Huấn luyện viên Tinikun và sự thay đổi cùng GIGABYTES Marines

Không còn các chiến thuật dị nữa hay đổi đường khó hiểu nữa, Tinikun đang chọn một lối đánh khoa học để dẫn dắt GAM đi tới thành công.

Không còn các chiến thuật dị nữa hay đổi đường khó hiểu nữa, Tinikun đang chọn một lối đánh khoa học, hợp meta nhất có thể để dẫn dắt GAM đi tới thành công.

Nói đến huấn luyện viên LMHT “chính thống” ở Việt Nam, cái tên đầu tiên mà mọi người nghĩ tới chắc chắn sẽ là Tinikun – người đang là huấn luyện viên cho GIGABYTES Marines, ứng cử viên số 1 cho chức vô địch VCSA mùa xuân 2017.

Nói về lịch sử huấn luyện của Tinikun thì nhiều vô kể, trải khắp các đội tuyển lớn ở Việt Nam. Điều làm người ta nhớ tới anh ta nhất lại là các chiến thuật cực dị của Tini, các tư duy phải nói là “không ai hiểu nổi” xuyên suốt các đội tuyển từng dẫn dắt. Nhưng kể từ sau ngày làm huấn luyện viên cho GAM, Tinikun đã bắt đầu là một huấn luyện viên đúng nghĩa hơn khi bắt đầu hướng cho các tuyển thủ của mình theo meta nhất.

tinikun-600-338

“Dị” nhưng không hiệu quả

Trước khi về làm HLV cho GAM, Tinikun đã có thời gian dẫn dắt khá nhiều đội tuyển, trong đó nổi tiếng và khiến mọi người nhớ nhất là: Fate, Siêu sao Việt Nam 2015 và GIGABYTE Boba Marines (trước khi đổi tên thành GIGABYTES Marines như hiện tại). Trong những lần đó Tinikun đều thể hiện một lối tư duy chiến thuật khác lạ, vượt ra khỏi sách giáo khoa và khiến người xem không thể hiểu nổi.

Đáng tiếc là chúng đều không thể thành công, khi Fate chưa từng vào chung kết VCSA lần nào, All Star VN 2015 dừng bước ở vòng loại Wildcard, còn GBM thì thua 0-6 tại playoff VCSA mùa hè năm ngoái. Thường thì trong những lần thất bại này, người ta thường nói tới lỗi của Tinikun, về cách anh ta triển khai chiến thuật của mình nhiều hơn là lỗi của tuyển thủ. Vậy hãy xem thử Tini Kun đã “hủy hoại” các đội tuyển của mình ra sao, đầu tiên là với Siêu sao Việt Nam

Trận đấu giữa Siêu sao Việt Nam vs Brazil thua vì chiến thuật của Tini

Ở kỳ vòng loại All Star của Wildcard 2015, GPL có một đội hình với 3 tuyển thủ Việt Nam và 2 tuyển thủ Thái Lan, do đó giao tiếp là vấn đề rất bất lợi cho họ. Ở kỳ All Star này vẫn chưa có những “fun mode” mà chỉ có 2 loại 5v5 và 1v1 tính điểm, và GPL với sự hướng dẫn của Tinikun đã hoàn toàn thất bại trong chế độ quan trọng nhất là 5v5.

Tinikun đã đề ra một chiến thuật rất kỳ dị là cho cả 4 người (trừ mid) lên chặn lính đường trên để lên cấp 2 trước, sau đó tiến ra ép vào trụ đầu tiên để bắt đường trên đối thủ phải mất Dịch chuyển. Về lý thuyết thì chiến thuật này sẽ có lợi cho đường trên của GPL, nhưng bù lại rừng lại cực thọt và trên hết là do bất đồng ngôn ngữ nên họ sẽ không bao giờ triển khai kêu gọi nhau nhanh để hỗ trợ cho rừng được.

Kết quả là trận đấu này GPL thua, họ còn thua tiếp vài trận nữa với kiểu chiến thuật đổi đường của Tini Kun, tất cả là do vấn đề ngôn ngữ và thực tế chiến thuật này cũng còn rất nhiều chỗ hổng. Và khi Tinikun để cho cả đội chơi YOLO với Sofm cầm Lee Sin đi rừng mang Kiệt sức thì mọi chuyện lại khởi sắc hơn.

Sofm chơi YOLO thì thắng

Nói gần hơn vào VCSA mùa hè năm ngoái, Tinikun nhận lời dẫn dắt GBM nhưng kết quả cuối cùng là đội tuyển này thua 0-6 trắng ở playoff. Bàn về chuyện này thì đầu tiên phải kể tới việc trình độ của GBM lúc đó rất kém, với hầu hết các vị trí đều có phong độ tệ hại, chưa kể đội hình còn chưa khớp khi Potm mới gia nhập.

Có 2 điều mà Tinikun làm khi về để thay đổi GBM tại vòng playoff: đầu tiên là đổi Optimus về lại mid và cho Potm đi xạ thủ, cái thứ 2 là tìm cách dồn tài nguyên cho đường trên – cụ thể là QTV. Đáng tiếc là cả 2 điều này đều không có tính thực tiễn, vì trước đó Potm vốn là đánh đường giữa còn Optimus là xạ thủ cả mùa giải trước, vì thế họ không thể quen ngay vị trí mới chỉ trong vài ngày ngắn ngủi trước playoff được. Kết quả là cả Potm và Optimus đều đánh tệ, và thua xây xẩm mặt mày trước các đối thủ cùng đường.

