LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra – P.Cuối

Ngoài Quỷ Thượng Cổ đại diện cho Sợ Hãi (Fiddlesticks), Riot Games cũng hé lộ rằng họ sẽ giới thiệu thêm 3 con Quỷ Thượng Cổ khác trong tương lai gần.

Trong bài viết trước, các bạn đã biết được nguồn gốc của những con Quỷ trong thế giới Runeterra là gì và chúng được bắt nguồn từ đâu. Và tại phần này, các bạn sẽ được hiểu rõ hơn về những con Quỷ này được phân loại cũng như đặc tính của chúng là gì.

Bản trích yếu về Quỷ – Demonic Compendium

Như đã đề cập trong bài viết trước, nguồn gốc của các loài quỷ thông thường được truyền miệng lại và dự đoán bắt nguồn từ thời điểm “Tiếng Thét Của Tạo Hóa”. Tuy nhiên có duy nhất một bản tài liệu đề cập về các loài quỷ được phát hiện sau cuộc tấn công vào pháo đài Noxus tại Fae’lor có tên Bản Trích Yếu Về Quỷ (Demonic Compendium). Hiện vẫn chưa rõ ai là tác giả và xuất xứ của bản trích yếu này.

LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra - P.Cuối

Các bạn có thể thấy bản trích yếu này thể hiện một số loại quỷ phân ra từ 3 nhánh gốc, trong nhánh chính bắt đầu từ Nỗi Sợ Hãi (Fear) là Fiddlestick. Từ Nỗi Sợ Hãi này, các loài quỷ được phân nhánh như sau:

 • Ác Mộng (Nightmare).
 • Bí Mật (Secrets) được chia ra nhánh nhỏ là Sự Ám Ảnh (Obsession).
 • Sự Mê Loạn (Delirium) được chia ra 2 nhánh nhỏ là Niềm Hạnh Phúc Mãnh Liệt (Bliss) và Điên Cuồng (Frenzy).
 • Cùng những nhánh nhỏ khác. Trong đó, 9 nhánh nhỏ cuối cùng đề cập đến Azakana.

Ngoài ra bản trích yếu còn có một vài hình ảnh khác xung quanh các nhánh quỷ như tấm ảnh con quạ đề cập đến Raum, những chiếc chìa khóa của Fiddlesticks cùng tấm ảnh có 10 đốm tròn phía bên phải. Còn 1 điểm đáng lưu ý rằng ngôn ngữ trong bản trích yếu này không rõ là gì. Có lẽ nó liên quan đến hệ thống chữ viết của Ochnun hoặc Noxus, vì bản trích yếu này được tìm thấy tại pháo đài của Noxus.

Các cấp bậc Quỷ

Trong thế giới Runeterra, Quỷ được phân ra các cấp bậc từ mạnh nhất đến yếu nhất (Quỷ cũng có ‘quỷ this’ và ‘quỷ that’).

 • Quỷ Thượng Cổ: Họ được ví như 10 vị vua trong đó có Fiddlesticks (đại diện cho Nỗi Sợ Hãi – Fear) đã xuất hiện.
 • Quỷ Thường: Cấp bậc nhỏ hơn Quỷ Thượng Cổ trong đó có Evelynn, Tahm Kench, Nocturne và Raum.
 • Quỷ Nhỏ: yếu hơn Quỷ Thường, đó là các Azakana.

LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra - P.Cuối

Trong khi Quỷ Thượng Cổ đã được nhắc khá nhiều trong những bài viết trước là Fiddlesticks thì còn có một con khác được giới thiệu gần đây. Trong sự kiện Hoa Linh Lục Địa, cốt truyện đề cập rằng có một con Quỷ Thượng Cổ đại diện cho Nỗi Đau Đớn thông qua ghi chú của trang phục Vayne. Theo truyền thuyết của Ionia, Vayne Hoa Linh Lục Địa bắt nguồn từ làng săn quỷ. Lúc này Quỷ Đau Đớn đã ra tay giết cả làng nên cô bắt đầu hành trình bất tận để săn con quỷ này. Ngoài ra Riot cũng hé lộ rằng họ sẽ sẽ giới thiệu về 3 con Quỷ Thượng Cổ khác trong tương lai.

LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra - P.1
LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra - P.1
Chiến Tranh Cổ Ngữ và Cuộc Xâm Lăng Đầu Tiên Của Noxus chính là một trong những tác nhân chính khiến các loài quỷ trong Runeterra phát triển và thành hình.

Azakana là quỷ ký sinh cấp thấp nhất trong các loài quỷ, vì nó không phải là những thực thể quỷ hoàn thiện như Evelynn hay Fiddlesticks. Từ Azakana theo tiếng Ionian có nghĩa như sau, từ Aza có nghĩa là “bé nhỏ” và Akana có nghĩa là “ác quỷ”. Khi kết hợp 2 từ này lại, Azakana có nghĩa là “quỷ nhỏ”. Chúng tập trung vào nỗi sợ hãi hoặc khuyết điểm của một người hoặc một linh hồn. Sau đó nó sẽ hấp thụ những cảm xúc tiêu cực của mục tiêu cho đến khi giết chết chính vật chủ. Từ đó chúng sẽ trở thành một con quỷ hoàn thiện hoặc chuyển sang một vật chủ khác có “hương vị đậm đà” hơn. Azakana chỉ có thể nuôi dưỡng một cảm xúc rất cụ thể. Ví dụ, nếu Fiddlesticks ăn “nỗi sợ hãi” với nghĩa rất rộng, trong khi đó Azakana chỉ có thể ăn một nỗi sợ cụ thể hơn như “sợ bị lãng quên“.

LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra - P.Cuối

Tấm ảnh trên liệt kê các mặt nạ phong ấn các những quỷ Azakana. Lần lượt là Tự Ti (Self Doubt), Ghen Tị Nhỏ Nhen (Petty Jealousy), Bực Tức Giận Giữ (Fulminating Anger), Nỗi Ám Ảnh chuyển thành Ác Ý (Obsession Turned to Malice), Nỗi Sợ Bị Lãng Quên (Fear of Being Forgotten), Nỗi Buồn Không Ngưng Nghỉ (Unrelenting Sorrow), Nỗi Sợ Thay Đổi (Fear of Change).

Đặc tính sinh lý của Quỷ

Ngoại hình của quỷ thường không nhất quán. Các loài quỷ, cũng giống như các linh hồn, đều rất nổi tiếng với khả năng biến hình. Chúng có thể thay đổi ngoại hình để phù hợp với nhu cầu của bản thân. Evelynn có thể biến hình với mục đích tiếp cận con mồi dễ dàng hơn. Trong khi đó, Fiddlesticks lại có thể thay đổi hình dáng (vì truyền thuyết trên khắp cõi Runeterra đề cập rằng con quỷ của Nỗi Sợ Hãi này có rất nhiều hình dáng khác nhau). Không chỉ thay đổi ngoại hình, các con quỷ còn có thể bắt chước phong cách yêu thích của con mồi. Ví dụ như Tahm Kench và Evelynn có thể nói chuyện ngọt ngào khiến mọi người rơi vào sự ám ảnh. Hay Fiddlesticks lại nhại lại âm thanh của chính nạn nhân, từ đó dần dần khiến họ nghi ngờ và sợ hãi hơn.

LMHT: Nguồn gốc về các loài quỷ trong thế giới Runeterra - P.Cuối

Quỷ trong thế giới Runeterra không thể bị tổn thương bởi vũ khí được tạo từ Cõi Vật Chất, ngoại trừ vũ khí được tạo ra từ gỗ của khu rừng Petricite Grove. Ngoài ra, những con quỷ còn có thể bị trục xuất hoặc phong ấn bởi những vũ khí có nguồn gốc từ thế giới tâm linh. Ví dụ như Shen sử dụng Spirit Blade của mình để trục xuất một con quỷ hoặc khi Yone sử dụng thanh kiếm Azakana của mình để phong ấn Kuro’sagol thành mặt nạ. Hoặc ác quỷ có thể bị vô hiệu hóa bởi những phép thuật mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như Lux vô hiệu hóa quyền chiếm hữu của Nocturne trong bộ truyện Vì Demacia trên trang Vũ Trụ LMHT Việt Nam.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mikey

Tác giả

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận