PUBG: Thắng ít kill liệu có phải hèn nhát?

Chiến thuật lẩn trốn chờ đợi sau đó tung last hit thường bị cộng đồng PUBG cho là hèn nhát và không quân tử so với kiểu chơi lao vào đánh nhau tưng bừng. Tuy nhiên "dùng trí" để giành chiến thắng như vậy liệu có phải là hèn nhát?

Không thể phủ nhận, PlayerUnknown’s Battlegrounds (gọi tắt là PUBG) đang là một trong những trò chơi đang làm mưa làm gió trên thị trường game online thế giới hiện nay. PUBG mới chỉ được PUBG Corp (một chi nhánh của công ty phát hành game Bluehole của Hàn Quốc) cho ra mắt chính thức vào tháng 12 năm 2017 trên hai nền tảng là trên Steam (PC) cũng như Xbox One.

KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Tuy nhiên đến đầu năm 2018, phiên bản Steam đã bán được hơn 30 triệu bản, và có số người chơi đồng thời cao nhất lên đến 3 triệu, đồng nghĩa với việc PUBG đã trở thành trò chơi có lượng game thủ đông đảo nhất trên nền tảng phân phối game Steam. Không dừng lại ở đó, vào tháng 3 năm 2018, Tencent Games và PUBG Corp đã chính thức giới thiệu phiên bản PUBG quốc tế dành cho di động, sau khi phiên bản nội địa Trung Quốc được ra mắt trước đó không lâu. Tuy vậy, dù trên bất cứ nền tảng nào, trò chơi cũng mang lại cho game thủ nhiều cảm xúc cũng như sự thú vị khi trải nghiệm nó.

Call of Duty Black Ops 4 và Battlefield V chuẩn bị nổ súng, PUBG liệu có “cửa” chống đỡ?
Call of Duty Black Ops 4 và Battlefield V chuẩn bị nổ súng, PUBG liệu có “cửa” chống đỡ?
Khi các tay làm game hạng nặng đưa ra Battle Royale của riêng mình qua Call of Duty Black Ops 4 và Battlefield V, liệu người khổng lồ PUBG có chống đỡ nổi?

Được nhà sản xuất lấy cảm hứng từ bộ phim Battle Royale, trong PUBG, bạn sẽ cùng tối đa 99 người chơi khác nhảy dù xuống một khu vực rộng lớn. Sau đó tất cả sẽ phải nhặt vũ khí để chiến đấu cho đến khi trở thành những người sống sót cuối cùng trên bản đồ và giành chiến thắng. Cái hay ở đây chính là khu vực an toàn (thường gọi là Playzone) trên bản đồ sẽ nhỏ dần theo thời gian, buộc người chơi phải di chuyển vào trong và chạm trán với nhau nếu muốn giành được top 1 trong trận đấu.

Chính vì người sống sót cuối cùng sẽ giành được chiến thắng, nên chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra hai style rõ rệt của các game thủ hiện nay, hay đúng hơn là hai kiểu chiến thuật sinh tồn.

Style “ngư ông đắc lợi”

KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Bạn trở thành người sống sót cuối cùng trong trận đấu, tuy nhiên số kill mà bạn cũng như team có được là một con số khá thấp, thậm chí là 0 nhưng vẫn giành được top 1 (nếu như hôm đó là một ngày đẹp trời). Hay nói đúng hơn, đây là style chiến thuật mang đậm tính “ngư ông đắc lợi”. Tức là họ sẽ tránh giao chiến tối đa, thay vào đó để các team khác đánh nhau “sứt đầu mẻ trán”, sau đó là người cuối cùng đi vào và dọn dẹp chiến trường khi mà các đối thủ khác “không chết thì cũng trọng thương”, mũ giáp nát bươm.

