Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Trong Graveyard Keeper, tiền là một thứ rất khó kiếm do các tinh chính cố ý giới hạn việc làm giàu của người chơi, vì vậy bạn chỉ có thể làm theo Hướng dẫn bí kíp cày tiền trong Graveyard Keeper mà thôi.

Nếu bạn đã chơi thử một thời gian ngắn chắc chắn sẽ cảm nhận được độ khan hiếm của tiền trong Graveyard Keeper. Chính vì vậy cày tiền trong game này cũng cần nhiều kiên nhẫn cũng như “mánh khóe”. Trong bài hướng dẫn Graveyard Keeper sau đây Mọt tôi sẽ giúp các bạn những lời khuyên để kiếm kha khá tiền chi xài, tất nhiên bạn sẽ khó mà cày để giàu nhưng sẽ không tới nỗi thiếu hụt quá.

Biện pháp giới hạn cày tiền của Graveyard Keeper

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhà sản xuất đã dùng biện pháp gì để hạn chế chúng ta làm giàu trong game.

Hạn chế mua: Các thương nhân thường bán hàng là chính, hàng bán ra giá cả đắt đỏ nhưng mua vào thì rất hạn chế, chỉ một vài loại quy định. Ngay cả những món họ bán cho bạn thì bạn vẫn không thể bán ngược lại. Ví dụ thợ rèn bán cho bạn cuốc – xẻng – rìu các loại nhưng bạn chỉ có thể bán cho ông ta bộ cơ bản của tân thủ và xẻng II (xẻng cấp cao nhất) còn lại các món như công cụ loại I và các món còn lại của công cụ loại II đều không mua. Hạn chế này khiến game thủ rất khó mang hàng “tự chế” của mình đem bán lại lấy tiền, chỉ có thể tự giữ mà xài.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Horadric bán rất nhiều đồ ăn nhưng hầu như không mua đồ ăn bạn bán lại, chỉ mua giấy chứng tử giá cao.

Mua rẻ: Hầu như tất cả các món dễ chế đều được mua rất rẻ, nếu chính chi li có thể bạn chỉ lãi vài xu, có khi hòa vốn hoặc lỗ. Chính vì vậy bạn sẽ phải thật chăm chỉ chịu lãi mọn hoặc phải đổ công sức chế những món thật xịn để bán. Nhưng dù như vậy bạn cũng phải chịu một luật bất lợi kế tiếp bên dưới.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn
Hướng dẫn Graveyard Keeper – Đạo mộ nhập môn
Mở đầu loạt hướng dẫn Graveyard Keeper sẽ là bí kíp nhập môn dành cho các đạo mộ thủ khi mới tiếp cận game để khỏi phải “sa lầy” trong những cái bẫy được đặt ra cho tân thủ còn ngáo ngơ.

Giá theo thị trường: Thật ra không hẳn theo thị trường 100%, nó chỉ theo quy luật mua bán đơn giản. Bạn bán món nào với số lượng càng nhiều thì giá tính trên mỗi đơn vị sẽ càng giảm, giảm lũy tiến. Mua cũng vậy, bạn mua món nào càng nhiều giá bán tính trên mỗi đơn vị càng tăng. Ví dụ bạn mua hạt giống mỗi hạt giá niêm yết là 14 xu nhưng mua 10 hạt thì giá tổng sẽ cao hơn 14×10 mà nó sẽ là 16 xu mỗi hạt. Ngược lại bạn bán bột lúa mì 8 xu 1 đơn vị nhưng bán 10 cái là giá chỉ còn 7 xu mỗi đơn vị. Giá sẽ được reset hàng tuần nên bạn có thể bán tiếp mà không sợ bị ép giá quá đáng, chỉ là bán chậm từ từ thôi.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Bột mì giá 8 xu nhưng bán càng nhiều giá càng tụt

Tất cả các quy định trên đều nhằm một mục tiêu là hạn chế mạnh khả năng cày tiền của bạn. Nguồn tiền duy nhất của bạn là từ bán đồ cho các shop trong làng, trừ một số nguồn giới hạn khác sẽ nêu ở phần sau, nên hạn chế này khiến việc kiếm tiền cực khó.

Cày tiền ở giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu game bạn gần như chưa có gì cả vì vậy việc kiếm tiền sẽ manh múng theo kiểu nhặt tiền lẻ. Đơn vị tiền trong game được chia làm 3 cấp bao gồm xu (đồng), bạc ( bằng 100 xu) và vàng ( bằng 100 bạc). Giai đoạn này bạn sẽ phải nhặt từng xu qua các giao dịch, nguồn thu chính của bạn sẽ dựa vào bán giấy khai tử cho chủ quán rượu kiêm tổ trưởng tổ dân phố Horadric. Giá 1 bạc 50 xu mỗi giấy có thể nói là khá cao so với thu nhập giai đoạn đầu vì vậy nó sẽ là cứu cánh hầu bao cho bạn.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Trồng trọt vừa cho nguyên liệu làm thức ăn, hối lộ con lừa vừa có nông sản bán kiếm tiền

Một trong các cách để kiếm tiền ở giai đoạn này là bán nông sản. Sau nhiệm vụ thương thảo để sử dụng mảnh ruộng trước nhà với lão Merchant bạn sẽ được phép sử dụng phần đất trồng trọt này. Chỉ cần ra phía Nam đồng lúa mì tìm ông nông dân để mua hạt giống. Ngoài các loại rau củ mà nhiệm vụ của lão Merchant yêu cầu, bạn chú ý vào 2 loại là cà rốt và lúa mì. Cà rốt sẽ giúp bạn có nguồn tự sãn xuất để trả công cho con lừa nhằm “mua xác chết” từ nó, từ đây bạn sẽ có giấy chứng tử sau khi xử lý xác. Lúa mì sau khi thu hoạch sẽ chuyển thành bột mì trên bàn nấu ăn trong nhà và từ đó có thể bán lại cho ông nông dân. Phía Bắc đồng lúa mì là anh trai của ông nông dân, ông xay bột, ông này cũng mua lúa mì nên bạn có thể bán ở 2 nơi.

Ưu thế của làm nông là bạn có thể thu lại hạt giống với một số hao hụt nhất định chứ không phải “trồng xong là mất”. Mỗi ô gieo cần 4 hạt và khi thu hoạch lại sẽ mất khoảng 10% – 20%, tức là bạn gieo 20 hạt khi thu hoạch ngoài các sản phẩm bạn sẽ nhặt lại khoảng 15 – 17 hạt. Chính nhờ sự hao hụt nhẹ này mà bạn có thể dễ dàng bổ sung thêm hạt giống và duy trì trồng trọt với chi phí thấp.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Sắt thỏi và mảnh sắt đơn giản sẽ khá cao giá nhưng lại không bán được nhiều ở giai đoạn đầu

Một nguồn thu khác sẽ đến từ lão thợ rèn, lão này sẽ mua 2 món mà bạn có thể bán ở giai đoạn đầu là sắt thỏi và mảnh sắt đơn giản. Bạn có thể bán mảnh sắt, sẽ lãi cao hơn thỏi sắt vì 1 thỏi giá cao hơn 1 mảnh một chút nhưng 1 thỏi có thể chế ra 3 mảnh sắt đơn giản. Tuy nhiên bạn chỉ có thể bán một cách hạn chế vì lúc này quặng sắt cũng như củi nung lò còn khan hiếm vả lại đúng vào thời kỳ cần khá nhiều sắt để chế các thứ.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Giảng đạo bằng “Combo Prayer” sẽ thu về nhiều tiền và faith

Một nguồn thu không từ shop khác mà bạn có thể tận dụng là… giảng đạo. Sau nhiệm vụ nâng nghĩa trang lên 20 điểm, bạn được thăng chức thành cha xứ và có khả năng làm lễ trong nhà thờ của nghĩa trang mỗi tuần 1 lần. Hãy tìm một quyển sách hạng bét (sách hạng đồng), nó không khó chế lắm với Church Workbench, tạo Desk và từ đó dùng bút, mực và giấy để chế. Hoặc bạn cũng có thể mua ở lão Astrologer với giá khá chát. Có sách xong, bạn dùng Desk để chế “Combo Prayer” và vùng nó cho các buổi hành lễ. Đây là loại prayer tăng tiền quyên góp của các giáo chúng cũng như tăng điểm faith mà bạn sẽ nhận khi làm lễ. Tất nhiên nhớ bấm vào hòm công đức mỗi khi lễ kết thúc để lấy tiền.

