Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Hollow Knight và Bloodstained: kẻ mong, người không

Dự án game phiêu lưu góp vốn từ cộng đồng Kickstarter, Hollow Knight, vừa tung ra trailer mới Beneath and Beyond. Bloodstained, một dự án tương tự khác lại gây thất vọng vì nhiều vấn đề.

Beneath and Beyond lần này tập trung đưa người chơi khám phá trò chơi, giới thiệu nhiều địa điểm và các nhân vật “lành tính” hơn. Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, nhà phát triển Team Cherry cũng tung trailer Ferocious Foes tập trung vào các cảnh chiến đấu trong Hollow Knight.

Hollow Knight thuộc thể loại metroidvania. Đây không phải là một thể loại mới, mà thực tế thuộc nhóm phụ của thể loại phiêu lưu hành động. Sở dĩ có cái tên metroidvania là do các game thuộc thể loại này vay mượn phần lớn ý tưởng gameplay của series Metroid và Castlevania (đặc biệt là từ Castlevania: Symphony of the Night về sau).

Các game metroidvania thường có bản đồ màn chơi rộng lớn giao nhau. Người chơi có thể thoải mái khám phá, nhưng các phần trong thế giới của trò chơi sẽ bị hạn chế truy xuất bằng những cánh cửa, hay các dạng portal mà chỉ có thể mở được sau khi người chơi thu thập các công cụ, vũ khí hay kỹ năng đặc biệt trong trò chơi.

Hollow Knight dự kiến phát hành trên PC, Mac, Linux và Wii U vào cuối năm nay. Trong đó, phiên bản Wii U được yêu cầu nhiều nhất trong chiến dịch Kickstarter của Team Cherry. Mặc dù trò chơi đã góp vốn thành công, nhưng người chơi vẫn có thể tiếp tục góp vốn thông qua PayPal. Nếu đạt được mức góp 75 ngàn AUD, Hollow Knight sẽ được phát hành trên PS Vita. Với những gì thể hiện trong phiên bản demo của trò chơi gởi đến những người góp vốn, Hollow Knight thật sự là một game đáng để mắt đến.

Một tựa game khác cũng là game góp vốn cộng đồng Kickstarter, do nhà sản xuất của series Castlevania phát triển cũng cập nhật thông tin mới về trò chơi. Hồi triển lãm E3 mới đây, Bloodstained: Ritual of the Night, tên của trò chơi, cũng ra mắt bản chơi thử. Theo đánh giá cá nhân thì không được như người chơi kỳ vọng. Đây cũng là một game thuộc thể loại metroidvania.

Bloodstained đưa người chơi theo câu chuyện của nhân vật chính Miriam, một trẻ mồ côi bị lời nguyền của một nhà giả kim, biến da cô dần dần hóa thành pha lê. Để thoát khỏi lời nguyền, Miriam phải khám phá một lâu đài đầy ắp lũ quỷ và tìm Gebel, người triệu hồi của nó, vốn cũng từng bị lời nguyền tương tự từ một thời gian dài.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Bloodstained được Igarashi hình thành sau khi rời khỏi Konami, theo yêu cầu của nhiều người hâm mộ muốn ông làm một tựa game metroidvania khác. Dự án sử dụng Kickstarter để thăm dò tiềm năng của tựa game. Chiến dịch ban đầu đặt mục tiêu là 500 ngàn USD, nhưng nhanh chóng thu được hơn 5,5 triệu USD, biến dự án trở thành game góp vốn cộng đồng “đắt giá nhất” cho đến khi Shenmue III đá bay trò chơi khỏi vị trí này một tháng sau đó.

Trước khi rời khỏi Konami, thông tin về Might No. 9, dự án game từ nhà thiết kế Keiji Inafune của series Mega Man, góp vốn thành công đã tạo cảm hứng cho Igarashi đi theo con đường này để tìm nguồn vốn cho tựa game mới. Với sự giúp đỡ của Ben Judd, cũng là người hỗ trợ góp vốn cho Mighty No. 9, họ đã đi gõ cửa hơn 20 nhà phát hành nhưng không ai muốn đỡ đầu dự án cả.

Theo Judd, mặc dù tên tuổi của Igarashi làm giảm rủi ro liên quan đến tựa game, nhưng ngân sách dự kiến khiêm tốn đã khiến các nhà phát hành hoài nghi. Các nhà phát hành Nhật Bản muốn bảo đảm thị trường Mỹ và Âu cũng muốn tựa game này, nhưng trong lịch sử thì các tựa game Castelvania chưa từng được đón nhận tốt tại các thị trường châu Âu. Các nhà phát hành phương Tây thì tin rằng các tựa game có xuất xứ từ Nhật quá xa lạ với họ.

Đánh giá Haunting Ground – Xứng đáng kế thừa dòng game Clock Tower
Capcom đã quyết định phát triển một game hoàn toàn mới với cái tên Haunting Ground. Cùng đánh giá Haunting Ground có xứng đáng kế thừa dòng game Clock Tower hay không ?

Dù chật vật vậy, nhưng so với số tiền góp vốn khổng lồ từ Kickstarter, Bloodstained dường như chưa có sự đầu tư đúng mức. Nếu đã từng chơi qua và/hoặc yêu thích Castlevania: Symphony of the Night, có lẽ bạn sẽ thấy Bloodstained: Ritual of the Night hệt như một bản sao, cả cách đặt tên cũng vậy.

Biết là cùng tác giả sẽ không tránh khỏi chuyện hao hao nhau, nhưng nếu so với số tiền góp vốn mà trò chơi chỉ có như vậy thì tôi thấy không tương xứng chút nào. Hy vọng phiên bản chính thức sẽ có nhiều sự nâng cấp xứng đáng hơn. Hay chí ít, cũng không thành pháo lép như dự án Mighty No. 9 của Keiji Inafune sau một thời gian đình đám trên Kickstarter. Thật sự đáng tiếc.

Bloodstained: Ritual of the Night dự kiến phát hành vào đầu năm sau trên PC, PS4, Xbox One, Wii U và Vita.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...