iOS 16 Beta có gì mới? Có nên cập nhật iOS 16 không?

Phiên bản iOS 16 mới nhất vừa được Apple công bố đến người dùng vào rạng sáng 07/06 với rất nhiều các tính năng nổi bật được cập nhật. Hãy cùng Mọtgame tìm hiểu nhé!

Sáng nay 07/06 (theo giờ Việt Nam) tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã chính thức công bố đến người dùng hệ điều hành iOS 16, iPadOS 16, watchOS 9 và macOS 13, mang đến nhiều tính năng mới cho hệ sinh thái sản phẩm của nhà Táo khuyết. Vậy iOS 16 có những tính năng gì mới? iOS 16 hỗ trợ cho các dòng máy nào? Bản beta iOS 16 khi nào sẽ ra mắt? Hãy cùng Mọt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Apple cho biết, hệ điều hành này dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay sau khi trải qua mùa hè trong giai đoạn thử nghiệm beta, cung cấp nhiều tùy chọn cá nhân hóa hơn, màn hình khóa cải tiến với các tiện ích, và một số cập nhật chào mừng đối với Tin nhắn dành cho những người dễ mắc lỗi đánh máy.

iOS 16 có những cập nhật mới gì?

Đúng như đồn đoán, một trong những thay đổi lớn nhất của iOS 16 nằm ở khả năng tùy biến màn hình khóa gồm font chữ (kiểu chữ, màu sắc) và hiệu ứng hình nền. Trong khi giới thiệu về iOS 16 tại sự kiện WWDC, Apple đã nhấn mạnh khá nhiều vào phần màn hình khóa trong phiên bản hệ điều hành mới này. Giờ đây, các bạn có thể tùy ý thay đổi các nội dung hiển thị trên màn hình khóa theo sở thích cá nhân người dùng hơn thay vì những cài đặt mặc định nhàm chán ‘ai cũng như ai’ như trước đây.

Màn hình khóa và chức năng thông báo hoàn toàn khác biệt

Màn hình khóa là điểm nhấn của bản cập nhật iOS 16 đến từ Apple, người dùng có thể thêm widget hoặc tạo nhiều màn hình khóa khác nhau, có thể chuyển nhanh bằng cách vuốt hoặc thay đổi chế độ tập trung (Focus), các chế độ tập trung khác nhau cũng có thể được gán cho các màn hình khóa khác nhau. Apple cũng bổ sung nhiều hình nền và hiệu ứng để người dùng lựa chọn theo ý thích, với các lựa chọn hoạt hình và theo chủ đề Tự hào.

Cập nhật lớn nhất của iOS 16 là khả năng tùy biến màn hình
Người dùng được thoải mái điều chỉnh màn hình khóa. Ảnh: Apple

Cách hiển thị thông báo trên màn hình khóa của iOS 16 cũng có sự thay đổi. Thay vì xếp liền kề như cũ, chúng được gom lại bên dưới màn hình. Theo The Verge, các thông báo có nội dung thay đổi trực tiếp (lịch trình di chuyển, tỷ số thể thao…) sẽ được ưu tiên hiển thị trước thông qua tính năng có tên Live Notifications.

Widget Home tự động hóa tốt hơn: với bản cập nhật iOS 16 có thể bổ sung thêm khả năng kết hợp giữa tự động hóa (Automation) và widget trong ứng dụng Home. Sự kết hợp này giúp bạn dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình của mình hơn.

Như trước đây, bạn có thể có quản lý chiếc đèn thông minh trong nhà bằng ứng dụng Home. Nhưng nếu bạn muốn nhanh chóng bật đèn, bạn có thể gặp phải độ trễ nếu hỏi Siri hoặc nếu ứng dụng không phản hồi, điều này đã xảy ra thường xuyên trong bản iOS cũ.

Vậy nên sẽ có một widget trên màn hình chính dành riêng cho việc bật nhanh đèn phòng ngủ, thay vì phải tìm ứng dụng Home giúp bạn thực hiện nhanh công việc của mình, điều này sẽ cực kì tiện lợi.

Widget Home tối ưu hơn
Widget Home tối ưu hơn so với phiên bản trước

Giao diện của iOS 16 cũng thiết kế mềm mại hơn

iOS 13 ra mắt vào năm 2019 đã trình làng tính năng mới mang tên Shortcuts. Bằng Shortcuts người dùng có thể tạo ra các câu lệnh cho những ứng dụng khác nhau và thay đổi biểu tượng trên màn hình chủ cho ứng dụng. Điều này mở đường cho hàng loạt bộ theme mới ra đời.

Nhưng iOS 16 có thể đi xa hơn bằng cách chính thức cho phép người dùng thay đổi theme của chiếc iPhone. Apple có thể tạo ra danh mục mới mang tên theme trên App Store và cho phép người dùng tải theme về rồi cài đặt bên trong Settings.

