek đã có những bước hỗ trợ chơi game ấn tượng với những tính năng được thiết kế riêng cho game thủ.

Hãng bán dẫn Mediatek vốn được xem là một trong những tên tuổi hàng đầu trong thị trường vi xử lý dành cho điện thoại di động, mặc dù họ còn sản xuất chip cho nhiều loại thiết bị khác nhưng với game thủ và người dùng Việt hầu như chỉ biết đến tên tuổi này qua mảng mobile. Mới đây, hãng công nghệ này đã giới thiệu đến người dùng dòng chip vi xử lý mới dành cho điện thoại chơi game là Helio G90 và Helio G90T.

Mediatek “o bế” game thủ với thế hệ chip Helio G90 và Helio G90T cho điện thoại chơi game

Thú thật là Mọt khá bất ngờ khi vài ngày trước Xiaomi giới thiệu chiếc điện thoại Xiamo Redmi Note 8 Pro với các thiết kế khác biệt nghiêng về cộng đồng game thủ nhưng lại sử dụng chip Mediatek trong khi các mẫu phổ thông lại dùng chip của hãng cạnh tranh còn lại. Đến khi được tiếp cận thông tin từ hãng này Mọt mới hiểu rõ hóa ra đây là một sự lựa chọn phù hợp với chất game cho sản phẩm này.

Xiaomi chính thức công bố dòng điện thoại Redmi Note 8 với tính năng tân tiến
Xiaomi chính thức công bố dòng điện thoại Redmi Note 8 với tính năng tân tiến
Camera lên đến 64MP và 48MP, dòng điện thoại tầm trung Redmi Note 8 vừa được Xiaomi công bố hứa hẹn sẽ là lựa chọn giá rẻ chất lượng cao dành cho game thủ.

Quay trở lại với Helio G90 và Helio G90T, đây là dòng chip mới được Mediatek đặc biệt thiết kế cho mục đích hỗ trợ chơi game, nó mang những tính năng đặc biệt sẽ có lợi cho game thủ khi trải nghiệm game trên thiết bị sử dụng chip này.

Game mobile đang là thị trường hot

Lý giải cho việc phát triển chip dành cho chơi game của mình, đại diện Mediatek đã đưa ra một số dẫn chứng cho thấy thị trưởng game mobile đang rất sôi động và nhiều tiềm năng. Tăng trường game mobile trong năm ngoái đạt mức 25% mỗi năm và chiếm 51% tỷ trọng toàn nền công nghiệp game cho thấy thị trường game di động vẫn đang mở rộng rất nhanh. Mặt khác, số người sử dụng thiết bị di động ngày càng nhiều và thời lượng sử dụng điện thoại di động trung bình của mỗi người đã lên đến 2 giờ mỗi ngày.

Mediatek “o bế” game thủ với thế hệ chip Helio G90 và Helio G90T cho điện thoại chơi game

Những điều này đã cho thấy điện thoại dành cho chơi game đang và sẽ rất hot thu hút nhiều hãng sản xuất tham gia thiết kế, sản xuất phân khúc này. Từ đó, như cầu có một chip vi xử lý có thiết kế phần cứng đặc chế hỗ trợ cho việc trải nghiệm game là rất lớn, Mediatek xem đây là một cơ hội không thể bỏ qua để “xắn tay lên làm”.

Hỗ trợ tối ưu mạng

Tính năng đầu tiên của thế hệ Helio G90 và Helio G90T là tối ưu mạng. Tính năng này sẽ tự động nhận diện mạng đang dùng đang trong tình trạng sóng yếu hay nhiều truy cập đông đúc có nguy cơ gây lag game, từ đó chọn phương pháp tối ưu lưu lượng bằng cách chuyển đổi linh hoạt tạo ra một đường truyển ổn định nhất cho game.

Mediatek cũng đưa ra kết quả thí nghiệm của mình cho thấy công nghệ này có thể tối ưu đường mạng khi chơi game dưới tầng hầm và sóng LTE yếu. Thông số đo cho thấy thiết bị dùng Helio G90 và Helio G90T với tính năng tối ưu mạng đã giữ ping dưới mốc 100 trong suốt 98% thời lượng chơi một game MOBA so với các phản phẩm phổ thông.

Ngoài ra, dòng chip Helio G90 và Helio G90T còn đạt chứng chỉ TUV Rheinland về chức năng ổn định kết nối mạng.

Tăng tốc tương tác

Độ trễ phản hồi khi một chạm cảm ứng được thực thi cho đến khi lệnh đó phát huy tác dụng (nói nôm na là độ nhãy khi chạm) cũng là một yếu tố khá quan trọng khi chơi game. Mediatek đã phát triển khả năng phản hồi này trên Helio G90 và Helio G90T để nó được rút ngắn hơn khá nhiều.


Họ đã giảm thời gian phản hồi từ 40ms (mili giây) trên các thiết bị thường xuống còn 16ms. Một bài thử nghiệm cũng được trình bày khi để bút cảm ứng chạm vào lệnh di chuyển và quay dưới một camera tốc độ cao, khi phát lại dưới dạng quay cực chậm có thể thấy độ phản hồi của chip Mediatek thử nghiệm nhanh hơn so với thiết bị thường.

Quản lý tối ưu tài nguyên máy

Số khung hình quan trọng nhưng không phải là thước đo cho mọi trường hợp. Mediatek đã chú trọng tối ưu sự đồng bộ hoạt động của các thành phần tham gia trong tác vụ xử lý giữa CPU – RAM – GPU để cho ra những tác vụ xử lý nhanh và trơn tru nhất.

Bằng việc dự đoán chính xác thời điểm tác vụ hoàn thành của từng thành phần xử lý trong bộ 3 đó đã giúp luồng xử lý được tối ưu và hoạt động hiệu quả nhất. Từ đó cho ra một khả năng xử lý trơn tru và mượt mà cho việc chơi game của người dùng.

Mediatek “o bế” game thủ với thế hệ chip Helio G90 và Helio G90T cho điện thoại chơi game

Mediatek cũng đưa ra kết quả khảo sát khi thử nghiệm tính năng này. Theo đó số lần bị giật hình do xử lý không đồng bộ của hệ thống khi chơi thử một game đã giảm đáng kể (trung bình 2 lần/phút) và sánh ngang với các thiết bị dòng cao cấp đắt tiền trên thị trường.

Nâng cao chất lượng hình ảnh

Phần hình ảnh khi xử lý trên Helio G90 và Helio G90T đã được tối ưu hơn khi sử dụng tính năng Picture Quality Engine. Tính năng này hỗ trợ chuẩn HDR10 cũng như sử dụng công nghệ tự động tối ưu tương phản và bóng tối. Nó sẽ giúp người chơi rõ các vật dụng hơn trong những khung hình thiếu sáng thay vì đen đặc chả thấy gì như các kiểu xử lý phổ thông khác.

Ở phần demo thực tế giữa 2 thiết bị bật và tắt Picture Quality Engine ta có thể thấy một số khác biệt về hiển thị nhưng màu sắc và chi tiết trông tự nhiên hơn, các chi tiết rõ ràng hơn tuy không quá nhiều nhưng khi chú ý nhìn vẫn nhận ra độ khác biệt.

Có thể thấy, với việc giới thiệu dòng chip dành cho gaming Helio G90 và Helio G90T, Mediatek đang nhắm đến các thiết bị chơi game mobile và thuyết phục các hãng đối tác sản xuất điện thoại trong việc lựa chọn nhà cung cấp chip cho mẫu điện thoại tương lai của mình.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận