Kế hoạch tiến vào thị trường game console của Google liệu có khả thi?

Google được cho là đang phát triển một nền tảng chơi game riêng, đối đầu trực tiếp với Sony và Microsoft. Kế hoạch tiến vào thị trường game console có khả thi hay không?

Theo một vài nguồn tin không chính thức râm ran bấy lâu nay trên mạng, Google được cho có kế hoạch tiến vào thị trường game console, mục đích sẽ tiến sâu hơn vào ngành công nghiệp game, đối đầu trực tiếp với Sony và Microsoft. Thậm chí có nguồn tin cho rằng hãng công nghệ lớn nhất thế giới này đã lên kế hoạch từ năm ngoái.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Mặc dù thông tin cụ thể về dự án này vẫn chưa được hé lộ chính thức nhưng Google đã lên cụ thể về 3 hướng đi cho nền tảng console riêng biệt của mình bao gồm: Nền tảng phát trực tiếp – streaming game, Nền tảng chuyên về phần cứng và Tuyển dụng các nhà phát triển game dưới sự bảo trợ của Google.

Trà đá game thủ: Sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline
Trà đá game thủ: Sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline
Bài viết là sự so sánh vui sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline, chứ không hề có ý công kích tới bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Trong bài viết này, Mọt tôi sẽ phân tích theo đúng 3 hướng đi mà Google được cho là đã lên kế hoạch sẵn.

Nền tảng streaming video game

Hiện nay, nền tảng streaming game đang ngày càng được phổ biến hơn trong thị trường console, Microsoft là người đi đầu trong lĩnh vực này. Và theo sau là Sony với dịch vụ PS Now. Về cơ bản, đây là dịch vụ cho phép người chơi có thể trải nghiệm các tựa game ở nhiều nền tảng khác nhau mà không nhất thiết phải mua đúng thiết bị hỗ trợ.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Game thủ có thể chơi các game PS4 trên PS3, hoặc chơi game của Xbox One trên Xbox 360 và ngược lại. Game thủ PC là người được lợi nhất của dịch vụ này khi game được phát hành trên console luôn có chất lượng vô cùng tuyệt vời.

Còn với Google, hướng tiếp cận dịch vụ streaming game của hãng đang được cho là sẽ làm cho các tựa game AAA cấu hình yêu cầu cao chơi được trên các máy tính thấp hơn. Nvidia GeForce Now là một nền tảng tương tự nhưng vẫn chưa được thiết lập để tối ưu. Nếu Google mạnh tay với hướng đi này, nhiều khả năng trong tương lai, game thủ có thể chơi bất cứ tựa game bom tấn nào trên một tab của trình duyệt Google Chrome. Điều này quá sức điên rồ nhưng không hoàn toàn vô lý.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Nhưng hạn chế của dịch vụ streaming game nằm ở chính đường truyền mạng. Nó sẽ chiết xuất lại hình ảnh của trò chơi gốc, sau đó xử lý thông qua một máy chủ chính và truyền đi tới các máy tính khác theo kết nối mạng. Vậy nên nó yêu cầu một đường truyền ổn định và tốc độ cao, một điều còn đang là một sự ức chế ở Việt Nam. Một điều nữa, dịch vụ stream game độc lập đầu tiên là Onlive sau vài năm hoạt động đã tuyên bố phá sản và đóng cửa. Liệu Google có phá vỡ được rào cản từng khiến ông tổ của stream game là Onlive phải chết yểu?

