Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Mở đầu loạt hướng dẫn Graveyard Keeper sẽ là bí kíp nhập môn dành cho các đạo mộ thủ khi mới tiếp cận game để khỏi phải “sa lầy” trong những cái bẫy được đặt ra cho tân thủ còn ngáo ngơ.

Như đã giới thiệu trong bài đánh giá trước đây, Graveyard Keeper là một game mô phỏng hấp dẫn theo kiểu Stardew Valley nhưng có một chất rất riêng vừa hài bựa vừa rờn rợn mùi nghĩa trang. Với loạt bài hướng dẫn Graveyard Keeper, hy vọng sẽ giúp các tân thủ nắm được phần nào cách làm game với game và trải nghiệm ít “sập bẫy” nhất. Hãy cùng khám phá các hướng dẫn Graveyard Keeper dành cho tân thủ nhé.

Làm nhiệm vụ đầu với tất cả NPC

Điều đầu tiên bạn cần phải làm trong game là men theo các nhiệm vụ hướng dẫn và trong lúc đi khắp nơi làm nhiệm vụ, hãy mở bản đồ ra và đến trò chuyện với tất cả NPC có thể trò chuyện được mà bạn gặp trên đường. Điều này rất có ích về sau vì các NPC shop buôn bán thường sẽ mở bán cho bạn sau nhiệm vụ đầu làm quen. Ông chủ quán rượu và thợ rèn là ví dụ. Một số shop khác sẽ mở ngày mà không cần rào đón làm gì nhưng nhìn chung việc chào hỏi hoặc làm nhiệm vụ đầu để mở shop sẽ giúp bạn biết được nơi nào bán những gì và khi cần sẽ quay lại mua sau này.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Làm nhiệm vụ tăng độ thân thiện (mặt cười) có thể mở thêm đặc ân với các NPC

Không những vậy, một số NPC sẽ dạy bạn các công thức nấu ăn ở lần trò chuyện đầu tiên. Vì thế, đây sẽ là bước rất quan trọng để bạn đi sang phần thứ 2 của bài hướng dẫn Graveyard Keeper dành cho tân thủ này.

Tự nấu ăn ở nhà

Nấu ăn là một nhóm kỹ năng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn chế ra những món ăn giúp phục hồi stamina với chi phí rẻ nhất thay vì phải đi mua torng shop với giá đắt lòi. Như đã nói ở trên, công thức nấu ăn chỉ nhận được qua việc trò chuyện với các NPC, một số sẽ cho bạn free, một số cần bạn làm một nhiệm vụ nào đó giúp họ sau đó họ sẽ dạy bạn tuyệt chiêu “bí truyền” của mình.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Nấu ăn là một lợi thế giúp tạo ra item hồi phục stamina nhanh mà không cần đi ngủ

Game có khá nhiều món ăn với công dụng là hồi HP hoặc stamina hoặc những món cao cấp có thể hồi cả 2 chỉ số. Kèm theo đó có thể là một buff ngắn mang lại lợi ích tạm thời nào đó. Có khá nhiều món chế biến đơn giản một cách bất ngờ với nguyên liệu có thể tìm được ngay cả ở những cấp thấp đầu game khi bạn chưa mở được những kỹ năng thu thập nguyên liệu phức tạp.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Có những món ăn đơn giản dễ làm nhưng cũng có những món cầu kỳ đòi hỏi công sức

Ví dụ đơn giản nhất là món táo nướng, chỉ cần tìm cây táo hái quả sau đó mang về nhà để vào lò sưởi nướng. Hoặc công phu hơn là hái dâu rừng và táo về chế thành nước ép sau đó lên khu đầm lầy nhỏ ở phía bắc nhà mình chém bọn sline lấy nhớt về làm thạch rau câu đỏ (red jelly), món này hồi đến 30 điểm stamina. Nếu không có thức ăn thì cách duy nhất để hồi stamina là ngủ mà thôi, bạn sẽ không làm nốt được công việc mà phải bỏ dở để về ngủ đôi khi chỉ còn thiếu 1 stamina nữa là xong.

Tuyệt đối tiết kiệm tiền

Khác với các game mô phỏng bình thường nơi bạn có thể cày tiền theo cách truyền thống là farm một cái gì đó số lượng lớn rồi đem bán, Graveyard Keeper cực kỳ khắt khe trong việc cấp tiền cho bạn. Game có cơ chế mua bán theo thị trường, nghĩa là bạn bán đồ cho shop thì cứ mỗi món giống nhau giá bán sẽ tụt 1 chút. Nếu bạn bán 10 thỏi sắt giá 57 đồng thì giá thực khi bán chỉ còn 49 đồng mỗi thỏi, bán càng nhiều càng mất giá. Ngược lại khi mua càng nhiều thì giá món hàng càng tăng cao.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Mua thì dễ, bán thì khó, tiền bạc cực khan hiếm trong Graveyard Keeper

Mặt khác, các shop không phải là sẽ mua bất kỳ cái gì bạn bán, họ thậm chí không mua cả những thứ cùng nghề nghiệp mà họ đang bán. Ví dụ thợ rèn mua thỏi sắt nhưng họ không mua thỏi thép, họ bán công cụ sắt rỉ sét hàng cùi bắp nhưng không mua đồ sắt tốt mà bạn tự rèn ra.

Graveyard Keeper – Nghĩa trang vui vẻ
Graveyard Keeper – Nghĩa trang vui vẻ
“Họa có khùng mới chơi cái game quản lý nghĩa trang!” – Chắc bạn sẽ nghĩ thế khi nghe về Graveyard Keeper – Nghĩa trang vui vẻ nhưng đừng lo, đội làm game và cả người viết bài này đúng là bị khùng đấy!

Chính vì vậy việc bỏ tiền ra mua một món gì trong game bạn cần phải cực kỳ cân nhắc. Tiền vốn đã khó kiếm mà đồ bán trong shop lại rất đắt đỏ. Còn việc phải kiếm tiền bằng những cách nào, Mọt tui xin hé lộ cho bạn trong 1 bài hướng dẫn Graveyard Keeper chi tiết sau này nhé. Giờ cứ tạm nhớ như vậy đã.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Đá teleport là một món nên mua

Tái bút: Riêng đá teleport trong quán rượu giá 2 đồng bạc thì bạn phải mua, vì nó có thể sử dụng không giới hạn, chỉ giới hạn thời gian chờ giữa 2 lần kích hoạt. Khi kích hoạt đá sẽ chuyển bạn thẳng về 1 trong 2 địa điểm là nhà hoặc quán rượu trong làng. Rất hữu dụng khi bạn đi quá xa và… lười cuốc bộ về nhà.

Cách tìm 3 loại điểm kinh nghiệm

Graveyard Keeper có đến 3 loại điểm kinh nghiệm (game gọi là tech point) xếp theo 3 màu tương ứng với các hoạt động khác nhau:

  • Đỏ: Liên quan đến lao động như chế tạo, đốn gỗ, rèn đúc
  • Xanh lá: Liên quan đến thiên nhiên như hái lượm, trồng trọt
  • Xanh dương: Liên quan đến nghĩa trang và nghiên cứu khoa học như alchemy, viết văn

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Cả 3 loại điểm này sẽ cần để mở các kỹ năng nhất định

Loại đỏ là loại dễ tìm nhất vì bạn có thể có chúng ở hầu hết các việc làm cơ bản như đốn cây, khai mỏ, đúc sắt, đẽo đá, làm thức ăn… Mặc dù không ra một lúc nhiều nhưng tích gió vẫn thành bão. Ở giai đoạn tân thủ cách kiếm dễ nhất là đẽo bia đá gravestone, khi hoàn thành nó cho lượng kinh nghiệm đỏ kha khá.

Kinh nghiệm xanh lá sẽ tìm ra bằng cách trồng, thu hoạch nông sản, hái trái cây, lấy một ong… Nhưng cách tím được “đậm” nhất ở giai đoạn tân thủ là thu hoạch các cụm dây leo. Việc thu thập này không cho ra sản phẩm gì nhưng lại cho một lượng kinh nghiệm xanh lá khá lớn. Tuy nhiên các cụm dây leo này có số lượng giới hạn, không tái tạo lại nên chỉ lợi dụng được ở giai đoạn đầu, sau đó bạn phải phụ thuộc nhiều vào làm nông hoặc dùng study table để nghiên cứu.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Các điểm sẽ rơi ra khi làm những hoạt động cụ thể trong game

Thực ra loại xanh dương là loại khó kiếm nhất. Loại này chỉ tìm được khi nung thủy tinh, đúc các bia mộ, vật trang trí mộ và nghiên cứu (study table) các item có liên quan đến nghĩa trang hoặc pháp y. Đây là loại khó tìm nhất vì vậy khi dùng nó để mở các kỹ năng cũng phải hết sức tiết kiệm tránh dùng bừa bãi sau này rất khó tìm thêm.

Tất cả các kỹ năng đều cần thiết

Khác với các game có hệ thống kỹ năng thông thường bạn có thể chọn theo 1 đường nào đó. Trong Graveyard Keeper hầu như tất cả các kỹ năng đều cần để làm một nhiệm vụ nào đó. Phần lớn các nhóm chính như khai khoáng, xây dựng, rèn đúc, pháp y đều cần để tạo ra những nguyên liêu cao cấp hơn về sau hoặc cho những nhiệm vụ chính mà nếu không làm cốt truyện sẽ không tiến triển nữa.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Nhiệm vụ yêu cầu những item mà để có được chúng cần kết hợp rất nhiều kỹ năng khác nhau

Tất nhiên bạn có thể bỏ qua một số nhóm kỹ năng ít quan trọng hơn như alchemy hay viết văn nhưng bù lại bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua những item mà các nhiệm vụ đó yêu cầu. Nói một cách trực quan là bạn phải bỏ tiền bù vào phần kỹ năng còn thiếu. Vì vậy nếu không muốn cày tiền hộc máu ra để tiêu vào những thứ lẽ ra học thêm tí là tự làm được thì nên học đều tất cả các kỹ năng. Game không có giới hạn thời gian nên trong phần hướng dẫn Graveyard Keeper này, Mọt tui cũng khuyên bạn là nên kiên nhẫn học đầy đủ.

Mở tất cả các điểm chặn càng sớm càng tốt

Đầu game, tất cả các khu vực mở rộng đều bị chặn và bạn cần phải có một số vật liệu nhất định để mở chúng. Hãy cố gắng mở nhanh càng nhiều càng tốt vì những điểm này hoặc là mở ra lối tắt giúp bạn đi nhanh hơn từ nơi này sang nơi khác hoặc mở ra những khu vực rất thú vị. Nói chung là chỉ có lợi không có hại.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Mở các điểm chặn sẽ mở ra những khu vực mới với nhiều lợi ích

Đơn cử như cây cầu ván ở đầm lầy. Để đến được trung tâm đầm lầy ở khu vực phía bên trái nghĩa trang chỗ con sông bạn sẽ phải đi vòng vèo rất lâu. Nhưng khi đóng được cây cầu ván bắc qua chỗ lầy ngăn cách bạn có thể đi thẳng từ ngoài vào trung tâm đầm lầy một cách dễ dàng. Tương tự như vậy việc mở chặn tầng hầm trong nhà bạn cũng cho bạn một lối đi cực kỳ tiện lợi nối các nơi với nhau.

Hãy sử dụng wiki song song lúc chơi game

Graveyard Keeper là một game phức tạp và có nhiều thứ cần phải nhớ, như công thức bào chế thuốc trong kỹ năng Alchemy chẳn hạn. Trong giới hạn của mình, các bài viết hướng dẫn Graveyard Keeper  cũng không thể đáp ứng được điều này. Chính vì vậy bạn thường phải tham khảo các thứ một cách nhanh chóng và wiki của game tuy chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng sẽ là công cụ rất đắc lực cho bạn.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn

Chắc chắn bạn không thể nhớ nổi những thứ như thế này.

Ví dụ bạn muốn xây một công trình ở nhà thờ nhưng không nhớ danh sách vật liệu yêu cầu. Thay vì phải chạy lên tận nơi xem rồi chạy về đục đẽo cưa đóng các kiểu, bạn có thể mở nhanh wiki và xem danh sách vật liệu của công trình đó. Rõ ràng nó tiện dụng hơn nhiều cho quá trình chơi của bạn.

Trên đây là hướng dẫn Graveyard Keeper đầu tiên dành cho những tân thủ mới bước vào làm quen với tựa game quản lý nghĩa trang này. Trong những bài viết với chủ đề hướng dẫn Graveyard Keeper sắp tới chúng ta sẽ tiếp tục khám phá sâu hơn về các nhóm kỹ năng cũng như cách để sống khỏe hơn trong game này.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận