Hướng dẫn The Evil Within 2 – Phần 1: Vũ khí và Kĩ năng cá nhân

Bài hướng dẫn đầu tiên cho The Evil Within 2 sẽ tập trung vào toàn bộ những vũ khí và việc nâng cấp kĩ năng cho Sebastian.

Như đã nói cách đây không lâu trong bài đánh giá sơ bộ về The Evil Within 2, vũ khí và crafting là hai hệ thống được cải tiến đáng chú ý trong gameplay của phần này. Không quên lời hẹn, hôm nay Mọt Game sẽ làm nhanh cho anh em một bài tổng hợp (có thể còn được cập nhật thêm) về tất tần tật những điều cần biết về vũ khí và việc nâng cấp các kĩ năng chiến đấu của Sebastian trong The Evil Within 2 nhé!

 

Vũ khí

Vũ khí của The Evil Within 2 có nhiều thể loại khác nhau, có cái sẽ tự động được cung cấp nhưng cũng có cái phải tìm kiếm, chế tạo hay bỏ tiền ra mua.

+ Survival Knife: Đây là món vũ khi đầu tiên ta nhận được trong game bằng một cách đầy đau đớn. Sebastian sẽ bị đâm bởi chính nó trong Chapter 2 rồi sau đó tận dụng luôn món vũ khí này. Con dao không mạnh lắm, hầu như chỉ để phá thùng đập đồ (tìm nguyên liệu) hay thực hiện các kĩ năng đánh lén với kẻ thù.

+ Brass Knuckles: Món “hàng” này chắc chắn xứng đáng cho các tay chơi hạng nặng với những đòn dứt điểm cao độ. Thế nhưng anh em sẽ không thể rớ tới nó nếu không chọn cấp độ khó Nightmare trở lên. Thêm nữa, món đồ này không thể được dùng cùng lúc với cây Hand Axe.

the evil within 2

+ Hand Axe: cây rìu chỉ có khả năng sử dụng tạm thời vì nó sẽ gãy nếu ta chặt chém quá dữ dội. Thường thì Sebastian có thể lượm được nó hoặc lấy từ chính bọn quái loanh quanh Union, nhưng đừng xem nhẹ món hàng “thời vụ” này vì khi bị xáp lá cà thì nó sẽ cứu ta một màn thua trông thấy. Anh em nên xem xét tận dụng nó ở những màn chơi đầu để tiết kiệm đạn dược hiệu quả.

+ Semi-Automatic Handgun: cây súng đầu tiên chúng ta có, Sebastian lấy được nó ngay trên bàn trước khi bước ra ngoài ở chương 2. Khẩu súng ngắn này tính sát thương không cao, thường mất 3-4 phát mới giết được kẻ thù bình thường nên sẽ khá tốn đạn dược và không khuyến khích khi chạm trán với đám đông khát máu.

+ Laser-Sighted Handgun: Không mạnh hơn cây súng ngắn tự động đầu tiên là mấy, được cái khẩu này trang bị thêm tia ngắm laser (ngầu như Resident Evil 4 luôn nha!). Anh em sẽ tìm thấy được nó ở bãi đậu xe trong khu vực Union Auto Repair của Residential Area khi chơi tới Chapter 3, kiểm tra chiếc xe nào còn sáng đèn và lấy nó từ một cái xác.

the evil within 2

+ Silenced Handgun: súng giảm thanh thì tất nhiên không còn gì thích hợp hơn là dùng cho những màn bắn lén. Kì thực súng này không thể giết chết kẻ thù ngay mà chủ yếu sẽ giúp chúng ta đánh lạc hướng chúng hay kéo chúng đi khỏi khu vực đông đúc. Cây súng này chỉ có được khi ta làm một sidequest ở Chapter 7 có tên Getting Back Online tại Business District. Anh em sẽ tìm được nó trong một cái thùng màu cam trong Syke’s Safe House.

+ Revolver: Cây súng lục này có sát thương tốt hơn nhưng bù lại tốc độ bắn không bằng khẩu Semi-Auto Handgun. Muốn trang bị cho Sebastian cây súng này, anh em cần hoàn thành đủ ba sự kiện Anima flashback. Cái đầu tiên là ở 336 Cedar Avenue, sau đó tới Juke Diner, hoàn thành hai cái này trước thì ta mới được mở thêm Anima flashback tại The Marrow: Restriscted Labs và sau đó ta sẽ sở hữu được cây Revolver.

+ Burst Handgun: cây hàng này cho phép Sebastian bắn ba phát liên tiếp một lần, sát thương cũng cao hơn cây súng ngắn tự động bình thường. Nhưng anh em chỉ có được nó nếu mua pre-order thôi nên bye bye.

the evil within 2

+ Magnum: One hit one kill. Cây súng ngắn bá đạo nhất của The Evil Within 2, một phát xử đẹp mấy con quái cóc ké. Cơ mà ta không thể có nó trong lần chơi đầu tiên, phải hoàn thành game rồi chơi lại (ở bất kì độ khó nào) thì anh em mới có cơ hội sờ vô em nó. Work hard play hard thôi anh em à…

+ Sawed-Off Shotgun: Khẩu shotgun đầu tiên xuất hiện trong The Evil Within 2 và không thể thiếu trong mọi game sinh tồn. Anh em sẽ cảm thấy vô cùng biết ơn khi có nó trong những màn cận chiến số đông vì khả năng ảnh hưởng đến nhiều kẻ thù ở gần nhau. Khẩu này may mắn là có thể tìm thấy khá sớm và ở nhiều địa điểm khác nhau trong game: kế bên một chiếc xe ngoài The Pit Shop hay cạnh một chiếc xe sáng đèn khác bên ngoài 345 Cedar (nếu chơi ở mode Casual), ở Tredwell Trucking, The Marrow: Armory, và The Marrow: Facilities.

+ Full-Barrelled Shotgun: mạnh tương đương cây đầu tiên với cự li hiệu quả hơn, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy nó trong đống lộn xộn ở nhà kho nằm phía Nam của Post Plus trong khu vực Business District khi đến Chapter 7.

+ Double-Barreled Shotgun: cây shotgun mạnh mẽ cho phép Sebastian bắn hai phát một lúc để tiêu diệt kẻ thù dai sức, cơ mà điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ ngốn đạn dược của chúng ta nhanh không kém. Đó là chưa kể đến việc anh em còn tốn kha khá thời gian để lên đạn, nên đây chỉ là lựa chọn trong một vài tình huống đặc biệt. Muốn có nó chúng ta phải làm nhiệm vụ Getting Back Online trước rồi mới được giao tiếp The Last Step từ Julian Sykes trong Chapter 13, từ đó tìm thấy khẩu này trong The Marrow: Experimental Wing.

+ Sniper Rifle: cây súng trường hoàn hảo để bắn tầm xa và cho những cú headshot chuẩn xác. Anh em có thể cân nhắc dùng nó để bắn tỉa và dọn dẹp kẻ thù trước khi đến một khu vực mới. Sebastian tìm thấy khẩu này rất sớm vào Chapter 3 của The Evil Within 2 trên tầng mái của một ngôi nhà và chúng ta hoàn toàn có thể tìm các bộ phận để sửa nó:

  • Đầu Chapter 3, hãy đi tới ngay khu vực Residential Area và tìm một con ngõ nằm giữa Visitor Center với Jasson Franklin Restaurant. Mọi người có thể mở bàn đồ ra và tìm Fallen Mobius Operative, khi đến con hẻm hãy leo lên một cái thang để lên tầng mái. Anh em sẽ đụng độ một kẻ thù ở đây, xử lí hắn bằng đánh lén hay một cú headshot tùy tâm rồi ta sẽ có được Broken Sniper Rifle và Sniper Rifle Ammo.
  • Kiểm tra xác của nhân viên đã chết kia và bộ đàm của anh ta sẽ cho anh em manh mối đến Sniper Rifle Parts, nó nằm trong đống đồ ở Union Auto Repair. Từ lúc này thì nó sẽ được đánh dâu trên bản đồ luôn nên chúng ta không phải lo bị mất dấu.
  • Khi đã đến nơi mọi người cũng nên thận trọng khi đấu đầu với bọn Lost và tay Lament, lúc này Sebastian chưa đủ ngon lành để liều mình lăn xả vào chúng nó đâu. Sau khi xử lí xong thì ta đã có thể an nhàn đi gom hết mấy mảnh Sniper Rifle Parts cùng với đạn dược rồi tới ngay workbench để mà lắp ráp được cây Sniper Rifle.

the evil within 2

Nếu đã bỏ qua cơ hội lấy được nó từ đầu game, chúng ta sẽ phải chờ đến Chapter 11-13 để tìm thấy nó trên mái nhà của John’s Coffee trong Bussiness District, hay thậm chí trễ hơn vào Chapter 15 ở khu vực Ruined City. Đến lúc này mới có thì xem ra hơi bị vô ích rồi.

+ Assault Rifle: Vừa bắn nhanh vừa sát mạnh, cây súng này là món quà lí tưởng mà The Evil Within 2 đem tới cho chúng ta vào Chapter 13 để đối đầu với lũ boss. Tuy nhiên mọi người cũng nên chú ý vì nó ngốn đạn dược kinh khủng, coi chừng chưa kịp giết boss đã hết đạn thì tèo lắm đấy. Sebastian sẽ tìm được Assault Rifle tại khu vực The Marrow: Facilities.

+ Warden Crossbow: món vũ khí cực kì đặt biệt và thú vị với khả năng bắn ra tới nhiều loại tia điện khác nhau. Điểm hay nhất của nó là người chơi phải tận dụng và kết hợp nó với môi trường bên ngoài để đạt hiệu quả tối ưu. Ví dụ đơn giản nhất là ở môi trường nước với những kẻ thù đang tập hợp, phóng một tia shock bolt là chúng ta có thế khiến chúng tê cứng và thoải mái triệt hạ từng tên một mà không sợ bị tấn công hội đồng. Các loại tia anh em có thể tham khảo: Harpoon, Shock, Smoke, Explosive, và Freeze. Chúng ta dễ dàng tìm thấy món này ngay ở Chapter 3, nó nằm ngay trên một chiếc hộp màu xám trên đường, cạnh xác một nhân viên Mobius tại khu vực Residental Area sau khi Sebastian chúng kiến cảnh Union bắt đầu tan vỡ.

the evil within 2

Tiền thân của cây nỏ Warden

+ Flamethrower: Món này thì rất thích hợp để đánh với đám đông kẻ thù và cực kì hiệu quả khi đối đầu với một con boss lúc gần cuối The Evil Within 2. Flamethrower cũng không hoàn chỉnh mà đòi hỏi chúng ta đi tìm các phần để lắp ráp sửa chữa. Anh em có thể tìm thấy nó ở The Marrow: Restricted Labs rồi sau đó phải giết Harbingers ở Business District mới có thêm hai mảnh cuối cùng để crafting lại.

 

Nâng cấp kĩ năng

Không khác mấy phần 1, ở The Evil Within 2 chúng ta cũng có cả một hệ thống kĩ năng cần được nâng cấp cho Sebastian được chia ra làm các mục: Health, Athleticism, Recovery, Stealth, và Combat. Vật liệu dùng cho việc nâng cấp chính là Green Gel – thứ dịch mà Sebastian thu thập được ở những kẻ thù bị giết chết hay khi hoàn thành nhiệm vụ. Để nâng cấp, chúng ta lần nữa sẽ phải gặp lại chiếc xe lăn và cô y tá bí ẩn trong Safe Haven sau khi bước qua một cái gương vỡ. Anh em hãy cùng xem xét bảng nâng cấp này để biết đường mà để dành Green Gel nhé.

the evil within 2

+ Health upgrades
Toughness 1 – Tăng thanh Life Gauge (100% > 125%)
Tốn: 1500 Green Gel
Toughness 2 – Tăng thanh Life Gauge (125% > 150%)
Tốn: 3000 Green Gel
Toughness 3 – Tăng thanh Life Gauge (150% > 175%)
Tốn: 7500 Green Gel
Toughness 4 – Tăng thanh Life Gauge (175% > 200%)
Tốn: 12000 Green Gel

Vitality 1 – điểm hồi máu lại sau khi phục hồi khỏi tình trạng bị thương nặng (100% > 110%)
Tốn: 4000 Green Gel
Vitality 2 – điểm hồi máu lại sau khi phục hồi khỏi tình trạng bị thương nặng (110% > 125%)
Tốn: 8000 Green Gel

Defiance 1 – tăng khả năng chịu đựng trước một đòn chí tử, cho phép ta còn lại một ít máu để thoát chết.
Tốn: 4000 Green Gel
Defiance 2 – Tăng khả năng chịu đựng, cho phép ta sống sót sau nhiều đòn tấn công có thể khiến mình thiệt mạng.
Tốn: 8000 Green Gel

+ Athleticism
Endurance 1 – tăng điểm thanh Stamina Gauge (100% > 120%)
Tốn: 1500 Green Gel
Endurance 2 – tăng điểm thanh Stamina Gauge (120% > 130%)
Tốn: 3000 Green Gel
Endurance 3 – tăng điểm thanh Stamina Gauge (130% > 150%)
Tốn: 7500 Green Gel
Endurance 4 – tăng điểm thanh Stamina Gauge (150% > 170%)
Tốn: 12000 Green Gel

Bounce Back 1 – tăng tốc độ hồi phục Stamina (100% > 130%)
Tốn: 4000 Green Gel
Bounce Back 2 – tăng tốc độ hồi phục Stamina (130% > 170%)
Tốn: 12000 Green Gel

Reflexes 1 – tăng khả năng tự né đòn tấn công (không né được một vài đòn nhất định) (0% > 20%)
Tốn: 5000 Green Gel
Reflexes 2 – tăng khả năng tự né đòn tấn công (không né được một vài đòn nhất định) (20% > 30%)
Tốn: 10000 Green Gel

Recovery
Treatment 1 – hồi nhiều máu hơn khi dùng vật phẩm hồi máu (100% > 110%)
Tốn: 1500 Green Gel
Treatment 2 – hồi nhiều máu hơn khi dùng vật phẩm hồi máu (110% > 120%)
Tốn: 4000 Green Gel
Treatment 3 – hồi nhiều máu hơn khi dùng vật phẩm hồi máu (120% > 130%)
Tốn: 7000 Green Gel

Second Chance – tự động dùng Medical Syringe khi bị dính đòn chí mạng (không áp dụng với một số đòn tấn công nhất định)
Tốn: 5000 Green Gel

Quick Recovery 1 – Tăng tốc độ hồi phục sau khi mất gần hết máu (100% > 150%)
Tốn: 3000 Green Gel
Quick Recovery 2 – Tăng tốc độ hồi phục sau khi mất gần hết máu (150% > 200%)
Tốn: 8000 Green Gel

the evil within 2

+ Stealth

Low Profile 1 – giảm tiếng ồn phát ra từ bước chân
Tốn: 1500 Green Gel
Low Profile 2 – giảm tiếng ồn phát ra từ bước chân, khiến kẻ thù khó phát hiện hơn nữa
Tốn: 3500 Green Gel
Low Profile 3 – giảm tiếng ồn phát ra từ bước chân, khiến kẻ thù khó phát hiện hơn nữa
Tốn: 7000 Green Gel

Bottle Break – tự động dùng những chai lọ được thu thập để chống lại những đòn đánh của kẻ thù (không áp dụng với một số đòn tấn công nhất định)
Tốn: 5000 Green Gel

Ambush – sử dụng kĩ năng đánh lén từ một góc khuất khi đang được che
Tốn: 3000 Green Gel

Prowler 1 – chạy thấp người nhanh hơn (100% > 120%)
Tốn: 4000 Green Gel
Prowler 2 – chạy thấp người nhanh hơn (120% > 130%)
Tốn: 8000 Green Gel

Predator – kĩ năng đặc biệt cho phép ta tiếp cận nhanh chóng kẻ thù và giết chúng trong im lặng
Tốn: 12000 Green Gel

+ Combat
Steady hands 1 – giảm độ lắc khi bắn súng
Tốn: 1000 Green Gel
Steady hands 2 – giảm thêm độ lắc khi bắn súng
Tốn: 3000 Green Gel
Steady hands 3 – giảm thiểu tối đa độ lắc khi bắn súng
Tốn : 7500 Green Gel

Firing Stance 1 – giảm độ giật khi bắn súng
Tốn: 3000 Green Gel
Firing Stance 2 – giảm thêm độ giật khi bắn súng
Tốn: 6000 Green Gel

Brawler 1 – tăng độ sát thương cho các đòn tấn công tầm gần với những món vũ khí như dao vào rìu (100% > 150%)
Tốn: 3000 Green Gel
Brawler 2 – tăng độ sát thương cho các đòn tấn công tầm gần với những món vũ khí như dao vào rìu (150% > 200%)
Tốn: 6000 Green Gel

Push Kick – kĩ năng đá những kẻ thù đã bị tê liệt xa khỏi mình (không dùng được trên một vài kẻ thù nhất định)
Tốn: 5000 Green Gel

Bullet Cascade – tăng độ sát thương sau mỗi phát bắn trong khoảng thời gian nhất định
Tốn: 20000 Green Gel

Synaptic Focus – nhấn nút Y trong lúc ngắm để tăng tập trung và làm thời gian chậm lại (nhấn lần nữa để kết thúc kĩ năng) (tốn nhiều stamina khi sử dụng)
Tốn: 75000 Green Gel

Ngoài ra, có một và kĩ năng phân nhánh cần Red Gel để mở, song hình như vật liệu này cực kì hiếm nên chưa biết tìm thấy nó ở đâu. Có gì Mọt Game sẽ cập nhập ngay nhé.

 

Nâng cấp vũ khí

Ngoài kĩ năng cá nhân, chúng ta còn có thể nâng cấp cho kho vũ khí của The Evil Within 2. Thậm chí một số vũ khí ban đầu sẽ hơi củ chuối, nhưng dần dần khi đã được nâng cấp thì sẽ vô cùng ngon nghẻ luôn. Để nâng cấp vũ khí ta sẽ dùng Weapon Parts, cũng được thu thập rải rác trong game.

the evil within 2

+ Fire Power

Firepower 1 – tăng hỏa lực gây nhiều sát thương hơn (100% > 120%)
Tốn: 90 Weapon Parts
Firepower 2 – tăng hỏa lực gây nhiều sát thương hơn (120% > 130%)
Tốn: 100 Weapon Parts
Firepower 3 – tăng hỏa lực gây nhiều sát thương hơn (130% > 140%)
Tốn: 200 Weapon Parts
Firepower 4 – tăng hỏa lực gây nhiều sát thương hơn (140% > 150%)
Tốn: 400 Weapon Parts
Firepower 5 – tăng hỏa lực gây nhiều sát thương hơn (150% > 200%)
Tốn: 800 Weapon Parts

Critical 1 – tăng độ phá hại khi bắn vào điểm yếu của đối phương (1% > 30%)
Tốn: 120 Weapon Parts
Critical 2 – tăng độ phá hại khi bắn vào điểm yếu của đối phương (30% > 60%)
Tốn: 360 Weapon Parts

+ Ammo Capacity
Tăng số đạn sử dụng mỗi lần trước khi phải nạp lại.

Clip Capacity 1 – tăng số đạn trong băng (6 > 7)
Tốn: 20 Weapon Parts
Clip Capacity 2 – tăng số đạn trong băng (7 > 8)
Tốn: 50 Weapon Parts
Clip Capacity 3 – tăng số đạn trong băng (8 > 10)
Tốn: 120 Weapon Parts
Clip Capacity 4 – tăng số đạn trong băng (10 > 12)
Tốn: 120 Weapon Parts

+ Fire Rate
Tăng tốc độ bắn.

Fire Rate 1 – giảm thời gian giữa mỗi phát súng (0.50 Sec > 0.40 Sec)
Tốn: 30 Weapon Parts
Fire Rate 2 – giảm thời gian giữa mỗi phát súng (0.40 Sec > 0.33 Sec)
Tốn: 80 Weapon Parts
Fire Rate 3 – giảm thời gian giữa mỗi phát súng (0.33 Sec > 0.25 Sec)
Tốn: 160 Weapon Parts

+ Reload Time
Giảm thời gian nạp đạn

Reload Speed 1 – giảm thời gian nạp đạn vào súng (2.33 Sec > 1.86 Sec)
Tốn: 20 Weapon Parts
Reload Speed 2 – giảm thời gian nạp đạn vào súng (1.86 Sec > 1.49 Sec)
Tốn: 50 Weapon Parts
Reload Speed 3 – giảm thời gian nạp đạn vào súng (1.49 Sec > 1.16 Sec)
Tốn: 160 Weapon Parts

Aiming Movement Speed – tăng tốc độ đi trong lúc nhắm (100% > 165%)
Tốn: 120 Weapon Parts

 

Phù!!! Tạm xong phần đầu tiên, ở phần sau sẽ là hướng dẫn thu thập vật phẩm nhé!

Ốp La

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
    Loading...