Giai đoạn giữa game

Sau khi bước giai đoạn giữa game, đây là lúc bạn có kha khá các thứ nền tảng để kiếm tiền. Với khu mỏ đá (Quarry) trong rừng bạn có nguồn than vô tận để đốt lò thay cho củi gỗ kém hiệu quả hơn, bạn cũng có nguồn quặng kim loại vô tận ở đó để nung thành sắt bán. Với kỹ năng rèn bậc cao bạn sẽ chế được nhiều thanh sắt đơn giản hơn trên mỗi thỏi sắt sử dụng giúp tăng thêm lợi ích khi bán cho tay thợ rèn Krezvold.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Lúc này kỹ năng rèn cao cấp giúp bạn chế ra nhiều mảnh sắt đơn giản hơn từ 1 thỏi sắt do vậy sẽ tăng lợi nhuận

Trong giai đoạn này, lão Inquisitor sẽ cho bạn quyền sử dụng ruộng nho trên Witch Hill và từ đó bạn có thể mua hạt giống nho ở chỗ Merchant bắt đầu trồng nho. Các kỹ năng bổ trợ bao gồm ủ rượu nho và trồng nho. Đây sẽ là một bước cao hơn thay thế cho việc bán bột lúa mì nhặt bạc lẻ. Cứ 15 nho bạn sẽ ép thành 1 thùng nước nho và 2 thùng sẽ ủ một mẻ 20 chai rượu (Wine). Nếu bạn có nghiên cứu phân bón “Boost I” bạn sẽ dễ dàng trồng nho hạng bạc và nấu ra rượu hạng bạc giá bán sẽ cao hơn nữa. Lão Horadric sẽ mua rượu với giá khá cao, khoảng 1 bạc 40 xu mỗi chai, hạng bạc giá cao hơn 1 chút.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Ông xay bột Miller vừa mua bột lúa mì vừa bán hạt giống hoa bia

Tương tự bạn cũng có thể học nghề ủ bia và trồng hoa bia (Hops), hạt giống hoa bia mua ở ông xay bột Miller phía bắc ruộng lúa mì. Cũng như rượu nho, bia cũng phân biệt chất lượng vàng – bạc – đồng nhưng ông lão Horadric chỉ mua đồng và bạc. Bạn cứ trồng và ủ bia rồi mang bán như rượu nho.

Đây cũng là giai đoạn bạn mở rộng những thứ mua – bán ở các shop, các shop lớn thường chia ra 3 tier và mỗi tier mở ra sẽ mở những món có thể mua – bán. Ví dụ tay thợ rèn khi mở Tier 3 hắn mới mua xẻng II, nghĩa là bạn chỉ bán được xẻng này cho hắn nếu mở đến Tier 3, chưa mở khỏi bán. Cách đẩy nhanh mở tier là chế “Prayer for prosperity” và dùng nó làm lễ trong nhà thờ. Mỗi lần làm lễ sẽ rơi ra 1 tờ giấy chúc phúc kinh doanh, mang nó bán cho thương nhân sẽ tăng độ thân thiện và nhanh chóng mở các Tier sau. Riêng bà Clotho sẽ không bị ảnh hưởng bởi mẹo này.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Tờ giấy này sẽ giúp bạn tăng nhanh quan hệ với shop và giúp shop mở tier cao hơn

Câu cá giờ đây cũng trở thành một nguồn thu kha khá có thể dùng để cày tiền. Tuy nhiên bạn cần tìm gặp ông lão Lighthouse Keeper mua 2 thứ là cần câu “xịn” Excellent fishing rod và mồi xịn Lure with a gem. Mang nó đi câu ở điểm câu cạnh thác nước bên trái nghĩa trang sẽ có thể câu được cá xịn như Carp, Salmon, Sturgeon chất lượng bạc và vàng. Mang chúng bán lại cho lão Lighthouse Keeper với giá khá tốt, thậm chí bạn có thể câu được Carp không cần mồi, xem như hàng không vốn.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Đóng dấu rồi thì chả ai hỏi bạn “thịt này lấy từ đâu đấy ông giữ mộ?”

Giai đoạn này còn 1 thứ “mắc rại” nữa mà bạn có thể làm là dùng cái stamp đóng dấu vào thịt và đem bán cho Horadric, giá cũng không cao mấy nhưng chắc chắn cao hơn kiểu “nhặt bạc lẻ” hồi đầu. Cái dấu đó có được khá sớm khi làm thân được với tên trộm đạo Snake. Cứ cắt thịt từ xác chết rồi gói giấy xong đóng dấu kiểm dịch và đem bán… huê huê huê. Chung quy thì cái game này vốn bựa mà.

Cày tiền thời cuối game

Đến lúc này, bạn đã mở được hầu hét kỹ năng cao cấp và từ đây có khá nhiều mối cho bạn kiếm tiền, lúc này số tiền của bạn cũng lên đến mức vài đồng vàng thu nhập mỗi tuần nếu siêng năng. Tuy nhiên mốc 12 vàng để mua chứng chỉ Aristocrat vẫn có thể khiến bạn méo mặt. Đây cũng chính là lý do nhà sản xuất làm khó không cho bạn giàu, vì bạn giàu dễ quá thì mức giá này không còn là thử thách cuối game nữa.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Combo Prayer ở cấp vàng sẽ tăng đến 150% faith và tiền

Với khả năng viết văn và chế sách, bạn có thể có trong tay vài quyển sách vàng, hãy dành ra 1 quyển để chế “Combo Prayer” phẩm chất vàng. Nó sẽ tăng tối đa tiền và fiath bạn nhận mỗi khi làm lễ nhà thờ, nó cho lợi ích cao gấp đôi so với phẩm chất đồng.

Về gã thợ rèn, lúc này bạn có thể chế ra rất nhiều mảnh kim loại đơn giản và thỏi sắt. Kèm theo đó là xẻng II cũng có thể bán vừa giúp bạn phi tang các xẻng gần bị hỏng (vẫn bán bằng giá xẻng mới) và tăng thu nhập.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Phân bón Boost II sẽ giúp các hạt cấp thấp hơn có tỷ vệ thành nông sản cấp vàng

Đến lúc này bạn sẽ có khả năng chế ra phân bón “Boost II” giúp nâng nông sản trồng lên mức vàng và nhiệm vụ mở cửa hàng của Merchant cho bạn bán 4 thùng nông sản mỗi tuần. Với thùng nông sản phẩm chất vàng sẽ bán được 11 bạc mỗi thùng và 7 bạc 50 xu với thùng nông sản bạc. Bạn có thể trồng nông sản cao cấp như hành, khoai, bí đỏ để bán theo thùng mà không bị giảm giá thị trường như bán cho shop.

Ngoài ra bạn cũng sẽ trải qua nhiệm vụ 3 lần bán bia và hamburger cho Inquisitor, mỗi lần bán 33 bạc. Tuy nhiên nhiệm vụ này có giới hạn nên khi bạn muốn tiếp tục cốt truyện thì nó sẽ phải dừng lại.

Hướng dẫn Graveyard Keeper – Bí kíp cày tiền

Bán bia dạo giá 33 bạc mỗi đợt

Giai đoạn này bạn có thể chế ra bạc thỏi (Silver Ingot), hãy mang đến bán cho lão Merchant, lão mua giá 12 bạc 25 xu mỗi thỏi. Quặng bạc thì không quá hiếm lại không có nhiều giá trị sử dụng như vàng nên hầu như chỉ để nấu thành thỏi rồi bán, một ít giữ lại nghiền ra làm nguyên liệu Alchemy nữa là hết công dụng.

Bạn cũng có thể bán một số thứ cao cấp khó chế cho các thương nhân nhỏ. Ví dụ bán đục (chisel) bằng thép phẩm chất vàng cho lão nghệ nhân chế tác đá Cory với giá… 4 bạc rưỡi 1 cây. Thường các giao dịch kiểu này chẳng lời lãi mấy nên vui thì bán không thì đi trồng cây, nấu rượu bán cho nhanh.

Lời khuyên cuối

Trên đây là những lời khuyên giúp bạn cày tiền theo bí kíp cày tiền trong Graveyard Keeper, tuy có nhiều cách để cày và với sự siêng năng bạn có thể có rủng rỉnh tiền nhưng luôn luôn nhớ không bao giờ phung phí tiền. Với cơ chế thị trường bạn càng lạm dụng “mua shop” bạn càng mau hết tiền, hãy cố tìm cách dùng hàng tự chế. Cơ chế Graveyard Keeper cho phép bạn tự chế hầu hết những thứ yêu cầu trong các quest hoặc kiếm được bằng cách khác thay vì mua trong shop. Hãy siêng năng cày kinh nghiệm mở toàn bộ các kỹ năng, bạn sẽ tự chế được cả thế giới (trừ mấy cuộn lụa tay Merchant bán).

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận