PC/CONSOLE

'The Last Guardian' : 10 năm có cho quả ngọt?

'The Last Guardian' : 10 năm có cho quả ngọt?

"Phải, tôi rất lo sợ. Đến lúc này tôi chỉ còn biết cầu nguyện." - Là lời bộc bạch của Fumito Ueda. Ông đã làm việc với The Last Guardian ngót nghét 10 năm, và chỉ trong vòng 4 tháng nữa thôi, game sẽ được phát hành trên PS4.  Tại E3 2016, Ueda đã trình làng thành quả lao động của mình cũng như chia sẻ sự lo lắng cho phản ứng của cộng đồng với nó vào tháng 10 năm nay.

Trong The Last Guardian người chơi sẽ vào vai một cậu thiếu niên đột nhiên tỉnh dậy tại một vùng đất xa lạ, bên cạnh là sinh vật khổng lồ tên Trico. Con vật có vẻ ngoài tương tự với mèo nhưng có răng nanh dài, cánh sắc và cái đuôi trụi lũi. Với những trải nghiệm đầu tiên ta có thể cảm nhận được kha khá sự thay đổi so với bản game năm ngoái.

Như ta vẫn thấy game mở đầu bằng việc làm quen với điều khiển, trên màn hình sẽ có những hướng dẫn cụ thể và sau đó chúng ta bắt đầu câu chuyện với Trico. Nhiệm vụ đầu tiên của người chơi, như trong demo năm ngoái, là gỡ mũi giáo phong ấn Trico. Để hoàn thành nhiệm vụ này bạn sẽ phải lân la làm bạn với sinh vật khổng lồ đó, cho nó ăn và khiến nó tin tưởng bạn. sau khi đã có thể tháo ngọn giáo, bạn sẽ giải phóng Trico khỏi xiềng xích đang trói giữ nó.

 

Trước The Last Guardian, Ueda từng làm việc với ICOShadow of the Colossus. Cả hai đều đươc phát hành trên hệ máy PS2 và được tán thưởng nhiệt liệt từ giới phê bình, nhưng cộng đồng gamer mãi về sau mới thực sự công nhận nó. The Last Guardian cũng vậy. Bắt đầu được xây dựng từ tận những năm 2007, cùng năm với các tên tuổi khác như Uncharted, BioShock Assassin’s Creed, mặc cho những cái tên này đã đi rất xa với nhiều sequel, Ueda vẫn quả quyết rằng The Last Guardian đang đi đúng y như những gì ông đã mường tượng về nó cho đến lúc này.

the last guardian

Song “tầm nhìn” của ông có một chút khiến chúng ta phải dè dặt. Về gameplay qua bản demo và các trailer trong nhiều năm, vẫn còn được chia rất thô sơ giữa việc giải đố và vận hành game. Bạn phải tân dụng sự khác biệt kích cỡ của hai nhân vật làm thế mạnh cho mình, luồn lách leo trèo bằng đứa trẻ và vươn tới những chỗ cao bằng Trico. Nhưng như ta vốn biết các game của Ueda luôn tập trung vào cốt truyện song song với gameplay, và trong The Last Guardian chúng ta tập trung rất nhiều vào những câu chuyện kể của các loài vật thông qua mối quan hệ của chúng với nhân vật chính là cậu bé.

 

Cả ICO và Shadow of Colossus đều đề cập đến các vấn đề tuổi thơ, sự trong sáng, sự trưởng thành, đối thoại không lời và những mối liên hệ. The Last Guardian có vẻ cũng sẽ tập trung vào những điểm nhấn đó, trong một bối cảnh mới. Những điểm tương đồng đó không phải là ngẫu nhiên, nhưng Ueda nói rằng ông không định kể cùng một câu chuyện. Thay vào đó, ông muốn quay lại với những yếu tố dó bởi về đó là cách tốt nhất để ông diễn tả câu chuyện của mình. Đứa trẻ, chẳng hạn, là tấm gương phản chiếu tâm trí của người chơi khi khám phá một thế giới quan hoàn toàn khác lạ. Hội thoại không lời đươc dùng để tăng tính ẩn ý trong phương thức biểu thị đối với nhiều người chơi khác nhau. Ông không tạo ra những nhân vật để “100.000 người đều cảm nhận giống nhau” mà tao ra những nhân vật giúp 100.000 người cảm nhận theo cách riêng của họ.

The Last Guardian

Fumito Ueda, người sáng tạo và thực hiện game này.

Trước đây trong bản demo, và trong những bài phỏng vấn tiếp theo, chúng ta đều những tưởng cậu bé là nhân vật chính. Nhưng chúng ta đã sai. Vì có thể điều khiển được, Trico lại chính là nhân vật chính thầm lặng (âm thanh duy nhất Trico phát ra chỉ là tiếng kêu như chim). Dựa vào mối quan hệ của cả hai nhân vật mà chúng ta hiểu được về Trico và câu chuyện của nó. Ueda vô cùng tâm huyết với công trình của mình, ông chia sẻ rằng ngay cả trong những thời khắc tăm tối nhất của đội ngũ làm game “Chúng tôi vẫn không thể thôi nghĩ tới Trico. Nó là thứ chúng tôi đã tạo ra và chúng tôi không thể bỏ mặc nó, thế nên chúng tôi lại tiếp tục đổ tâm huyết tim óc vào nó.”

 

Và thực sự đã có những thời điểm cực kì đen tối trong quá trình thực hiện game. Khi được hỏi bằng cách nào để tiếp tục giữ lửa cho bản thân và đội ngũ, sau quá nhiều lần trì hoãn tiếp nối trì hoãn, ông đã chỉ rõ rằng việc phát hành ICO và Shadow of Colossus là thứ họ dùng để duy trì sự tập trung. Khi lần đầu phát hành game “chúng tôi chỉ mới chân ướt chân ráo đối mặt cùng dư luận”, ông chia sẻ, nhưng tới lúc phát hành bản HD remaster, “vô số phản hồi ờ ạt đổ về và chúng tôi không biết phải làm sao.” Lắng nghe những phản hồi từ fan và chứng kiến họ hồ hởi khám phá game “là một tác động tích cực đến chúng tôi” và thôi thúc đội ngũ tiếp tục làm việc, ngay cả khi thật sự game được chuyển từ PlayStation 3 lên hẳn PlayStation 4.

The Last Guardian

Chúng ta cũng không có gì phải lo ngại về chuyện The Last Guardian sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ phía fan. Khám phá những yếu tố của game thực sự là một trải nghiệm hấp dẫn thú vị, đến mức có thể khiến người chơi cảm thấy nuối tiếc vì đã tháo gỡ chúng. Màu mắt của Trico sẽ thay đổi theo tâm trạng của nó, cho phép bạn biết được nó đang nghĩ gì mà không cần phải nói ra. Bạn có thể gắn thêm một chiếc khiên ma thuật mà với nó bạn có thể khiến Trico bắn ra tia sét từ đuôi. Giọng dẫn chuyện, phần nhiều khả năng chính là phiên bản trưởng thành của cậu bé đang kể lại câu chuyện, sẽ dần dà hướng dẫn bạn làm các nhiệm vụ và khám phá câu chuyện. Sẽ có những khung hình động thực sự lộng lẫy cho phân cảnh cậu bé lần mò trong bóng tối. Có thể xem như đây là một trong những đoạn hướng dẫn ấn tượng nhất mà chúng ta sẽ được chơi qua. Kết thúc đoạn demo là lúc mối liên hệ giữa cậu bé và Trico bắt đầu hình thành, nhưng đối với người chơi thì mối liên hệ đó thực sự đã rất mạnh mẽ.

 

Tuy nhiên thực sự vẫn còn rất nhiều vấn đề để The Last Guardian được phát hành chính thức vào tháng 10. Có lẽ game đã đang ở trong giai đoạn “hoàn chỉnh”, nhưng vẫn còn rất nhiều lỗi đồ họa, góc camera kì lạ và thậm chí có lúc bạn sẽ thấy một cú nhảy đơn giản sẽ làm bạn bay lên tới 10 bộ!

 

Thật ra những lỗi nhỏ này không thực sự quá ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm game trong 30 phút đầu của bản demo, nhưng đây vẫn là một dấu hiệu đáng lo ngại vì ngày phát hành sắp cận kề nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn chỉnh chu. Mặc dù Ueda và đội ngũ của ông tại genDESIGN vẫn đang cật lực sáng tạo sau dự án, nhưng vì quyết định chuyển định dạng game lên PlayStation 4, nên Studio tại Nhật của Sony đã tiếp quản về mặt kĩ thuật cho game. Một lực lượng làm việc gần 400 người để hoàn thành game trước hạn định quả thực đem đến rất nhiều kì vọng cho các fan.

 

Và dẫu cộng đồng lẫn các phương tiện truyền thông vẫn đang củng cố niềm tin cho Ueda về tầm nhìn của ông với game, những khả năng tiêu cực vẫn khiến ông lo lắng. “Ngày nay truyền thông luôn rất quá mức. Những kẻ khó tính nhất có thể lại chính là những fan lớn của bạn.” Cộng thêm quá trình làm việc quá dài với tựa game này, càng khiến Ueda căng thẳng về lần phát hành chính thức trong tháng 10 tới. “Phải, tôi rất lo sợ. Đến bây giờ tôi chỉ còn biết cầu nguyện thôi.” Ông cho biết. Đến lúc này chúng ta chỉ còn biết giữ vững niềm tin “Khi tôi phác họa ý tưởng trên giấy, nó đến từ góc nhìn của chính tôi. Đó là một game mà tôi muốn chơi. Một khi game phát hành, tất cả những gì chúng ta hi vọng chỉ là những người khác cũng đang mong chờ, khao khát và có cùng lý tưởng với mình. Đó là tất cả những gì tôi mong đợi: rằng cũng có rất nhiều người khác đều cảm thấy như tôi.”

 

 

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 2: Bi kịch gia đình

h huongtran123

08/06/2023

Trong chương 1 của Filthy Us nguồn cơn của bi kịch đến từ sự áp đặt của cha mẹ. Đến chương 2 của trò chơi lại tiếp tục là một bi kịch gia đình khác nhưng câu chuyện lần này sẽ liên quan đến sự mê tín dị đoan. Hãy cùng khám phá xem cốt truyện lần này sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

X