LPL là khu vực có xạ thủ tốt nhất Chung kết thế giới 2016

Truyền thống nuôi rùa kéo late cho xạ thủ bắn tất của Trung Quốc vẫn được gìn giữ tốt đẹp, bằng chứng là họ có những xạ thủ sở hữu chỉ số farm và đánh nhau tốt nhất CKTG 2016 lần này.

 

Chúng ta đã có bảng xếp hạng các tuyển thủ giỏi nhất ở từng vị trí, vậy nếu đem so sánh các khu vực thì sao. Lần này hãy cùng thử xem đâu mới là nơi sản xuất ra nhiều xạ thủ giỏi nhất thế giới nhé.

Lưu ý: Khu vực Wildcard không được xếp hạng vì trình độ quá chênh lệch, còn Đài Loan thì do FW và AHQ quá vượt trội so với các đội còn lại nên chỉ số không được chính xác. Ở đây chỉ tính 4 khu vực là Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc mà thôi, số liệu được tính từ 2 mùa giải Xuân và Hè, playoff và vòng loại khu vực.

Thứ 4: LCS Bắc Mỹ

11

Mặc dù TSM và C9 được truyền thông đánh giá rất cao, nhưng sự thực thì về phần xạ thủ – Bắc Mỹ chỉ xếp thứ 4 trong số 4 khu vực lớn. Điều này cũng không phải khó hiểu vì Doublelift hiện tại không phải 1 mình solo như trước, Sneaky thì thuộc dạng xạ thủ tuyến sau và Stixxay thì đang không có phong độ ổn định.

Xét về KDA có thể thấy Doublelift và Sneaky khá cân bằng nhau, vì cả C9 lẫn TSM đều theo dạng có 1 đường giữa quái vật gây sát thương chính, do đó xạ thủ bắt buộc phải lùi sâu để tự bảo vệ mình. Về số mạng bị hạ gục thì cả 3 người đều tương đương nhau, điều đó phản ánh khả năng giữ vị trí tương đối tệ của các xạ thủ Bắc Mỹ (Doublelift có tới 19,4% số chết của cả đội).

Trong khi đó Stixxay lại vô cùng tệ với KDA 3,3, chỉ bằng phân nửa 2 đồng nghiệp, nhưng bù lại anh ta mới là người gây sát thương theo thời gian lớn nhất khi lên đến 606/phút, điều này khá dễ hiểu vì Stixxay toàn chơi những xạ thủ tay siêu dài như Caitlyn hay Tristana. Nhưng nói về farm thì Doublelift mới là người vô đối, khi anh ta có chỉ số lính vượt tới 6,4 con ở phút thứ 10, trong khi Sneaky gần như không có và Stixxay chỉ là 4,8.

Thứ 3: LCS Châu Âu

22

Đứng thứ 3 là khu vực LCS Châu Âu, và chỉ cần nhìn vào chỉ số phần trăm chết của các xạ thủ ở đây là biết lối đánh của họ cực kỳ chắc chắn. Thí dụ như Forgiven chỉ chiếm 13% số điểm nằm xuống của H2k, còn Zven là 16,2%, từ đó KDA của 2 người này cũng cao ngất lần lượt là 7,5 và 6,8.

Tuy vậy Châu Âu lại có chỉ số đóng góp sát thương của xạ thủ khá tệ, trừ Zven được ưu tiên dồn tại nguyên tại G2 và có chỉ số sát thương lên tới 669/phút. Thì cả Forgiven và Kobe đều chỉ tàm tàm ở mức 560/phút đổ lại, vấn đề chính của 2 người này là họ không phải chủ lực chính, cũng như không phải mẫu xạ thủ hổ báo như Rekkles của Fnatic.

Một điều khó hiểu nữa là tuy thiên về đánh chậm, nhưng số farm của xạ thủ Châu Âu không hề cao. Người cao nhất là Zven cũng chỉ là vượt 5,4 lính ở phút thứ 10, trong khi Kobe và Forgiven thì hầu hết là bằng thời gian. Có vẻ xạ thủ ở Châu Âu mùa này giỏi giữ mạng hơn là đánh nhau.


Thứ 2: LCK Hàn Quốc

33

Hàn Quốc là khu vực đứng thứ 2 về độ hiệu quả của các xạ thủ, có 1 điều đáng ngạc nhiên là ở Hàn Quốc mùa này xạ thủ không được dồn tài nguyên nhiều. Nếu chỉ xét riêng KDA thì đúng là tồi tệ, vì cả Bang, Pray và Ruler không có ai đạt quá 6 chấm, thậm chí Ruler còn thảm hại tới mức chỉ có 3,9 KDA.

Và nếu tính tới chỉ số chết thì còn thảm họa nữa, khi Pray “góp” tới 20% toàn bộ số chết của Rox Tigers, trong khi đó Ruler là 18,9%. Điều này được lý giải là meta đường trên gánh đội ở LCK phổ biến hơn, mà toàn những thể loại thần thánh như Duke, Smeb… các kiểu thì dĩ nhiên xạ thủ phải chịu nhường tài nguyên rồi.

Nhưng bù lại các xạ thủ của Hàn Quốc lại có khả năng gây sát thương khủng khiếp, cụ thể là Bang gây tới 711 sát thương trong 1 phút, vượt trội hẳn Châu Âu hay Bắc Mỹ, Pray cũng chẳng kém lắm với 667/phút. Đặc điểm của xạ thủ Hàn là dùng cực ít tài nguyên nhưng vẫn khỏe như trâu, có thế thì mới cạnh tranh lại mấy đồng đội ở mid và top toàn siêu nhân tại LCK được.

Thứ 1: LPL Trung Quốc

444

Và xếp vị trí đầu tiên không ai khác chính là khu vực Trung Quốc, đây cũng là truyền thống của các đội LPL – nuôi cho xạ thủ bắn hết bất kể meta thế nào. Nếu chỉ đơn giản nhìn vào KDA thì chúng ta sẽ thấy cũng bình thường, và cả Deft lẫn Uzi đều có KDA chỉ là 6,1, còn Jinjiao còn thấp hơn là 4,6. Chỉ số chết tính theo phần trăm toàn đội cũng tương tự, khi Deft tới 19% còn Uzi nổi tiếng đánh chắc tay cũng là 15,2%.

Nhưng cái làm nên một xạ thủ giỏi chính là chỉ số gây sát thương, và nhìn vào thì chúng ta đều thấy xạ thủ của LPL đúng là vô đối. Trừ Jinjiao ra thì cả Deft lẫn Uzi đều có chỉ số sát thương khủng khiếp là 746 và 726 sát thương theo phút, tức là 2 ông thần này có thể bắn và sống sót lâu hơn các xạ thủ khác tới 25-30%. Trên thực tế thì chuyện Deft 1 mình bắn từ đầu đến cuối nó là chuyện như cơm bữa ở EDG, ai cũng quen đến không thể quen hơn nữa.

Còn xét về chỉ số farm thì xạ thủ LPL cũng vượt hẳn mọi người, đặc biệt là Uzi khi anh chàng này trung bình farm vượt tới gần 9 chỉ số lính ở phút thứ 10. Điều này thể hiện rõ xu hướng bảo kê cho xạ thủ tận răng, điều đã có từ rất lâu tại LPL.

Theo: CCQ

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận