Với góc nhìn nghiêng quen thuộc, Last Day on Earth: Survival gợi nhớ đến phong cách của Diablo nhưng lại đặt trong cuộc chiến với đại dịch Zombie.

Last Day on Earth: Survival là tựa game sinh tồn chơi trên di động được studio Kefir! sản xuất. Game hiện vẫn trong giai đoạn beta nhưng đã thu hút một số lượng người chơi khổng lồ.

Game hiện vẫn chưa có cốt truyện cụ thể, người chơi sẽ được đặt trong bối cảnh một đại dịch zombie và phải sống sót bằng mọi cách dựa trên 2 bàn tay của mình và khả năng thu thập, hôi của, chế tạo. Chính vì game trong giai đoạn beta nên chức năng chơi mạng chưa hoạt động, mặc dù là một game online nhưng hiện tại nó tồn tại như một game chơi offline.

Game hay sắp ra mắt: Escape from Tarkov – đấu trường sinh tồn vĩ đại
Cũng đi theo phong cách Battle royale như PUBG, nhưng Escape from Tarkov có đồ họa nổi trội đi cùng gameplay phức tạp hơn hàng chục lần.

Đồ họa ấn tượng, âm thanh khá tốt

Ấn tượng đầu tiên của người chơi có lẽ là góc nhìn xéo (isometric) cực kỳ quen thuộc của Diablo trước đây. Tuy nhiên nếu Diablo 1Diablo 2 được làm với đồ họa 2,5D thì Last Day on Earth: Survival giống Diablo 3 hơn khi được thiết kế với đồ họa 3D trên di động. Sẽ thật bất công nếu mang nó ra so với Diablo 3 vì suy cho cùng thì nó cũng chỉ là một game trên nền tảng di động làm sao đấu lại với một game cho PC.

Last Day on Earth: Survival

Đồ họa 3D khá chất với góc nhìn xéo isometric

Nói như vậy không có nghĩa là đồ họa của Last Day on Earth: Survival xấu tệ. Game thể hiện một thế giới hậu tận thế đẹp một cách xuất sắc khi truyền tải qua phần đồ họa sắc nét, có đổ bóng và hiệu ứng tốt. Có thể nói xét về đồ họa trên di động, game không hề thua kém những game online có chất lượng.

Review The Long Dark: Sống sót trong bão tuyết vô tận
“Sinh tồn” có nghĩa rất đơn giản khi bạn làm mọi cách để sống sót qua một ngày tại vùng tuyệt địa lạnh giá trong The Long Dark.

Âm thanh của game được làm khá tốt, các hiệu ứng âm thanh, tiếng động phát ra khi chiến đấu, tiếng đóng mở cửa được làm chân thực và thú vị. Do game tập trung vào yếu tố sinh tồn nên nhạc nền cũng thiên về tĩnh lặng, hầu như ít nghe nhạc nền trong game.

Gameplay nhập vai kết hợp chế tạo

Last Day on Earth: Survival ngoài phong cách sinh tồn còn mang gameplay kiểu nhập vai và chế tạo. Game có khá nhiều chi tiết tương đồng với Ark: Survival Evolved, một game sinh tồn trên PC, nhất là về bảng công thức chế tạo.

Last Day on Earth: Survival

Công thức chế 2 món công cụ ban đầu được cho miễn phí

Khi được “vất” vào game, bạn sẽ có 2 món được chế miễn phí là 2 công cụ khai thác tài nguyên cơ bản nhất. Các công thức chế tạo còn lại bạn phải mở dần bằng điểm kỹ năng. Mỗi khi thăng cấp bạn sẽ được cung cấp một số điểm kỹ năng nhất định. Mỗi mốc cấp độ sẽ mở ra một số công thức mới cho bạn học. Sau khi học xong bạn sẽ có thể chế tạo chúng khi có đủ nguyên liệu.

Last Day on Earth: Survival

Càng về sau công thức càng phức tạp và cần cấp cao để mở

Các nguyên liệu có thể khai thác từ thiên nhiên như gỗ, đá, dây rừng mặt khác một số nguyên liệu phải đi “hôi của” ở các nơi mang về và một số khác phải tinh chế bằng các công trình phụ như bàn chế.

10 tựa game sinh tồn đáng trải nghiệm nhất hiện nay (Kỳ I)
Từ những trò chơi cũ kĩ cho đến hiện đại, game sinh tồn luôn thu hút được sự đồng tình của phần lớn người chơi trong làng game thế giới.

Xây căn cứ không dễ nhưng thú vị

Last Day on Earth: Survival có một cơ chế khá thú vị khi ép bạn phải nhanh chóng xây căn cứ cho mình. Theo mô tả, người chơi khác hoàn toàn có thể đến nhà bạn và… “hốt hàng” chủ nhà để cướp đồ.

Last Day on Earth: Survival

Dựng tường, sàn cơ bản để quây thành một căn nhà

Last Day on Earth: Survival

Sau đó dùng nguyên liệu nâng cấp lên thành tường, sàn cứng chắc hơn

Bạn phải xây tường kín để bảo vệ kho đồ quý giá mà mình thu thập được. Mặt khác, mỗi 24 giờ sẽ có một đợt zombie tấn công vào khu nhà của bạn, các vách tường yếu và thô sơ sẽ bị phá sạch, lúc này nhà của bạn sẽ bị thủng và rất dễ để người khác chạy vào “hôi của”.

Last Day on Earth: Survival

Vườn rau “tăng gia” cho bữa cơm thời zombie

Để chống lại các khách không mời là zombie và những tên hàng xóm có tài “tháo vác”, bạn phải nâng cấp tường kiên cố và cài bẫy bao quanh khu căn cứ của mình. Tất cả những thứ này đều chế tạo ở những cấp cao, đòi hỏi nguyên liệu tinh chế. Chính vì vậy game luôn tạo áp lực cho người chơi phải lên cấp nhanh và học các công thức quan trọng để sống sót.

10 tựa game sinh tồn đáng trải nghiệm nhất hiện nay (Kỳ II)
Game sinh tồn luôn là đề tài lôi cuốn với bất kỳ game thủ nào.

Sống sót không bao giờ dễ

Nếu bạn thấy việc bảo vệ cái nhà của mình đã khó như vậy, thì bạn cần biết thêm là để nhân vật của bạn sống sót cũng không dễ chịu gì. Mỗi nhân vật có 4 chỉ số cơ bản là HP, điểm đói, điểm khát và thể lực. HP sẽ giữ nguyên nếu bạn không đụng độ với kẻ địch nhưng đói và khát sẽ tụt qua thời gian.

Last Day on Earth: Survival


Ngoài thanh HP màu xanh còn có chỉ số đói và khát

Bạn sẽ phải ưu tiên tìm những thứ cung cấp nước và lương thực trước tiên để không chết vì đói khát. Last Day on Earth: Survival cung cấp nhiều nguyên liệu cho việc này từ quả dâu dại đến món trà dâu, từ thịt sói rừng đến thịt nướng và các thực phẩm “hôi của” như đồ hộp, chai nước tìm được trong các phế tích còn sót lại.

Last Day on Earth: Survival

Siêng năng đi tìm sẽ có nhiều đồ “xịn”

Vũ khí cũng là nỗi lo thường trực của bạn, game cho phép bạn tự chế vũ khí nhưng nó đòi hỏi nguyên liệu khá khó tìm, đồ chế ra sát thương cũng không cao lắm. Bù lại nếu bạn chịu khó đi lục lọi sẽ nhặt được rất nhiều vũ khí tốt như gây đánh golf, xà beng, súng. Giáp cũng tương tự, cái tự chế sẽ mất khá lâu để học tới, đồ đi nhặt thì độ bền còn ít nhưng chất lượng khá cao.

Tha phương cầu thực

Điểm độc đáo của Last Day on Earth: Survival chính là việc phân bản đồ và thời gian di chuyển. Ngoài khu vực nhà chính của bạn để xây căn cứ địa, các khu vực khác đều làm mới theo thời gian và thứ tự mọi thứ bên trong của nó sẽ là ngẫu nhiên. Đây chính là kho tài nguyên bất tận cho bạn khai thác.

