mg-1920x270px
egm-1920x270px
mcn-1920x270px
Thứ sáu 29/09/2023 10:40
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 28°C Hà Nội
Hải Phòng: 30°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 28°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 30°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Huấn luyện viên Tinikun và sự thay đổi cùng GIGABYTES Marines

aa
Không còn các chiến thuật dị nữa hay đổi đường khó hiểu nữa, Tinikun đang chọn một lối đánh khoa học, hợp meta nhất có thể để dẫn dắt GAM đi tới thành công.

Không còn các chiến thuật dị nữa hay đổi đường khó hiểu nữa, Tinikun đang chọn một lối đánh khoa học, hợp meta nhất có thể để dẫn dắt GAM đi tới thành công.

Nói đến huấn luyện viên LMHT “chính thống” ở Việt Nam, cái tên đầu tiên mà mọi người nghĩ tới chắc chắn sẽ là Tinikun – người đang là huấn luyện viên cho GIGABYTES Marines, ứng cử viên số 1 cho chức vô địch VCSA mùa xuân 2017.

Nói về lịch sử huấn luyện của Tinikun thì nhiều vô kể, trải khắp các đội tuyển lớn ở Việt Nam. Điều làm người ta nhớ tới anh ta nhất lại là các chiến thuật cực dị của Tini, các tư duy phải nói là “không ai hiểu nổi” xuyên suốt các đội tuyển từng dẫn dắt. Nhưng kể từ sau ngày làm huấn luyện viên cho GAM, Tinikun đã bắt đầu là một huấn luyện viên đúng nghĩa hơn khi bắt đầu hướng cho các tuyển thủ của mình theo meta nhất.

tinikun-600-338

“Dị” nhưng không hiệu quả

Trước khi về làm HLV cho GAM, Tinikun đã có thời gian dẫn dắt khá nhiều đội tuyển, trong đó nổi tiếng và khiến mọi người nhớ nhất là: Fate, Siêu sao Việt Nam 2015 và GIGABYTE Boba Marines (trước khi đổi tên thành GIGABYTES Marines như hiện tại). Trong những lần đó Tinikun đều thể hiện một lối tư duy chiến thuật khác lạ, vượt ra khỏi sách giáo khoa và khiến người xem không thể hiểu nổi.

Đáng tiếc là chúng đều không thể thành công, khi Fate chưa từng vào chung kết VCSA lần nào, All Star VN 2015 dừng bước ở vòng loại Wildcard, còn GBM thì thua 0-6 tại playoff VCSA mùa hè năm ngoái. Thường thì trong những lần thất bại này, người ta thường nói tới lỗi của Tinikun, về cách anh ta triển khai chiến thuật của mình nhiều hơn là lỗi của tuyển thủ. Vậy hãy xem thử Tini Kun đã “hủy hoại” các đội tuyển của mình ra sao, đầu tiên là với Siêu sao Việt Nam

Trận đấu giữa Siêu sao Việt Nam vs Brazil thua vì chiến thuật của Tini

Ở kỳ vòng loại All Star của Wildcard 2015, GPL có một đội hình với 3 tuyển thủ Việt Nam và 2 tuyển thủ Thái Lan, do đó giao tiếp là vấn đề rất bất lợi cho họ. Ở kỳ All Star này vẫn chưa có những “fun mode” mà chỉ có 2 loại 5v5 và 1v1 tính điểm, và GPL với sự hướng dẫn của Tinikun đã hoàn toàn thất bại trong chế độ quan trọng nhất là 5v5.

Tinikun đã đề ra một chiến thuật rất kỳ dị là cho cả 4 người (trừ mid) lên chặn lính đường trên để lên cấp 2 trước, sau đó tiến ra ép vào trụ đầu tiên để bắt đường trên đối thủ phải mất Dịch chuyển. Về lý thuyết thì chiến thuật này sẽ có lợi cho đường trên của GPL, nhưng bù lại rừng lại cực thọt và trên hết là do bất đồng ngôn ngữ nên họ sẽ không bao giờ triển khai kêu gọi nhau nhanh để hỗ trợ cho rừng được.

Kết quả là trận đấu này GPL thua, họ còn thua tiếp vài trận nữa với kiểu chiến thuật đổi đường của Tini Kun, tất cả là do vấn đề ngôn ngữ và thực tế chiến thuật này cũng còn rất nhiều chỗ hổng. Và khi Tinikun để cho cả đội chơi YOLO với Sofm cầm Lee Sin đi rừng mang Kiệt sức thì mọi chuyện lại khởi sắc hơn.

Sofm chơi YOLO thì thắng

Nói gần hơn vào VCSA mùa hè năm ngoái, Tinikun nhận lời dẫn dắt GBM nhưng kết quả cuối cùng là đội tuyển này thua 0-6 trắng ở playoff. Bàn về chuyện này thì đầu tiên phải kể tới việc trình độ của GBM lúc đó rất kém, với hầu hết các vị trí đều có phong độ tệ hại, chưa kể đội hình còn chưa khớp khi Potm mới gia nhập.

Có 2 điều mà Tinikun làm khi về để thay đổi GBM tại vòng playoff: đầu tiên là đổi Optimus về lại mid và cho Potm đi xạ thủ, cái thứ 2 là tìm cách dồn tài nguyên cho đường trên – cụ thể là QTV. Đáng tiếc là cả 2 điều này đều không có tính thực tiễn, vì trước đó Potm vốn là đánh đường giữa còn Optimus là xạ thủ cả mùa giải trước, vì thế họ không thể quen ngay vị trí mới chỉ trong vài ngày ngắn ngủi trước playoff được. Kết quả là cả Potm và Optimus đều đánh tệ, và thua xây xẩm mặt mày trước các đối thủ cùng đường.

1 trận đấu tệ hại điển hình của GBM trong thời Tini Kun

Vấn đề thứ 2 là đường trên, trong những trận đầu ở playoff, QTV là người được ưu tiên tài nguyên rất nhiều khi luôn được thả farm, được đồng đội hỗ trợ và nhường điểm hạ gục. Nhưng tất cả những gì anh ta làm chỉ là đè đường tương đối, vài cú Dịch chuyển vu vơ không địa chỉ và chấm hết, mặc dù được cầm những tướng rất mạnh thời đó là Gnar hay Ekko.

Lý do này thực ra rất dễ hiểu, đó là QTV thời đó (và cả bây giờ) đều đã ở sườn dốc của sự nghiệp, không còn trình độ để làm 1 carry đường trên nữa. Áp dụng một cách máy móc chiến thuật của các đội tuyển hàng đầu LCS hay LCK vào 1 tuyển thủ hết thời như QTV là sai lầm hoàn toàn, và đó là 1 trong vô vàn nguyên nhân khiến GBM của Tinikun năm ngoái thua trắng 0-6, bản thân anh ta cũng nhận ra điều này sau giải đấu.

tinikun

GIGABYTES Marines và sự thích hợp meta

Trở lại với GAM ở VCSA mùa xuân năm nay, thì hiện tại họ đang có phong độ khá đáng nể khi chưa để thua 1 trận nào và đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Hầu hết các trận đấu của GAM đều theo hướng hủy diệt khá 1 chiều, hoặc có nét hơn hẳn các đội tuyển khác, với chiến thuật cùng kỹ năng cao đi song hành với nhau, đặc biệt là sự ăn ý của cặp đôi Levi – Optimus.

Không còn những pha di chuyển lạ ngoài sách giáo khoa, hay những kiểu đánh “kỳ cục” từ Tinikun nữa, GAM hiện tại thực hiện hoàn toàn theo meta. Trong 13 ván đấu tính tới thời điểm này, trừ Fizz sử dụng để khắc chế Syndra 2 ván, thì GAM hoàn toàn chọn theo công thức 3 mạnh (LeBlanc, Rengar, Camille), 5 xuất sắc (Varus, Kha’ziz, Jhin, Maokai, Ryze) các tướng tốt nhất ở thời điểm này.

GAM là đội đánh Camille tốt nhất ở VCSA (mới thua 1 trận)

Chiến thuật của GAM xoay quanh 2 trục chính là Optimus ở đường giữa cùng Levi đi rừng, thực ra đây là kiểu phối hợp rất cổ điển được rất nhiều đội tuyển mạnh trên thế giới sử dụng và thành công. Điểm chung của nó là 2 người này sẽ là những tuyển thủ có kỹ năng cao nhất đội, từ đó phối hợp liên tục để tạo nên sự ăn ý tốt nhất khi luôn di chuyển bọc lót lẫn nhau.

Đó cũng là lý do tại sao trước mùa giải GAM tập luyện ở rank Hàn rất nhiều, Tini có lẽ cũng hiểu được thất bại của các đội tuyển mình từng dẫn dắt nằm ở việc tuyển thủ không đủ trình độ cá nhân để theo kịp chiến thuật. Nói dễ hiểu thì khi bạn đi thua đường thì mọi toan tính đều vô nghĩa, khi kỹ năng tăng lên thì tư duy cũng sẽ tăng, cũng như cách vận hành theo meta từng phiên bản.

ivel-Ackerman-2-600x336

Levi là tuyển thủ VN thứ 2 chạm Thách Đấu Hàn Quốc

GAM cũng là đội duy nhất ở VCSA hiện tại có đường trên khá hoàn hảo, khi cả Ren lẫn Archie đều đánh được các tướng hợp meta, và đặc biệt là Camille. Trong trục của GAM thì đường trên chỉ hoạt động như vai trò bôi trơn cho chủ lực, cần di chuyển nhiều để tạo khoảng trống cho đường giữa và rừng. Ngược lại đường dưới thì tuy Slay có hơi kém phong độ trong những trận đầu, thì cũng do được tập luyện kỹ tại rank Hàn, anh ta là người hiếm hoi ở VCSA có thể đánh Ziggs đường dưới tương đối thành công.

Tính tới thời điểm này thì GAM đã làm khá tốt, vì cứ có lợi thế là sẽ chủ động lấy trụ hoặc rồng chứ không dây dưa kiếm điểm hạ gục, điều khá nhiều đội ở VCSA mắc phải. Vì thế mà thời gian kết thúc của GAM rất nhanh, có trận chỉ khoảng 25 phút. Tất nhiên trong tương lai, mục tiêu của GAM phải hướng tới MSI hay CKTG, và khi mà Tinikun đã luyện cho tuyển thủ của mình tương đối về kỹ năng, thì có lẽ các chiến thuật “dị” của anh ta mới thành công được.

Theo: CCQ

v vuhoang

Bài liên quan

LMHT: Những lối lên trang bị nào sẽ thống trị meta trước thềm CKTG 2023?
Esports

LMHT: Những lối lên trang bị nào sẽ thống trị meta trước thềm CKTG 2023?

Trước kỳ CKTG 2023, đã xuất hiện một số cách lên trang bị đang trở thành xu hướng được ưa chuộng bởi nhiều người chơi LMHT.
LMHT: Rồng Nguyên Tố sẽ thay đổi meta như thế nào trong Tiền Mùa Giải 2024?
Esports

LMHT: Rồng Nguyên Tố sẽ thay đổi meta như thế nào trong Tiền Mùa Giải 2024?

Dưới đây là những thông tin về Tiền Mùa Giải 2024 LMHT mà Mọt mang đến dành cho các bạn tham khảo.
Hàn Quốc vượt Trung Quốc với tỉ số áp đảo, tiến vào chung kết LMHT tại Asian Games 2022
Esports

Hàn Quốc vượt Trung Quốc với tỉ số áp đảo, tiến vào chung kết LMHT tại Asian Games 2022

Với một cuộc đối đầu căng thẳng để tranh Huy Chương Vàng, đội tuyển Hàn Quốc đã thi đấu đầy ấn tượng và giành chiến thắng 2 - 0, tiến vào chung kết ASIAN Games 2022.

Tin bài khác

Khoa học được tận dụng ra sao để cải thiện phong độ thi đấu của các tuyển thủ Esports?
Esports

Khoa học được tận dụng ra sao để cải thiện phong độ thi đấu của các tuyển thủ Esports?

