Góc hư cấu: Khi người hùng và nhân vật chính trong game mới là kẻ phá hoại

Phông bạt cho cố cũng không giấu được bản chất của một số nhân vật chính trong game, khi hành động của họ chỉ tổ làm cho nhân loại đi tới hồi diệt vong.

Thường được mô tả với những mỹ từ như chân mệnh thiên tử, người được chọn, kẻ giải quyết đau khổ cho nhân loại hay mọi tính từ rất kêu nào đó, nhân vật chính trong game quả thực là một vị trí đáng ganh tị đối với bất kì ai. Nhưng trong một vài trường hợp thì băng đảng này chỉ tổ ăn hại khi toàn mang tới đau khổ và phá hoại, khi chúng như dịch bệnh đi tới đâu là gieo rắc kinh hoàng và tai ương tới đó.

Thế giới mở là hướng đi của thị trường game trong thế hệ console tiếp theo?
Sang tới thế hệ PlayStation 5 và Xbox Series X, liệu có một thể loại game nào có thể chiếm lấy vị trí quan trọng của thể loại thế giới mở hay không?

Wander – Shadow Of The Colossus

Cốt truyện của Shadow Of The Colossus thoạt nghe qua thì cực kỳ tuyệt vời, khi nhân vật chính Wander chấp nhận hi sinh tất cả để cứu người mình yêu, rong ruổi qua các vùng đất dài đằng đẵng để chiến đấu với đám Colossus khổng lồ cao tới hàng chục mét. Nhưng trên thực tế thì Wander là một tên đồ tể đích thực bởi dù vô tình hay cố ý thì việc làm của anh ta vẫn sẽ phá vỡ sự cân bằng của thế giới, diệt chủng những con thần thú vô hại với mục đích chỉ để cứu một con bánh bèo vô dụng, nằm ngủ như chết (thực ra là đã chết rồi) từ đầu tới cuối game.

Bọn người hùng với nhân vật chính trong game chỉ giỏi phá hoại

Giao kèo của Wander với quỷ dữ thực ra là để giúp bóng tối thoát khỏi phong ấn, khi nó bị giam trong người 16 Colossus khổng lồ, bằng cách tiêu diệt hết các thần thú này thì bóng tối sẽ được tự do và hủy diệt thế giới. Thật ra thì ngay từ đầu người chơi đã cảm thấy có gì đó không ổn rồi, nhưng Wander thì hoàn toàn kệ xác và không quan tâm gì tới chúng cả, anh ý bất chấp thế giới này có bị hủy diệt cũng chẳng quan trọng bằng việc cứu bạn gái mình – ờ thì nghe cũng hợp lý đấy chứ.

Đôi khi boss không phải là sinh vật mạnh mẽ như chúng ta từng nghĩ

Kết cục của Wander tất nhiên là không hay ho gì lắm, vì với mỗi con thần thú mà anh ta tiêu diệt thì bóng tối lại thoát ra và xâm nhập vào người Wander một chút, cho tới khi nó hoàn toàn nuốt chửng con mồi. Tất nhiên động cơ để cứu người con gái mà mình yêu thì nghe cũng cao cả đó, nhưng nó không thể bỏ qua việc anh đi diệt chủng động vật quý hiếm và thả quỷ dữ lên mặt đất được đâu.

Lara Croft – Tomb Raider

Ngay từ cái tên của mình “Tomb Raider” (kẻ trộm mộ) là chúng ta đã thấy đây là một thể loại nhân vật chính trong game không hề tốt lành gì rồi, bạn có thể nói Lara là một học giả, nhà mạo hiểm và khảo cổ chân chính, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì em gái này chính là một cái thảm họa di động, gieo rắc sự hủy diệt cho bất kì chỗ nào ẻm đặt chân. Thường thì kịch bản của hầu hết các game Tomb Raider đều bắt đầu bằng việc có một cái cổ vật bí ẩn nào đó, mang sức mạnh to lớn có thể xoay chuyển vũ trụ đang nằm yên vị trong phế tích, nhưng rồi một đám người xấu đang nhăm nhe chiếm đoạt chúng thế nên sứ giả sự thật là Lara buộc lòng phải ra tay ngăn chặn.

Bọn người hùng với nhân vật chính trong game chỉ giỏi phá hoại

Giờ thì kịch bản này có thể diễn biến theo nhiều hướng, nhưng bất kể là có như thế nào đi nữa thì khi Lara lấy được cổ vật, thì khu di tích lẫn các dân cư bên cạnh đó sẽ bị văng miểng, nhẹ thì bị đám người xấu mò vào tận nhà còn không thì xảy ra thảm họa tự nhiên, lũ lụt động đất các kiểu muốn diệt chủng luôn (chơi Shadow Of The Tomb Raider là thấy rõ nhất). Thực tế thì “cổ vật” nên nằm yên một chỗ, các “nhà bảo tồn” tự cho bản thân phải có trách nhiệm giống như Lara rất hay có tư tưởng phải đi giữ gìn chúng nó bằng cách đem về nhà mình, mặc dù không ai muốn cũng như không ai cần cả.

Góc hư cấu: Khi người hùng và nhân vật chính trong game mới là kẻ phá hoại

Xét trên khía cạnh tồi tệ nhất khi đám người xấu lấy được cổ vật, thì cùng lắm dân làng ở đó cũng chỉ mất báu vật truyền đời mà thôi, chứ không phải bị một đám rằn ri vũ trang đầy mình truy sát tận nhà, khi có con điên nào đó đang ôm cổ vật toàn nhắm chỗ đông người nhất mà chạy vào. Tức là trong bất kì trường hợp nào thì sự xuất hiện của Lara chỉ mang tới thảm họa diệt chủng hàng loạt, thật sự là vô cùng hay ho cho danh xưng “khảo cổ”.

Prince of Persia Remake bị chê xấu - Ubisoft khẳng định làm vì đam mê
Bất chấp những lời chửi rủa về chất lượng đồ họa của Prince of Persia Remake, thì Ubisoft vẫn tự tin mình đã bỏ đủ tiền để đảm bảo chất lượng rồi.

Athas – Warcraft III

Đẹp trai (tùy nhận định), khoai to (nghi vấn), nhà giàu (chắc kèo), học thức rộng (có thể) và bạn gái là hotgirl nổi tiếng nhất toàn quốc. Cuộc đời của Athas chính là định nghĩa của cái gọi là người được chọn, nhân vật chính trong game sở hữu hào quang chói lọi còn hơn cả mặt trời ban trưa, nhưng rất tiếc trong một phút lầm lạc cơm không muốn ăn lại muốn đi đâm đầu vào cám lợn, Athas đã tự tay hủy diệt mọi thứ mà mình đang có.

Bọn người hùng với nhân vật chính trong game chỉ giỏi phá hoại

Sau nhiều phen lên voi xuống chó, Athas bị Frostmourne điều khiển và trở thành Death Knight của Lich King, hắn đã quay trở lại đồ sát toàn bộ gia đình dòng họ cùng thần dân mình, trước khi đốt trụi cả cái vương quốc ra tro. Tất cả việc này chỉ vì cay cú một con dơi (Dreadlord) và bị nó khích đuổi theo 8 vạn dặm tới tận Bắc Cực, thế nên mới nói có là nhân vật chính hay không thì anh ý vẫn là một gã dễ bị bắt bài, khi bị ai đó gạ kèo solo Da-xua là sẽ lập tức lao tới ăn thua đủ ngay bất cần quan tâm hậu quả.

Là một trong những nhân vật phản diện nổi tiếng nhất lịch sử, không có gì lạ khi Athas thường xuyên được lấy làm ví dụ cho những pha chơi ngu kinh điển. Sự tồn tại của Athas (về sau là Lich King) còn gieo rắc kinh hoàng cho cả thế giới lẫn nhiều thế hệ người chơi WOW, anh ý từ nhân vật chính chuyển thành một con boss khủng bố kinh hoàng trong game, cái này là đúng nghĩa tầm ảnh hưởng sâu rộng phá vỡ bức tường thứ 4 rồi nhé.

Arthur Morgan – Red Dead Redemption 2

Đừng để cái vẻ ngoài lãng tử cùng phong thái quý ông ho lao của Arthur đánh lừa bạn, dẫu có là nhân vật chính trong game Red Dead Redemption 2 thì Arthus vẫn không thay đổi được việc hắn là một tên khủng bố, kẻ cướp, cho vay nặng lãi, giết người, buôn đồ lậu chuyên nghiệp hay cánh tay đắc lực của trùm băng Van der Linde. Bất kể người chơi có lựa chọn tốt đẹp tới đâu khi điều khiển Arthus, thì cũng không thay đổi được việc hắn đã giết rất nhiều người, khiến nhiều gia đình li tán vì vay nặng lãi và đi tới đâu là có đứa sẽ phải chầu trời tới đấy.

Góc hư cấu: Khi người hùng và nhân vật chính trong game mới là kẻ phá hoại

Xuyên suốt hành trình của Arthur là những màn lừa đảo cùng bắn giết hoành tráng, từ tiết mục kéo cả băng đi tới làm gỏi dinh thự Braithwaite, khủng bố ngân hàng Saint Denis hay cướp ngục để cứu đồng bọn khỏi bị treo cổ… Người ta có thể thích tính cách anh hùng mã thượng của Arthur nhưng bất chấp việc hắn có làm vì ai hoặc vì lý do gì đó nghe có vẻ cao cả thì cũng không thay đổi sự thật đây là một tên ngoài vòng pháp luật, mối nguy hiểm của xã hội cần phải bị tiêu diệt.

Góc hư cấu: Khi người hùng và nhân vật chính trong game mới là kẻ phá hoại

Tôi thích Red Dead Redemption 2 ở một điểm nó phân chia thiện ác rạch ròi, vì ở cuối game Arthur đã phải nhận quả báo khi bị viêm phổi nặng và băng Van der Linde bị chính phủ đuổi trối chết tới tận diệt. Tội ác phải bị trừng trị và bất kể là Arthus chết vì viêm phổi hay bị cảnh sát bắn giữa lưng, thì đó cũng là cái giá mà hắn phải trả sau một đống các thể loại chuyện tồi tệ đã kể ở trên. Cả 2 nhân vật chính trong Red Dead Redemption đều là bọn tội phạm chuyên nghiệp, thế nên dù có thương tiếc thế nào, ăn năn ra làm sao thì kết cục vẫn không thể thay đổi được.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

 
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

  2 Comments Added

  1. No1LiveForever Tháng Chín 16, 2020 | Trả lời

   Thiếu mất thằng Link trong Legend of Zelda rồi. Thằng đó mới là trùm phá hoại.

  2. JAckass Tháng Chín 17, 2020 | Trả lời

   Thêm cái seri Uncharted , nói là đi khám phá di tích nhưng đi tới đâu di tích nát tới đó

  Bình Luận