Công nghệ

Intel hé lộ thế hệ Xeon mới với hiệu năng mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng hơn

Thế hệ vi xử lý mới của Intel dành cho máy chủ trong năm 2024 sẽ mang đến hiệu năng mạnh mẽ và hiệu quả hơn khi chạy các ứng dụng quan trọng

Intel hé lộ thế hệ Xeon mới với hiệu năng mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng hơn
Phụ Lục

Tại sự kiện Hot Chips năm nay, Intel đã cung cấp một cái nhìn toàn diện đầu tiên về thế hệ vi xử lý Intel® Xeon® mới được sản xuất dựa trên nền tảng kiến trúc mới. Dây chuyền này đánh dấu một cuộc cải tổ quan trọng cho Intel Xeon qua việc trình làng một loạt vi xử lý với kiến trúc mới cho nhân tiết kiệm điện năng (E-core) bên cạnh kiến trúc nhân hiệu năng cao (P-core) đang hoạt động hiệu quả.

Với tên mã lần lượt là Sierra Forest và Granite Rapids, những CPU mới dành cho máy chủ sẽ mang đến sự đơn giản và linh hoạt đến cho doanh nghiệp với một kiến trúc phần cứng tương thích và khung phần mềm chia sẻ để chạy các ứng dụng nặng như trí tuệ nhân tạo (AI).

Intel (2).jpg

“Đây là thời điểm vô cùng thú vị cho Intel cũng như lộ trình của Xeon. Chúng tôi vừa xuất xưởng vi xử lý Xeon thế hệ thứ 4 thứ một triệu, và dòng sản phẩm Xeon thế hệ 5 (tên mã Emerald Rapids) sẽ chính thức ra mắt vào Quý IV/2023. Chính dòng sản phẩm dành cho máy chủ trong năm 2024 này sẽ chứng minh giá trị và trở thành một thế lực trong ngành.” Bà Lisa Spelman, Phó Chủ tịch Tập đoàn Intel kiêm Giám đốc Điều hành nhóm Sản phẩm và Giải pháp Xeon cho biết.

Trong hai phiên thuyết trình của sự kiện Hot Chips, Intel đã tiết lộ những thông số kỹ thuật và tính năng của kiến trúc Xeon, những sản phẩm sẽ được cung cấp cho doanh nghiệp từ năm 2024, và những thông tin về các vi xử lý Gen Intel® Xeon® thế hệ 5 sắp ra mắt cuối năm nay. Trong một phiên trình bày khác, hãng cũng giới thiệu những tính năng mới liên quan đến các mạch tính hợp Intel Agilex® 9 Direct RF-Series FPGA.

Intel (6).jpg

Nền tảng Intel Xeon mới tận dụng hệ thống trên các vi mạch (SoCs – system-on-chips) dạng mô-đun để tăng khả năng mở rộng và sự linh hoạt nhằm mang đến các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu về quy mô, khả năng xử lý và tiết kiệm điện năng ngày càng lớn cho việc triển khai AI, điện toán đám mây, và giải pháp doanh nghiệp. Kiến trúc đột phá này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa khoản đầu tư qua việc cung cấp hai đế cắm CPU để có thể đơn giản thay vi xử lý ngay lập tức nhằm chạy nhiều loại ứng dụng khác nhau gồm:

 • P-core và E-core được cung cấp kèm với việc chia sẻ bản quyền trí tuệ (IP), firmware, và khung phần mềm OS (hệ điều hành).
 • Tốc độ gấp đôi dữ liệu (DDR) nhanh nhất và bộ nhớ DIMM đa kênh kết hợp các khối dữ liệu (multiplexed combined rank, viết tắt là MCR) băng thông cao.
 • Tính năng Intel Flat Memory mới cho phép dữ liệu quản lý bởi phần cứng di chuyển giữa bộ nhớ DDR5 và CXL, qua đó giúp phần mềm hiển thị được tổng dung lượng.
 • Chuẩn CXL 2.0 hỗ trợ mọi loại thiết bị, với khả năng tương thích ngược với những thiết bị sử dụng chuẩn CXL 1.1.
 • Đầu vào/đầu ra (I/O) nâng cao lên đến 136 làn PCIe 5.0/CXL 2.9 và hỗ trợ tới sáu kết nối UPI.
Intel (5).jpg

Các vi xử lý Intel Xeon với E-core (Sierra Forest) được cải tiến để cung cấp khả năng tính toán với mật độ tối ưu khi chạy ở chế độ tiết kiệm hiệu năng nhất. Các vi xử lý Xeon với cá nhân E-core mang đến hiệu suất điện năng-khả năng xử lý tốt nhất trong phân khúc với những lợi thế khác biệt khi chạy các ứng dụng đám mây và siêu quy mô.

 • Hiệu suất của tủ mạng (rack) cao hơn 2,5 lần và hiệu năng trên mỗi watt điện cao hơn 2,4 lần1.
 • Hỗ trợ các máy chủ 1S và 2S, lên đến 144c trên mỗi CPU và công suất thoát nhiệt tối đa (TDP) thấp nhất ở mức 200W.
 • Bộ lệnh hiện đại với khả năng bảo mật mạnh mẽ, ảo hóa và AVX với các tiện ích AI mở rộng.
 • Các tính năng nền tảng của bộ nhớ RAS như kiểm tra máy (machine check), tiêu chuẩn bộ đệm cơ sở dữ liệu (data cache) EEC đều có trong tất cả vi xử lý Xeon.
Intel (4).jpg

Các vi xử lý Intel Xeon với nhân P-core (Granite Rapids) được tối ưu hóa để mang đến tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp nhất để chạy các ứng dụng đòi hỏi về hiệu năng và các ứng dụng yêu cầu điện toán đa năng. Hiện nay, Xeon mang đến hiệu năng về AI tốt hơn bất kỳ CPU2 nào trên thị trường, và Granite Rapids sẽ còn thúc đẩy hiệu năng khi chạy các ứng dụng AI lên cao hơn nữa. Các bộ gia tốc được tích hợp sẽ giúp tăng thêm tốc độ cho một số ứng dụng cụ thể để từ đó có được hiệu năng cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

 • Hiệu năng khi chạy các ứng dụng AI hỗn hợp tăng 2 đến 3 lần3.
 • Intel AMX được cải tiến để hỗ trợ các tập lệnh FP16 mới.
 • Băng thông bộ nhớ, số nhân, bộ nhớ đệm cao hơn khi chạy các ứng dụng nặng.
 • Đế cắm mở rộng hỗ trợ từ một cho đến tám đế.
Intel.jpg

Các mạch tích hợp Intel Agilex 9 Direct RF-Series FPGA với các bộ Chuyển đổi Dữ liệu (Data Converter) 64Gsps (giga-samples per second, giga-mẫu trên giây) tích hợp và thiết kế tham chiếu băng thông rộng linh hoạt mới bao gồm cả các bộ thu băng rộng và băng hẹp trong cùng một gói đa chip. Bộ thu băng tần rộng cung cấp băng thông RF 32 GHz mạnh nhất hiện nay cho FPGA.

Lộ trình và các sản phẩm dành cho trung tâm dữ liệu của Intel đang đi theo đúng kế hoạch đã vạch ra để có thể cung cấp cho khách hàng đúng hạn. Các vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 (tên mã Emerald Rapids) đang lấy mẫu với các khách hàng và dự kiến sẽ ra mắt đúng hẹn vào Quý IV/2023. Các vi xử lý Intel Xeon với nhân E-core (Sierra Forest) dự kiến sẽ đến tay doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024.

Intel (3).jpg

Các vi xử lý Intel Xeon với nhân P-core (Granite Rapids) cũng sẽ ra mắt một thời gian ngắn sau đó. Các mạch tích hợp Intel Agilex 9 Direct RF FPGA đã được chuyển đến các hệ thống của BAE trước sáu quý so với kế hoạch đã đề ra. Điều này cho thấy khả năng của Intel trong việc cung ứng các tính năng đầu ngành nhanh chóng thông qua việc tích hợp không đồng nhất dựa trên mạch chiplet với công nghệ cầu liên kết đa die tích hợp (EMIB) của Intel.

Về Intel

Intel (Nasdaq: INTC) là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, chuyên sáng tạo công nghệ thúc đẩy sự phát triển của toàn cầu và giúp cuộc sống phong phú hơn. Lấy cảm hứng từ Định luật Moore, chúng tôi liên tục làm việc để cải tiến thiết kế và quy trình sản xuất chất bản dẫn để hỗ trợ giải quyết những thách thức lớn nhất của doanh nghiệp.

Bằng việc tích hợp trí thông minh vào điện toán đám mây, mạng lưới, vùng biên và mọi loại thiết bị điện toán, chúng tôi giải phóng tiềm năng của dữ liệu để giúp việc kinh doanh và xã hội trở nên tốt hơn. Để tìm hiểu thêm về những sáng tạo của Intel, vui lòng tham khảo newsroom.intel.com và intel.com.

© Intel Corporation. Intel, logo Intel và các nhãn hiệu khác của Intel là thương hiệu của Intel Corporation hoặc công ty con. Các tên và nhãn hiệu khác có thể được xem là tài sản của các công ty khác.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

macOS Sonoma: Bản cập nhật macOS mới nhất của Apple có gì hot?
Công nghệ

macOS Sonoma: Bản cập nhật macOS mới nhất của Apple có gì hot?

L Lê Huỳnh

28/09/2023

Bên cạnh iOS trên iPhone, mới đây Apple đã chính thức tung bản cập nhật mới cho các thiết bị thuộc hệ sinh thái Mac của mình.

Redmi Note 13 Pro: Smartphone tầm trung mới của Redmi
Công nghệ

Redmi Note 13 Pro: Smartphone tầm trung mới của Redmi

L Lê Huỳnh

28/09/2023

Nằm trong dòng Redmi Note trứ danh ở phân khúc tầm trung, Redmi Note 13 Pro hứa hẹn sẽ là cái tên khuynh đảo trong phân khúc sắp tới bên cạnh những biến thể khác trong series.

Google Doodle hôm nay: Kỷ niệm sinh nhật thứ 25 của công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới
Công nghệ

Google Doodle hôm nay: Kỷ niệm sinh nhật thứ 25 của công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới

Đức Phạm

27/09/2023

Hôm nay, ngày 27/9/2022, Google Doodle đã đăng tải hình ảnh đặc biệt để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 của công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới - Google.

Chat GPT đã biết "trả treo" lại người dùng!
Công nghệ

Chat GPT đã biết "trả treo" lại người dùng!

L Lê Huỳnh

26/09/2023

Đó là một tính năng mới. Giờ đây người dùng sẽ có thêm cách thức để tương tác với AI này một cách dễ dàng hơn.

Valve tiết lộ những thông tin sớm về Steam Deck 2 và thời điểm ra mắt
Công nghệ

Valve tiết lộ những thông tin sớm về Steam Deck 2 và thời điểm ra mắt

Sam Funny

26/09/2023

Steam Deck 2 sẽ không xuất hiện trước năm 2025. Công bố chính thức của Valve về tương lai của Steam Deck 2

Tai nghe Devialet Gemini II: Trải nghiệm âm thanh đắt xắt ra vàng
Công nghệ

Tai nghe Devialet Gemini II: Trải nghiệm âm thanh đắt xắt ra vàng

L Lê Huỳnh

27/09/2023

Là một thương hiệu hạng sang trong lĩnh vực Audio, Devialet đã giới thiệu dòng tai nghe không dây mới mang lại chất lượng âm thanh tốt cùng thiết kế sang trọng.

Vivo T2 Pro 5G: Smartphone tầm trung của Vivo chạy chip Dimensity 7200 sẽ được bán ra vào cuối tháng 9
Công nghệ

Vivo T2 Pro 5G: Smartphone tầm trung của Vivo chạy chip Dimensity 7200 sẽ được bán ra vào cuối tháng 9

L Lê Huỳnh

26/09/2023

Với sự gia nhập phân khúc giá mềm, Vivo T2 Pro 5G hứa hẹn sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đến từ nhà Vivo.

Hướng dẫn cách thiết lập nút Action Button trên iPhone 15 Pro Series
Công nghệ

Hướng dẫn cách thiết lập nút Action Button trên iPhone 15 Pro Series

L Lê Huỳnh

27/09/2023

Action Button chính là phím tắt mới trên dòng iPhone 15 Pro năm nay. Nút chức này có thể tuỳ biến đa dạng tuỳ theo nhu cầu người dùng.

Infinix Zero 30 5G: Smartphone đẹp nhất tầm giá 7 triệu đồng?
Công nghệ

Infinix Zero 30 5G: Smartphone đẹp nhất tầm giá 7 triệu đồng?

L Lê Huỳnh

26/09/2023

Với thiết kế trẻ trung đi kèm một mức giá hấp dẫn, đây là mẫu smartphone đáng cân nhắc dành cho GenZ.

Giao diện mới trên One UI 6 sắp được cập nhật trên smartphone Samsung
Công nghệ

Giao diện mới trên One UI 6 sắp được cập nhật trên smartphone Samsung

L Lê Huỳnh

26/09/2023

Đây là bản cập nhật UI hằng năm của Samsung dành cho các thiết bị smartphone của hãng.

X