Kojima Hideo sẽ “cứu vớt” Silent Hill?

Thế nhưng Sony vừa xác nhận sẽ tài trợ cho những dự án mới của Kojima trong thời gian sắp tới, liệu Kojima có nuối tiếc mà đem đứa con bị hắt hủi Silent Hill trở về một lần nữa?

Đã hơn một năm kể từ sự kiện lùm xùm khi Konami quyết định khai tử một trong những tựa game kinh dị hấp dẫn hứa hẹn nhất trong suốt nhiều năm qua. Silent Hill, cái tên huyền thoại cùng với người đỡ đầu là một trong những thiên tài đầu ngành, ông Hideo Kojima. Chưa hết, ngay cả đạo diễn tài ba đầy tâm huyết Guillermo Del Toro cũng bắt tay cùng Kojima để thực hiện dự án đầy tham vọng. Với tất cả những chất liệu đó, chúng ta hoàn toàn phấn khởi để hi vọng vào một siêu phẩm kinh dị không giống với bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trước đây, và điều đó càng được khẳng định thêm với trailer P.T. gây chấn động một thời, giới thiệu những màn giải đố cân não cùng bối cảnh căn nhà ma ám được nhấn mạnh làm tăng lên nỗi sợ hãi chân thực. Tất cả những trông đợi đó đều theo thông tin hủy dự án cùng sự ra đi của Kojima khỏi Konami mà tan biến.
Thế nhưng Sony vừa xác nhận sẽ tài trợ cho những dự án mới của Kojima trong thời gian sắp tới, liệu Kojima có nuối tiếc mà đem đứa con bị hắt hủi Silent Hill trở về một lần nữa?

Có lẽ một trong những câu hỏi gây băn khoăn cho mọi người nhất sau quyết định gây sốc của Konami chính là liệu trong tương lai họ có ý định tiếp tục dòng game này mà không có sự tham gia của Hideo Kojima hay không? Konami nhanh chóng đập tan thắc mắc đó của fan khi dự tính sẽ đưa tựa game kinh dị được yêu thích này lên máy… pachinko (bao nhiêu lần nhắc đến việc này, chúng ta vẫn không thể thôi cảm thấy hài hước) và ai cũng thấy, việc này có thể xóa nhòa đi mọi cơ hội sáng sủa trong tương lai của Silent Hill. Sự ra đi của Kojima đã gây ra một ảnh hưởng to lớn, hay có thể nói là hàng tá rắc rối cho công ty mà một thời từng được cộng đồng coi trọng, trong khi các fan phải liên tục chết đứng trước các quyết định kinh doanh “xuất sắc” của họ. Theo đà này, ai cũng thấy con thuyền Silent Hill lẽ ra sẽ còn tiến xa đã đột ngột đắm giữa biển.

Kojima Hideo sẽ

Mãi cho đến khi Kojima chính thức kí hợp đồng với Sony, người hâm mộ mới một lần nữa sống lại hi vọng. Gullermo Del Toro đã bỏ Silent Hill ngay khi Kojima ra đi, thậm chí còn thề sẽ không bao giờ động tay vào làm game nữa. Norman Reedus, người từng đã được chọn cho tạo hình nhân vật chính của Silent Hill, đã tái hợp tác cùng Kojima trong dự án game sci-fi đình đám của riêng ông: Death Stranding. Tuy vậy, trước khi game chính thức được công bố tại E3, các fan đã có giải thuyết hai người tái hợp để tiếp tục làm Silent Hill. Cả cộng đồng đều rất hi vọng trong suốt thời gian qua, dù có hay không khả năng Death Stranding sẽ như một cú hích cho Silent Hill được tiếp tục.

Kojima Hideo sẽ

Konami rõ ràng đang trải qua thời kì lũng đoạn chỉ không lâu sau khi Kojima ra đi, tai tiếng đã ảnh hưởng tới cả sức hút của các tựa game hàng đầu của họ như Metal Gear Solid và Silent Hill. Với dòng game Silent Hill gần như đã mồ yên mả đẹp, Metal Gear xem ra có tí may mắn hơn (cũng chưa chắc) khi được trở lại cuộc đua bằng Metal Gear Survive, với sự thay đổi cách chơi từ thể loại hành động chiến lược ẩn nấp thành bắn súng đa người chơi lấy chủ đề zombie kinh dị. Rõ ràng Konami liên tục đưa ra những bước đi sai lầm, nhất là sau lần họ tung teaser về bản remake cho Metal Gear Solid 3: Snake Eater thành một game… pachinko. Nhìn về mặt tích cực, khi một hãng liên tục lầm lỗi thì đó sẽ là cơ hội cho các hãng khác vươn lên. Còn ai vào đây? Chính là Sony Interactive Entertainment.

Không có gì là quá sức tưởng tượng nếu Sony mua lại những tựa game xấu số, EA trước đây cũng đã làm như thế dù rằng quyết định này sẽ dấy lên nhiều tranh cãi khi rủi ro hay may mắn đều ngang nhau. Kojima từng nhiều lần nói về tâm huyết của ông với Silent Hill, nên quá hiển nhiên nếu Sony có được Silent Hill trong tay, chuyện đặt Kojima trở lại ghế đạo diễn là không thể bàn cãi. Nghe như giả thuyết này hiện giờ có vẻ điên rồ, nhưng cứ chứng kiến cách mà Konami đang dần dần giết chết những tài sản của mình, đem tới sự muộn phiền chán nản cho chính những người đang làm việc cho họ, thì viễn cảnh trên kia chả mấy chốc hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Kojima Hideo sẽ

Tuy vậy cũng phải xem xét, hiện tại Death Stranding là một dự án quy mô gần như đã chiếm hết thời gian và tâm huyết của mình, ông Kojima dù muốn cũng khó có thể đảm đương Silent Hill một cách vẹn toàn, nhất là nếu không có sự giúp sức của Del Toro. Norman Reedus xem ra lại chính là người lạc quan nhất. Trong một phỏng vấn với IGN, anh đã từng hi vọng rằng bộ ba họ có thể hợp tác một lần nữa trong tương lai. Anh tỏ ra vô cùng thất vọng trước việc dự án bị hủy, nhưng đồng thời lại rất phấn khởi nếu được làm việc trong các dự án mới khác. Thế nên trong trường hợp Silent Hill thuộc về Sony, ai cũng đều thấy dự án được dán nhãn “của Koijma, Del Toro và Reedus”, vì không chừng đến cả đạo diễn Guillermo Del Toro cũng sẽ có hứng thú trở lại với kế hoạch nếu cả ba tái xuất. Sau tất cả, với sự tái hợp đỉnh cao như vậy, tựa game tưởng chừng đã chết cũng có thể hồi sinh rực rỡ như phượng hoàng!
Tại thời điểm hiện tại, câu hỏi nên đặt ra không phải liệu Kojima có trở lại với Silent Hill hay không, mà phải là liệu ông có thể trở lại với nó không? Điều này là hiển nhiên khi mà mỗi lúc Konami lại tạo thêm nhiều thất bại. Có lẽ Metal Gear Survive ban đầu được dự liệu sẽ là một thành công để cứu họ khỏi vũng lầy và chứng tỏ rằng việc Kojima ra đi không gây thiệt hại quá lớn cho họ. Thế nhưng kết quả đã quá hiển nhiên, game nhận nhiều chỉ trích và xem ra thất bại ngay khi chưa phát hành. Hành động cho khai tử dự án Silent Hill không hẳn chỉ do những hiềm khích mà đến từ định hướng sai lệch của Konami. Và lúc này đây, chúng ta hoàn toàn tin vào sự sáng suốt của Sony có thể cứu vớt được những gì Konami đã phá hỏng, đem nó trở về với bàn tay của những người biết cách để cứu nó.

Nhưng đó chỉ là hi vọng, chúng ta còn phải chờ xem tương lai lẫn cơ duyên sẽ đưa họ tới đâu.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Ốp La

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận