Hướng dẫn Raft – Khởi đầu cuộc sinh tồn trên biển – (P1)

Hướng dẫn Raft - Khởi đầu cuộc sinh tồn trên biển. Raft là một tựa game sinh tồn trên biển, chỉ với chiếc móc và mảnh bẻ bé tí bạn phải có những mẹo vặt nhất định để dễ dàng sống sót trước đói khát, cá mập và phát triển chiếc bè của mình.

Sản phẩm đầu tay của Redbeet Interactive đã đi quá xa so với thành công mà họ tưởng tượng, Raft đang là tựa game sinh tồn hay nhất ở thời điểm hiện tại. Với lối chơi sandbox, tương tự Minecraft, thế giới trong game cực kì rộng lớn, số lượng các đồ vật mà bạn phải khám phá không thể đếm xuể.

Đánh giá Raft - Cuộc sinh tồn thú vị giữa biển cả
Trong thời đại hoàng kim của Battle Royale và Survival mọi sự cạnh tranh đều nên được các nhà sản xuất cân nhắc. Sản phẩm đầu tay của Redbeet Interactive, Raft, chắc chắn sẽ trở thành một con bài mạnh mẽ.

Để bước vào cuộc viễn chinh trên biển, cần phải có một khởi đầu tốt, sau đây Motgame sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn vững bước lúc khởi đầu game.

Duy trì sự sống – Nước, thức ăn, nơi trú ẩn

Khởi đầu,Raft cấp sẵn một chiếc bè nhỏ làm nơi trú ẩn. Chuyện mở rộng bè nên được để lên đầu tiên, thêm 4-6 ô xung quanh để đảm bảo một số đồ vật tránh xa tầm với của cá mập, đồng thời tạo khoản không gian cho đồ đạc, giường chiếu, bếp núc. Cá mập rất điên loạn, cắn người, cắn cả bè luôn. Cố gắng sử dụng móc đồ có sẵn để lấy các mẫu vật trôi dạt trên biển, đặc biệt để ý đến các thùng gỗ, hòn đảo nhỏ, hay một số chiếc bè khác bị bỏ hoang.

Một số mẹo nhỏ khi chơi Raft: Khởi đầu cuộc sinh tồn (P1)

Kế đến, ưu tiên nước, nhịn ăn được nhưng không thể nhịn uống. Nước biển uống thì được nhưng càng uống sẽ càng khát, vì thế trước tiên nên dành dụm để làm ra máy nấu nước biển thành nước uống. Sau đó sử dụng cái ca hay cái li mà bạn thấy ở ngay tab đầu game để múc nước đã nấu uống.

Tiếp theo sẽ là thức ăn, lượng thức ăn trên biển không dồi dào như trên cạn. Thứ bạn nghĩ tới ngay khi lênh đênh đó chính là cá, nghĩ gì làm đấy chế tạo ngay cần câu để câu cá. Cá sống vẫn ăn được chống đói nhưng để hiệu quả hơn người chơi nên chế tạo lò nướng, từ loại nhỏ tới lớn. Đồ ăn chín sẽ hồi phục nhiều hơn, lâu đói hơn, tiết kiệm lượng lương thực ít ỏi trên biển.

Tất cả các món đồ trên đều được chế tạo từ những nguyên liệu cơ bản lúc đầu mà bạn có thể dễ dàng lấy trên biển: lá, mảnh nhựa, mảnh gỗ, mảnh kim loại. Nhìn mấy chiếc lá cùi dừa xơ xác như rác nhưng có khá nhiều công dụng hữu ích, nhất là tạo ra dây thừng, nguyên liệu chủ yếu trong đa phần các công thức chế tạo trong game.

Bàn chế tạo – Công cụ hỗ trợ kiến thức

Sau khi đã ổn định về mặt thể chất, kiến thức nên được trang bị. Có kiến thức mới có thể sống còn được, mang cái đầu rỗng để sinh tồn thì hơi khó. Bàn chế tạo sẽ giúp người chơi hiểu thêm về công dụng của các nguyên liệu, đồng thời hỗ trợ chế tạo thêm các đồ vật mới bằng cách học các công thức thông qua các thứ mà bạn lượm được trên biển. Đặt tất cả những gì bạn tìm được trên biển vào ô research, rồi học hết những gì có thể. Đây cũng được xem là điểm khác biệt của Raft so với các tựa game tương tự, công việc tìm kiếm công thức chế đồ trở nên khoa học hơn rất nhiều.

Một số mẹo nhỏ khi chơi Raft: Khởi đầu cuộc sinh tồn (P1)

Lazada Ads

Hiểm họa từ cá mập

Lời khuyên tiếp theo là đừng dại đụng vào cá mập ngay lúc đầu. Có thể bạn muốn chơi đùa bơi lội cùng chú ấy một chút cho thỏa đam mê nhưng đừng cố gắng tiêu diệt chúng khi mới chân ướt chân ráo bước vô thế giới Raft, cái giá phải trả là rớt đồ, tốn thời gian và công sức. Phòng ngừa hiểm họa từ chúng nên được ưu tiên trước.

Như đã nói ở trên mở rộng bè là cách tốt nhất để tránh sự phá hoại của cá mập. Chế tạo một cây giáo gỗ thô sơ cũng hỗ trợ xua đuổi, khi chúng cố gắng cắn bè của bạn. Cứ đâm xối xả thôi, đau quá chúng tự nhả ra, rồi bỏ chạy. Để ý trên lưng cá mập, nếu chúng có nhiều vết xước tức là chúng đang yếu dần, bạn sẽ sắp giết được chúng. Thịt cá mập mang lại năng lượng khá nhiều.

Một số mẹo nhỏ khi chơi Raft: Khởi đầu cuộc sinh tồn (P1)

Anh hùng trả thù mười năm chưa muộn, về sau có đủ khí cụ, việc thịt cá mập rất đơn giản. Nếu muốn đối đầu với chúng ngay từ đầu, bạn cần phải có một kĩ năng cực tốt, đồng thời là kinh nghiệm nhưng nên nhớ kinh nghiệm thì sẽ được đúc kết qua nhiều lần thất bại.

Công cụ thu thập nguyên liệu trên biển

Trong Raft, tất cả các thứ trên biển đều có công dụng riêng nhưng để chế tạo được thì số nguyên liệu sẽ tăng dần tùy thuộc vào độ phức tạp của món đồ. Với chiếc móc ban đầu những món đơn giản có thể được tạo ra một cách dễ dàng nhưng với các công thức khó đòi hỏi số lượng nguyên liệu đầu vào lớn, người chơi cần chế tạo một công cụ hỗ trợ khác. Đó là lưới nhặt đồ.

Lần này thì bạn rất cần nhiều lá đấy, lá để làm ra dây, thành phần chính của công cụ này. Công cụ bao gồm các thành phần: gỗ, nhựa, và dây thừng. Mục đích chính là để thu gom phế liệu với số lượng lớn, chúng được gắn ngay trên bè của bạn với tác dụng như một chiếc lưới, đồ đạc đi qua là dính lại, thuận tiện cho việc thu gom. Với khoảng 5 ô lưới lượm đồ trên bè, cuộc chơi dễ dàng hơn rất nhiều, không phải miệt mài vớt đồ hay nguy hiểm bơi lội dưới biển để kiếm đồ nữa.

Một số mẹo nhỏ khi chơi Raft: Khởi đầu cuộc sinh tồn (P1)

Các vòng tròn đỏ là vị trí các công cụ vớt đồ trên bè, chỉ cần đi qua rác là mắc lại ngay, số lượng vô hạn

Quan trọng lúc này là để điều hướng tốt cho chiếc bè, cần có buồm và cờ xác định hướng gió, hai thứ trên sẽ giúp bạn thay đổi hướng đi, tối ưu hóa việc tiếp cận tới các khu vực có nhiều rác biển. Muốn dừng bè lại, hãy chế tạo một chiếc neo thô sơ với hình dáng kiểu một chiếc xô nhựa có đá nặng ở trong,  nên nhớ chỉ xài được một lần nhé, nhổ neo đi tiếp là mất luôn.

Ở trên là một số Hướng dẫn Raft khi chơi game ở giai đoạn đầu, với dòng game như Raft sự sáng tạo là không ngừng nghỉ, đây chỉ là một vài gợi ý nho nhỏ trong cuộc hành trình của bạn. Phần sau Motgame sẽ đề cập đến một số kinh nghiệm khác, sau khi đã ổn định cơm, áo, gạo, tiền và bắt đầu chinh phục biển cả thực sự như một tên cướp biển. Cùng đón chờ những điều thú vị ở phần sau nhé.

Sweild

Tác giả

    Đánh giá bài viết: