LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Lịch sử LMHT ghi nhận những meta game cực mạnh, từng làm mưa làm gió một thời, nhưng cái cách nó đi cũng nhanh như cách nó đến vậy.

Quá trình cân bằng tướng và thay đổi từ Riot làm xuất hiện những meta game cực mạnh ở một giai đoạn, đến nỗi Riot phải ngay lập tức điều chỉnh hoặc xóa sổ nó. Hãy cùng Mọt Game điểm lại những metagame “sớm nở tối tàn” trên đấu trường Liên Minh Huyền Thoại nhé!

Đường trên: Hecarim và meta Dao Đụng Độ – Quỷ Lửa

Kể từ khi xuất hiện Dao Đụng Độ – Quỷ Lửa ở đường trên, đấu trường LMHT thế giới rộ lên phong trào “đi top cầm trừng phạt”. Người mở đầu cho phong trào này không ai khác là hotboy Flame. Với khả năng đánh dấu mục tiêu và gây sát thương chuẩn, đây thực sự trở thành xu hướng thời bấy giờ. Những tướng hợp với meta này phải kể đến Shyvana, Jax và đặc biệt là Hecarim. Điều này thể hiện ở tỷ lệ thắng cực cao của Hecarim thời điểm bấy giờ.

LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Điểm bất lợi của meta này là quá phụ thuộc vào việc người chơi có lên được Dao Đụng Độ sớm hay không. Một điểm nữa là do không cầm tốc biến, khả năng bị rừng đối phương hỏi thăm và camp cũng cực kỳ lớn. Mặc dù vậy, với Hecarim – một tướng có độ cơ động cao – thì điều này hoàn toàn có thể khỏa lấp. Đó là lý do Hecarim là vị tướng phù hợp nhất của meta này.

Đường trên: Hecarim Vệ Quân

Sau khi nhận thấy sự imba của Hecarim “Đụng Độ – Quỷ Lửa”, Riot quyết định neft thẳng tay trang bị này. Tưởng như sau phú lóe sáng, Hecarim sẽ chìm luôn vào dĩ vãng. Nhưng không! Các game thủ Hàn Quốc không cho phép điều đó xảy ra. Sau một thời gian vắng bóng, Hecarim quay lại đấu trường công lý với một meta mới: Phù Phép Vệ Quân.

LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Vẫn là một Hecarim đường trên, nhưng thay vì cầm Trừng Phạt như trước, Hecarim bây giờ cầm cho mình Thiêu Đốt. Với sự thay đổi của Tam Hợp Kiếm, khả năng burst dame của Hecarim là cực kỳ kinh khủng khi kết hợp với Giày Vệ Quân. Cách chơi khá đơn giản. Bạn biến về Bệ Đá Cổ, dịch chuyển đến vị trí giao tranh, bật Vó Ngựa Hủy Diệt (E) và lao trực diện vào xạ thủ đối phương. Đảm bảo xạ thủ đối phương không chết ngay thì cũng mất hết phép bổ trợ mới có thể thoát được. Đặc biệt chiêu E còn có khả năng tác dụng lên trụ.

Sự bá đạo của Hecarim Vệ Quân buộc Riot phải xóa sổ hoàn toàn phù phép này khỏi LMHT. Do vậy, Hecarim tiếp tục bị chìm vào quên lãng cho đến nay.

Đi rừng: meta Đồ Tể No Nê

Ở phiên bản 5.13, sự xuất hiện của phù phép Đồ Tể đã tạo ra một cuộc cách mạng đi rừng. Đây gần như là trang bị không thể thiếu đối với các tướng đi rừng thiên về Tốc Độ Đánh. Có thể kể đến ở đây như Kayle, Shyvana, Master Yi… Thậm chí, người ta còn đưa cả Vayne vào rừng để tận dụng trang bị này. Điều đáng tiếc nhất là sự bá đạo của Đồ Tể No Nê cũng không thể vực dậy một Aatrox vốn đã quá thất sủng.

LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Vấn đề ở đây là khi bạn đạt được 30 stack của Đồ Tể, bạn sẽ nhận được một lượng lớn sát thương cộng thêm trên đòn đánh, bao gồm cả sát thương phép. Tuyệt vời hơn, bạn đạt được ngưỡng này ở tầm phút thứ 20 – 25, thời gian hoàn hảo để bạn snowball với vị trí đi rừng. Nói đơn giản kiểu như bạn có sự đột phá về sức mạnh vậy. Nó khiến đối phương bất ngờ và bạn có thể ăn 1-2 mạng khá đơn giản. Tất nhiên, trang bị này cũng không tồn tại được lâu. Nó bị neft thê thảm ngay sau đó. Và đến bản 6.9, phù phép Đồ Tể hoàn toàn biến mất và thay thế bằng phù phép Huyết Đao.

