Hướng dẫn Total War: Three Kingdoms – Toàn tập về quản lý Corruption

Corruption (tham nhũng) là thứ bòn rút kinh tế vãi hồn nhất trong Total War: Three Kingdoms, đôi khi tiền kiếm được còn chẳng đủ để bù vào nữa.

Kinh tế trong Total War: Three Kingdoms rất quan trọng, nhưng khi bị tham nhũng liên minh nó bòn rút tiền thì đế quốc có to cách mấy cũng sẽ nghèo kiết xác mà thôi. Chắc chắn tới giờ vẫn còn rất nhiều game thủ thắc mắc cơ chế Corruption hoạt động ra sao, nên Mọt Game đã có bài hướng dẫn này cho các bạn đây.

Game hay sắp ra mắt: Remnant: From the Ashes - Bắn súng kiểu Souls
Lối chơi của Remnant: From the Ashes là sự kết hợp giữa bắn súng, co-op, cày cuốc và thế giới mở hậu tận thế, một tựa game đáng để chơi trong thời gian tới.

Đầu tiên thì Corruption (tham nhũng) là một phần không thể thiếu trong Total War: Three Kingdoms, nó sẽ tự động xuất hiện khi bạn sở hữu quá nhiều lãnh địa (Commanderies), con số này dao động tùy vào độ khó của game nhưng khoảng từ 4 Commanderies trở lên là Corruption bắt đầu xuất hiện nhiều. Bạn có thể biết số tiền mình đang bị thất thoát vì Corruption bằng cách lia chuột lên hình đồng tiền ở mỗi thành, tại đó nó sẽ hiện ra số phần trăm đang bị thất thoát hoặc mở menu Commanderies lên và xem tất cả các thành.

Tham nhũng tỉ lệ thuận với số lượng thành mà bạn sở hữu, tức là càng nhiều thành thì số tiền bị thất thoát càng nhiều. Không có cách nào để ngăn không cho Corruption xuất hiện, chúng ta chỉ có thể giảm nó một phần kiểu làm sao cho nó càng thấp càng tốt thôi. Đừng bao giờ có suy nghĩ kiểu “mặc kệ nó, thành mình nhiều mà”, vì nếu bạn để cho tham nhũng tràn lan, nó có thể lên tới mức 80% và bạn sẽ nghèo kiết xác bất chấp lãnh địa có rộng lớn tới mấy.

Hướng dẫn Total War: Three Kingdoms: Toàn tập về quản lý Corruption

Giờ tới những cách để ngăn chặn tham nhũng trong Total War: Three Kingdoms, trong game thì có rất nhiều phương thức đa dạng, nhưng ở phạm trù bài viết này thì Mọt Game sẽ giới thiệu các phương thức đơn giản và dễ thực hiện nhất bao gồm:

Reforms: Ở nhánh màu vàng phía bên phải chúng ta có 3 mục giảm – tối đa 21%, tác dụng toàn quốc.

Xây Administration Office: Ở cấp cuối cùng công trình này giúp giảm thêm 20% Corruption, nó có tác dụng với cả 2 lãnh địa kế bên lãnh địa vừa xây, nhưng đòi hỏi cần phải có tài nguyên đặc biệt (Jade – Artisan).

Administrator và Assigments: Mỗi Administrator sẽ giảm được 30% Corruption của thành mà tướng đó quản lý, Assigments cũng tương tự nhưng bạn cần phải cho các mưu sĩ (Strategist) có kỹ năng Wisdom (giúp giảm 50% Corruption thành mà họ quản lý).

Lưu ý: Phần trăm giảm ở đây là tính theo số Corruption gốc đang có, ví dụ như tòa thành của bạn có 40% Corruption và được bổ nhiệm 2 tướng đảm nhận Administrator lẫn Assigments như nói ở trên, thì tổng số giảm sẽ là 80% của 40% Corruption hiện có tức là sẽ còn 8% Corruption.

Một số cách khác có thể là cho tướng đeo các món đồ như Discourses of the states (giảm 5% Corruption toàn quốc, chỉ tác dụng với Faction Leader, Heir và Prime Minister), làm các nhiệm vụ từ hội đồng (Council) và trong bản cập nhật gần nhất thì nếu giữ cho các tướng dưới quyền thỏa mãn (không có ai Sastifaction dưới mức vàng) thì bạn sẽ được giảm thêm 10% nữa.

Hướng dẫn Total War: Three Kingdoms: Toàn tập về quản lý Corruption

Theo như các cách ở trên, có thể thấy dễ nhất đầu tiên là bắt đầu bằng Reforms trước vì chúng hoàn toàn miễn phí. Chỉ có một điều phiền phức ở đây là các nhánh bên chống Corruption hoàn toàn không đem lại lợi ích kinh tế hay quân sự, do đó bạn sẽ phải muốn cân nhắc xem nâng chúng lúc nào.

Xây Administration Office càng sớm càng tốt, đẹp nhất là khi thành bạn bắt đầu lên cấp 7 (Small Region city), công trình này không những giúp giảm Corruption mà nó còn tăng 20% toàn bộ thu nhập trong thành đó. Lưu ý là các Administration Office cấp cuối cũng nằm chung nhánh với mục Reform màu vàng ở trên, nên bạn nên kết hợp cả 2 cách sao cho hợp lý nhất.

Cuối cùng, cách hiệu quả nhất là Administrator và Assigments, vì nó giảm nhiều nhất (80%) tức là gần như vô hiệu hóa Corruption trong một thành ngay tắp lự. Nhược điểm ở đây là số slot dành cho Administrator và Assigments có hạn, bạn cần phải nuôi thật nhiều mưu sĩ lên ít nhất là cấp 3 để có kỹ năng Wisdom thì mới ngon lành được.

Hướng dẫn Total War: Three Kingdoms - Toàn tập về quản lý Corruption

Vậy đâu là cách giảm Corruption tối ưu nhất? Điều đầu tiên chúng ta phải nhớ là chắc chắn bạn không thể làm cách nào để khiến Corruption trở về mức 0% trong Total War: Three Kingdoms được. Theo lý thuyết thì nếu tất cả các thành đều có Administration Office cấp cuối (giảm 20% Corruption 3 lãnh địa kế bên nhau, có cộng dồn), thì mọi thành trong đế quốc của bạn sẽ không còn gặp vấn đề nữa, nhưng thực tế thì chuyện này rất khó xảy ra vì đợi tới lúc bạn vừa có tiền, vừa có tài nguyên đặc biệt để xây thì chắc cũng end game rồi.

Nên nhớ là tài nguyên các lãnh địa trong Total War: Three Kingdoms phân phối không đều, sẽ có những vùng cực giàu (sở hữu bến cảng, mỏ đồng, chợ vải hoặc trang trại). Nếu để ý bạn sẽ thấy các thành kiếm ra nhiều tiền nhất thường có từ 2 tới 3 khu vực phụ thuộc, số tiền chúng kiếm được thường gấp 5 tới 6 lần các lãnh địa khác.

Vậy bây giờ chúng ta có quy tắc toán học đơn giản, với một thành kiếm ra 4 ngàn vàng trong một lượt và một thành khác chỉ có 800 đồng, thì chẳng cần nghĩ cũng đủ hiểu nên dồn tướng quản lý Administrator và Assigments cho chỗ nào. Một vùng đất giàu có (như mỏ muối của Khổng Dung) có thể kiếm tiền gấp 5 lần mấy chỗ khác, nên chúng ta phải làm sao để hạ mức Corruption của nó nhiều nhất có thể.

Hướng dẫn Total War: Three Kingdoms - Toàn tập về quản lý Corruption

Cách nhanh nhất và dễ làm nhất là bạn cần khoảng 6 tới 7 mưu sĩ có Wisdom và cho Assigments vào tất cả những thành nào kiếm nhiều tiền nhất, như vậy chúng ta đã giảm được tới 50% rồi, kết hợp thêm với các mục khác là chắc chắn nguồn kinh tế chủ lực trong đế quốc sẽ không bị ảnh hưởng. Mưu sĩ rất quan trọng trong Total War: Three Kingdoms vào late game, vì bọn họ giúp việc công thành nhanh hơn với xe bắn đá cũng như hạn chế mấy trò bao vây khi AI chơi Night Battle.

Nên nuôi nhiều Mưu sĩ từ đầu (ưu tiên những tướng nào gần điểm Wisdom nhất), ít nhất nên có khoảng 2 tới 3 tướng khi bạn bắt đầu chiếm đất để cho họ vào vị trí Assigments để tích kinh nghiệm (Administrator nên để cho đám tướng huyền thoại). Tới khi mức độ Corruption bắt đầu cao thì đám Mưu sĩ của bạn cũng đã có Wisdom để cân bằng kinh tế, sau đó bắt đầu xây Administration Office và Reform từ từ, bằng cách này bạn sẽ đỡ tốn tiền vô ích. Tất nhiên như đã nói chúng ta không thể nào giảm Corruption 100%, nên chúng ta chỉ cần làm sao để hạn chế nó nhất có thể mà thôi, hi vọng với bài viết này các bạn sẽ dễ thở hơn khi quản lý kinh tế trong Total War: Three Kingdoms.

Bấm liền tay – Nhận ngay quà tặng từ văn phòng phẩm Hồng Hà cho mùa tựu trường: http://bit.ly/2KivZKo

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,88/5 - 8 Lượt)
Loading...Loading...