Với đà phát triển của Esports, bộ môn này cần phải được đầu tư từ nhiều phía thay vì chỉ phát triển các tuyển thủ
Zeros lên tiếng đính chính về tin đồn drama dàn xếp tỉ số tại rank Hàn Quốc
Esports

Zeros lên tiếng đính chính về tin đồn drama dàn xếp tỉ số tại rank Hàn Quốc

Zeros đã lên tiếng và cho người theo dõi môt số thông tin về Drama dàn xếp tỉ số trong các trận đấu Xếp Hạng máy chủ Hàn Quốc.
Mina Young là ai trong cộng đồng game thủ Esports Việt Nam
Esports

Mina Young là ai trong cộng đồng game thủ Esports Việt Nam

Mina Young là ai mà vừa ra MV Ánh Trăng đầu tay đã gây bão cộng đồng game thủ Việt Nam. Thông tin cơ bản về Mina Young
Mina Young ra MV Ánh Trăng để thử sức ở vai trò ca sĩ
Esports

Mina Young ra MV Ánh Trăng để thử sức ở vai trò ca sĩ

Mina Young ra MV Ánh Trăng trong ngày 26.09.2023 để thử sức ở vai tro mới là một ca sĩ.
Liên Quân Mobile: Khi nào trang phục Kaine Chiến Binh Kim Quang ra mắt?
Esports

Liên Quân Mobile: Khi nào trang phục Kaine Chiến Binh Kim Quang ra mắt?

Mới đây, cộng đồng game thủ Liên Quân Mobile vô cùng phấn khích khi xuất hiện những hình ảnh đầu tiên về bộ trang phục mới của vị tướng Kaine.
Điều gì khiến giá vé bộ môn LMHT tại Asian Games 2022 vẫn cạnh tranh khốc liệt dù rất đắt đỏ?
Esports

Điều gì khiến giá vé bộ môn LMHT tại Asian Games 2022 vẫn cạnh tranh khốc liệt dù rất đắt đỏ?

Quỷ Vương Faker vẫn đang tiếp tục chứng tỏ sức hút vô cùng mạnh mẽ khi tham gia cùng đội tuyển LMHT Hàn Quốc tại Asian Games 2022.
Xem thêm
Top những con búp bê đáng sợ khiến game thủ mất ngủ

Top những con búp bê đáng sợ khiến game thủ mất ngủ

Nếu bạn biết đến cô nàng ma Spooky trông có vẻ thân thiện này thì hẳn bạn cũng biết đến series game Spooky’s Jump Scare: Mansion nhỉ?
The Jusou: Con mèo đen bị nguyền rủa

The Jusou: Con mèo đen bị nguyền rủa

The Jusou là một series game kinh dị ngắn gồm nhiều phần, được Edges LLC phát hành trên nền tảng Android và từng khá nổi tiếng vào năm 2016.
Moly Mobile - Vương quốc chuột chũi, tái xuất giang hồ

Moly Mobile - Vương quốc chuột chũi, tái xuất giang hồ

Video hôm nay không phải một video cốt truyện, phân tích, và cũng không phải quảng cáo, mà chỉ là hồi tưởng của Mọt tôi về một huyền thoại tuổi thơ mà thôi.
Top những câu trích dẫn đầy triết lý trong trò chơi điện tử

Top những câu trích dẫn đầy triết lý trong trò chơi điện tử

Vì trình độ tiếng anh có giới hạn nên những câu dưới đây chỉ là bản dịch tạm của Mọt tôi thôi nhé~ Hoan hỉ hoan hỉ nha~
Blasphemous 2: Nỗi đau trở lại

Blasphemous 2: Nỗi đau trở lại

Câu chuyện trong Blasphemous 2 xảy ra sau kết thúc thứ 3 của bản DLC Wounds of Eventide.
Black Myth: WuKong - Siêu phẩm của năm 2024?

Black Myth: WuKong - Siêu phẩm của năm 2024?

Black Myth: Wukong hay “Hắc Thần Thoại: Ngộ Không”, là một tựa game RPG hành động của Game Science.
Top 10 game định nghĩa lại thể loại KINH DỊ

Top 10 game định nghĩa lại thể loại KINH DỊ

Để có được thành công như ngày hôm nay, ngành game thế giới nói chung và game kinh dị nói riêng đã trải qua rất nhiều thời kỳ với các cột mốc đáng nhớ.
Game kinh dị Việt và cảm hứng từ CHUYỆN MA CÓ THẬT

Game kinh dị Việt và cảm hứng từ CHUYỆN MA CÓ THẬT

Do Đụt Studio phát hành vào tháng 9 năm 2022, Thần Trùng kể câu chuyện về một chàng thanh niên xui xẻo thuê trúng một căn nhà có vong và bị hồn ma sống trong căn nhà truy đuổi.
Thủy Quốc Fontaine và những vùng đất ở Teyvat

Thủy Quốc Fontaine và những vùng đất ở Teyvat

Là thế giới giả tưởng xuất hiện trong Genshin Impact, đại lục Teyvat sở hữu một bề dày lịch sử với diện tích vô cùng rộng lớn.
ÂM HÔN - Đề tài yêu thích của GAME KINH DỊ Trung Quốc

ÂM HÔN - Đề tài yêu thích của GAME KINH DỊ Trung Quốc

Âm hôn là một tập tục lâu đời ở Trung Hoa, nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như “minh hôn”, “quỷ hôn” hay “đám cưới ma”.
Hàn Quốc vượt Trung Quốc với tỉ số áp đảo, tiến vào chung kết LMHT tại Asian Games 2022

Hàn Quốc vượt Trung Quốc với tỉ số áp đảo, tiến vào chung kết LMHT tại Asian Games 2022

Đội tuyển Hàn Quốc đã thi đấu đầy ấn tượng và giành chiến thắng 2 - 0, tiến vào chung kết ASIAN Games 2022.
LMHT: Những lối lên trang bị nào sẽ thống trị meta trước thềm CKTG 2023?

LMHT: Những lối lên trang bị nào sẽ thống trị meta trước thềm CKTG 2023?

Dưới đây là số cách lên trang bị LMHT đang được nhiều người chơi ưa chuộng.
LMHT: Rồng Nguyên Tố sẽ thay đổi meta như thế nào trong Tiền Mùa Giải 2024?

LMHT: Rồng Nguyên Tố sẽ thay đổi meta như thế nào trong Tiền Mùa Giải 2024?

Hãy cùng xem qua những thay đổi Rồng Nguyên Tố sẽ mang đến trong Tiền Mùa Giải 2024.
Khoa học được tận dụng ra sao để cải thiện phong độ thi đấu của các tuyển thủ Esports?

Khoa học được tận dụng ra sao để cải thiện phong độ thi đấu của các tuyển thủ Esports?

Với đà phát triển của Esports, bộ môn này cần phải được đầu tư từ nhiều phía thay vì chỉ phát triển các tuyển thủ
Zeros lên tiếng đính chính về tin đồn drama dàn xếp tỉ số tại rank Hàn Quốc

Zeros lên tiếng đính chính về tin đồn drama dàn xếp tỉ số tại rank Hàn Quốc

Zeros đã lên tiếng và cho người theo dõi môt số thông tin về Drama dàn xếp tỉ số trong các trận đấu Xếp Hạng máy chủ Hàn Quốc.
Mina Young là ai trong cộng đồng game thủ Esports Việt Nam

Mina Young là ai trong cộng đồng game thủ Esports Việt Nam

Mina Young là ai mà vừa ra MV Ánh Trăng đầu tay đã gây bão cộng đồng game thủ Việt Nam. Thông tin cơ bản về Mina Young
Zengeon Natural Rebirth: Tựa game hành động anime tuyệt đỉnh trên Mobile

Zengeon Natural Rebirth: Tựa game hành động anime tuyệt đỉnh trên Mobile

Tựa game Roguelike ARPG mới toanh Zengeon Natural Rebirth lấy cảm hứng từ các bộ anime nổi tiếng từ phiên bản gốc trên PC đang được cộng đồng săn đón!
Bùng nổ chuỗi sự kiện Sky Fever Season của Summoners War hỗ trợ người chơi tăng trưởng vượt bậc

Bùng nổ chuỗi sự kiện Sky Fever Season của Summoners War hỗ trợ người chơi tăng trưởng vượt bậc

Mới đây, Summoners War đã cho ra mắt chuỗi sự kiện Sky Fever Season kéo dài tới 29/10 với rất nhiều các sự kiện khác nhau.
METRIA game nhập vai thế giới mở chất lượng của nhà Asobimo mở đăng ký trước!

METRIA game nhập vai thế giới mở chất lượng của nhà Asobimo mở đăng ký trước!

Hiện tại METRIA đã mở đăng ký trước trên toàn cầu bao gồm cả Việt Nam thông qua cửa hàng trò chơi App Store và CH Play cùng những phần thưởng đạt mốc giá trị!
Hướng dẫn build Neuvillette trong Genshin Impact 4.1 mạnh nhất

Hướng dẫn build Neuvillette trong Genshin Impact 4.1 mạnh nhất

Neuvillette build mạnh nhất để leo La Hoàn dễ dàng mà người chơi nên tham khảo.
HuoHuo: Nhân vật mới của Honkai: Star Rail sở hữu Cốt truyện đầy thú vị

HuoHuo: Nhân vật mới của Honkai: Star Rail sở hữu Cốt truyện đầy thú vị

Phiên bản Honkai: Star Rail 1.5 sắp tới HoYoVerse trình làng một nhân vật mới đầy thú vị và bí ẩn có tên HuoHuo cực hài hước và vui nhộn.
Chi tiết Banners và sự kiện mới trong Genshin Impact 4.1

Chi tiết Banners và sự kiện mới trong Genshin Impact 4.1

Genshin Impact 4.1 sẽ đánh dấu sự xuất hiện của 2 nhân vật 5 sao hoàn toàn mới. Sự kiện mới để người chơi khám phá trong Genshin Impact 4.1.
Ubisoft thông báo thông tin mới nhất về Tom Clancy’s The Division 3

Ubisoft thông báo thông tin mới nhất về Tom Clancy’s The Division 3

Tom Clancy’s The Division 3 hiện đang được phát triển. Thông báo mới nhất của Ubisoft về tựa game Tom Clancy’s The Division 3.
Đánh giá Cyberpunk 2077 Phantom Liberty mang tựa game trở về đúng tầm nhìn ban đầu

Đánh giá Cyberpunk 2077 Phantom Liberty mang tựa game trở về đúng tầm nhìn ban đầu

Cyberpunk 2077 Phantom Liberty sẽ là DLC đầu tiên cũng là cuối của bom tấn game AAA Cyberpunk 2077. Phantom Liberty được đánh giá là thay đổi hoàn toàn Cyberpunk 2077.
Đánh giá EA Sports FC 24 phiên bản có nhiều cải tiến nhưng làm chưa tốt

Đánh giá EA Sports FC 24 phiên bản có nhiều cải tiến nhưng làm chưa tốt

EA Sports FC 24 là phiên bản cải tiến khá tốt của dòng game FiFa. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm chưa tốt của EA Sports FC 24 cần lưu ý.
Final Fantasy 7 Rebirth - Cái nhìn đầu tiên về cốt truyện tiếp theo

Final Fantasy 7 Rebirth - Cái nhìn đầu tiên về cốt truyện tiếp theo

Final Fantasy 7 Rebirth là phần game tiếp theo của Final Fantasy 7 Remake về câu chuyện và hành trình tiếp nối của nhân vật chính.
Đánh giá Resident Evil 4 Remake Separate Ways - Xứng đáng DLC của năm 2023

Đánh giá Resident Evil 4 Remake Separate Ways - Xứng đáng DLC của năm 2023

Đánh giá Resident Evil 4 Remake Separate Ways cho người chơi nhập vai vào nhân vật chính Ada Wong cực quyến rũ.
Game thủ Payday 3 không thể tìm trận online vì Server quá tải ngay ngày ra mắt

Game thủ Payday 3 không thể tìm trận online vì Server quá tải ngay ngày ra mắt

Payday 3 hiện đang bị than phiền từ game thủ vì lỗi Server không thể tìm được trận. Nhà phát hành Payday 3 lên tiếng xin lỗi cộng đồng vì Server quá tải.
mg-970x250px
egm-970x250px
mcn-970x250px
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9