We Happy Few tạo nên làn sóng mới

Tựa game lấy chủ đề đầy nhạy cảm về thuốc phiện và chính trị này hứa hẹn sẽ là bom tấn trong thời gian tới. Điều gì đã khiến We Happy Few đặc biệt?

Hôm qua We Happy Few đã chính thức được phát hành bản early access trên Xbox One, Steam và GOG, chỉ trong vài tiếng đồng hồ nhưng game đã thực sự đem đến sự phấn khởi to lớn cho cộng đồng những người yêu game. Đồ họa cá tính, nội dung kì lạ hấp dẫn, chỉ những giây đầu tiên trong trailer đã đem đến hứng thú cho mọi người.


We Happy Few là một game thuộc thể loại survival với bối cảnh được đặt ở một thế giới giả tưởng nhuốm màu sắc tương lai pha lẫn chất liệu retro, nơi chúng ta đến là một thành thị tại Anh mang tên Wellington Wells. Thành phố này cách nào đó vừa đáng yêu lại vừa âm u đen tối, nó là sự kết hợp của những hình ảnh nước Anh thập niên 1960 cổ kính với cảm hứng từ Fallout , khi mà những tòa nhà kiến trúc đổ nát xen lẫn với không gian hoa lá sặc sỡ. Khi được trình làng trailer tại E3 vào tháng 6 vừa rồi, game đã để lại ấn tượng mạnh với người xem. Trong trailer chúng ta nhìn thấy một nhân vật dành nhiều ngày liền để lật xem những trang báo cũ và chỉnh sửa những thông tin buồn thảm có thể khiến người khác tổn thương. Và anh thường xuyên uống một loại thuốc. Dần dà, anh nhận ra thứ thuốc mình đang uống là gì, nó có tên gọi là Joy, một loại thuốc gây ảo giác, để che giấu những cảm xúc đen tối tiêu cực của thế giới dưới lớp vỏ ngoài vui vẻ .

we happy few

Bản game của We Happy Few ra mắt lúc này vẫn chưa hoàn thành, nhưng sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi đầy đủ vào năm sau. Game cho phép người chơi đi quanh các khu vực được giới thiệu trong trailer, nhưng không đi quá về nội dung câu chuyện. Bạn sẽ không thu thập thêm được nhiều thông tin cũng như hình ảnh về thế giới đó lẫn cách vận hành của nó. Thay vào đó, hãy tập trung vào những trải nghiệm sống còn. Một khi hoàn thành được phần ấy, bạn sẽ đi được sâu hơn vào Wellington Wells mà không cần lời hướng dẫn nào kèm theo. Bạn bắt đầu tại một safe house với một vài đồ dự trữ – một ít băng gạc, một vài món kim loại có thể biến thành ổ khóa – và bạn chỉ có như thế để tồn tại.

Như hầu hết các game sống còn khác, We Happy Few bắt buộc bạn phải theo dõi sát sao rất nhiều yếu tố để giúp nhân vật của bạn sống sót. Bạn phải ăn và uống, và phải tìm được nơi để ngủ khi mệt mỏi. Nếu đổ bệnh, bạn có thể lựa chọn nằm chờ một thời gian cho hết bệnh – và bạn sẽ gặp nhiều ảo giác – hoặc uống thuốc để tự xoa dịu. Bạn cũng có cả thanh sức khỏe, hiển nhiên, và nó sẽ xuống thấp nếu những người dân tại Wellington Wells tấn công bạn. Và chắc chắn họ sẽ làm vậy, vì để có được những thứ nhu yếu phẩm cần thiết – như thức ăn, thuốc men, những món đồ có thể giúp bạn tự vệ – hiển nhiên bạn phải đi rình mò và ăn cắp rất nhiều. Nơi đó thực sự là một nơi khắc nghiệt khiến bạn phải làm tất cả những gì có thể để sống sót, dù đó có là ăn thức ăn ôi thiu hay cướp đồ của một người lạ trên đường, hi vọng tìm được thứ mình cần. Nếu muốn, bạn có thể vẫn ngồi xuống ghế và đọc báo.we happy few

Wellington Wells thực sự sẽ chuyển đổi – mọi việc sẽ khác theo từng lần bạn chơi – và hiện nay nó vẫn đang đầy những người dân cáu kỉnh, nhưng dần dần mọi người sẽ để mặc bạn nếu bạn không làm phiền họ. (Hãng sản xuất Compulsion Games nói rằng thành phố này “sẽ tiếp tục mở rộng thêm trong quá trình phát triển”) Và phiên bản hiện nay của game chưa có được sự diễn dãi mạch lạc, nhưng vẫn sẽ có rất nhiều nhiệm vụ và quest cho bạn lựa chọn. Có những nhiệm vụ nhỏ, như đi tìm thuốc để giúp một người đàn ông đang nôn mửa, hay mạo hiểm để mở một cái hộp bẫy. Những nhiệm vụ khác sẽ to lớn hơn, và sẽ khiến bạn phải thực sự đau đầu.

Có rất nhiều thứ thú vị, và phải cân bằng giữa việc cố gắng khám phá nơi này càng nhiều càng tốt đồng thời đảm bảo bạn sẽ không chết đói chết khát hay quá mệt để có thể làm bất cứ việc gì. Sẽ rất căng thẳng nếu bạn rơi vào trạng thái pernament death, bạn sẽ phải bắt đầu lại game tại điểm mà bạn chết. Cũng có những lúc khiến bạn đau đầu; bạn sẽ phải đầu tay đôi với mội kẻ lạ mặt nếu bạn tốn quá nhiều thời gian để lấy nước trong căn tin. Căn bản phiên bản early access cho thấy mọi thứ hoạt động rất tốt – những phần hệ thống rất mượt mà. Nhưng điểm quan trọng nhất vẫn là yếu tố dẫn chuyện trong sản phẩm cuối cùng. Nếu không có động lực để tìm hiểu thêm về thế giới vừa tàn bạo vừa thú vị này, chắc chúng ta sẽ mau chóng thấy nhàm chán.

Dĩ nhiên, chúng ta còn rất nhiều thời gian để chờ đợi thành phẩm cuối cùng, và We Happy Few còn đến cả một hành trình dài để hoàn thành vào năm sau. Bản game ra mắt lần này giống như chỉ là một mẫu thử, cho bạn biết được hương vị cũng như cảm quan đầu tiên về thế giới đó. Chúng ta hãy cùng chờ đợi thêm nhiều bất ngờ từ nhà sản xuất, vì dù sao đây hoàn toàn là một game vô cùng hứa hẹn.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...