Last Day on Earth: Survival

Gỗ, đá dùng để chế công cụ, dâu rừng để ăn và nấu trà, thịt nướng lên dùng dần

Mỗi bản đồ sẽ có các tài nguyên cơ bản như tài nguyên tự nhiên (cây, đá, bụi dâu, khoáng sản) và tài nguyên con người để lại (các thùng đồ chứa ốc vít, thức ăn, vũ khí, nguyên liệu… ai đó bỏ lại). Tất nhiên không thể thiếu zombie và sói rừng, chúng cũng cung cấp một số nguyên liệu nhất định như vải rách, dây thừng hay da, thịt.

Last Day on Earth: Survival

Căn cứ quân sự bỏ hoang là một kho linh kiện, vũ khí bao la

Tùy theo khoảng cách giữa cái chòi rách nhà bạn và điểm đến sẽ tốn một khoảng thể lực nhất định để di chuyển. Đường càng xa tốn thể lực càng nhiều để chạy và thời gian chạy cũng tăng liên. Điểm thể lực không tăng theo cấp độ và sẽ hồi theo thời gian và tất nhiên có thể bỏ tiền ra mua đầy như thể lực ở các game khác. Nếu không muốn tốn thể lực bạn có thể chọn đi bộ nhưng sẽ chờ đếm ngược khá lâu.

Last Day on Earth: Survival

Khu vực “nhà” không bị reset, các khu vực khác sẽ bị reset ngẫu nhiên

Last Day on Earth: Survival

Cuốc bộ tốn thời gian, chạy tốn thể lực

Bản đồ thế giới cũng thể hiện một số khu vực ngẫu nhiên gọi là “sự kiện”, các sự kiện tồn tại ngắn hạn và sẽ biến mất sau một thời gian. Đó có thể là một thùng đồ cứu trợ được thả xuống hoặc một đám khói đáng ngờ ở phía xa. Nếu tìm đến và khám phá thành công bạn có thể mang về nhiều món quý hiếm, tất nhiên bạn cũng phải gặp không ít khó khăn.

Thiết kế cho chơi mạng

Mặc dù chức năng chơi mạng đang bị đóng nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu các chức năng khi chơi mạng qua nhiều gợi ý trong game. Bạn có thể vào clan hoặc tạo một cái để những người sống sót cùng sát cánh bên nhau bảo vệ nhau.

Last Day on Earth: Survival

Nếu PK thắng, bạn có thể “hôi của” mọi thứ trên người kẻ địch

Người chơi khác có thể chạm mặt bạn trong các bản đồ nên việc PK sẽ rất thường xuyên xảy ra. Nếu bạn bị hạ gục, kẻ địch có thể lấy bất cứ thứ gì từ xác của bạn. Tất nhiên, bạn có thể nhặt lại xác kèm theo những thứ mang trên người (còn lại) nếu bản đồ đó không phải là bản đồ tự làm mới sau khi bạn rời đi.

Last Day on Earth: Survival

Có những thứ đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu, một người làm có thể tốn nhiều ngày

Số điểm kỹ năng và số lượng công thức chế cho thấy một người không thể học hết tất cả các công thức. Do đó ở phần chơi mang sẽ phải có việc phân công trong nhóm mỗi người học những công thức nào và cả nhóm bổ trợ cho nhau. Việc thu thập và tinh chế nguyên liệu cũng rất khó khi lên cấp cao, cần phải có nhiều người cùng làm để hoàn tất công việc.

Rất thú vị để thử

Có thể nói Last Day on Earth: Survival là một tựa game thú vị, thậm chí nhờ tắt tính năng chơi mạng nên bạn có thể thưởng thức thế giới sinh tồn của game một cách từ từ mà không bị quấy nhiễu bởi những người chơi khác. Ít ra nhà bạn không bị bọn hàng xóm nó dỡ đem đi, thế là mừng rồi.

Last Day on Earth: Survival

Mặc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, Last Day on Earth: Survival vẫn mở cửa tự do cho mọi người cùng tham gia chơi chứ không chặn khu vực hay cấm download như một số game “chảnh chó” khác. Nhờ vậy game đã thu hút hơn 1,3 triệu đánh giá và đạt được xấp xỉ 10 triệu lượt tải trên Google Play.

Bạn có thể tải game ngay bây giờ trên 2 nền tảng iOS và Android

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3,67/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Last Day on Earth: Survival

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
8
ĐÁNG CHƠI
ĐỒ HỌA8.5
ÂM THANH8.3
GAMEPLAY8.6
CỐT TRUYỆN6.8
Reader Rating5 Votes9.5