Bạn cũng có thể chọn màu sắc và âm thanh khác cho thông báo rồi cài đặt chúng dưới dạng một theme riêng biệt để kích hoạt khi cần bằng Automations trong ứng dụng Shortcuts.
apple

Nhà phát triển bên thứ 3 cũng có thể phát triển theme riêng của mình rồi bán trên App Store
Nhà phát triển bên thứ 3 cũng có thể phát triển theme riêng của mình rồi bán trên App Store. Nguồn: techradar

Đối với tin nhắn, iOS 16 bổ sung khả năng chỉnh sửa lỗi chính tả của các tin nhắn đã gửi, thu hồi các tin nhắn bị gửi nhầm và khả năng đánh dấu một chuỗi tin nhắn là chưa đọc để bạn có thể quay lại đọc sau. Đặc biệt hơn, tính năng SharePlay cũng sẽ đến với tin nhắn, bên cạnh đó tính năng Dictation cũng được nâng cấp, cho phép người dùng kết hợp gõ phím và giọng nói để nhập nội dung tin nhắn nhanh hơn.

Ứng dụng nhắn tin (Messages) trên iOS 16 có nhiều cải tiến
Thu hồi tin nhắn một cách nhanh chóng. Ảnh: Apple

Tính năng Live Text mạnh mẽ của Apple sẽ xuất hiện trên video. Ngoài ra, Apple cũng sẽ cập nhật nhiều thao tác hơn khi bạn sử dụng Live Text trong ảnh hoặc video.

Wallet cũng có một số tính năng mở rộng, với việc chia sẻ ID đã lưu một cách an toàn bằng cách chỉ cung cấp thông tin cần thiết. Việc chia sẻ các mật khẩu đã lưu cũng sẽ dễ dàng hơn. Cùng với đó Apple Pay được cập nhật tính năng “Thanh toán sau” mới, bổ sung tùy chọn chia hóa đơn thành bốn khoản thanh toán bằng nhau mà không có lãi hoặc phí. Apple Maps sẽ được định tuyến nhiều điểm trong iOS 16 và sáu thành phố mới sẽ được thêm vào “trải nghiệm thành phố chi tiết” được giới thiệu trong iOS 15.

Apple cũng đang bổ sung cho tính năng chia sẻ thư viện ảnh iCloud nhằm nỗ lực giúp việc chia sẻ một số ảnh nhất định trên các tài khoản của gia đình và bạn bè trở nên dễ dàng hơn. Tối đa sáu người dùng có thể truy cập một thư viện được chia sẻ. Ảnh sẽ bao gồm đề xuất chia sẻ, chỉnh sửa ảnh và từ khóa sẽ được đồng bộ hóa cho tất cả người dùng.

Tính năng chia sẻ thư viện ảnh iCloud
Chia sẻ ảnh đạ được Apply cập nhật trong phiên bản iOS 16. Ảnh: Apple

Máy ảnh ở phiên bản iOS 16 cũng được điều chỉnh

Vài năm gần đây, ứng dụng camera mặc định của iOS đã nhận được nhiều cải tiến đáng kể. Các tính năng mới như Night Mode và Cinematic Mode giúp nâng tầm trải nghiệm của người dùng.

Tuy nhiên, điều này khiến ứng dụng camera ngày càng rối rắm không đơn giản như những ngày đầu. Vì thế, có thể trên iOS 16 ứng dụng camera sẽ được làm mới để sắp xếp lại các tính năng sao cho dễ dùng hơn, đơn giản hơn.

Có thể trên iOS 16 ứng dụng camera sẽ được làm mới?
Có thể trên iOS 16 ứng dụng camera sẽ được làm mới? Nguồn: techradar

Ứng dụng dành cho các thiết bị không dây của Apple

Ở phiên bản iOS 16 mới nhất này, khi bạn sử dụng một trong những mẫu tai nghe AirPods hoặc AirTags bạn sẽ cảm thấy rất phức tạp khi quản lý từng thiết bị, thì cài đặt AirPods chí có thể truy cập qua Bluetooth từ bên trong ứng dụng Settings trong khi cài đặt AirTags lại nằm trong ứng dụng Find My.

Nếu được gộp lại thành một ứng dụng AirThings, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý các thiết bị AirPods, AirTags,… Đây sẽ là một tính năng cực kì tiện lợi, giúp bạn an tâm và quản lý tốt hơn các thiết bị của mình.

iOS 16 sẽ giúp quản lí các thiết bị Air tốt hơn
iOS 16 sẽ giúp quản lí các thiết bị Air tốt hơn

Ngoài ra, Apple cung cấp một tính năng mới được gọi là Kiểm tra an toàn, nhằm bảo vệ mọi người trong các tình huống bị lạm dụng. Nó cho phép bạn dễ dàng thu hồi quyền truy cập vào một số thông tin nhất định, chẳng hạn như vị trí mà bạn có thể đã chia sẻ với người khác trước đây.

iOS 16 khi nào ra mắt?