Nền tảng chuyên về phần cứng

Nhiều khả năng đây chính là gợi ý cho một thế hệ máy console mới của riêng Google. Là một hãng công nghệ lớn nhất thế giới, sở hữu trong tay vô số bản quyền của những công nghệ tiên tiến nhất, nếu làm console thì Google sẽ gây chấn động cộng đồng game thủ. Nhưng điều này sẽ khiến cho Google phải đối mặt với 2 ông lớn là Sony và Microsoft.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Microsoft hiện tại đang sở hữu Xbox và hệ sinh thái giữa Windows và Xbox. Xbox One đang là một trong những hệ máy mạnh mẽ nhất thế giới khi có thể hiển thị hình ảnh game ở độ phân giải 4K – 60fps. Bên cạnh đó, Microsoft cũng tích hợp vô số những công nghệ tân tiến vào trong hệ máy này. Liệu Google sẽ làm gì để có thể cạnh tranh được với Microsoft khi Xbox vốn đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường console? Kể cả khi Google có làm ra được một hệ máy mạnh mẽ hơn Xbox thì hãng cũng phải mất rất nhiều thời gian mới có thể xây dựng được một hệ sinh thái như của Microsoft.Còn Sony, thậm chí PS4 còn đang đứng đầu thế giới về mặt doanh thu. Dù hãng không sở hữu những công nghệ hiển thị hình ảnh tốt như Microsoft nhưng bù lại, thế mạnh của Sony lại nằm ở các game độc quyền. Mỗi sản phẩm khi phát hành độc quyền trên PlayStation đều được phát triển vô cùng chăm chút, tối ưu được 100% hiệu suất mà phần cứng của PS4 đem lại. Vậy nên cho dù cấu hình của PS4 có thua thiệt Xbox One, nhưng mức độ hiển thị cũng phải “một chín một mười”.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Đó còn chưa kể Google phải vượt mặt được Nintendo Switch mới mong cạnh tranh được với Microsoft và Sony trong thị trường Console. Hi vọng nào cho Google khi hãng hiện giờ cũng muốn cắn một miếng vào chiếc bánh “Console”.

Tuyển dụng các nhà phát triển game và bảo hộ dưới quyền của Google

Điều này có vẻ thực tế và có tính khả thi cao hơn. Trên thực tế, Google thay vì tuyển dụng có thể đi mua lại những nhà phát triển như Microsoft đã làm. Điều này sẽ rút ngắn được thời gian để hãng có thể sở hữu cho mình những trò chơi chất lượng. Nhưng hãng sẽ phải đối mặt với 2 khó khăn vô cùng lớn dưới đây. Đây chính là mấu chốt chính để phát triển một chiếc console mới, đó là phải có nhà phát triển làm game cho nền tảng của mình.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Thứ nhất, Google sẽ phải đảm bảo được rằng các trò chơi cũ và mới sẽ phải được cập nhật trên hệ máy console mới của mình. Giả dụ Google ra mắt console vào năm 2020, thì hãng sẽ phải đàm phán làm sao để có thể có được những trò chơi đã từng được phát hành trước đó vài năm vào thư viện game. Ngoài ra, việc để các hãng phát triển game thêm Google vào danh sách nền tảng hệ máy bên cạnh PlayStation, Xbox hay PC cũng sẽ mất khá nhiều thời gian và khó khăn. Đây cũng là cách mà Nintendo cũng đang phải làm cho hệ Switch mới nếu không muốn bị đào thải nhanh chóng.

Thứ hai, nếu Google muốn tăng doanh thu cũng như danh tiếng nhanh chóng có thể sử dụng phương pháp “ép” game thủ mua hệ máy của mình bằng cách hợp tác với những nhà phát triển có thể làm ra những game độc quyền và còn phải thành công nữa. Ông lớn Sony hiện nay đang đứng đầu về lĩnh vực “nuôi” những game độc quyền rất thành công và họ đang thắng Microsoft khi hãng đối thủ đang có ngày càng ít game độc quyền đạt thành công lớn. Sony rất biết cách lôi kéo những người nổi tiếng hoặc các hãng phát triển xuất sắc về để hợp tác độc quyền với mình. Đơn cử là Hideo Kojima đang gây sốt với Death Stranding. Có thể nói, ngoài tiền và danh tiếng ra, Sony chả có gì cả nhưng cả thế giới vẫn đều phải quy phục.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Google sẽ phải đối mặt ra sao với những vấn đề này. Để bước chân vào thị trường game console không phải dễ, tìm được chỗ đứng và cạnh tranh trong thị trường này còn khó gấp bội, kể cả khi đó là Google.

Tạm kết

Google là một hãng công nghệ lớn, cũng đang sở hữu nền tảng Google Play cùng nền tảng Android đang làm mưa làm gió ngành thiết bị và phần mềm di động, nhưng để tiến sâu vào thị phần console Google cũng không hề có chút lợi thế nào so với các đối thủ còn lại.

Kế hoạch tiến vào thị trường video game của Google liệu có khả thi?

Nếu hãng giới thiệu một nền tảng console mới và bước một chân vào cuộc chiến console (console war), có thể là dịch vụ streaming game hay mẫu máy console cũng đều rất đáng mong đợi. Tuy nhiên, hãng sẽ nhanh chóng nhận ra thị trường này dù chỉ có 3 cái tên là Xbox, PlayStation và Switch nhưng nó cũng đã vô cùng khốc liệt rồi.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 5 Lượt)
Loading...Loading...