Luyện tiếng Anh qua game – một phong cách rất riêng của game thủ

Game thủ game Offline là cái lũ giỏi tiếng Anh – Motgame khẳng định điều này! Nhưng kỹ năng của bạn sẽ tăng trưởng thần tốc nếu áp dụng các phương pháp sau.

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế giúp mọi người tiếp cận với kho tàng kiến thức khổng lồ của thế giới. Là game thủ game Offline, có lẽ chẳng hiếm khi bà con thường trầm trồ trước khả năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của bạn. Tương tự với các game thủ hay cày JRPG, thì việc học tiếng Nhật cũng nhanh như vũ bão!

chơi game để làm gì
Tôi chơi game để làm gì?
Một bài viết tản mạn mang quan điểm cá nhân của tác giả đến với bạn đọc, về một chủ đề rất đơn giản: chơi game để làm gì?

Tuy nhiên điều đáng tiếc của đa số game thủ là chỉ biết cách luyện nghe, luyện đọc bằng game. Chứ không biết áp dụng các phương pháp để luyện nói luyện viết trong một khoảng thời gian tương đương, nhằm khiến kỹ năng tiếng Anh của mình trở nên toàn diện ở nhiều yếu tố. Hôm nay Motgame giới thiệu đến bạn đọc một bài viết đặc biệt để trợ lực cho việc học ngôn ngữ. Chỉ cần chăm chỉ cày game, một ngày nào đó bạn sẽ có khả năng của thông dịch viên, hoặc có thể truyền lại thứ ngôn ngữ quốc tế này cho con em mình.

tiếng AnhGame Offline đưa tôi đến với ngôn ngữ học

Không riêng gì game, các mẹo sau đây có thể áp dụng cho phim ảnh – ca nhạc, tiếng Nhật, tiếng Trung hay mọi ngôn ngữ khác… nó còn có tác dụng kiến tạo cho bạn một nền tảng vững chắc bằng một phương pháp học vô cùng tự nhiên.

Tư tưởng – Mindset

tiếng AnhChơi game giúp rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Lợi thế của việc học tiếng Anh qua game là chúng không có áp lực, không tiêu hao thời gian tiền bạc, việc thu nạp kiến thức diễn ra rất tự nhiên. Tuy nhiên để khả năng tiếng Anh đạt đến các cấp độ cao hơn, việc học và thực hành phải diễn ra liên tục và tuần tự. Nghĩa là bạn không được bỏ dở giữa chừng, phải đảm bảo một lượng thời gian duy trì tập luyện hàng ngày, và phải theo quy trình “nghe rồi nói” và “đọc rồi viết”. Chỉ chơi game thông thường nghĩa là bạn đang dậm chân tại chỗ ở cấp độ sơ khai là “nghe và đọc”. Trong khi đó, chỉ cần tạo ra một chút áp lực là bạn đã có thể nâng cao khả năng bản thân bằng việc luyện cả nói và viết.

tiếng Anh

Việc học tiếng Anh cũng yêu cầu ở bạn sự bất tuân, bất tuân lại với những kiến thức sai và cách phát âm sai ở trường lớp và các trung tâm đào tạo. Nếu bạn học tiếng Việt chẳng dựa trên một cấu trúc ngữ pháp nào, vậy thì tại sao lại phải áp đặt những luật lệ cứng nhắc đó cho tiếng Anh? Mỗi ngày trôi qua, những từ ngữ và cách nói mới của mọi loại ngôn ngữ vẫn liên tục được sáng tạo ra mà chẳng có quyển sách giáo khoa nào đề cập tới chúng. Mặt khác hãy tin vào tai hơn là vào mắt, vì các hiểu biết về mặt chữ tiếng Việt của bạn không thể áp dụng được cho việc luyện phát âm bằng tiếng Anh. Trật tự đúng trong việc luyện nói là “nghe rồi nói”, chứ không phải “đọc rồi nói” vì bạn sẽ sử dụng các phát âm chữ cái tiếng Việt để ghép vào đọc thành tiếng Anh. Tương tự việc “nghe rồi viết” cũng sẽ khiến bạn gặp tình trạng áp đặt giọng nói vào văn viết – việc mất trật tự là lỗi sai cơ bản nhưng chí mạng mà ai cũng phải tránh khỏi.

tiếng AnhChơi game còn giúp rèn trí tuệ và phản xạ chứ không chỉ giúp học ngôn ngữ

Hãy sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ hàng ngày. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, những cấu trúc đơn giản rồi tiến thật “chậm” mà “chắc” tới những câu nói cần đến cảm xúc và các cấu trúc phức tạp hơn sau này. Motgame nhấn mạnh lại vào hai chữ “chậm” và “chắc”, vì việc suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng giống như bạn đang đặt nền móng cho một ngôi nhà. Hấp tấp lát gạch không kỹ sẽ làm căn nhà trở nên xấu xí và sụp đổ trong tương lai gần.

Luyện nói

Rất đơn giản, bạn sẽ bắt đầu với các game có lời thoại chậm rãi và nội dung lối chơi giản đơn như The Walking Dead hay Uncharted. Tránh các game khó hiểu kiểu Life is StrangeDark Souls, Bloodborne, The Witcher 3 hay GTA V… trừ khi bạn đã ở một trình độ nhất định.

Chuyên gia ngôn ngữ xác nhận hiệu quả của việc học tiếng Anh qua game

Nhại theo các từ mà “papa, mama” hay nói dù chẳng hiểu gì, là điều chúng ta vẫn làm khi còn bé. Thì để học tiếng Anh qua game một cách tự nhiên, việc bạn cần làm là bật phụ đề trong setting rồi lắng tai nghe và nói lại những gì các nhân vật trong game đang nói, mặc kệ dù có hiểu hay không.

Bằng phương pháp này, bạn tạo ra sự tương tác với ngôn ngữ để có thể ghi nhớ từ vựng và cấu trúc đúng trong tiếng Anh lâu hơn. Nó cũng giống sự khác biệt giữa việc đọc sách nhưng không làm gì cả, với đọc sách nhưng thực hành song song.

Thầy giáo của trung tâm tiếng Anh nổi tiếng engVid làm bài học về Final Fantasy VII

Khi đã cảm thấy thích thú và quen dần với việc luyện nói hàng ngày, bạn tham gia vào các game chơi mạng như Star Wars Battlefront 2 hay Call of Duty… để kết nối và đàm thoại trực tuyến (voice chat) với bạn bè quốc tế. Tới được mức này nghĩa là tiếng Anh đã trở thành một phần tự nhiên trong bạn, và Motgame cũng không còn gì để chia sẻ cho game thủ về đề tài luyện nói tiếng Anh qua game.

tiếng AnhHọc mà chơi – Chơi mà học

Luyện viết

Tiếp đến là vấn đề luyện viết, thực ra đối với tiếng Việt cũng vậy, người viết tốt trước hết phải là người đọc nhiều. Và để có cơ hội đọc nhiều thì các game nhập vai như Persona, Diablo III hay Monster Hunter World nên là món ăn khoái khẩu hàng ngày của bạn. Tuy nhiên cũng giống như luyện nói, việc thực hành bằng cách viết lách hàng ngày cũng rất quan trọng.

tiếng AnhChăm chỉ hoạt động trên các diễn đàn game sẽ giúp cải thiện khả năng viết

Trên cơ bản, các game online như League of Legends hay Counter Strike: Global Offensive đều có chức năng chat bằng chữ. Nhưng chat nhiều chỉ giúp bạn hiểu sơ sơ các cấu trúc viết trong giao tiếp hàng ngày. Để tập luyện thành một chuyên gia ngôn ngữ, bạn cần tham gia vào các cộng đồng, diễn đàn game trên Internet hoặc Facebook để hoạt động tích cực và hỏi han trao đổi về các thắc mắc của bạn trong game (Reddit, Gamesfaqs, NeoGAF, IGN, Gamespot…).

tiếng AnhSống ảo, viết nhật ký, viết tiếng Việt cũng giúp luyện tiếng Anh?

Bạn cũng có thể viết các cảm nhận về game bằng tiếng Anh trên tường Facebook hoặc trong nhật ký. Bật mí với bạn một điều thú vị là việc luyện viết tiếng Việt cũng phần nào hỗ trợ khả năng viết tiếng Anh, nên bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chịu chăm chút câu chữ của mình cho hoàn hảo ngay từ những lúc viết tiếng Việt hàng ngày.

60fps
60FPS - tiêu chuẩn mới để Xbox One S và PS4 Pro cạnh tranh PC?
Giữa hiển thị rõ nét của 4K và sự mượt mà của tốc độ khung hình 60FPS, game thủ cần phải sáng suốt lựa chọn khi quyết định đầu tư máy chơi game cho mình.

Bạn cảm nhận thế nào về phương pháp học tiếng Anh kì lạ của Motgame, bạn sẽ áp dụng nó chứ? Motgame rất mong sẽ nhận được các thắc mắc của bạn và sẽ vui lòng giải đáp chúng!

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
scarless

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận