PC/CONSOLE

Kinh nghiệm bắn FPS – Những lời khuyên cơ bản (P2)

Kinh nghiệm bắn FPS – Những lời khuyên cơ bản (P2)

Kinh nghiệm bắn FPS chia ra làm 2 nhóm là nhóm kỹ năng xử lý vũ khí (cách bắn) và kỹ năng xử lý các tình huống thường thức (phản ứng). Trong phần tiếp theo này, Mọt game xin đưa ra một số lời khuyên khi bạn chẳng may rơi vào những tình huống khó nhưng thường hay gặp trong rất nhiều game bắn súng FPS.

kinh nghiệm bắn FPS

Xin lưu ý rằng game bắn súng FPS có 2 nhóm chính là đi màn (co-op hoặc bắn một mình với kẻ địch do máy điều khiển) và đối kháng (kẻ địch là người chơi khác). Chính vì vậy Mọt tui sẽ cố giải thích theo hướng sẽ áp dụng chung cho cả 2 nhóm này.

Kẻ địch cố thủ không chịu ra

Tình huống căn bản này xảy ra ở hầu như mọi game, không sớm thì muộn bạn sẽ gặp tình cảnh một kẻ địch nấp vào góc khuất và không chịu ra. Chắc chắn bạn không thể xông vào khơi khơi vì nó đã giương súng chờ sẵn, bước vào là ngu người. Bạn cũng chẳng thể quay đi vì không thể biết được lúc bạn lui ra nó có xông ra truy kích hay không.

kinh nghiệm bắn FPS

Kẻ địch nấp khuất cố thủ có thể bị ép phải chui ra bằng 1 quả lựu đạn

Trong tình huống này cách xử lý là thả vào một quả lựu đạn. Lúc này sự khó xử sẽ chuyển qua cho kẻ địch. Chạy ra để ăn đạn hay nằm im để ăn lựu đạn. Nếu một quả không có động tĩnh, làm thêm quả nữa nếu bạn có dư hoặc cho 1 quả lựu đạn khói để hắn bị che mắt sau đó bạn có thể bỏ đi an toàn hoặc nhảy trong đám khói ra một cách bất ngờ tiêu diệt hắn.

Bạn cũng có thể áp dụng cách theo sách vở mà các đội đặc nhiệm thật sử dụng. Thả một quả lựu đạn phản quang (flashbang), nó có tác dụng tạo ra một vụ bùng nổ ánh sáng khiến kẻ địch bị lóa mắt và mù tạm thời. Nếu kẻ địch trúng một phát thì chắc chắn trở thành bù nhìn cho bạn vặt lông vì căn bản hắn chẳng còn thấy gì nữa trong 2 – 3 giây. Đây là cách các đội đặc nhiệm bắt sống nghi phạm đang cố thủ nhưng không giữ con tin.

Tình huống không chắc chắn hoặc giằng co

Tình huống này thường thuộc về kinh nghiệm bắn FPS dành cho đối kháng nhiều hơn. Đó là khi bạn nghi ngờ phía trước có mai phục hoặc hai bên giao chiến kịch liệt nhưng bạn muốn rút lui hoặc tạo bước đột phá. Cách xử lý cơ bản là thả một quả khói vào giữa và bước sang hành động tiếp theo sau khi màn khói đã hình thành.

kinh nghiệm bắn FPS

Màn khói sẽ che mắt cả 2 phía tạo ra sự ngờ vực về hành động của phía đối diện

Màn khói có tác dụng tạo ra một sự không chắc chắn trên chiến trường, cả 2 phe đều không thấy gì ở bên kia nên sẽ trở nên rất thận trọng. Bạn có thể lợi dụng màn khói để tiến công (nếu khói gần kẻ địch hơn mình) vì khi lao lên kẻ địch sẽ không hề biết vị trí của bạn cho đến khi bạn lao ra khỏi bức màn khói. Bạn cũng có thể lợi dụng màn khói để rút lực lượng khỏi nơi giao chiến, tất nhiên rút trong tình thế súng vẫn quay về kẻ địch chứ không phải quay ngoắt bỏ đi.

kinh nghiệm bắn FPS

Chiến thuật khói được dùng rất phổ biến trong thi đấu Counter Strike Global Offensive

Trong một số game FPS đi màn như Call of Duty, màn khói này được sử dụng khá nhiều để che mắt kẻ địch sau đó băng qua đường trống hoặc tạo màn che để lao ra bất ngờ. Tất nhiên khi sử dụng với kẻ địch là người chơi khác, bạn phải thận trọng hơn vì họ thông minh hơn AI máy nhiều.

Đối mặt bất ngờ ở tầm cực gần

Đôi khi bạn sẽ rơi vào tình huống dở khóc dở cười mà bạn với kẻ địch gần đến mức gần như va vào nhau. Thường sẽ là cả 2 cùng chạy ra khỏi góc ngã tư và… tông vào nhau hay một trong 2 ngã khỏi nơi cao đáp ngay bên cạnh kẻ địch. Rất dễ hoảng loạn khi bỗng nhiên kẻ địch xuất hiện ngay sát người như vậy và nếu chưa có kinh nghiệm bắn FPS bạn sẽ xử lý sai lầm.

kinh nghiệm bắn FPS

Khi ngồi xuống ở tầm gần, bạn gần như biến mất khỏi tầm nhìn người đối diện

Nếu rơi vào tình huống này, bạn có thể ngồi thụp xuống và bắt đầu khai hỏa. Trong kinh nghiệm bắn FPS, bạn luôn giữ tâm ngắm ở mức ngang mặt để khi gặp kẻ địch nó sẽ ở ngay ngực hoặc đầu kẻ địch, rất dễ khai hỏa. Nhưng nếu kẻ địch ở sát mặt và ngồi xuống, hắn sẽ biến mất khỏi tầm nhìn và bạn sẽ rất bối rối, ngay cả khi bạn thấy hắn ngồi xuống bạn cũng phải bối rối một lúc mới tìm được cách xoay sở.

kinh nghiệm bắn FPS

Theo sách vở, khi ở tầm gần thì dùng dao chiến đấu, nhưng với người có kinh nghiệm thì có cách xử lý riêng

Cách thứ 2 là móc dao ra rồi chạy xoay quanh người hắn. Nếu kẻ địch non kinh nghiệm hắn sẽ bối rối xoay vòng cố ấn tâm ngắm lên người bạn và tự trở thành cái tâm. Trong khi bạn luôn di chuyển và hắn phải xoay theo thì ở góc nhìn của bạn, hắn là vật đứng yên để bị “móc lốp”. Tuy nhiên nếu kẻ địch có kinh nghiệm hắn sẽ lùi ra xa lúc này con dao sẽ bị vượt tầm và bạn thành bia bắn.

Bỗng dưng có quá nhiều kẻ địch

Bạn đang “tay đôi” với kẻ địch, bỗng dưng xông ra một tên thứ 2 kéo theo đó là tên thứ 3. Đây là tình huống thường gặp trong game bắn súng FPS đối kháng và thường sự hoảng loạn sẽ khiến bạn bị thua. Kinh nghiệm bắn FPS cho thấy bạn sẽ phải vượt qua sự hoảng loạn trước mới xử lý được các tình huống bất ngờ dạng này.

kinh nghiệm bắn FPS

Quá nhiều mục tiêu lao vào sẽ khiến bạn phân vân chọn lựa

Lúc phát hiện kẻ thứ 2 nhảy ra bạn sẽ ngay lập tức hoảng sợ và không biết nên tiếp tục bắn nhau với kẻ hiện tại hay quay sang “hốt” kẻ mới đến. Theo phản xạ bạn sẽ quay sang kẻ mới xuất hiện và cứ thế nếu kẻ thứ 3 thứ 4 xuất hiện bạn sẽ quay theo như chong chóng. Tuy nhiên, bạn có 4 mục tiêu trong khi 4 kẻ kia chỉ có 1 mục tiêu là bạn, chết chắc!

Cách xử lý trong tình huống này là bình tĩnh, giải quyết xong kẻ cũ và bước sang giai đoạn 2. Lúc này bạn phải quyết định ở lại xử nốt kẻ còn lại hay bỏ chạy, thường thì khi hạ gục kẻ địch bạn sẽ còn rất ít máu và đạn nên bạn cần rút chạy thật nhanh để nạp lại đạn và thay đổi tình thế bất lợi hiện tại. Thậm chí khi đang chiến với kẻ đầu tiên mà thấy không có cơ thắng bạn cũng phải rút sớm. Còn nếu bạn thấy mình còn nhiều HP và đạn trong băng thì có thể tự tin "cân" luôn số còn lại.

kinh nghiệm bắn FPS

Lúc này chỉ còn 2 kẻ địch, số còn lại đã khuất góc phía sau vật cản

Còn trong những game đi màn nếu xuất hiện nhiều kẻ địch bạn nên chọn một góc khuất (thùng gỗ, tường…) đủ để bạn he hé nhìn thấy 1 – 2 kẻ địch mà thôi. Nguyên tắc là tầm bắn 2 chiều, bạn thấy và bắn được kẻ địch thì kẻ địch cũng thấy và bắn trúng bạn. Tự hạn chế tầm nhìn của mình đồng nghĩa với việc một phần quân số kẻ địch cũng sẽ bị khuất tầm nhìn bởi vật cản. Bạn sẽ rảnh tay “xử lý” những kẻ ít ỏi đang lộ ra. Đừng cố làm rambo mà đứng đó cân 5 – 7 tên.

Chính vì kẻ địch là AI nên sẽ “ngốc” hơn người thật, sau khi hạ xong những kẻ trước mắt bạn có thể tiếp tục hé thêm tí nữa để “bắt” vài tên địch tiếp theo và hạ dần cho đến hết hoặc rút lui tìm vị trí bắn tốt hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm bắn FPS nhập môn dành cho những bạn mới làm quen với thể loại game góc nhìn người thứ nhất này. Và thực sự bạn là người mới nhập môn, hãy chấp nhận rằng bạn sẽ bị chóng mặt sau khoảng 15 - 30 phút chơi. Hãy chỉnh độ nhạy chuột thấp xuống, nó sẽ giúp bạn ít bị choáng váng do hiệu ứng 3D góc nhìn FPS hơn, khi bạn đã quen dần thì hãy chỉnh độ nhạy chuột cao lại như cũ.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem
PC/CONSOLE

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem

h huongtran123

18/05/2023

Trước khi những siêu phẩm như The Outlast Trials hay Amnesia: The Bunker ra mắt, có lẽ chúng ta cũng nên hoài cổ một chút. Ví dụ như Murdered: Soul Suspect, tựa game phiêu lưu pha chút kinh dị từ 8 năm trước.

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết
PC/CONSOLE

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết

h huongtran123

16/05/2023

Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện trong Lẩu m Dương 1 khi nam chính gặp lại người yêu đã mất sau khi ăn lẩu và nhiều chuyện kỳ quái xảy ra sau đó chứ? Mới đây NSX đã tiếp tục cho ra mắt phần 2 của trò chơi. Hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra ở phần tiếp theo nhé!

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám
PC/CONSOLE

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám

h huongtran123

12/05/2023

Mỗi ngày trôi qua, game thủ lại truyền tai nhau những câu chuyện đầy ma quái về các sản phẩm trong thế giới ảo, chẳng hạn như chuyện rùng rợn về các tựa game bị ma ám sau đây.

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2
PC/CONSOLE

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2

h huongtran123

12/05/2023

Bạn đã chơi Poppy Playtime 2 rồi? Vậy bạn có biết 10 bí mật vừa được chính NSX Mob Entertainment bật mí trên kênh youtube không?