1 trận đấu tệ hại điển hình của GBM trong thời Tini Kun

Vấn đề thứ 2 là đường trên, trong những trận đầu ở playoff, QTV là người được ưu tiên tài nguyên rất nhiều khi luôn được thả farm, được đồng đội hỗ trợ và nhường điểm hạ gục. Nhưng tất cả những gì anh ta làm chỉ là đè đường tương đối, vài cú Dịch chuyển vu vơ không địa chỉ và chấm hết, mặc dù được cầm những tướng rất mạnh thời đó là Gnar hay Ekko.

Lý do này thực ra rất dễ hiểu, đó là QTV thời đó (và cả bây giờ) đều đã ở sườn dốc của sự nghiệp, không còn trình độ để làm 1 carry đường trên nữa. Áp dụng một cách máy móc chiến thuật của các đội tuyển hàng đầu LCS hay LCK vào 1 tuyển thủ hết thời như QTV là sai lầm hoàn toàn, và đó là 1 trong vô vàn nguyên nhân khiến GBM của Tinikun năm ngoái thua trắng 0-6, bản thân anh ta cũng nhận ra điều này sau giải đấu.

tinikun

GIGABYTES Marines và sự thích hợp meta

Trở lại với GAM ở VCSA mùa xuân năm nay, thì hiện tại họ đang có phong độ khá đáng nể khi chưa để thua 1 trận nào và đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Hầu hết các trận đấu của GAM đều theo hướng hủy diệt khá 1 chiều, hoặc có nét hơn hẳn các đội tuyển khác, với chiến thuật cùng kỹ năng cao đi song hành với nhau, đặc biệt là sự ăn ý của cặp đôi Levi – Optimus.

Không còn những pha di chuyển lạ ngoài sách giáo khoa, hay những kiểu đánh “kỳ cục” từ Tinikun nữa, GAM hiện tại thực hiện hoàn toàn theo meta. Trong 13 ván đấu tính tới thời điểm này, trừ Fizz sử dụng để khắc chế Syndra 2 ván, thì GAM hoàn toàn chọn theo công thức 3 mạnh (LeBlanc, Rengar, Camille), 5 xuất sắc (Varus, Kha’ziz, Jhin, Maokai, Ryze) các tướng tốt nhất ở thời điểm này.

GAM là đội đánh Camille tốt nhất ở VCSA (mới thua 1 trận)

Chiến thuật của GAM xoay quanh 2 trục chính là Optimus ở đường giữa cùng Levi đi rừng, thực ra đây là kiểu phối hợp rất cổ điển được rất nhiều đội tuyển mạnh trên thế giới sử dụng và thành công. Điểm chung của nó là 2 người này sẽ là những tuyển thủ có kỹ năng cao nhất đội, từ đó phối hợp liên tục để tạo nên sự ăn ý tốt nhất khi luôn di chuyển bọc lót lẫn nhau.

Đó cũng là lý do tại sao trước mùa giải GAM tập luyện ở rank Hàn rất nhiều, Tini có lẽ cũng hiểu được thất bại của các đội tuyển mình từng dẫn dắt nằm ở việc tuyển thủ không đủ trình độ cá nhân để theo kịp chiến thuật. Nói dễ hiểu thì khi bạn đi thua đường thì mọi toan tính đều vô nghĩa, khi kỹ năng tăng lên thì tư duy cũng sẽ tăng, cũng như cách vận hành theo meta từng phiên bản.

ivel-Ackerman-2-600x336

Levi là tuyển thủ VN thứ 2 chạm Thách Đấu Hàn Quốc

GAM cũng là đội duy nhất ở VCSA hiện tại có đường trên khá hoàn hảo, khi cả Ren lẫn Archie đều đánh được các tướng hợp meta, và đặc biệt là Camille. Trong trục của GAM thì đường trên chỉ hoạt động như vai trò bôi trơn cho chủ lực, cần di chuyển nhiều để tạo khoảng trống cho đường giữa và rừng. Ngược lại đường dưới thì tuy Slay có hơi kém phong độ trong những trận đầu, thì cũng do được tập luyện kỹ tại rank Hàn, anh ta là người hiếm hoi ở VCSA có thể đánh Ziggs đường dưới tương đối thành công.

Tính tới thời điểm này thì GAM đã làm khá tốt, vì cứ có lợi thế là sẽ chủ động lấy trụ hoặc rồng chứ không dây dưa kiếm điểm hạ gục, điều khá nhiều đội ở VCSA mắc phải. Vì thế mà thời gian kết thúc của GAM rất nhanh, có trận chỉ khoảng 25 phút. Tất nhiên trong tương lai, mục tiêu của GAM phải hướng tới MSI hay CKTG, và khi mà Tinikun đã luyện cho tuyển thủ của mình tương đối về kỹ năng, thì có lẽ các chiến thuật “dị” của anh ta mới thành công được.

Theo: CCQ

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận