Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt

Nhiệm vụ chính của bạn là làm quản trang nên phần hướng dẫn Graveyard Keeper đầu tiên này cũng là để giúp bạn làm tốt nhất công việc “ăn ngủ cùng nghĩa trang vui vẻ”.

Là một game hài hước sốc bựa nói về công việc của một quản trang, Graveyard Keeper đưa bạn vào những cuộc phiêu lưu và những công việc vừa có thật nhưng cũng vừa phi thực tế nhất. Ngay cả công việc chính của bạn cũng sẽ rất khó đỡ, tuy nhiên phần hướng dẫn Graveyard Keeper sẽ giúp bạn trải qua chúng một cách thuận lợi nhất và bớt đi những sai lầm lúc còn bỡ ngỡ.

Graveyard Keeper – Nghĩa trang vui vẻ
Graveyard Keeper – Nghĩa trang vui vẻ
Thực ra thì game quản lý nghĩa trang Graveyard Keeper đã xuất hiện từ năm 2017 qua hệ thống phiên bản thử nghiệm alpha. Tuy nhiên nó không đi theo Early Access của Steam mà tự tạo dựng riêng theo kiểu Minecraft trước đây với cái giá khá “chát” đến 24 USD. Phải mãi cho...

Quản lý nghĩa trang sẽ bao gồm nhiều phần khác nhau và tất nhiên là bắt đầu với việc xử lý xác chết cũng như chôn cất và những công việc tưởng chừng như không mấy liên quan sau đó. Tuy nhiên dần dần rồi bạn cũng sẽ phải làm quen hết với chúng. Hãy bắt đầu từ cơ bản nhất nhé.

Làm gì với cái xác này đây?

Thực ra trong hpần nhiệm vụ hướng dẫn cái đầu lâu Garry đã cho bạn biết kha khá rồi, trừ cái việc nó xúi bạn đem thịt vào làng bán lấy tiền. Đầu tiên bạn nhận xác từ con lừa, nếu bạn qua được nhiệm vụ và được giao quản lý chính thức cả nhà thờ và khu nghĩa trang thì con lừa sẽ yêu cầu bạn cho nó 10 củ cà rốt cho mỗi 2 lần giao xác kế tiếp. Cái này thì cần phải nhờ đến kỹ năng trồng trọt, kỹ năng này sẽ được nói kỹ hơn trong 1 phần hướng dẫn Graveyard Keeper khác.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Các thông số của một xác chết

Quay lại với cái xác, nó sẽ được tính độ “tươi” theo 100% đếm ngược dần vì thế bạn phải làm cho nhanh đừng bỏ xó kẻo cái xác thúi um lên thì đổ nợ. Đầu tiên đưa xác lên bàn pháp y và bạn sẽ thấy chất lượng của cái xác được tác động bởi 3 thông số:

 • Đầu lâu đỏ là điểm tiêu cực, nó làm giảm chất lượng cái xác nên phải giảm hết mức có thể
 • Đầu lâu trắng là điểm cộng, nó giúp tăng chất lượng xác chết nên cần tăng càng cao càng tốt
 • Điểm tươi tính theo %, nó sẽ ăn dần vào đầu lâu trắng trước vì vậy phải giữ không tụt thấp hơn 90%
Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Các kỹ năng phẫu thuật sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ thất bại khi phẫu thuật

Các thao tác trên bàn pháp y là mổ lấy các bộ phận ra khỏi cái xác, nghe có vẻ ghê ghê nhưng nó là cách để tăng – giảm các đầu lâu trắng và đỏ. Bạn nên học các kỹ năng liên quan đến độ khéo léo khi phẫu thuật để tránh gặp rủi ro lúc thực hiện cũng như các kỹ năng để mở tất cả các loại nội tạng để tăng sự chọn lựa cho mình. Khi thực hiện mổ sẽ có tỷ lệ rủi ro mắc sai lầm và để lại thêm đầu lâu đỏ cho cái xác khiến nó tệ hơn, các kỹ năng mổ sẽ giảm tỷ lệ này.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn
Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn
Như đã giới thiệu trong bài đánh giá trước đây, Graveyard Keeper là một game mô phỏng hấp dẫn theo kiểu Stardew Valley nhưng có một chất rất riêng vừa hài bựa vừa rờn rợn mùi nghĩa trang. Với loạt bài hướng dẫn Graveyard Keeper, hy vọng sẽ giúp các tân thủ nắm được phần...

Thường thì máu và mỡ sẽ là 2 thứ rút ra sẽ giảm 1 đầu lâu đỏ và thay bằng đầu lâu trắng, vì vậy ít nhất bạn sẽ giảm được 2 đầu lâu đỏ với 2 món này. Các bộ phận còn lại sẽ là “hên xui” vì đôi khi nó tăng thêm đầu lâu hoặc giảm đầu lâu trắng. Kỹ năng tối thượng của nhánh pháp y sẽ cho bạn thấy hẳn mỗi loại nội tạng khi lấy ra sẽ tăng hay giảm ra sao nhưng cái đó còn lâu lắm mới cày nổi.

Chôn theo kiểu gì?

Sau khi hoàn tất khâu pháp y và nhét mớ nội tạng lấy được vào tủ, công việc kế tiếp là xử lý cái xác. Lưu ý chỉ chôn những cái xác “chất lượng” trong nghĩa trang, còn những cái xác “nát” quá thì phải “thủ tiêu” đi.

Có 2 cách xử lý với những cái xác kém chất lượng.

Bạn có thể vất nó xuống đoạn sông ở rìa trái nghĩa trang chỗ cây cầu. Nghe đồn đoạn sông này chảy ra thủ đô “The Town” ở dưới hạ nguồn, chắc thiên hạ không để ý đâu hén!

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Vất xuống sông hoặc mang đi hỏa táng, tất nhiên hỏa táng tốt hơn nhưng cũng nhọc công hơn

Cách còn lại là cho nó lên giàn hỏa thiêu và hỏa táng. Cách này có nhiều lợi ích hơn vất xác xuống sông vì bạn sẽ nhận được “giấy chứng tử” giống như khi chôn xác trong nghĩa trang, có thể bán cho ông chủ quán rượu lấy tiền. Tro cốt còn lại có thể cho vào hũ để làm ra nhà chứa tro cốt trong nghĩa trang cũng có tác dụng cộng điểm cho nghĩa trang. Ngoài ra tro cốt cũng dùng để chế tạo một số thứ ở cấp cao, muối từ tro cốt có thể lấy… nấu súp ăn.

Tóm lại, khi nhận tử thi bạn có thể xác định cái xác này có thể làm cho “đẹp” để mang vào chôn trong nghĩa trang hoặc nó quá nát rồi nên nhân tiện lấy tất cả những thứ có thể lấy rồi vất xuống sông hoặc đem đốt mà chả ai biết gì.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Các bước cơ bản để chôn xác: đào, bỏ xuống, lấp lại và cắm bia trang trí. Cấm dùng ký hiệu “hắc đạo”.

Còn đối với xác có chất lượng tốt, tất nhiên bạn sẽ mang vào nghĩa trang chôn để tích điểm cộng cho nghĩa trang của mình. Bạn chỉ cần vác cái xác vào nghĩa trang, đánh dấu 1 ô huyệt mộ trên bàn điều khiển rồi đào hố, bỏ xác vào và lấp lại. Tuy nhiên đến đây thì công việc với cái xác đã xong nhưng việc kế tiếp là xây mộ lại bắt đầu.

Xây mộ sao cho “sang”?

Nghĩa trang được tính theo hệ thóng điểm cộng, nó phản ánh chất lượng làm việc của bạn và đẳng cấp nhà thờ mà bạn có thể nâng lên. Chỉ số này cũng trực tiếp quyết định số tiền quyên góp hàng tuần mà bạn nhận được khi làm lễ tại nhà thờ, số càng cao tiền càng nhiều. Chỉ số điểm nghĩa trang được ghép bởi 2 chỉ số là đầu lâu trắng của xác chết và chỉ số trang trí của từng ngôi mộ.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Đầu lâu đỏ sẽ chiếm vị trí cân bằng điểm trang trí nhưng không cho điểm nghĩa trang, ngôi mộ này chỉ có 4 điểm thay vì 6

Phần pháp y bên trên đã chuẩn bị xong chỉ số đầu lâu trắng, giờ bạn sẽ phải chế tạo các bia mộ và rào mộ (khung bảo vệ rào xung quang mép mộ). Mỗi một kiểu bia hay rào mộ sẽ cho một lượng điểm cộng khác nhau, bạn cần kỹ năng “xây dựng” và kỹ năng “thần học” để có thể tạo ra chúng.

Sau khi chôn xong bạn chỉ cần vào ngôi mộ và lắp bia, rào mộ sao cho chỉ số trang trí bằng với số đầu lâu của xác. Chỉ số cộng của nghĩa trang sẽ tính theo số kết hợp giữa đầu lâu trắng và trang trí, đầu lâu đỏ sẽ làm hao phí chỉ số trang trí mà không mang lại điểm.

Kỹ năng giúp ích như thế nào?

Kỹ năng chính dành cho quản trang chính là nhóm “Anatomy and Alchemy” (giải phẫu học và giả kim thuật) để xử lý xác chết và nhóm kỹ năng “Theology” (Thần học) để trang trí các ngôi mộ.

Anatomy: Nhóm kỹ năng này giúp bạn mở thêm các bộ phận cơ thể có thể lấy ra từ xác chết nhằm tối ưu khả năng ra đầu lâu trắng và giảm đầu lâu đỏ. Kèm theo đó là khả năng tối ưu tay nghề giải phẫu của mình làm giảm tỷ lệ rủi ro khi thực hiện lấy cả bộ phận ra khỏi xác. Ngoài ra nó còn giúp mở thêm các công trình nâng cao cho việc pháp y như bàn ướp xác, tủ đựng xác đông lạnh (trữ xác không bị tụt % độ tươi).

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Anatomy and Alchemy giúp mổ pháp y và chế thuốc ướp xác

Alchemy: Nhóm kỹ năng pha chế hóa học giúp chế tạo nhiều dung dịch ướp xác có công dụng khác nhau và sử dụng tại bàn ướp xác. Tùy loại thuốc mà bạn có thể ngưng độ thối của xác, tăng và giảm các đầu lâu giúp tối ưu chất lượng cho cái xác.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Theology giúp mở thêm các mẫu bia mộ, tượng đài và hàng rào

Theology: Giúp mở thêm nhiều mẫu bia mộ và hàng rào từ bằng gỗ thô sơ đến bằng đá và sau cùng là đá Marble (hoa cương). Có nhiều loại bia mộ khác nhau như chữ thập, bia một tấm cho đến tượng khắc tinh xảo.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Bàn Stone Cutter trong kỹ năng “Building” giúp chế các bia mộ, hàng rào bằng đá

Ngoài ra bạn cần phải có những kỹ năng phụ trợ khác mà quan trọng nhất là kỹ năng “Building” (xây dựng) giúp chế tác ra các nguyên liệu đá, gỗ, bàn thợ mộc (carpenter’s workbench), bàn đục đá (stone cutter) để có thể chế tác ra các loại bia mộ. Kỹ năng “Smithing” (Rèn đúc) cũng cần thiết để chế một số nguyên liệu phụ làm nền cho “Building”. Ví dụ như các bia cấp cao cần đá mài nhẵn mà muốn chế ra cần có cây đục bằng kim loại chế bằng các loại kim loại từ kỹ năng rèn hay các bàn làm việc cao cấp cần ráp từ những loại gỗ, đá, đinh ốc kim loại tinh chế từ 2 kỹ năng trên.

Khai quật và chỉnh trang

Lưu ý là ở giai đạon đầu game bạn khó có thể có được những cái xác “hoàn hảo” để cho vào nghĩa trang. Để qua nhiệm vụ đầu tiên bạn phải dùng những cái xác thuộc diện “tạm được”. Sau đó bạn sẽ phải dùng quyền khai quật để moi những cái xác kém chất lượng này lên và thay bằng những cái khác tốt hơn.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Đạt vài trăm điểm là điều có thể làm được

Để làm được điều đó bạn phải mua giấy phép quật mộ (exhumation permission) tại bàn giao dịch hoàng gia đặt bên trái cổng nhà thờ. Giấy phép này được bán với giá cao hơn giá bạn bán giấy chứng tử vì vậy bạn không thể lạm dụng nó được. Bù lại nếu bạn chôn lại sau khi xử lý đàng hoàng cái xác hoặc mang nó đi hỏa táng bạn sẽ được trả về 1 giấy chứng tử để hồi vốn, chỉ lỗ vài chục đồng.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Giấy phép khai quật mộ có thể mua tại bàn giao dịch hoàng gia

Mỗi giấy phép chỉ được dùng 1 lần cho 1 ngôi mộ và để quật mộ bạn phải tháo hết các trang trí như bia mộ hay hàng rào. Với cách làm này bạn sẽ nhanh chóng tối ưu được điểm của nghĩa trang bằng cách thay những ngôi mộ kém chất lượng bằng những cái mới điểm cao hơn.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Cách làm một quản trang tốt
Sau khi tháo gỡ hết trang trí, chỉ cần bấm nút khai quật kèm theo 1 cuộn giấy phép là có thể lấy lại xác

Trên đây là những hướng dẫn Graveyard Keeper về việc làm một người quản trang. Tuy nhiên game vẫn còn nhiều mảng khác nữa ngoài việc quanh quẩn với xương cốt, ma cỏ và cái đầu lâu nghiện rượu. Motgame sẽ tiếp tục chuyến đến các bạn những bài hướng dẫn Graveyard Keeper về các kỹ năng khác trong thời gian tới, hãy đón xem nhé!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Chiu Chiu Tam Quốc
   • Đại Tỷ 3Q
   • Tân OMG3Q VNG
   • Tam Anh Thủ Thành
   • Bộ Lạc H5
   • Phong Khởi Trường An Funtap
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Mộng Chiến Quốc Mobile
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Hero Awaken
   • Tru Tiên – Thanh Vân Chí
   • Phàm Nhân Mobile Funtap
   • One Punch Man The Strongest VNG
   • Dân Chơi Tam Quốc Funtap
   • Tuyệt Kiếm Cổ Phong
   • Siêu Thần Thú Mobile
   • Người Trong Giang Hồ Soha
   • Võ Lâm Kỳ Hiệp
   • Bách Luyện Thành Thần
   • Ngộ Không: Đại Náo Thiên Cung
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   22-07

   Tam Quốc Ca Ca

   Dung lượng: 300MB

   Chơi
   15-07

   Đột Kích 3Q Mobile

   Dung lượng: 300

   Chơi
   14-07

   Westward Tây Du Đại Thoại

   Dung lượng: 60MB

   Chơi
   13-07

   Tam Sinh Kiếp Wetaps

   Dung lượng: 786MB

   Chơi
   09-07

   Chiu Chiu Tam Quốc

   Dung lượng: 250MB

   Chơi
   09-07

   Chiến Tướng Tam Quốc

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   08-07

   MU Kỳ Tích

   Dung lượng: 60 MB

   Chơi
   08-07

   Yêu Linh Giới VGP

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-07

   Linh Giới 3D

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   06-07

   Bộ Lạc H5

   Dung lượng: 50MB

   Chơi
   01-07

   Người Trong Giang Hồ Soha

   Dung lượng: 1GB

   Chơi
   29-06

   Bảo Bối Huyền Thoại

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   24-06

   Đại Tỷ 3Q

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   Top