Thông qua việc lựa chọn vị trí khởi đầu, chúng ta có thể thấy được phong cách của một người hoặc một team. Đối với những người chơi theo phong cách trên, họ sẽ lựa chọn những vùng “miền núi” hoặc hải đảo xa xôi khiến cho dù không thể bay tới, buộc bạn phải sử dụng các phương tiện để di chuyển đến. Hay cộng đồng vẫn thường gọi là đi “loot dạo”, tức là các thành viên trong team sẽ chia ra và đi loot (nhặt đồ) trong các khu nhà nhỏ, tránh xa các khu lớn tuy giàu có nhưng “vào thì dễ mà ra thì khó”.

KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Khu Quân Sự (Military Base) hay Bến Cảng (Novorepnoye) tại map Erangel sẽ là những khu mà những người chơi mang phong cách sinh tồn thường sẽ tránh xa vì nơi đây thường được khá đông team lựa chọn.

Sau đó, họ sẽ từ từ chậm rãi đi vào Playzone nhưng chỉ thủ ở viền, tránh việc phải bắn nhau sớm với vài anh “tay to” nào đó, vừa giữ được người lại tiết kiệm đạn dược (bởi vì đi loot dạo thì thường khá nghèo). Đối với những người chơi phong cách “ngư ông đắc lợi này”, họ chỉ chịu nhấc cây súng của mình lên khi không còn lựa chọn nào khác. Nếu có bắn cũng chỉ là xua đuổi đối phương hoặc “chào hỏi” lẫn nhau mà thôi

Cuối cùng, họ từ tốn đi vào Playzone đang còn quá nhỏ, tham gia vào trận chiến sinh tử mà họ đang có lợi thế về quân số, clear hết kẻ địch vào giành Chicken Dinner.

Style chiến đấu đến cùng

KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Bạn trở thành người sống sót cuối cùng trong trận đấu, vào số kill của team bạn cao sau khi đã tiễn nhiều game thủ rời cuộc chơi. Đây là phong cách được rất nhiều người chơi PUBG yêu thích hiện nay, mang lại cảm giác sảng khoái với những qua đấu súng “nảy lửa”, tuy nhiên rủi ro gặp phải cũng cao hơn hẳn.

Trong style này, cũng có chia thành hai nhóm nhỏ. Thứ nhất là những game thủ “hổ báo”, luôn sẵn sàng nhảy vào những khu vực hot nhất trên bản đồ như Pecado hay Ha Tinh, bất kể đường bay thế nào, trình team mình ra sao và kết quả là họ thường là những người rời cuộc chơi đầu tiên, sau khi buôn vài câu chửi đồng đội “gà” hay tại sao đối thủ lại quá may khi có trang bị xịn trước.

Nhóm thứ hai là những game thủ dày dặn kinh nghiệm trận mạc hơn, họ sẽ lựa chọn những khu vực cũng hot nhưng không phải là nhất, vừa giảm số địch thủ họ phải đối mặt ban đầu, vừa lại có đủ trang bị cho team. Tất nhiên là sẽ không ngán bất cứ ai tiến vào khu vực đang loot đồ của mình, bởi vì họ là những người có kỹ năng và chiến thuật khá tốt.


Và dù là nhóm nào thì điều khiến chúng ta dễ nhận ra những game thủ thích style ưa cảm giác mạnh này chính là họ sẽ thường hay xuất hiện chỗ airdrop (“thính”) dù cho biết khả năng cao là sẽ phải bắn nhau và “một đi không trở về”. Thông thường trong một trận dấu PUBG public, chắc chắn sẽ có ít nhất một vài game thủ bỏ mạng của mình vì bộ đồ full set 3 hay cây siêu sniper AWM.

Tuy nhiên nếu vượt qua được tất cả những điều trên, họ sẽ là những người mạnh mẽ nhất khi đã trải qua những trận chiến sinh tử trước đó, hiên ngang tiến vào trung tâm Playzone, càn quét hết bản đồ và trở thành người chiến thắng cuối cùng.

Xung đột trong cộng đồng giữa hai phong cách chơi

Vậy theo các game thủ thì đâu là lối chơi họ yêu thích hơn và dễ giành Chicken Dinner?

Theo anh Sỹ, một newbie trong PUBG, thì việc giành chiến thắng mang phong cách sinh tồn là dễ dàng hơn, bởi vì nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm xử lý. Chỉ cần kiên nhẫn và chọn vị trí hợp lý, đi kèm với nó là một chút may mắn thì bạn hoàn toàn có thể giành được top 1 mà chỉ phải giết vài người. “Nói chung cứ trốn là chính thôi anh, cứ để bọn khác nó bắn mình chị bắn ở những vòng cuối mà thôi” – Anh Sỹ chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, theo anh Tài, một người có thể gọi là kỳ cựu trong làng PUBG khi chơi từ những ngày đầu game chỉ mới ra mắt dưới dạng early access, thì việc giành top 1 với số kill nhiều dễ dàng hơn khá nhiều.

KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Theo anh, người chơi thi đấu nên mạnh dạn bắn nhau, không ngại va chạm dù rủi ro chắc chắn sẽ cao hơn khi chỉ “núp và núp”. “Nếu anh có thể clear được team địch, thì cả đội sẽ có được những trang bị tốt cũng như những vị trí thuận lợi như trên đỉnh đồi hay những khu nhà độc nhất, và khi đó chỉ việc ngồi chờ và lấy top 1”.

Có thể thấy, việc giành top 1 với số kill nhiều là một việc không hề đơn giản, bởi vì nó thường đòi hỏi người chơi phải dựa nhiều vào kỹ năng cũng như kinh nghiệm trận mạc dày dặn nếu không muốn bị clear sớm. Còn đối với những newbie, thì họ thường sẽ lựa chọn phong cách “ngư ông đắc lợi”, chỉ giao tranh khi không còn lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên đâu là style được game thủ yêu thích hơn ?

Theo anh Sỹ, thì nếu được lựa chọn, thì anh sẽ lựa chọn lối bắn fighting. Lý do theo anh là vì rất thích bắn nhau, hơn nữa được thể hiện kỹ năng của mình và giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập hay làm việc mệt nhoài.

Còn nhớ trong sự kiện Gamescome PUBG Invitational diễn ra vào tháng 8 năm 2017, game thủ Evermore với lối chơi mang đậm phong cách sinh tồn đã lên ngôi vô địch giải đấu. Tuy nhiên cũng chính vì lựa chọn như vậy, game thủ Hàn Quốc này đã phải nhận rất nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng PUBG như hèn nhát, không có kỹ năng bắn súng, không xứng đáng để vô địch…

KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Cũng có những người lên tiếng bảo vệ Evermore, đặc biệt là từ quê nhà của anh. Theo họ thì PUBG là trò chơi sinh tồn, và mục tiêu hàng đầu là phải trở thành người sống sót cuối cùng. Còn giành chiến thắng như thế nào thì đó là điều không quan trọng.

Trong khi đó, mặc dù chỉ xếp thứ hai, tuy nhiên game thủ BreaK nhưng lại chiếm được phần lớn cảm tình của người hâm mộ vì lối chơi cống hiến, không ngại va chạm và mang lại cho người xem những pha xử lý đầy mãn nhãn và cảm xúc.
KHÁC NHAU GIỮA TOP 1 ÍT HAY NHIỀU KILL VÀ XUNG ĐỘT CỦA CỘNG ĐỒNG VỀ HAI PHONG CÁCH CHƠI NÀY

Tóm lại, vì Bluehole không hề có quy định số kill tối thiểu thì mới giành được top 1, chính vì vậy các game thủ hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách chơi mà mình mong muốn. Đối với nhiều người, thay vì loot đồ vòng vòng, trốn rồi sau đó cắm mặt chạy bo cực kì nhàm chán, chi bằng bạn hãy thử tham gia vào những màn đấu súng đỉnh cao và cảm nhận những trải nghiệm thú vị mà PlayerUnknown’s Battlegrounds mang lại.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...