Khi game bản quyền bỗng dưng thành… game lậu

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi một ngày đẹp trời nhận ra rằng số game bản quyền chính chủ mình mua trên store bỗng trở thành game lậu bất hợp pháp?

Game bản quyền, khái niệm hiện đang là chuẩn mực đo lường của cộng đồng game khi đưa ra cân đo đong đếm vị thế của game thủ. Câu xỏ xiên “cái loại xài game lậu” là công cụ đắc lực nhất để các tay chơi game bản quyền dùng để thể hiện sự sung túc của mình ở một số nơi có văn hóa toxic phát triển.

Khi game bản quyền bỗng dưng thành… game lậu
Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Vietnamnet.vn

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua dường như khái niệm này trở nên khó hiểu khi một bài báo nêu lên vấn đề về mặt pháp luật của các store game tại Việt Nam. Và chỉ trong vài phút, toàn bộ các store lớn như Google Play, Apple Store, Steam, GOG, Origins… bị gán cho cái mác “bán game lậu”. Kéo theo đó là hàng loạt bức xúc của người dùng vì quá khó hiểu cách định nghĩa game lậu này. Vậy nên hiểu nó như thế nào?

Game trả tiền mua vẫn có thể là… game lậu

Theo quan niệm của game thủ, chỉ cần trả tiền cho chính chủ để mua game bản quyền là nghiễm nhiên xem như sở hữu game hợp pháp. Tuy nhiên khái niệm hợp pháp ở đây khá mơ hồ vì không biết nó… hợp theo luật nào.

Khi game bản quyền bỗng dưng thành… game lậu
Game bản quyền bất ngờ thành game lậu khiến game thủ bối rối

Xét về góc độ quản lý, các cổng bán game Google Play, Apple Store, Steam, GOG, Origins… hầu như đều không được cấp phép kinh doanh tại thị trường trong nước. Đây tiếp tục là bài toán bối rối như trường hợp cạnh tranh các ứng dụng gọi điện OTT qua internet quốc tế với các công ty kinh doanh mạng điện thoại truyền thống trước đây. Vấn đề chính là xuyên biên giới nhưng không được ghi nhận bởi pháp luật tại khu vực.

Nếu nói về game được kinh doanh đúng luật thì chỉ có danh sách các game được duyệt và cấp phép lưu hành bởi các cơ quan quản lý có niêm yết cụ thể và công khai tại đây. Những trò chơi hay các đơn vị phân phối chưa thành lập chi nhánh và xin phép hoạt động tại thị trường Việt Nam tất nhiên không nằm trong thẩm quyền quản lý của cơ quan có trách nhiệm và vì thế, được định nghĩa là game không phép (lậu).

Khi game bản quyền bỗng dưng thành… game lậu
Khi cả Store bị cho là hoạt động không phép thì kho game của nó cũng trở thành game lậu

Nếu bạn đọc đến đây vẫn chưa hiểu thì Mọt xin dịch lại tiếng Việt như sau. Pháp luật Việt Nam quy định công ty muốn kinh doanh tại thị trường nội địa phải có văn phòng hoặc pháp nhân đại diện và đăng ký ngành nghề, sản phẩm kinh doanh theo luật. Nên các store quốc tế như Google Play, Apple Store, Steam, GOG, Origins… chưa đăng ký công ty, chưa đăng ký kinh doanh và chưa nộp thuế sẽ không được công nhận tại Việt Nam.

Muốn chính ngạch thì buộc phải tăng giá!

Như vậy bạn đã hiểu được việc game lậu là như thế nào. Giờ nếu bạn tự hỏi muốn thoát mác game lậu thì sẽ phải làm sao thì câu trả lời vẫn theo phần trên. Các công ty phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, đăng ký kinh doanh theo ngành nghề và đóng thuế đầy đủ. Tất cả những chi phí cho những khâu đó tất nhiên sẽ phải tính vào giá bán game và làm nó… đội lên.

Khi game bản quyền bỗng dưng thành… game lậu
Giá game có thể tăng lên một chút nếu các store nỗ lực hợp pháp hóa tại thị trường trong nước

Bạn nên nhớ giá game mà chúng ta mua qua mạng là giá chưa qua các khâu thuế quan, ít nhất là 10% VAT cơ bản chưa kể các loại thuế về vận hành doanh nghiệp. Chính vì vậy nếu một ngày game bản quyền “thoát lậu”, giá chắc chắn sẽ tăng ít nhất 10% cho bản game digital và bản đĩa như Collector Edition hay đĩa console sẽ phải tính thêm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…

Nghe có vẻ “hết hồn” nhưng cái giá để trở nên hợp pháp và danh chính ngôn thuận cho game thủ nhìn chung cũng không phải quá tệ. Có thể nói đây là điều phải làm bởi vì nếu không làm như vậy sẽ là một sự bất công lớn trong việc kinh doanh game tại thị trường nội địa.

Tại sao nên hợp pháp hóa game bản quyền?

Như bài báo gây xôn xao được nhắc đến ở trên đã nêu ra, các doanh nghiệp kinh doanh game tại thị trường Việt đang phải chịu áp lực giá và đóng thuế theo luật tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này cần được bảo vệ lợi ích trước những game kinh doanh xuyên biên giới có lợi thế về giá do không phải nộp thuế cho cơ quan quản lý.

Khi game bản quyền bỗng dưng thành… game lậu
Những doanh nghiệp mua game phát hành có đăng ký và có đóng thuế sẽ chịu thiệt và bất công

Có thể bạn không để ý nhưng thời gian qua các doanh nghiệp kinh doanh game hợp pháp có trò chơi được đăng ký và phê duyệt bởi cơ quan quản lý đã đóng góp rất nhiều tiền cho ngân sách. Họ đã đóng đủ các loại thuế theo quy định và chia sẻ doanh thu của mình theo đúng pháp luật. Nếu các cửa hàng game xuyên biên giới cứ thế tuồn game vào thị trường với thuế “bằng 0” sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh không lành mạnh với những doanh nghiệp trong nước.

Có thể đối với một người dùng đã quen sử dụng theo lối cũ thì điều này hơi khó chịu và khó chấp nhận. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta cũng từng như thế khi chuyển từ game crack sang game bản quyền. Đây chẳng qua cũng chỉ là một bước đệm kế tiếp để có một thị trường game hoàn toàn chuyên nghiệp, hợp pháp và được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền tại thị trường VN.

Kết

Tóm lại, các bạn đang mua game bản quyền có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi mình có nguy cơ phải trả thêm tiền cho mỗi đầu game, còn các tay dùng game crack lại có một phe chế giễu mấy gã thích trả tiền mua game. Tuy nhiên đây là một bước chuyển cần thiết để làng game phát triển.

Nó sẽ kéo theo nhiều lợi ích sau này như các ngày hội game, các cửa hàng bán game chính thức của các hãng mọc lên. Hoạt động mua bán và trao đổi game sẽ nhộn nhịp hơn, không phải lén lút sợ bị kiểu tra xử phạt như game lậu nữa. Tất cả đều phải bắt đầu bằng cách sinh hoạt trong khuôn khổ quy định và hợp pháp, mặc dù hơi đau túi một chút…

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
26 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Quân
Quân
9 months ago

Che làm gì cái tên VTC to đùng đấy

Trí
Trí
9 months ago

bài viết này thấy có điểm ko hợp lý
“Nó sẽ kéo theo nhiều lợi ích sau này như các ngày hội game, các cửa hàng bán game chính thức của các hãng mọc lên. ”
Các chi phí phát sinh thêm trên game sẽ thuộc về nhà nước (đóng thuế các kiểu) chứ nhà phát hành trong nước được lợi gì mà tổ chức mấy cái này

Trí
Trí
9 months ago
Reply to  Trí

Steam etc cũng chỉ là platform trung gian của nhà phát hành game nước ngoài vs gamer thôi, nếu như bạn nói vậy thì Ông A B các kiểu nên đi deal với EA, Activision… chứ deal với Steam làm gì
Kể cả Steam ko bán hợp pháp ở VN thì rất nhiều nền tảng khác, mình từng mua game dạng digital download trên Amazon rồi.

Chúy
Chúy
9 months ago
Reply to  Trí

Nền tảng gì cũng vậy thôi, các ông chỉ cần lập 1 cái cty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, thuê 1 ông nông dân nào đó làm đại diện pháp lý ở VN cũng đc, miễn là NỘP THUẾ là đc. Cái này khác quái gì vụ bắt Google vs Facebook nộp thuế đâu, chẳng có gì sai cả. Đến cả tiền thưởng từ cuộc thi còn phải nộp thuế (theo đúng luật quốc tế nhé) thì làm gì có chuyện bọn đó kiếm bao nhiêu tiền từ VN mà ko phải nộp thuế xu nào

Trí
Trí
9 months ago
Reply to  Trí

Google FB cần thị trường VN. Ng dùng VN có mối quan hệ lợi ích qua lại vs Gog FB như bán/thu quảng cáo các kiểu còn mấy nền tảng kia thì sao… Ko có thị trường VN thì họ cũng chả thiệt là mấy.

Trốn lì ơi là Trốn lì !
Trốn lì ơi là Trốn lì !
8 months ago
Reply to  Trí

bạn thông minh ghê ghớm, viết được bình luận như bạn thì chắc bạn chả có kiến thức méo nào về kinh tế. Ví dụ 1 thị trường nơi mà hàng sản xuất trong nước phải đóng thuế đầy đủ, trong khi mặt hàng nước ngoài thì không phải đóng thuế dù 2 thằng cạnh tranh nhau trên 1 thị trường. Nếu vậy việc bắt những thằng lậu về 1 sân chơi chung có lợi cho NPH không?
Ngo như bù vậy bạn Trốn Lì

Hahaha
Hahaha
8 months ago
Reply to  Trí

Thì cứ hợp pháp hóa kiểu vn đi,coi thằng steam nó có quan tâm ko,giống vụ kêu facebook phải đặt máy chủ ở vn vậy đó,còn chận hả,xin mời thử,hóng coi trình vn chận nổi hoàn toàn ko

Anonymous
Anonymous
8 months ago
Reply to  Trí

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/steam-netflix-dang-kinh-doanh-tai-viet-nam-nhung-khong-nop-thue-674645.html
sau khi đọc xong bài này chỉ thấy VTC ghen tức vs các nhà phân phối kia chứ chả thấy sao gọi là game lậu cả.
Việc thu thuế là của nhà nước, nhà nước có đủ khả năng thì buộc họ phải đóng thuế, ko thì chịu trận.

còn bạn Trốn ở trên chắc ng của VTC nhỉ. Chỉ biết ẩn sau bàn phím, công kích qua nick name.

Hoàng
Hoàng
9 months ago

đúng là VTC :))

vtc an cut
vtc an cut
9 months ago

Ờ hợp pháp hóa càng tốt, nhà nước có thêm tiền. Riêng vtc thì tha rác về hút máu không đc đi bài ăn vạ. không có steam, origins,… thì người ta nghỉ game chứ chả ai ngu ăn cái đống rác hôi thối bọn m tha về đâu

Hà
9 months ago

Vậy hóa ra steam, app store, google play…. phải về việt nam, thuê văn phòng, mở đại lý, chi nhánh.. đồng thời chặn ip việt nam. Game thủ việt nam sẽ phải gánh hết mấy khoản chi đó, cho các game mà thậm chí mấy NPH việt nam chả bao giờ thèm ngó đến ?

Chưa kể, google play, app store cũng chính là nơi các nph việt nam vất game mobile của mình lên, và người ta cũng vậy. Thế có phải hơi ngu khi nói rằng google play, app store làm ảnh hưởng đến doanh thu của nph không ? Game của anh cạnh tranh không lại game của người ta thì là do game của anh tệ, chứ sao lại bảo do người ta lậu ?

trung
trung
9 months ago

Sap tao muốn vả thằng viết cái bài này quá. Nghĩ sao mà đi bênh tụi VTC vậy hồi supercell bị đóng cửa cũng tụi nó chứ ai. Làm game ko lại người ta thì chơi bẩn đẩy người ta ra rồi làm game nhái bán theo .

Nguyễn Duy Khánh
Nguyễn Duy Khánh
9 months ago

Ủng nhọt VTC ko biết bao h mới loại bỏ được, phá hết game online đến game offline, phì.

Nefariouz
Nefariouz
9 months ago

Steam mà VTCuc lại bảo lậu, bó tay, nói trắng ra là muốn “liếm láp” thêm chút đỉnh đấy, chắc đói lắm rồi.Game thì như c*c méo ai thèm chơi, nên giờ đi cà nạnh với Steam, tuổi gì sánh. VTCuc là thằng làm tổn thương người khác giờ trên sân nhà rạch mặt ăn vạ.

No1LiveForever
No1LiveForever
9 months ago

Lol, dân xài hàng crack có thể dùng bài này tát vỡ mồn bọn xài bản quyền tại VN :D

No1LiveForever
No1LiveForever
9 months ago

Ơ thế thì theo quan điểm của bài viết tức hiện tại những game đã mua từ Epic, Steam v.v. và đang sở hữu nó là bất hợp pháp tại VN nhưng sẽ vẫn hợp pháp nếu đem qua mấy nước phương Tây chứ?

Clive
Clive
9 months ago
Reply to  No1LiveForever

Cái xứ VN thì thiếu gì món như vậy. Như con xe Vespa nào đó đạt chuẩn khí thải EU các kiểu, về đây các cụ phán ko đạt chuẩn VN -> miễn nhập. Trong khi đường phố mình không khí trong lành quá cơ…

Sasang
Sasang
8 months ago
Reply to  No1LiveForever

Yup, nếu tính ở VN thì bất hợp pháp nên bị gọi là game lậu do ko đóng thuế

gấu bố
gấu bố
9 months ago

rồi sau khi nhà nước làm theo lời cái thằng củ lol mà bài báo này dẫn chứng. thì horay các quán game lậu sẽ mọc lên. các trang web lậu sẽ mọc lên. và nói thật là nhà nước mình sẽ chả thu được cái mẹ gì cả. vì các npp lớn như steam. origin. epic nó chả cần cái thị trường bé tẹo này đâu
chứ mấy cái npp củ lol ở việt nam nghĩ được díu gì ngoài hút máu như koteck. ( mẹ con game chắc tăng giá phải 200% mới bán ra. rồi có khi lại học dòi EA cắt game ra n phần. bán từng phần 1 )
tui đảm bảo thằng củ lol mà bài báo dẫn chứng là loại chơi game lậu 100% đéo có tí nhân cách để bỏ tiền mua game bản quyên ( mẹ game trên steam rẻ lắm )

Gấu bố
Gấu bố
9 months ago

nói thật là tác giả của bài viết này hơi bị tự tin quá mức
ngày hội game ư ( tự gamer làm được bạn ei. xưa nay các ngày hội game toàn do gamer làm thôi nhé chả có nhà pt và làm game nào nó tổ chức đâu)
cửa hàng game ư ( bạn nghĩ steam, epic, origin khi bạn mua game họ gửi đĩa game qua đường bưu điện chắc)
giải đấu game ư ( cười khẩy )
thế nào là hoạt động mua bán game lén lút bạn đùa tôi à. này game ps 3-ps4 bán ở việt nam như bạn nói hóa ra là game lậu à. nhầm bạn ơi họ có hóa đơn mua hàng đầy đủ bạn nhé. có nhà phân phối đầy đủ.
và bạn có nghĩ đến các nguy hại khi mà làm theo lời thằng củ lol VTC không? bạn nghĩ rằng google. hay apple sẽ chấp nhận mất thêm tiền của họ ở việt nam. hay việt nam sẽ quay về thời kỳ NOKIA 3100.
căn nguyên ý. đíu phải vì nhà nước đâu bạn, vì thằng củ LOL VTC nó đéo hút máu đươc nó phá oki
nên các riêng cái ý kiến của nó ý chửi đi bạn. vì các con game chung ta đi bạn. dừng hùa theo.
bạn có nhớ flapy birth chưa. cái hậu quả của nó là con game đó biến mất. người việt mất 1 con game để tự hào. và 1 đống game ăn theo mà không phải của việt nam

Zarrka
Zarrka
9 months ago

tớ sẽ nếu các lý do nếu nhà nước mình thực hiện theo lời VTC và netvietnam thì lợi bất cập hại.
1-theo VTC nói họ bị tổn thất vì các chợ trực tuyến quốc tế- cách nói này không khác gì kiểu tính số lượng game crack rồi nhân lên với giá tiền rồi nói là tiền lỗ của mình.
vì rõ ràng nếu chung ta không mua được game trên steam.epic. thì chung ta sẽ tìm các trang chủ của ncc game đó hoặc cùng lắm vào trang web crack quốc tế , bản thân VTC không có chợ game PC thì đòi đầu ra họ lỗ vì người chơi mua game trên steam và các nền tảng khác

2-các ncc steam.. đăng ký tại việt nam.-> không thể có xảy ra vì họ không cần ( thị trường việt nam thực chất quá nhỏ ) ( cũng như với play store và Apple. họ sẽ đóng cửa 2 cửa hàng game này và các máy smart phone sẽ toang đừng nghĩ mình đủ thực lực và thị trường đủ lớn như TQ để tự tạo ra các store khác nhé )
vậy VTC sẽ trở thành ncc thay mặt steam?_> giá bị đội cao. game thủ sẽ fake ip và lại dùng steam quốc tế-> họ vẫn lỗ và lỗ nặng hơn
và chưa kể theo luật định thì VTC phải có máy chủ ở việt nam. bạn nghĩ là VTC có đủ khả năng với lượng game lớn trên steam

3 bạn đang nhầm giữa ncc nội dung số và các ncc bán lẻ game vật lý như gameshop. hiện nay ở thị trường quốc tế bản thân gameshop đã sụp đổ steam epic ..đều là ncc nội dung số. họ không cần cửa hàng và mặt bằng.

4 các ngày hội game! bạn xem các ngày hội truyện tranh. gunpla…. do ai tạo ra ở việt nam dù có kim dồng, nxb trẻ và rất nhiều nhà xuất bản tại việt nam? bản thân ngày hộ game cũng vậy nhé và như ý 3. steam,epic là các nhà cung cấp nội dung số, không phải ncc nội dung game vật lý.

5 việc trao đổi game chỉ có thể diễn ra với game vật lý. hiện nay các quán bán game PS4 và đĩa game. họ có hóa đơn nhé không chui lủi đâu. bạn nghĩ các mon hàng mua trên shoppee và lazada nó như thế nào? hợp pháp hết nhé ( việc bàn báo netviet nói các quán game ps4 là vi phạm pháp luật đủ thấy họ không hiểu gì về luật rồi nhé.)

vì thế tớ xin phủ nhận toàn bộ bài viết của bạn vì nó phi lý

No1LiveForever
No1LiveForever
9 months ago

Ê khoan đã nếu nói như bài viết trên thì sẽ xuất hiện thêm 1 vấn đề khác nữa đó chính là mấy cái shop, đơn vị bán game bản quyền tại VN này như Divine shop, Keygame pc v.v. trước giờ đều thuộc loại làm ăn bất chính và buôn lậu à. Rõ ràng nên nhìn nhận 1 cách kỹ càng lại quan điểm của bài viết này.

Hahaha
Hahaha
9 months ago

Tóm lại,nếu làm như trên,vtc sẽ bị chửi nặng hơn,nhà nước ko thu dc đồng cắc nào,tụi chơi game bản quyền thì fake ip lên stream mua,và tụi chơi crack nó cười như đang high

Hahaha
Hahaha
9 months ago

Nói đây là bước cần thiết để làng game phát triển,nhưng sự thật là chỉ tạo khó khăn cho người mua game thêm,làng game sẽ chẳng phát triển thêm đâu,có nhà nước với vtc bị chửi nhiều hơn thì có

Jigsaw
Jigsaw
8 months ago

Noi thang ra la may hok chia tien cho tao thi tao noi may la lau

   • Đại Tỷ 3Q
   • Tân OMG3Q VNG
   • Tam Anh Thủ Thành
   • Phong Khởi Trường An Funtap
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Mộng Chiến Quốc Mobile
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Hero Awaken
   • Tru Tiên – Thanh Vân Chí
   • Phàm Nhân Mobile Funtap
   • Tân Hiệp Khách 3D
   • One Punch Man The Strongest VNG
   • Chiu Chiu Tam Quốc
   • Dân Chơi Tam Quốc Funtap
   • Tuyệt Kiếm Cổ Phong
   • Siêu Thần Thú Mobile
   • Người Trong Giang Hồ Soha
   • Võ Lâm Kỳ Hiệp
   • Bách Luyện Thành Thần
   • Ngộ Không: Đại Náo Thiên Cung
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   15-06

   Võ Lâm Kỳ Hiệp

   Dung lượng: 1.3 GB

   Chơi
   11-06

   Ratchet & Clank: Rift Apart

   Dung lượng: 43 GB

   Chơi
   10-06

   Phượng Hoàng Cẩm Tú

   Dung lượng: 460MB

   Chơi
   10-06

   Tam Quốc Đại Chiến

   Dung lượng: 1.2 GB

   Chơi
   08-06

   Bách Luyện Thành Thần

   Dung lượng: 340 MB

   Chơi
   08-06

   Siêu Thần Thú Mobile

   Dung lượng: 370MB

   Chơi
   04-06

   Tam Anh Thủ Thành

   Dung lượng: 1.5GB

   Chơi
   04-06

   Vua Pháp Thuật Mobile

   Dung lượng: 1GB

   Chơi
   03-06

   Mộng Chiến Quốc Mobile

   Dung lượng: 700MB

   Chơi
   03-06

   Ngự Thần Sư VTC

   Dung lượng: 800MB

   Chơi
   03-06

   Thần Ma Thủ Thành

   Dung lượng: 366 MB

   Chơi
   25-05

   Hero Awaken

   Dung lượng: 1.4 GB

   Chơi
   25-05

   Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU

   Dung lượng: 1.5GB

   Chơi
   Top