Phiên bản thử nghiệm dành cho lập trình viên của iOS 16 được phát hành từ hôm nay. Trong khi đó, bản chính thức dự kiến phát hành rộng rãi cho người dùng vào mùa thu cho iPhone 8 trở lên và rất có thể sẽ ra mắt cùng với dòng iPhone 14, dòng điện thoại được đồn đại sẽ là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình luôn bật.

Các thay đổi mới của phiên bản iOS 16
Các thay đổi mới của phiên bản iOS 16. Ảnh: Apple

Vậy những thiết bị nào được hỗ trợ update iOS 16

 • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro.
 • iPhone 13 mini, iPhone 13.
 • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro.
 • iPhone 12 mini, iPhone 12.
 • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS.
 • iPhone 11, iPhone XR.
 • iPhone X.
 • iPhone 8 Plus, iPhone 8.
 • iPhone SE 2020 (iPhone SE thế hệ 2).

Tức là đồng nghĩa với việc các dòng gồm iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE 2016 không còn được cập nhật bản iOS 16 mới nhất này.

Danh sách các sản phẩm được cập nhật iOS 16.
Danh sách các sản phẩm được cập nhật iOS 16. Ảnh: Apple

Nhưng kể cả khi được cập nhật trên các thiết bị cũ thì một số tính năng có thể bị hạn chế, chủ yếu là do giới hạn phần cứng của máy ảnh hoặc chip xử lý bên trong một số mẫu iPhone đã quá cũ, có thể gây nóng máy hoặc hao pin hơn so với các đàn đàn chị, hoặc nặng hơn có thể bị lỗi các phần mềm do không đủ khả năng để xử lý dữ liệu iOS 16 mới nhất.

Nói ngắn gọn thì các mẫu iPhone cũ vẫn có thể được lợi ích từ những cải tiến nhỏ của iOS 16 nhưng nhiều khả năng sẽ không được tận hưởng các tính năng mới nhất, ấn tượng nhất.

Ngoài ra thì tất cả các dòng máy từ iPhone 8 trở lên hoàn toàn có thể cập nhật bản iOS 16 mới nhất này, tuy nhiên cũng chưa có thông tin chính thức về việc các dòng máy này có gặp phải các vấn đề thường trực như nóng máy, hao pin, hoặc lỗi hay không. Hãy cùng Mọt theo dõi tiếp những thông tin mới nhất về phiên bản iOS 16 này trong thời gian tới nhé!

 

 

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
  • Revelation: Thiên Dụ
  • Đế Quốc Quật Khởi – Mộc Game
  • Võ Lâm Nhàn Hiệp
  • Thức Tỉnh Thần Thú
  • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
  • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
  • Stickman AFK
  • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • Ma Thần Lữ Bố
  • Đấu Tướng VNG
  • Thượng Cổ Chi Vương
  • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
  • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
  • Loạn Chiến Mobile
  • Fight Of The Ages
  • Liên Minh Bảo Bối
  • OMG 3Q
  • Thiếu Niên Anh Hùng
  • D.G.Pals
  • D.G.Pals
  • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
  • Genshin Impact
  • Yakuza: Like a Dragon
  • Diablo Immortal
  • Diablo IV
  • Ruined King: A League of Legends Story
  • Call of Duty: Black Ops Cold War
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Assassins Creed Valhalla
  • Spider-Man: Miles Morales
  • Little Nightmares II
  • Overwatch
  • Final Fantasy VII Remake
  • Observer: System Redux
  • Hitman 3
  • Hyrule Warriors: Age of Calamity
  • Call of the Sea
  • Call of Duty: Warzone
  • Black Myth: Wukong
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • D.G.Pals
  • Liên Minh Tốc Chiến
  • Liên Minh Huyền Thoại
  • Garena Liên Quân Mobile
  • Đấu Trường Chân Lý
  • Huyền Thoại Runeterra
  • Valorant
  • Garena Free Fire
  • Dota 2
  • PUBG Mobile

  LỊCH RA MẮT GAME

  23-12 Siêu Chiến Binh

  Siêu Chiến Binh

  NPH: REGZ GAMES

  Chơi
  21-12 Tân Vương 3Q

  Tân Vương 3Q

  NPH: Migame

  Chơi
  09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

  Cửu Vĩ Đại Chiến

  NPH: ACE game

  Chơi
  29-11 Tây Du Phục Ma

  Tây Du Phục Ma

  NPH: GGames

  Chơi
  25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
  Top