PC/CONSOLE

Lost Odyssey - trải nghiệm JRPG khó quên

Lost Odyssey - trải nghiệm JRPG khó quên

Lost Odyssey là JRPG do Mistwalker và Feelplus phát triển độc quyền cho Xbox 360. Trò chơi vừa được hỗ trợ tương thích ngược trên Xbox One trong lần cập nhật hệ thống mới đây.

Với dàn "siêu sao" RPG tham gia công tác phát triển như Hironobu Sakaguchi, người tạo nên dòng game Final Fantasy và "phù thủy nhạc game" Nobuo Uematsu, không có gì lạ khi Lost Odyssey rất rất đậm chất truyền thống. Không còn những trận chiến theo thời gian thật như trong Final Fantasy XII, chỉ có những trận chiến ngẫu nhiên, khám phá và phim chuyển cảnh.

Với thời lượng chơi khoảng hơn 40 giờ, diễn tiến trong Lost Odyssey rất chậm, phải mất đến vài tiếng mới bắt đầu dẫn dắt nội dung đến cốt truyện một chút. Về điểm này, nó khá tương đồng với mọi JRPG khác từng được sản xuất. Trên thực tế, hình thức này gần như không có nhiều khuyết điểm đáng nói đến. Nhưng Lost Odyssey là câu chuyện trải dài đến bốn game disc trên Xbox 360 và thường xuyên xoay chuyển khó lường.

Cuộc phiêu lưu của bạn trong Lost Odyssey là đa diện. Hầu hết các game khác đều khởi đầu bằng việc đánh kẻ xấu và cứu ai đó, rồi sau đó mới dẫn dắt người chơi đến câu chuyện. Tuy nhiên, mọi thứ trong Lost Odyssey đều khá lộn xộn và thay đổi xoành xoạch như muốn dắt mũi người chơi. Các nút thắt càng về sau mới từ tốn được tiết lộ trong quá trình trải nghiệm.

Bạn sẽ trải qua khoảng phân nửa trò chơi để lục... thùng rác và tủ đồ của người khác trong khi họ chẳng hề bận tâm đến điều đó. Nói vậy nhưng đừng nghĩ đến chuyện chơi Lost Odyssey nếu bạn không có khoảng một giờ rảnh rỗi. Vì hầu hết save point cách nhau khoảng 20 đến 40 phút chơi, và phần nhiều là gần một tiếng đồng hồ.

Thế nhưng, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua vấn đề save point xa xôi cách trở. Trò chơi được thiết kế khéo léo, khiến người chơi rất khó ngừng chơi. Ngay khi sức kiên nhẫn của bạn đến hạn, Lost Odyssey sẽ dụ dỗ bạn với một phần chuyện kể gây tò mò mới, gài bẫy bạn với một kỹ năng hoặc vật phẩm mới, hay có khi nó "quẳng" cho bạn một cơ chế gameplay mới. Thế là hết đỡ!

Lost Odyssey

Một điểm ưu tiên cao khác trong thể loại nhập vai là hệ thống chiến đấu độc đáo hoặc được xây dựng tốt. Người chơi không muốn luôn chỉ bấm một nút và xem chuyện gì xảy ra nữa. Khác với kiểu hành động hoàn toàn do người chơi điều khiển trong Phantasy Star Universe, hay pha trộn hệ thống theo lượt với kiểu điều khiển tự do trong Eternal Sonata, Lost Odyssey tập trung nhiều hơn về hướng truyền thống theo lượt quen thuộc.

Các trận chiến trong Lost Odyssey rất ư là ngẫu nhiên với mật độ tương đối dày. Trật tự chiến đấu được thiết lập tùy vào tốc độ của nhân vật. Người chơi sau đó sẽ chọn hành động từ menu, bao gồm đòn tấn công thông thường, vật phẩm, kỹ năng, phép thuật hoặc phòng thủ. Hầu hết chúng đều diễn ra ngay tức khắc, nhưng một số kỹ năng và phép cần tập trung lâu hơn, thậm chí có thể mất hơn hai lượt mới có thể thi triển.

Điều đầu tiên và có lẽ kém quan trọng hơn chính là hệ thống phòng thủ, với các nhân vật ở hàng phía trước tạo nên một rào cản bảo vệ những nhân vật ở hàng phía sau. "Bức tường" phòng thủ đặc biệt này dựa trên lượng HP của các nhân vật hàng phía trước cộng lại, gián tiếp giảm sát thương nhận được cho các nhân vật hàng phía sau. Dù tính năng này không mới trong dòng game nhập vai, nhưng Lost Odyssey biến nó thành chính thức, tạo tác động đến chiến thuật của người chơi rõ ràng hơn. Một khi nhân vật tiền tuyến nhận sát thương, rào cản này sẽ bị suy yếu đi tương ứng, chỉ có thể phục hồi thông qua một số kỹ năng hoặc phép thuật.

Yếu tố thứ hai có lẽ quan trọng hơn là hệ thống kỹ năng. Nó tạo một khoảng không để người chơi đỡ vất vả với các trận chiến ngẫu nhiên như đã nói ở trên. Một trong những điều thú vị trong Lost Odyssey là tốc độ phát triển của nhân vật khá nhanh. Hầu hết các trận chiến ngẫu nhiên đều phát sinh một số thành tựu mới. Điều này chủ yếu là do cách thức vận hành của hệ thống kỹ năng trong Lost Odyssey.

Các nhân vật có thể học kỹ năng từ những nhân vật khác hoặc bằng cách trang bị vật phẩm. Thường chỉ mất khoảng một hay hai trận chiến sẽ có một nhân vật học được thứ gì mới. Hơn nữa, số lượng kỹ năng đồ sộ đi kèm với sự hạn chế về sử dụng trang bị, tạo nên hệ thống chiến đấu có chiều sâu và phức tạp hơn.

Về cơ bản, nhân vật chính của chúng ta không có bất kỳ kỹ năng nào. Mọi phép thuật hay kỹ năng có được trong game đều do những nhân vật người thường dạy cho. Thông qua việc hạ gục kẻ thù, bạn thu được điểm kinh nghiệm thăng cấp thông thường, gold và các vật liệu chế nhẫn, cũng như điểm kỹ năng (Skill Point) cho việc học kỹ năng từ người thường. Với hơn 160 kỹ năng, việc theo dõi bảng skill và accessory là điều quan trọng. Bạn phải bảo đảm nhân vật của mình luôn học những kỹ năng mới. Các nhân vật người thường sẽ chỉ đơn giản có kỹ năng mới khi thăng cấp.

Thứ "khác chuẩn" duy nhất từ hệ thống theo lượt kinh điển của Lost Odyssey chính là Aim Ring System. Bằng cách trang bị nhẫn cho nhân vật, một vòng tròn lớn sẽ xuất hiện trên màn hình yêu cầu người chơi phải nhấn trigger phải khi nhân vật tấn công. Tùy vào việc canh thời khắc chính xác mà bạn nhận được ba mức đánh giá Bad, Good và Perfect. Nhận đánh giá Bad sẽ làm giảm độ chính xác và mức sát thương của bạn. Good sẽ không có gì thay đổi nhưng Perfect giúp tăng sát thương và cơ hội ra đòn trí mạng. Tuy nhiên, đáng nói là ngay cả khi được Perfect, cũng không có nghĩa nhân vật sẽ không tấn công hụt.

Lost Odyssey - Aim Ring System

Ngoài việc sử dụng hệ thống Aim Ring trong trận đấu, chế tạo và trang bị nhẫn rất quan trọng trong chiến lược của cuộc chiến. Mỗi loại nhẫn sẽ có hiệu ứng khác nhau. Một số sẽ tạo thuộc tính cho vũ khí của bạn, trong khi số khác được thiết kế để tăng sát thương đối với những loại kẻ thù nhất định. Kẻ thù hạ được sẽ không chỉ thưởng cho bạn các loại vật phẩm hồi máu này nọ, mà còn có các loại vật liệu dùng để tạo nhẫn.

Một điều chỉnh nhỏ khác trong gameplay nằm ở menu con của Magic trong suốt trận chiến. Ngoài các lựa chọn White hay Black Magic quen thuộc, một số nhân vật người thường sẽ có thêm tùy chọn Spirit hay Composite Magic. Spirit là sự pha trộn của chữa thương, sát thương và các phép hỗ trợ (như tăng sát thương hay tốc độ thực hiện phép) sử dụng nhiều sức mạnh siêu nhiên hơn. Composite như cái tên gọi của nó, là một "hỗn hợp" các phép hiện có để tạo ra phép mới. Chẳng hạn, nếu kết hợp Cure và Heal, bạn tạo ra phép mới có thể cùng lúc chữa các hiệu ứng trạng thái và phục hồi HP của đối tượng. Tương tự vậy, các phép gây sát thương có thể tăng cường cả về tiềm năng và phạm vi, tấn công vào nhiều mục tiêu thay vì chỉ một.

(Xem tiếp)

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

X