Đường giữa: Ezreal Trừng Phạt

Ezreal Trừng Phạt (hay Ezreal tím) nổi lên như một hiện tượng ở phiên bản 5.12. Sự gia tăng sức mạnh từ Phù Phép Cổ Kiếm đã mở ra lối đi mới cho Nhà Thám Hiểm. Ezreal đường giữa xuất hiện và trở thành một con quái vật cực kỳ khủng khiếp. Người “mở hàng” cho xu hướng này không ai khác là Bjergsen, midlanner của TSM.

LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Với nội tại của Phù Phép Cổ Kiếm, nó khiến Phát Bắn Thần Bí (Q) của Ezreal chuyển hóa từ sát thương vật lý thành sức mạnh phép thuật. Khi kết hợp cùng Vọng Âm Của Luden, sức mạnh của Ezreal nhanh chóng tăng lên đến chóng mặt. Meta này mạnh đến nỗi, Ezreal tím trở thành hotpick thời điểm bấy giờ. Và cũng như các meta bá đạo khác, Ezreal tím cũng không tồn tại được lâu và bị fix lại ngay sau đó.

Xạ thủ: Kogmaw 5.0 attack speed

Giai đoạn tiền mùa giải 2016 xuất hiện trùm xạ thủ: Kogmaw 5.0 tốc độ đánh. Điều này đã phá vỡ quy luật lúc bấy giờ: tốc độ đánh tối đa là 2.5. Vậy tại sao Kogmaw lại có được sự ưu ái này từ Riot?

LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Công lớn phải kể đến sự tăng sức mạnh từ Cuồng Đao Guinsoo. Khả năng tăng 8% Tốc độ đánh, cộng với lượng lớn STVL và SMPT trên mỗi đòn đánh khiến trang bị này trở nên rất hot. Đặc biệt khả năng cộng dồn lên đến 6 lần. Tất nhiên chỉ như vậy thôi là chưa đủ. Mấu chốt là việc Riot cho khả năng nhân đôi tốc độ đánh từ Cao Xạ Ma Pháp (W) của Kogmaw cho con số vượt ngưỡng 2.5 như trước. Và đương nhiên, nếu build đồ đúng và có một góc bắn hợp lý, Kogmaw 5.0 sẽ không còn là điều quá xa vời.

Tất nhiên sau đó, Riot đã nhận ra sai lầm của mình và có những điều chỉnh. Tuy vậy, trong bản cập nhật tiền mùa giải 2018, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm lại cảm giác tuyệt vời này. Đặc biệt hơn, không chỉ với Kogmaw, bạn có thể sử dụng mọi xạ thủ khác với Ngọc Tái Tổ Hợp: Nhịp Độ Chết Người.

Hỗ Trợ: meta Lư Hương Sôi Sục

Meta này không còn là điều gì quá xa lạ với các game thủ LMHT. Tại CKTG vừa qua, sự thành bại của trận đấu quyết định bằng việc hỗ trợ bên nào lên Lư Hương Sôi Sục trước. Với lối chơi xoay quanh Xạ thủ, sự xuất hiện của trang bị này, cùng với Lời Thề Hiệp Sĩ là điều hiển nhiên. Những tướng hỗ trợ có khả năng tạo giáp hoàn toàn có thể lên trang bị này. Tuy vậy, Lulu và Janna vẫn là 2 con bài hot nhất do khả năng bảo kê xạ thủ tuyệt vời.

LMHT: Những meta game từng làm mưa làm gió một thời

Ai cũng biết Riot đã có những động thái để hạn chế sức mạnh của trang bị này. Tuy vậy, việc một trang bị thống trị meta game của một giải CKTG là điều đáng ghi nhận. Và có lẽ sau này sẽ hiếm có khả năng xuất hiện những meta xoay quanh trang bị kiểu này nữa.

tướng
LMHT: Những tướng bị ghẻ lạnh nhất trong thi đấu chuyên nghiệp
Đây là những tướng có số lần xuất hiện rất ít, hoặc thậm chí là không bất chấp mọi nỗ lực điều chỉnh và cân bằng của Riot Games.

Với sự xuất hiện của Ngọc Tái Tổ Hợp giai đoạn tiền mùa giải 2018, đấu trường công lý đang ghi nhận những sự lựa chọn “oái oăm”. Có thể kể đến như Tristana đi rừng với Sẵn Sàng Tấn Công, Ezreal Đạo Tặc, hay Nhịp Độ Chết Người. Hãy trải nghiệm những sự thay đổi mới từ Riot trong bản cập nhật này nhé!

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
NeverMore-

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận